Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – 5 เหตุผลที่ต้องจ่ายแพงกว่าเพื่อซื้อ Portable SSD ฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูงเก็บข้อมูล

พอร์ต USB จะเร็วขนาดไหนก็ยังไม่สามารถเร็วได้เท่าที่ควรอันเนื่องมาจากรูปแบบของการบันทึกข้อมูลที่ยังต้องพึ่งพาระบบจานหมุนอยู่ จึงเป็นที่มาของ Portable SSD

เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่เราได้ใช้พอร์ต USB เพื่อการเก็บข้อมูล จากเดิมพอร์ตนี้ที่มีไว้ต่อพวกอุปกรณ์แบบเมาส์หรือคีย์บอร์ดเป็นหลัก เริ่มจากแฟลชไดร์ฟที่มีความจุแค่ไม่กี่เมกะไบต์ในราคาเป็นพันบาท จนมาถึงปัจจุบันที่หน่วยความจำแบบ USB พัฒนาไปถึงระดับเทราไบต์ หน่วยความจำก็มีตั้งแต่แฟลชไดร์ฟที่สะดวกเล็ก แต่ก็มันจะมีความจุไม่สูงมาก external harddisk ก็ดีที่มีความจุสูงราคาไม่แพงมาก

in feature portable ssd t5 73076668

แม้พอร์ต USB จะเร็วขนาดไหนก็ยังไม่สามารถเร็วได้เท่าที่ควรอันเนื่องมาจากรูปแบบของการบันทึกข้อมูลที่ยังต้องพึ่งพาระบบจานหมุนอยู่ จึงเป็นที่มาของ Portable SSD หรือ external SSD ที่ยกหน่วยความจำในพีซีมาเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB แพงกว่า แต่มันดีกว่าจริงเหรอ วันนี้ผมเลยจะแนะนำกันว่า 5 เหตุผล Portable SSD จ่ายแพงกว่าแล้วมันได้อะไร

DSC07369

  • เร็วกว่า

ความเร็วเป็นของปีศาจและของ Portable SSD ด้วย โดยสามารถทำความเร็วได้เต็มเพดานของพอร์ต USB 3.1 เลยทีเดียวระดับ 400 – 550 MB/s ได้อย่างสบายๆ เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์ทั่วไปถึงร่วมๆ 4 เท่า เพราะฮาร์ดดิสค์ทั่วไปจะวิ่งอยู่ที่ราวๆ 150 MB/s เท่านั้น ทำให้โอนข้อมูลขนาดใหญ่ได้ในเวลาไม่กี่วินาที ทำให้นอกจากโอน่ายข้อมูลได้เร็วแล้ว จะทำงานบน Portable SSD ก็ยังได้ ด้วยความเร็วเทียบเท่า SSD SATA3 ในเครื่อง แรนเดอร์ไฟล์วีดีโอบน Portable SSD ได้เลยโดยไม่ต้องโยนไฟล์เข้าหน่วยความจำในเครื่องก่อน

  • เล็กกว่า

ด้วยขนาดของหน่วยความจำที่ไม่ใหญ่มาก ระบบไอซีชิปทำให้ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่เหมือน external harddisk ซึ่งต้องเพื่อพื้นที่จานเก็บข้อมูล พื้นที่กลไกการทำงาน ทำให้มีขนาดที่เล็กมาก ใหญ่กว่าแฟลชไดร์ฟไม่มาก หรือบางรุ่นเล็กพอๆกับแฟลชไดร์ฟเลย ทำให้สามารถพกพาได้สะดวก ไม่ต้องมีกระเป๋าใบใหญ่ ห้องเป็นพวงกุญแจก็ยังได้

DSC07319

  • ทนกว่า

ด้วยการทำงานของ Portable SSD ที่ไม่มีกลไกภายในอะไรเลย ทำงานด้วยชิปไอซีและระบบไฟฟ้าโดยไม่มีวัตถุใดเคลื่อนไหว ทำให้ทนต่อแรงกระแทน แรงสั่นสะเทือนกว่า external harddisk ที่เป็นระบบกลไกซึ่งถ้าเกิดการกระแทกมากๆมีโอกาสให้ข้อมูลภายในเสียหายหรือตัวอุปกณณือาจจะพังได้ และด้วยการออกแบบของ Portable SSD บางตัวยังสามารถกันน้ำได้ด้วย เดินป่าหรือเดินทางไกลก็ไม่ต้องเป็นห่วง

