Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

สำรวจ 6 แบรนด์โน๊ตบุ๊คส่งท้าย 2018 สู่ปี 2019

577461 the best laptops of 2018

จบกันไปแล้วนะครับสำหรับปี 2018 เป็นอีกหนึ่งปีที่หลายๆแบรนด์ล้มลุกคลุกคลานไม่น้อย บางแบรนด์ต้นปีสะดุดปลายปีฉลุย บางแบรนด์ต้นปีมาแรงแต่ท้ายปีแผ่วลง หรือบางแบรนด์ก็ยังรักษาสถานะภาพได้อย่างคงเส้นคงวาไม่บวกไม่ลบ ขายได้เรื่อยๆ จนเข้าสู่ปี 2019 แต่ละแบรนด์จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นผมวิเคราห์ให้สั้นๆก่อนเข้าสู่ปี 2019 เต็มตัว

Acer

 • 2018 ยังคงรักษาตัวรอดในฐานะเบอร์ 1 ของผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คในบ้านเราไปได้อีกหนึ่งปี ด้วยการเปิดตัวในช่วงต้นปี และกลางปีที่ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คราคาประหยัด โน๊ตบุ๊คบางเบาอย่าง Acer Swift 3 และ 5 รวมถึงตลาดเกมมิ่งที่มี Acer Nitro 5 และ Helios 300 ซึ่งทำยอดขายได้เป็นกอบเป็นกำในช่วงต้นปีค่อนมาถึงช่วงกลางปี มีมาแผ่วในช่วงปลายปีที่ยังคงลากขาย Acer Nitro 5 โดยไม่เปลี่ยนตัวเครื่องใหม่ทำให้คู่แข่งแย่งส่วนแบ่งการตลาดไปไม่น้อย แต่ด้วยภาพรวมแบรนด์ที่แข็งแกร่ง และตลาดต่างจังหวัดที่ยังดันยอดขายได้ก็ช่วยให้ยังคงเป็นเบอร์ 1 ในปี 2018 ไปได้
 • 2019 ด้วยการลากขายบอดี้เดิมในหลายๆรุ่นโดยไม่เปลี่ยนใหม่ ทำให้คาดว่าต้นปีหลังการเปิดตัว RTX 20xx Series บนโน๊ตบุ๊ค เราน่าจะได้เห็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งรุ่นใหม่จาก Acer เข้ามาในช่วงต้นปีแน่นอน และรุ่นเก่าลากขายมานาน ไม่ได้ติดสต๊อคมาก รุ่นใหม่มาน่าจะพร้อมจำหน่ายเลยในเร็ววันนี้ ส่วนตลาดบางเบาก็คาดว่าจะยังคงใช้บอดี้เดิมลากขายต่อไปจนถึงช่วงกลางปีที่จะเปลี่ยนไปใช้ Intel Gen 9 รหัส U ถึงจะเปลี่ยนบอดี้ใหม่อีกที

TUF 505 25

ASUS

 • 2018 เป็นปีที่ ASUS สร้างความตื่นเต้นในตลาดอย่างมากทั้งการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ๆ โน๊ตบุ๊ค 2 จอภาพ โน๊ตบุ๊คที่เบาที่สุด หรือโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่บางที่สุด นอกจากนวัตกรรมแล้วก็ยังทำราคาโน๊ตบุ๊คให้โดนใจชาวไทยมากขึ้นโดยเฉพาะตลาดเกมมิ่งที่คุ้มค่าไม่แพ้แบรนด์เบอร์ 1 เลย พร้อมเสริมทัพด้วยรุ่นใหม่จอไร้ของอย่าง FX505/705 ในช่วงปลายปี การทำตลาดที่มีการโปรโมกิจกรรมโปรโมชั่นอย่างสม่ำเสมอ โดยเด่นครบเครื่องทั้งตลาดเกมเมิ่งและตลาดโน๊ตบุ๊คทั่วไปจนเข้าวินมาเป็นเบอร์ 2 ในบ้านเราแบบที่เบียดเบอร์ 1 อย่างหายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียว
 • 2019 นี้ ASUS ก็ยังบุกทะลวงฟันอย่างต่อเนื่อง มีข่าวแว่วมาแล้วว่าหลังงาน CES สัปดาห์หน้า ASUS จะเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อม RTX 20xx Series เปิดตัวในบ้านเราช่วงปลายเดือนมกราคมนี้เลย พร้อมขายจริงไม่เกินไตรมาสแรกของปี 2019 นี้ แต่ก่อนนั้นในวันที่ 16 ASUS โน๊ตบุ๊คก็จะมีเปิดตัวโน๊ตบุ๊คบางเบาคุ้มค่าที่ทั้งสวยงาม จอภาพไรของและฟังค์ชั่นเด็ดที่ทัชแพ็คซึ่งอยู่ในมือทีมงาน NBS แล้วตอนนี้ รวมถึงรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวอย่างต่อเนื่องตลอดแทบจะทุกเดือนในปี 2019 นี้ หวังขึ้นแท่นเบอร์ 1 เต็มที่

