Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Special Scoop – รู้จัก HDR10 และ Dolby Vision เทคโนโลยีจอมอนิเตอร์และจอโน๊ตบุ๊คแห่งอนาคต

จอภาพถือเป็นอีกเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาอย่างมากจากเมื่อหลายปีก่อน จากเดิมที่ความละเอียดต่ำก็พัฒนามาถึงระดับ 4K พอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครัน เทคโนโลยีการแสดงผลที่พัฒนาขึ้นมามากไม่ว่าจะเป็นความเร็ว ความสว่างหรือความคมชัด มาจนถึงเทคโนโลยีลาสุดที่ทีมงานจะขอมาแนะนำในวันนี้ เป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเสริมการแสดงผลให้สว่างและคมชัดมากยิ่งขึ้นจาก 2 ค่ายดังทั้ง HDR10 และ Dolby Vision

dolbyvision hdr10

เนื่องจาก 2 เทคโนโลยีนี้มีความคล้ายกัน ผมเลยขออธิบายความหมายในส่วนของ HDR ก่อนว่าคืออะไร

HDR : ย่อมาจาก High Dynamic Range คือเทคโลโลยีที่ช่วยสร้างภาพของแสงที่ต่างกันระหว่างมืดและสว่างได้ในภาพเดียวกัน ลองนึกง่ายๆปรกติการถ่ายวีดีโอหรือการถ่ายภาพโดยเฉพาะเวลากลางคืนมักจะมีจุดที่มืดและสว่างในภาพเดียวกัน โดยจุดสว่างอาจจะมาจากการโฟกัสตำแหน่งนั้นๆจึงมีความคมชัดได้ระดับหนึ่ง แต่ในเงามืดละเราแทบจะไม่เห็นรายละเอียดใดๆภายในเงามืดเลย

2

โดยเทคโนโลยี HDR จะเริ่มตั้งแต่การถ่ายทำ หรือที่กล้องหลายๆตัวรุ่นใหม่มักจะโฆษณาว่ารองรับนั้นเอง โดยการแยกถ่ายในแต่ละชั้นของตัวภาพเช่น พื้นหลัง อาคาร คน ฉากด้านหน้า แล้วนำมารวมเป็นรูปหรือวีดีดอเดียวกันเพื่อให้ภาพมีความคมชัดสม่ำเสมอทั่วทั้งภาพ ซึ่งเทคโนโลยี Dolby Vision ก็มีหลักการทำงานคล้ายๆกัน โดยจะต่างกันในรายละเอียดเล็กน้อย

5

  • – HDR10 รองรับค่าความสว่างสูงสุดที่ 4,000 nits, ความลึกสีระดับ 10-bit
  • – Dolby Vision รองรับค่าความสว่างสูงสุดที่ 10,000 nits, ความลึกสีระดับ 12-bit
เมื่อดูแล้วอาจจะมองว่า Dolby Vision อาจจะได้เปรียบกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับจอภาพที่เราใช้งานอยู่ด้วยนะครับ เพราะอาจจะแสดงผลไม่ได้เต็มที่ตามสเปคของ Dolby Vision จริงๆ และจอภาพส่วนใหญ่จะรองรับ HDR10 มากกว่า ทั้งตัวไฟล์ภาพยนตร์ต่างๆรวมถึงกล้องดิจิตอล

HDR10 และ Dolby Vision จะเป็นเทคโนโลยีที่เริ่มต้นตั้งแต่การผลิต จึงทำให้ภาพยนตร์หลายๆเรื่องนำมาเป็นจุดขาย เช่นเดียวกับ LCDTV หลายๆรุ่นก็นำมาเป็นจุดเด่นเช่นเดียวกัน ทำให้เมื่อเราชมภาพยนตร์ที่รองรับเทคโนโลยีนี้ได้อรรธรสมากยิ่งขึ้นไปอีก เห็นภายละเอียดของภาพของเอฟเฟกต่างๆได้เป็นอย่างดี

3

hdr contrast

ภาพเปรียบเทียบระหว่าง SDR หรือจอทั่วไปกับภาพ HDR ที่จะให้รายละเอียดทั้งในมุมมือและสว่างที่มากกว่า

ในทางกลับกัน HDR10 และ Dolby Vision ที่มาอยู่บนจอคอมพิวเตอร์ หรือจอโน๊ตบุ๊คซึ่งไม่ได้นำมาใช้เพื่อความบันเทิงในการชมภาพยนตร์ละผู้ใช้งานได้ประโยชน์อะไร

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่านอกจากกระบวนการผลิตแล้ว ถ้าภาพที่เราดูหรือภาพยนตร์ที่เราชมไม่ได้ถ่ายทำด้วยเทคโนโลยี HDR10 และ Dolby Vision จอภาพจะทำการปรับให้เราเห็นรายละเอียดของภาพของวีดีโอเช่นเดียวกับภาพที่ถ่ายทำด้วย HDR10 และ Dolby Vision ทำให้เห็นรายละเอียดของภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสายกราฟิกน่าจะชื่นชอบกันเพราะเราจะเห็นรายละเอียดได้มากกว่าจอภาพทั่วไป แต่แน่นอนว่าความคมชัดคงสู้ภาพหรือวีดีโอที่ถ่ายทำด้วย HDR10 และ Dolby Vision ไม่ได้

ตั้งแต่ปี 2018 ที่ผ่านมาเราเริ่มได้เห็นจอมอนิเตอร์ที่รองรับ HDR10 ไปแล้วหลายรุ่น และจะมากขึ้นในปี 2019 นี้ ส่วนในจอโน๊ตบุ๊คนั้นจะเป็นเทคโนโลยีของ Dolby Vision เป็นหลักเนื่องจากเป็นผู้ผลิตเดียวกับระบบเสียง Dolby Atmon ในโน๊ตบุ๊คหลายๆรุ่น และแบรนด์ที่เราจะได้เห็นก่อนใครคือของ Lenovo ซึ่งจะเปิดตัวในงาน CES นี้

##แล้วทุกท่านคิดว่าถ้าโน้ตบุีคมีเทคโนโลยีนี้มันจะดีหรือไม่นะ##

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย