Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Sony – PlayStation 5 จะมาพร้อมสเปกโคตรแรงล้ำ เล่นเกมที่ความละเอียด 8K@ 120 FPS ได้แบบสบายๆ

อีกหนึ่งเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งนั้นคงหนีไม่พ้น PlayStation 5 ที่มีการคาดดารเอาไว้ว่าจะทำการเปิดตัวในปี 2019 และวางจำหน่าย

อีกหนึ่งเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งนั้นคงหนีไม่พ้น PlayStation 5 ที่มีการคาดดารเอาไว้ว่าจะทำการเปิดตัวในปี 2019 และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 2020 ครับ โดยหลังจากที่พึ่งจะมีข่าวออกมาว่าคอนโซล Xbox รุ่นใหม่ของทาง Microsoft จะสามารถเล่นเกมได้ที่ความละเอียด 4K@ 240 FPS ไปได้ไม่นานนัก

สุดนั้นก็มีข่าวทาง PlayStation 5 ออกมาบ้างซึ่งดูแล้วเหมือนจะเป็นข่าวที่ออกมาบลัฟกันของทั้ง 2 บริษัทยังไงไม่รู้เนื่องจากว่าข่าวของ PS5 นั้นได้บอกเอาไว้ว่าจะสามารถเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 8K@120 FPS ได้แบบสบายๆ เลยครับ

PS5 Games Has FIRST PlayStation 5 graphics been revealed in STUNNING Sony 8K showcase 745336

ในงาน Inter BEE 2018 (International Broadcast Equipment Exhibition) ซึ่งได้มีการจัดขึ้นที่โตเกียวในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2018 ที่ผ่านมานั้นทาง Sony ได้มีการเผยถึงเทคโนโลยีทำสำหรับพาแนลหน้าจอตัวใหม่ซึ่งมีชื่อเรียกว่า CLEDIS หรือ Crystal LED Display System ออกมาครับ โดยพาเนลหน้าจอดังกล่าวนั้นจะรองรับความละเอียดที่ระดับ 8K (7680×4320) ที่ความถี่ระดับ 120 FPS ออกมาซึ่งแน่นอนครับว่าเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นถือว่าไปได้ไกลมากขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากว่าหน้าจอในปัจจุบันที่แจ่มที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้น Dell UP3218K ที่รองรับความละเอียดที่ระดับ 8K เช่นเดียวกันแต่ว่าความถี่ในการเปลี่ยนภาพนั้นจะอยู่ที่ 60 Hz เท่านั้น

ไม่เพียงแค่มีการแนะนำออกมาเท่านั้นนะครับเพราะว่าในงานดังกล่าวนั้นทาง Sony ได้มีการรันตัวอย่างเกม Gran Turismo ที่ความละเอียดระดับ 8K@120 FPS ออกมาด้วยเช่นเดียวกัน(ตามคลิปด้านบน) ซึ่งตามที่เห็นนั้นบอกได้คำเดียวครับว่ามันยอดมากจริงๆ ทว่าอย่างไรก็ตามตัวหน้าจอต้นแบบที่มีการนำมาโชว์นั้นมีขนาดใหญ่มากถึง 440 นิ้วซึ่งมีมุมมองในการมองกว้างถึง 180 องศา แน่นอนครับว่าเรายังคงไม่รู้ครับว่าทาง Sony นั้นจะนำเทคโนโลยีพาเนล CLEDIS มาใช้กับหน้าจอทีวีทั่วไปเมื่อไร

ทั้งนี้แล้วนั้น CEO ของ Polyphony Digital ได้เคยบอกเอาไว้ก่อนหน้านี้ครับว่าการพัฒนารถในเกม GT สักคันนั้นใช้เวลามากกว่า 6 เดือนที่จะให้มีความละเอียดสูงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นแล้วเรื่องดังกล่าวนี้ก็ค่อนข้างมีความเป็นไปได้พอสมควรที่ทาง Sony จะพัฒนาให้ PS5 สามารถรันเกมได้ที่ความละเอียดขนาดนี้ ที่น่าสงสัยก็คือชิปเซ็ทจากทาง AMD ที่ทาง Sony เลือกใช้นั้นจะแรงขนาดไหนถึงจะสามารถทำได้แจ๋งขนาดนี้ครับ ยังไงก็คงต้องดูกันต่อไปครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...

Game News

เชื่อว่าเกมเมอร์ที่ได้จับจอยของ PlayStation จาก Sony แล้ว หลาย ๆ คนก็น่าจะชอบดีไซน์ที่จับง่ายและมีฟีเจอร์ครบเครื่องจนหลาย ๆ คนก็ซื้อไปใช้งานแม้จะไม่มีเครื่อง PlayStation ก็ตาม แต่จอยเดิม ๆ ที่เราคุ้นตาก็จะล้ำยิ่งกว่าเดิมเมื่อทางเว็บไซต์ GameIndustry เผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางโซนี่ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่เปลี่ยนทุกสิ่งในมือของเราเป็นจอยเกมได้ นอกจากนี้ยังมีสิทธิบัตรของอุปกรณ์ที่คาดว่าเป็นจอยเกม PSVR 2 อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวมาคู่กับ...

Play Station

ช่วงปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าเกม PS4 ในคอมมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ Sony ก็เปลี่ยนนโยบายการทำตลาดเกมของตัวเองแล้วพอร์ตเกม Exclusive มาลงในพีซีมากขึ้น ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องไปซื้อเครื่อง PlayStation 4 หรือ PlayStation 5 มาเพื่อเล่นเกม Exclusive เหล่านี้อีกต่อไปแล้ว แต่เกม Exclusive ที่ถูกพอร์ตมาลงพีซีให้เกมเมอร์ได้เล่นก็ยังเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งหมดที่มีขายใน PlayStation Store เท่านั้น...