Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

CES 2019 – การ์ดจอโน๊ตบุ๊คใหม่ NVIDIA GeForce GTX 1160 คอเกมไม่ง้อ Ray Tracing มาแน่

เมื่อหลายเดือนก่อนหลายคนก็คงจะติดตามเรื่องของ RTX series กันอย่างเหนียวแน่น ซึ่งเรื่องหนึ่งที่ได้รับความสนใจก็คือ ชื่อของ GrForce 11 series

เมื่อหลายเดือนก่อนหลายคนก็คงจะติดตามเรื่องของ RTX series กันอย่างเหนียวแน่น ซึ่งเรื่องหนึ่งที่ได้รับความสนใจก็คือ ชื่อของ GrForce 11 series ก็เป็นอีกหนึ่งที่เป็นประเด็นถกกันมา และกลายเป็นว่า RTX 2000 series ก็เป็นชื่ออย่างเป็นทางการ แต่นั่นเป็นการ์ดจอพีซี แต่สำหรับโมบายกราฟฟิกหรือการ์ดจอโน๊ตบุ๊คเวลานี้ กลับมีชื่อของ GTX 1160 GPU ออกมา ซึ่งคาดว่า nVIDIA น่าจะไม่เพียงพูดถึง RTX 2060 ในงาน CES 2019 ที่จะถึงนี้เท่านั้น แต่อาจกล่าวถึง GTX 11 series ใหม่นี้ด้วย ซึ่งออกแบบมาเพื่อคอเกมที่ไม่ต้องการ Realtime Ray Tracing และมีราคาที่ถูกกว่านั่นเอง

GTX 1160 GPU

โดยล่าสุดมีข้อมูล mobile GeForce GTX 1160 (N18E) ปรากฏขึ้นบนโน๊ตบุ๊ค Legion Y530 และ Y7000P ของทาง Lenovo ซึ่งทาง VideoCardz.com ได้มีการจับภาพหน้าจอ ของรายการสเปคต่างๆ และมีดอกจันด้านล่างที่บอกไว้ว่า “next generation GPU” หรือ GPU รุ่นถัดไป บอกไบ้ไว้นิดนึงว่าอาจไม่ได้เป็นชิปล่าสุดที่นำมาใช้ แต่ก็มีการแก้ไขคำอธิบายผลิตภัณฑ์นั้นใหม่ในภายหลัง นอกจากนี้ก็ยังมีข้อมูลจากแหล่งอื่นที่พูดถึง RTX 2060 สำหรับ Legion 530 ที่มาพร้อม VRAM 6GB จากสิ่งเหล่านี้ แม้จะไม่ได้เป็นข้อมูลยืนยันชัดเจนสำหรับคนที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ แต่อย่างน้อยก็เป็นเรื่องราวดีๆ ว่าโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งรุ่นใหม่ๆ ที่ออกมา อาจมีกราฟฟิกให้เลือกหลากหลายมากขึ้น คงต้องติดตามกันในงาน CES 2019 อีกครั้งหนึ่งในต้นเดือนนี้

ที่มา: GeForce-GTX-1160

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

10 อันดับ Notebook สุดคุ้ม 2021 การ์ดจอแยกแรงๆ เล่นเกม ทำงาน เริ่ม 20,000 บาท 10 อันดับ Notebook สุดคุ้ม การ์ดจอแยกแรงๆ เล่นเกม ทำงานในครั้งนี้ ทีมงานจัดมาให้ในงบเริ่มแค่ 2 หมื่นนิดๆ เท่านั้น ซึ่งมีให้เลือกทั้งจอ 14″...

Notebook News

ก่อนหน้านี้มีข้อมูลของ AMD Radeon RX 6800M หลุดออกมาแล้ว ตอนนี้ Dr. Lisa Su CEO คนปัจจุบันประกาศว่า AMD Radeon RX 6000M สถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 ที่ขนาดทรานซิสเตอร์ 7 นาโนเมตร ผลิตโดย...

How to

การ์ดจอโน๊ตบุ๊คเรียกว่าเป็นหัวใจสำคัญไม่แพ้ซีพียูในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คยุคปัจจุบันเลย เพราะทั้งสองชิ้นส่วนนั้นไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้เหมือน SSD, RAM รวมถึงการ์ด Wi-Fi ที่ยังพอหาตัวสเปคดีกว่าและตรงรุ่นที่อยู่ในโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์ใกล้เคียงกันมาเปลี่ยนใส่แล้วลงไดรเวอร์ได้ แต่ก็ใช้ฝีมือการเปลี่ยนระดับหนึ่งเช่นกัน เนื่องจากตัวการ์ด Wi-Fi จะมีส่วนของเสาอากาศรับส่งข้อมูลที่ถ้าเปลี่ยนแบบไม่ระมัดระวังอาจจะขาดเสียหายได้ ดังนั้นถ้าเราอ่านสเปคการ์ดจอเป็นสักครั้ง คราวนี้การ์ดจอจะเป็นของโน๊ตบุ๊คหรือพีซีสักเครื่องก็จะจินตนาการภาพได้ชัดขึ้น ว่าการ์ดจอตัวนี้สามารถเล่นเกมหรือปรับกราฟฟิคได้ระดับไหน แล้วรวมกับสเปคในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องนั้น ๆ แล้วจะคุ้มเงินที่จ่ายหรือเปล่า รวมทั้งเล่นเกมที่อยากจะเล่นได้หรือเปล่าอีกด้วย เราจะได้ซื้อรุ่นที่ตอบโจทย์แล้วเอาเงินที่เหลือก็ยังเอาไปซื้อเกมมิ่งเกียร์ชิ้นอื่นหรือหน้าจอแยกเอาไว้เล่นเกมโดยเฉพาะก็ยังได้สบาย ๆ วิธีการอ่านรุ่นการ์ดจอโน๊ตบุ๊ค ไม่ยากแต่ต้องรู้ปีที่เปิดตัวและสเปคว่าเขียนอะไรไว้บ้าง วิธีการอ่านสเปคการ์ดจอนั้น หลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างจริงจัง...

Gaming Notebook

เชื่อว่าหลายคนมีคำถามอยู่ในใจ กับการเลือกซื้อ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ในช่วงนี้ เพราะมีตัวเลือกมากมาย โดยเฉพาะการมาของซีพียูรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Intel Core Gen 10 หรือ AMD Ryzen 4000 series ที่เรียกว่าประสิทธิภาพโดดเด่นด้วยกันทั้งคู่ แต่สิ่งที่อยู่คู่กับโน๊ตบุ๊คเหล่านี้ ชนิดที่ว่า “ต้องมี” นั่นก็คือ กราฟิกการ์ด และที่เป็นประเด็น คิดกันหนัก...