  • ความจุมากกว่า (แฟลชไดร์ฟ)

ถ้าเทียบกับแบบฮาร์ดดิสค์ความจุอาจจะยังเป็นรองอยู่แต่ก็ถือว่ามีความจุสูงขึ้นมามากปัจจุบันสามารถซื้อ Portable SSD ได้ที่ความจุสูงสุดถึง 2 TB เลย แต่สำหรับแฟลชไดร์ฟเยอะกว่าอย่างเห็นได้ชัด ปัจจุบันแฟลชไดร์ฟมีความจุสูงสุดที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปคือ 256 GB ในราคา 2,000 บาท (ความจุมากกว่านี้ก็มีนะ แต่หาซื้อได้ยากและแพงเวอร์มาก) ขณะที่ Portable SSD สามารถทำความจุได้มากกว่าถึงระดับเทราไบท์ อีกทั้งยังทำความเร็วได้ดีกว่าแฟลชไดร์ฟอีกด้วย

img3 mpssd.jpg.imgw .3840.1500.0

  • คุ้มกว่า (เมื่อเทียบความจุต่อความเร็ว)

ถ้ามองแค่ความจุคงจะเทียบความคุ้มค่ากับ external harddisk ไม่ได้เลยด้วยราคาต่อความจุที่ Portable SSD ก็ยังคงแพงกว่ากันถึง 5 เท่า แต่ถ้ามองที่ความจุต่อความเร็ว ผมมองว่า Portable SSD ก็ยังมีความคุ้มค่าในเชิงช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดเวลาไปได้ จากเดิมถ้าใช้ฮาร์ดดิสค์โอนไฟล์ดีวีดีสักหนึ่งเรื่องอาจจะต้องใช้เวลาหลายนาที ขณะที่ Portable SSD ใช้เวลาเพียงไม่ถึงนาที อีกทั้งยังทนทาน กันน้ำกันกระแทกทำให้ไม่ต้องดูแลรักษาทะนุถนอมเหมือนฮาร์ดดิสค์มากนัก

 

  • ข้อเสียคือพังแล้วพังเลยapart

เมื่ออ่าน 5 ข้อแรกหลายท่านอาจจะมองว่าอวย Portable SSD หรือเปล่าทั้งที่ราคาต่อความจุมันก็ยังแพงมาก ซึ่งก็บอกเลยว่าใช่ครับราคาคือจุดด้อยหลักถ้าเทียบราคาต่อความจุกับฮาร์ดดิสค์ยังแพงกว่ามาก แต่ก็ถือว่าถูกลงมาเยอะกว่าเมื่อก่อน แต่ผมอยากนำเสนอจุดด้อยอีกจุดหนึ่งที่เป็นจุดด้อยของหน่วยความจำแบบ SSD เลยก็คือ

ถ้าพังแล้วโอกาสที่จะกู้ข้อมูลกลับมาได้นั้นต่ำมากหรือไม่ได้เลย แม้หลายๆแบรนด์จะบอกว่ามีอุปกรณ์ในการกู้ข้อมูลก็ตามที่ ซึ่งจะต่างจากฮาร์ดดิสค์ที่แม้จะพังจะเปิดไม่ติด แต่ก็ยังมีโอกาสกู้ข้อมูลกลับมาได้อยู่ เพราะฉะนั้น Portable SSD จึงเหมาะกับการสำรองข้อมูลชั่วคราวเน้นความเร็ว ในกรณีข้อมูลที่สำคัญมากแนะนำให้สำรองบนฮาร์ดดิสค์อีกต่อนึงเก็บไว้สัก 2 ที่ หรืออัพโหลดขึ้นคราวน์ไปเลยเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

ปล.ถ้าจะให้ได้ความเร็วสูงสุดในการใช้งาน Portable SSD ในการโอนถ่ายข้อมูลหน่วยความจำภายในควรจะเป็น SSD และพอร์ต USB 3.1 ขึ้นไปด้วยนะครับ เพราะถ้าเป็นพอร์ตที่เก่ากว่าและเป็นหน่วยความจำภายในแบบฮาร์ดดิสค์สุดท้ายก้จะคอขวดไม่ได้ความเร็วสูงสุดอยู่ดี

##แล้วเพื่อนๆ สนใจอยากมี Portable SSD ไว้ใช้งานหรือไม่ล่ะครับ##

 

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย