Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – GALAX XANOVA Mensa Pro เมาส์เล่นเกมสุดล้ำ ลูกเล่นไม่ธรรมดา สีสันมาเต็ม ราคาคุ้มค่า

มาถึงชั่วโมงนี้ต้องบอกว่าเมาส์เล่นเกมหรือ Gaming Mouse มีให้เลือกมากมายในท้องตลาด โดยนอกจากการออกแบบที่ลงตัวกับคุณ จับถนัดและมีฟีเจอร์

มาถึงชั่วโมงนี้ต้องบอกว่าเมาส์เล่นเกมหรือ Gaming Mouse มีให้เลือกมากมายในท้องตลาด โดยนอกจากการออกแบบที่ลงตัวกับคุณ จับถนัดและมีฟีเจอร์ที่เหมาะกับราคาแล้ว หลายคนยังมองไปถึงความทนทานและความคุ้มค่าด้วย เพราะไม่อยากซื้อกันบ่อยๆ หลายคนจึงมองที่ชิ้นส่วนกลไกของเมาส์แต่ละรุ่น เพื่อความทนทานและใช้งานได้นาน เช่นเดียวกับ Xanava Mensa Pro รุ่นนี้

GALAX Xanova Mensa Pro 5

GALAX XANOVA Mensa Pro สำหรับ Xanova ถือเป็นอีกไลน์ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเกมมิ่งเกียร์ที่เปิดตัวมาในช่วงปี 2018 แต่เริ่มมาให้เห็นกันชัดเจนขึ้นคือปลายปีที่ผ่านมา โดยประกอบไปด้วย เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟังและแผ่นรองเมาส์ ในแง่ของตลาดอยู่ในกลุ่มเกมเมอร์ระดับเริ่มต้นไปจนถึงฮาร์ดคอร์ ดีไซน์นั้นมาในแบบล้ำสมัย ด้วยการใช้โทนสีเมทัลลิค เทาและดำ พร้อมเส้นสายที่ดูแข็งแกร่ง ซึ่งเป็นแนวเดียวกันทั้งซีรีส์

สำหรับ Mensa Pro นี้ จะเป็นเมาส์สำหรับเกมเมอร์ที่เริ่มเทิร์นโปรขึ้นมาอีกระดับ Xanova รุ่นนี้โชว์เรื่องความแข็งแรง ด้วยฟีเจอร์ของสวิทช์ Omron รองรับการคลิก 50 ล้านครั้งและเซ็นเซอร์จาก Pixart ที่ให้ความแม่นยำสูง และมักพบกันบนเกมมิ่งเมาส์คุณภาพดีที่อยู่ในท้องตลาด เรียกว่างานนี้ Galax ค่อนข้างจะพัฒนาให้กับเกมเมอร์ที่ซีเรียสกับความแข็งแกร่งและการตอบสนองที่ดีในการเล่นเกม แต่ก็ยังแถมเรื่องความสวยงามเอาใจเกมเมอร์ที่ชอบแสงสี ด้วยไฟ LED ติดมารอบตัวในแบบ RGB ให้เล่นเกมกันแบบสวยๆ ได้เลย

 

Specification

 • Outlook Color: Silver – Grey + Black
 • Case Material: ABS (Skin-like coating)
 • Sensor: Pixart PMW3325DB
 • Switches: Omron (50M Click)
 • Buttons: 6
 • LED illuminated: Yes (5 Zone)
 • LED Color: 16.8m color RGB
 • Input: 1xUSB 2.0 (Support 2.0/1.0)
 • OS Support: Windows® 7 32 Bit, Windows® 7 64 Bit, Windows® 8, Windows® 10, Mac OS10.0-10.9
 • Cable length: 1.8m
 • Dimensions: 115(L)*168(W)*39(H)
 • Weight: 126g

รูปลักษณ์และฟังก์ชั่น

GALAX Xanova Mensa Pro 1

GALAX Xanova Mensa Pro 2

เรื่องของแพ็คเกจของ Xanova นี้ ออกแบบมาในโทนสีดำ-ฟ้า มีภาพกราฟฟิกตัวเมาส์หน้ากล่องชัดเจน ส่วนด้านหลังมีรายละเอียดของเมาส์ประกอบด้วยฟังก์ชั่นและฟีเจอร์