HP

 • 2018 ต้องยอมรับจริงๆว่าปีที่ผ่านมา HP เป็นม้ามืดนอกสายตาจากทั้งทีมงานและผู้ใช้หลายท่าน เห็นเงียบๆแบบนี้ แต่ทำยอดขายเป็นเบอร์ 3 ของบ้านเราเลยนะครับ ซึ่งจากที่ทีมงานไปเช็คข้อมูลมา HP สามารถทำยอดขายได้จากโน๊ตบุ๊คซีพียู AMD เช่น X360 และอีกหลายรุ่น หรือกลุ่มโน๊ตบุ๊คที่มีราคาประหยัดกลุ่มที่ต่ำกว่า 20,000 บาท แม้กระทั้งโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งอย่าง Pavilion Gaming หรือ Omen ก็ทำยอดขายได้เป็นที่น่าพอใจส่วนหนึ่งจากการที่มีโปรโมชั่นออนไลด์ หรือ Sale Talk ต่อราคาพนักงานขายหน้าร้าน ที่พนักงานขายจะมีราคาพิเศษให้
 • 2019 เท่าที่เช็คยังไม่เห็นแพลนอะไรออกมานะครับตอนนี้ เป็นแบรนด์ที่ข่าวเงียบมาก 555 แต่ก็คงไม่แคล้วต้องเน้นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่เป็น RTX 20xx แน่นอน นอกจากนั้นก็จะมีโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมซีพียู AMD และกลุ่มที่เป็นโน๊ตบุ๊คบางเบารุ่นใหม่เข้ามาแน่นอน แต่ราคา หน้าตา จะเด็ดขนาดไหนคงต้องรอชมกัน

Dell XPS 13 with 8th gen Core i7 8550U CPU 600

Dell

 • 2018 นับเป็นแบรนด์อินดี้ที่ขายของไม่เหมือนใครเพราะแบรนด์อื่นมีแต่ลดราคา แต่ Dell เป็นแบรนด์เดียวที่ขึ้นราคาโน๊ตบุ๊คในหลายรุ่น อันเนื่องมาจากปัญหาสงครามการค้า แต่ถึงจะขึ้นราคาก็ยังขายได้เรื่อยๆโดยเฉพาะโน๊ตบุ๊คบางเบาที่ต้องยอมรับจริงๆครับว่าสวยงามไม่เหมือนใคร ไปจนถึงเกมมิ่งอย่าง G3 G7 ที่แม้ราคาต่อสเปคยังแพงกว่าคู่แข่งแต่ด้วยความเป็น Dell ที่มีสาวกอยู่ยอมจ่ายแพงเพื่อซื้อความเป็น Dell และซื้อการบริการ การรับประกันขั้นเทพจาก Dell ที่ต้องยอมรับว่าการรับประกันเขาเด็ดจริง จนยังรักษายอดขายติด Top 5 เข้ามาได้เสมอ
 • 2019 แม้ปีนี้สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนยังดูไม่รุนแรงเหมือนปีที่แล้ว แต่คาดว่าราคาโน๊ตบุ๊ค Dell ก็ยังคงมีราคาที่แพงอยู่ พอๆกับปีที่แล้ว เน้นขายคนที่ชื่นชอบ Dell โดยเฉพาะ ส่วนเทคโนโลยีแน่นอนว่าคงเปลี่ยนซีรีย์เกมมิ่งมาใช้ RTX 20xx ตามคู่แข่ง แต่น่าจะอีกพักก่อนจะเข้ามาขายในบ้านเรา ส่วนรุ่นอื่นๆคงปรับเป็นรูปแบบจอไร้ขอบเกือบหมด แต่ที่น่าสนใจคือ XPS Series ที่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะ Body เดิมไม่เปลี่ยนมาพักใหญ่แล้ว