GALAX Xanova Mensa Pro 4

กล่องเป็นแบบ 2 ชั้น ด้านหน้าเปิดออก ให้เห็นเมาส์ที่อยู่ด้านใน พร้อมคุณสมบัติพื้นฐานที่ระบุมาให้อย่างชัดเจน

GALAX Xanova Mensa Pro 7

เมื่อหยิบเมาส์ออกมาจากกล่อง สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้ก็คือ รูปลักษณ์ที่ดูแตกต่างจากเมาส์ที่เคยได้รีวิวมาอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะโทนสีและวัสดุ ที่ส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับโทนสีดำและแดง แต่ Xanova ใส่สีเทามาเป็นตัวหลัก และพื้นผิวที่ทำให้เป็นลวดลายแบบโลหะ มีการแยกชิ้นส่วนต่างๆ ออกจากกัน ด้านบนเป็นสีเทา ส่วนด้านข้างเป็นสีดำ ทั้งปุ่มและสกอลล์เมาส์ ก็ออกแบบมาอย่างแปลกตา

GALAX Xanova Mensa Pro 8

GALAX Xanova Mensa Pro 9

Xanova เลือกใช้สายถักอ่อนที่เราพบกันได้ทั่วไปสำหรับเกมมิ่งเมาส์ในท้องตลาด ความยาวประมาณ 1.8ม

GALAX Xanova Mensa Pro 31

GALAX Xanova Mensa Pro 10 GALAX Xanova Mensa Pro 11

หน้าตาชัดๆ ของ Xanova Mensa Pro ด้านหน้า ที่ค่อนข้างดูแปลกตา แต่ก็ลงตัว สำหรับคนที่ชอบความเรียบง่าย แต่มีรูปลักษณ์ที่ดูล้ำสมัยเหมือนกัน

GALAX Xanova Mensa Pro 13

มิติโดยรวมของเมาส์รุ่นนี้ น่าจะเหมาะกับผู้ใช้ในบ้านเราหรือฝั่งเอเซีย สำหรับผู้ชายมือใหญ่หน่อย อาจจะต้องร่นฝ่ามือไปทางด้านหลังเล็กน้อย แต่ถ้าคุณมือไม่ใหญ่นักจะลงตัวพอดี จะจับแบบ Palm grip หรือ Fingertip Grip ก็น่าจะเหมาะ ปุ่มคลิกซ้าย-ขวา มีเสียงคลิ๊กได้อารมณ์ดีเหมือนกัน

GALAX Xanova Mensa Pro 14

GALAX Xanova Mensa Pro 15

ส่วนด้านบนคุณจะเห็นปุ่มสำหรับปรับค่า DPI ปรับได้สูงสุดถึง 16,000DPI และเลือกปรับได้ 6 ระดับ ตั้งแต่ 400, 800, 1600, 3200 และ 16,000DPI ซึ่งปรับได้จากปุ่มโดยตรงหรือจะกำหนดค่าเป็นโพรไฟล์ได้บนซอฟต์แวร์ XANOVA Control Panel

GALAX Xanova Mensa Pro 29
Xanova Mensa Pro มาพร้อมเซ็นเซอร์ PIXART PWM33890M ให้ความแม่นยำสูง พร้อมฟีตด้านใต้ 3 จุด ซึ่งไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็ให้ความลื่นไหลได้ดีทีเดียว

GALAX Xanova Mensa Pro 16

ด้านข้างซ้ายของเมาส์เป็นจุดวางนิ้วมือและปุ่มมาโคร โดยเลือกตั้งฟังก์ชั่นการใช้งานเองได้ผ่านทางโปรแกรม XANOVA รวมถึงการกำหนดโพรไฟล์ให้กับปุ่มต่างๆ ให้พร้อมสำหรับใช้งานและการเล่นในแต่ละเกม ดูแล้วไม่ได้ซับซ้อนเป็นไปในแบบพื้นฐาน ซึ่งหากใครเคยใช้เกมมิ่งเมาส์ที่มีซอฟต์แวร์มาก่อน ก็ไม่ต้องวุ่นวายมากนัก

GALAX Xanova Mensa Pro 26

GALAX Xanova Mensa Pro 12 GALAX Xanova Mensa Pro 18

GALAX Xanova Mensa Pro 24

จุดที่มีไฟ LED เรืองแสงขึ้นมาในแบบ RGB นั้น มีอยู่ 5 จุดด้วยกันคือ ข้างสกอลล์เมาส์, ไฟปุ่ม DPI, โลโก้, ด้านท้ายของตัวเมาส์และด้านใต้ ส่วนตัวคิดว่ากำลังเหมาะ ไม่ได้รู้สึกเวอร์วัง รวมถึงสามารถปรับแต่งผ่านทางซอฟต์แวร์ได้ตามชอบ 5 รูปแบบด้วยกันคือ monochrome, breathing, RGB breathing, spectrum และปิดแสงไฟได้ หากไม่ต้องการใช้

GALAX Xanova Mensa Pro 19

เรื่องของสีสันนั้นมีความคมชัดพอสมควร หากใครเล่นในห้องที่มีไฟสลัวๆ รับรองว่าเห็นได้อย่างชัดเจน เพราะในห้องไฟปกติก็ยังออกมาดูดี สว่างสดใส

 

ลองสัมผัสและใช้งานเล่นเกม

GALAX Xanova Mensa Pro 23

สำหรับความรู้สึกในการจับและวางมือ ให้เกมเมอร์หลายๆ คนได้ลอง สำหรับผู้ชายมือไม่ใหญ่ดูจะลงตัวในการจับได้ดี แต่ถ้าเป็นน้องผู้หญิงมือเล็กๆ ก็อาจจะให้ไม่สามารถวางได้กระชับนัก อาจจะต้องเลื่อนนิ้วขึ้นมา เพื่อให้กดได้ถนัดมากขึ้น แต่ก็ใช้งานได้ดี ด้วยน้ำหนักที่ไม่มากนัก จึงทำให้การเคลื่อนไหวทำได้ต่อเนื่องไหลลื่น

GALAX Xanova Mensa Pro 28

และเนื่องจากเป็นเมาส์แบบอสมมาตรเพื่อมือขวา บรรดาปุ่มต่างๆ และการวางมือจึงเหมาะกับผู้ที่ใช้มือขวาเท่านั้น ถึงจะใช้องค์ประกอบของเมาส์ได้สะดวกกว่า

GALAX Xanova Mensa Pro 22

การเคลื่อนไหวที่รวดเร็วถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของ Mensa Pro รุ่นนี้ โดยต้องบอกว่า น้ำหนักของเมาส์แม้จะน้อย แต่ก็ไม่ได้ทำให้ควบคุมยากหรือวืดวาด แค่ปรับตัวสักระยะ ก็สามารถใช้เล่นเกมได้สนุกทีเดียว

GALAX Xanova Mensa Pro 27

ในส่วนของการปรับค่า DPI และการตอบสนองก็จัดว่าดี เพราะกดปุ่มเพื่อเปลี่ยนระดับได้ทันที ไม่ยุ่งยาก

GALAX Xanova Mensa Pro 20

แต่สิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นจุดสังเกตของ Mensa Pro นี้ก็คือ กริ๊ปด้านข้างทำออกมาแบบพื้นผิวเรียบ ไม่มีที่จับให้สะดุดนิ้วหรือเกิดแรงเสียดทาน ซึ่งบางครั้งอาจทำให้นิ้วเลื่อนไปมาได้เช่นกัน เมื่อเล่นเกมที่ต้องขยับเมาส์บ่อยๆ

GALAX Xanova Mensa Pro 25

Conclusion

มาว่ากันในเรื่องของการใช้งานเล่นเกมกันบ้าง คงต้องบอกตั้งแต่ความรู้สึกในการจับใช้งานเป็นครั้งแรก หากคุณไม่ชอบเมาส์ขนาดที่ใหญ่ไปหรือชอบเมาส์ที่คุณสามารถพกพาไปใช้ได้ในทุกโอกาส Mensa Pro จะเป็นตัวเลือกที่ตอบความต้องการของคุณได้ เพราะมีมิติที่พอเหมาะในสไตล์ของเมาส์เกมมิ่ง ส่วนเว้าโค้งและการปุ่มลงตัว

ยกเว้นแต่ว่าคุณถนัดการจับแบบเอียงข้อมือ เพราะคุณจะวางฝ่ามือได้ไม่สะดวกนัก ส่วนจังหวะในการเคลื่อนไหว ให้ความรู้สึกสนุกสนานดีทีเดียว น้ำหนักไม่มาก เป็นตัวที่ช่วยให้คุณขยับมือไปได้สนุกสนาน ฟีตด้านใต้ค่อนข้างลื่น ซึ่งอยากบอกว่าเป็นเมาส์ที่ใช้ได้ในเกือบทุกพื้นผิว แต่ถ้าอยากรักษาให้ใช้นานๆ ก็แนะนำว่าพื้นเรียบและมีแผ่นรองเมาส์จะดีที่สุด และให้ความแม่นยำได้ตามต้องการ

การเคลื่อนไหวในเกมทำได้ดี แม้น้ำหนักเบา แต่ก็ไม่ได้ทำให้กวาดมือแบบวืดวาด แต่ก็อาจจะต้องทำความรู้จักกันสักระยะ ก่อนจะไปลุยสนามจริง คลิกเมาส์ค่อนข้างลึกและมีเสียงคลิกสนุกสะใจ สอลล์เมาส์ค่อนข้างไวตามสไตล์เกมมิ่ง ช่วยให้การเล็งส่องเพื่อเด็ดหัวทำได้ง่าย เช่นเดียวกับปุ่มปรับ DPI ที่เด้งออกมารับได้ดีทีเดียว จะมีเพียงกริ๊ปด้านข้างที่น่าจะมีพื้นผิว (Texture) มาให้สักหน่อย ก็จะช่วยให้การจับและขยับเมื่อลุยเกมที่ต้องเคลื่อนไหวรวดเร็วหรือเน้นความคล่องแคล่วได้ดีขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมในแนวแอ็คชั่นอย่าง FarCry5 หรือ PUBG ส่วนสีสันจากไฟ 5 จุดบนเมาส์ ก็ตัดกับรูปทรงและสีสันของตัวเมาส์ได้ไม่เบา แถมยังเลือกปรับผ่านซอฟต์แวร์ได้อีกด้วย ทั้งหมดนี้เป็นเมาส์ที่มาจากสายพันธุ์ดุของทาง GALAX ที่ใช้ชื่อ Xanova Mensa Pro นี้ สนนราคาประมาณ 1,890 บาท จัดว่าคุ้มค่า ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบเกมมิ่งเมาส์ขนาดกระทัดรัดจับถนัดมือ และมีไฟ RGB ในตัว ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

GALAX Xanova Mensa Pro 3

 

จุดเด่น

 • ดีไซน์เน้นการจับกระชับ
 • มาพร้อมไฟ RGB เรืองแสง
 • ใช้ปุ่ม OMRON ที่ให้ความทนทาน

 

ข้อสังเกต

 • น่าจะมีพื้นผิวที่เป็นกริ๊ปด้านข้างให้จับถนัดขึ้น

 

ราคา: ประมาณ 1,790 บาท

ติดต่อ: GALAX Xanova Mensa Pro

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เมาส์เล่นเกมกับเมาส์ทั่วไป แบบไหนดี? ซื้อแพงได้อะไร ซื้อถูกดีอย่างไร? เคยทะเลาะกันกับเพื่อนมั้ยครับ ซื้อเมาส์เล่นเกมแพงๆ ก็เอามาโชว์เอามาขิงกันซะงั้น ยิ่งหลายคนก็คิดว่าแค่เป็นเมาส์ก็เอามาเล่นเกมได้เหมือนกันหมด แล้วทำไมต้องซื้อแพงๆ แต่ในเรื่องของราคาหรือความพรีเมียมของ gaming mouse มักจะต้องมีอะไรแฝงอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่เรื่องหน้าตาที่ดูดีเท่านั้นนะ แต่ยังมีรายละเอียดอีกมากมาย วันนี้เรามาลองวิเคราะห์กันดูกับ 5 ข้อนี้ ระหว่างเกมมิ่งเมาส์กับเมาส์ทั่วไป ทำไมต้องจ่ายแพง? เมาส์เล่นเกมกับเมาส์ทั่วไป แบบไหนดี? ประสิทธิภาพ ความทนทาน...

How to

ยุคนี้ที่เราใช้เมาส์กับคีย์บอร์ดทำงานเป็นประจำนั้น ปัญหาคอมค้างเมาส์ขยับไม่ได้เรียกว่าเป็นปัญหาสุดกวนใจที่คนทำงานไม่อยากให้เกิด เพราะทำให้เสียจังหวะทำงาน และยิ่งถ้าเป็นช่วงสำคัญที่ต้องรีบเคลียร์งานให้เสร็จก่อน Deadline ก็อาจทำให้พลาดจังหวะจนเสียงานได้ ซึ่งหลาย ๆ คนคงจะไม่แฮปปี้กับเรื่องแบบนี้อย่างแน่นอน จริง ๆ แล้ววิธีแก้ปัญหาเมาส์ขยับไม่ได้นี้ทำได้ง่าย ๆ ขอแค่รู้วิธีเท่านั้นก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องยกคอมพิวเตอร์ไปที่ร้านคอมหรือเปิด Ticket ให้ฝ่ายไอทีประจำออฟฟิศมานั่งแก้ให้เสียเวลา ซึ่งทั้ง 4 วิธีนี้ที่เลือกมานำเสนอนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองและไม่ซับซ้อนอีกด้วย เช็คปัญหาคอมค้างเมาส์ขยับไม่ได้ด้วยตัวเองก่อน แม้ระบบปฏิบัติการจะได้รับการอัพเดทมาเรื่อย...

Buyer's Guide

หลังจากแนะนำคีย์บอร์ดเกมมิ่งไปในบทความที่แล้ว เกมเมอร์อย่างเราก็ต้องมีเมาส์เกมมิ่งดี ๆ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับเกมที่เล่นเป็นประจำ ก็จะช่วยให้เราเล่นเกมได้สนุกและดียิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้เราจะเห็นบริษัทผลิตเมาส์ประเภทนี้ออกมาอย่างต่อเนื่องและแต่ละรุ่นจากแต่ละค่ายก็จะดีไซน์มาให้เข้ากับเกมแต่ละแนว ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ที่ดีไซน์เรียบง่ายมีปีกข้างสำหรับรองนิ้วโป้งมือของเรา, ดีไซน์พื้นฐานแต่ตัวบอดี้ดูสวยแปลกตาหรือแม้แต่เมาส์ที่มีปุ่มมาโครฝังเอาไว้เพื่อให้เล่นเกมแนว MOBA ได้สะดวกและออกสกิลได้เร็วยิ่งขึ้นก็มีให้เลือกซื้อเช่นกัน ดังนั้นถ้าใครกำลังคิดว่าจะหาซื้อเมาส์เกมมิ่งตัวใหม่มาเล่นเกมสักตัวแล้วกำลังสงสัยอยู่ว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหนมาใช้เล่นเกมจะเหมาะกับเราที่สุดนั้น บทความนี้มีวิธีการเลือกให้เข้ากับสไตล์ของเรามาฝากกัน จะได้เลือกซื้อแล้วตอบโจทย์ที่สุดโดยไม่ต้องคิดมากมานั่งเสียดายเงินภายหลังอีกด้วย ก่อนจะซื้อ ดูก่อนว่าเล่นเกมแนวไหนเป็นหลัก? เพราะเป็นเมาส์เล่นเกม ดังนั้นคำถามแรกที่ต้องตอบก่อน คือ “เราเล่นเกมแนวไหนเป็นหลัก” ซึ่งหลาย ๆ คนน่าจะรู้อยู่แก่ใจกันแล้วว่าหลังจากกลับมาถึงบ้านเปิดคอมพิวเตอร์ที่บ้านแล้วเราคลิกเปิดเกมอะไรขึ้นมาเล่นเป็นเกมแรกและเกมอื่น ๆ ที่เราสลับไปเล่นนั้นเป็นเกมอะไรบ้างก็จะพอเห็นภาพเมาส์ใหม่ของเราได้คร่าว...

Gaming Gear

ใครที่ชื่นชอบเมาส์เกมมิ่ง ที่ใช้งานง่าย ตอบสนองไว และให้ความทนทาน เมาส์รุ่นใหม่ Pulsefire Haste จากค่าย HyperX ก็น่าจะเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ กับจุดเด่นที่เอาใจคอเกม ด้วยน้ำหนักที่เบา มีช่องระบายความร้อนให้มือ ไม่เปียกเหงื่อ เมื่อใช้งานนานๆ ปรับแต่งได้ และมีปุ่มมาโครมาให้อีกด้วย สนุกได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็น Action, FPS, RTS หรือ MOBA...