Lenovo Legion Y530 Review 21

Lenovo

 • 2018 เป็นอีกแบรนด์ที่ไม่ได้หวือหวามากนักในปีที่ผ่านมา มีอยู่ในระแสบ้างก็จะเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊ค 2 in 1 ไม่ว่าจะเป็น MIIX และ YOGA Series ซึ่งเป็นตลาดที่ Lenovo แข็งแกร่งและทำได้ดีมาตลอด ไปจนถึงกลุ่ม Ultrabook หรือโน๊ตบุ๊คบางเบาที่แม้จะมีคู้แข่งเข้ามาแจมเยอะ แต่ก็ยังทำตลาดได้เรื่อยๆทั้ง 320s และ 720s ที่ยังเป็นที่นิยม แต่มืดสนิทในตลาดเกมมิ่งที่แม้จะมี Y530 เข้ามา แต่ด้วยไทมไลด์ที่เข้ามาช้ากว่าแบรนด์อื่น ราคาต่อสเปคเองก็ไม่ได้โดดเด่น และการออกแบบใหม่ที่บางคนชอบ บางคนก็ไม่ชอบ อีกทั้ง Y520 ก็ยังติดสต๊อคเยอะทำให้ช่วงกลางปีจนถึงปลายปี Lenovo แทบจะหายไปจากตลาดเกมมิ่งเลยทีเดียว
 • 2019 Lenovo หมายมั่นปั้นมือกับสินค้าใหม่ที่เปิดตัวในงาน CES นี้อย่างมาก เพราะทีมงานเห็นไลด์อัพแล้วบอกเลยว่ามาครบทั้งโน๊ตบุ๊คบางเบาที่โคตรบางเบาอีกทั้งยังมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ออลอินวันที่ออกแบบมาเพื่องานกราฟิก และที่สำคัญเลยคือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจาก RTX 20xx Series ที่มาครบไลด์อัพทั้งตัวล่างตัวท๊อป พีซีแบรนด์เกมมิ่ง ไปจนถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆไม่ว่าจะเป็น หูฟัง เมาส์ คีย์บอร์ด และจอเกมมิ่งรุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะเข้ามาเจาะตลาดปี 2019 ให้ครบทุกสินค้า เรียกคะแนนความนิยมกลับมาอีกครั้ง

MSI NB PS42 Aufmacher

MSI

 • 2018 แม้ต้นปีจะสะดุดไปบ้างจากการทำตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของหลายๆแบรนด์ที่ทำให้ยอดขาย MSI ไม่ได้โดดเด่นมากเหมือนสมัยก่อน เพราะผู้บริโภคมีตัวเลือกที่เยอะขึ้น ตัวผลิตภัณฑ์เองก็ไม่ได้โดดเด่นส่วนใหญ่เป็นรุ่นเก่าที่ลากขายมาจากปีก่อน แต่พอพ้นกลางปีมีการทำรุ่นพิเศษอย่าง GF62 ในงานคอมมาร์ทที่สเปคแรงราคาคุ้มออปชั่นเยอะ ไปจนถึง GF63 โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งจอไร้ขอบ GS65 โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่เบาที่สุด พร้อมแตกไลด์อัพสินค้าที่มากกว่าแค่เกมมิ่งไม่ว่าจะเป็น PS42 โน๊ตบุ๊คบางเบา หรือ P65 ที่ออกแบบมาเพื่องานกราฟิกด้วยสเปคระดับเกมมิ่ง สินค้าหลากหลายขึ้นไม่ได้พึ่งพาแค่เกมมิ่งอีกต่อไปแล้ว
 • 2019 หลายแบรนด์พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหลังการเปิดตัว RTX 20xx บนโน๊ตบุ๊คในงาน CES MSI จะเป็นแบรนด์แรกที่เปิดตัวเข้ามาขายในบ้านเราอย่างแน่นอน และจากการสอบถาม MSI มาก็บอกได้เลยว่าปลายเดือนมกราคมน่าจะได้เห็นรีวิว พร้อมเปิดตัวขายในราวๆเดือนที่ 2 ปีนี้แน่นอน มาพร้อมกันหลายรุ่นหลากหลายราคา และนอกจากตลาดเกมมิ่งที่ยังคงเน้นอยู่ ก็จะมีโน๊ตบุ๊คบางเบาที่จะมีรุ่นใหม่ออกมาด้วยไม่เกินไตรมาส 1 นี้จะได้เห็นกันเพื่อลดการพึ่งพาตลาดเกมมิ่งให้น้อยลง เพื่อปี 2019 จะได้ไม่ต้องมาสะดุดอีก
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix G15  (GL543) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 ได้ความแรง ฟีเจอร์ และราคาที่คุ้มค่ามากๆ ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H การ์ดจอ RTX 30 Series ด้วยค่าตัว 32,990 บาท...

Buyer's Guide

คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ ยุคนี้หาง่ายไม่แพงมาก หลาย ๆ ตัวมีการ์ดจอแยกติดมาพร้อมเล่นเกมอีกด้วย! คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ สเปคพร้อมอัพเกรดถือเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคนี้ที่การ์ดจอราคาแพงแถมยังหาซื้อไม่ได้ เพราะถูกเอาไปขุดเหมือง BitCoin กันหมด เกมเมอร์หรือคนทำงานที่ต้องการหาการ์ดจอมาใช้งานเพียงตัวเดียวก็หาซื้อแยกชิ้นไม่ได้เลยจนเป็นปัญหากันไปวงกว้าง คนที่จะประกอบคอมเล่นเกมเครื่องใหม่ก็ลำบาก จะอัพเกรดเครื่องก็กลุ้มใจคอยภาวนาให้การ์ดจอตัวเก่าของเรายังไม่พังเสียก่อน ไม่อย่างนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่เอาแน่ ๆ แต่ปัจจุบันนี้ คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้สบาย ๆ จากหลายแบรนด์นั้นเปิดตัวออกมาเรื่อย ๆ และมีสเปคให้เลือกหลากหลายยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีรุ่นที่เป็นสเปคเกมมิ่งให้เลือกไปใช้งานได้จากหลาย ๆ...

PROMOTION

Acer Promotion 2021 โปรสุดป๊อปต้อนรับเปิดเทอม กับส่วนลดสุดพิเศษและรับ Cashback พร้อมโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 10 เดือน เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ Acer ที่ร่วมรายการ ไม่ว่าจะเป็น Aspire 3, 5 / Swift 3, 5 / Nitro...

REVIEW

ด้วยการมาของ COVID-19 ทำให้การเรียน ได้รับการปรับเปลี่ยนให้เกิดจากที่บ้าน ที่พักอาศัยกันมากขึ้น ส่งผลให้หลายคนอาจจำเป็นต้องซื้อโน้ตบุ๊กซักเครื่องมาเพื่อใช้ประกอบการเรียนรู้ ซึ่ง Lenovo เองก็มีผลิตภัณฑ์ในไลน์อัพ IdeaPad ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์นี้โดยตรง นั่นคือ Lenovo IdeaPad Slim 3i ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ลงตัวแม้จะเป็นในรุ่นราคาเริ่มต้น ด้วยพลังของ Intel Pentium Gold 7505 ให้มาพร้อม RAM...