Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Special Scoop – 6 สิ่งที่เป็นสาเหตุให้ คอมพิวเตอร์เสีย และ พังได้ง่ายๆ

ทำไมอยู่ๆ คอมเปิดไม่ติด ทำไมคอมใช้งานไม่ได้ ทำไมคอมช้าลง และสุดท้าย คอมพิวเตอร์เสีย และ พังไปในที่สุด เป็นเรื่องปกติที่มักจะเกิดกับผู้ใช้บางคนที่ใช้งานไม่ถูกต้องและขาดการดูแลรักษา คอมก็เหมือนกับคนเรา หากไม่ค่อยดูแลรักษาสภาพ ใช้อย่างเดียว คอมก็จะมีปัญหาและเสียไปในที่สุด

คอมพิวเตอร์เสีย

6 สิ่งที่ทำให้ คอมพิวเตอร์เสีย และ พังได้ง่ายๆ

1. ไฟฟ้า : การจ่ายไฟที่สม่ำเสมอถือว่าเป็นผลดีกับเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่หากการจ่ายไฟไม่สม่ำเสมอ ก็เป็นผลเสียไปจนถึงร้ายแรงอีกด้วย และ ถ้าแถวบ้านใครที่มีปัญหา ไฟดับ อยู่บ่อยๆ ละก็ แนะนำให้ใช้ UPS เพื่อสำรองไฟไว้ดีกว่า เพราะการที่ไฟดับไม่เป็นผลดีต่อเครื่องคอมพิวเตอร์เราแน่แถมยังอาจทำให้อุปกรณ์อื่นๆ พังได้อีกด้วย

2. ฝุ่น : เชื่อว่าเพื่อนๆ ในทุกๆ บ้านต้องมีฝุ่นแน่นอน การที่ไม่เคยแกะเครื่องมาเป่าลม หรือ ทำความสะอาด ฝุ่นออกจาก คอมพิวเตอร์ ละก็ จะทำให้ ตัวเครื่องเป็นที่สะสมของฝุ่น อีกทั้งยังทำให้การระบายความร้อนแย่ลงไปอีกด้วย และยังส่งผลให้เครื่องช้าลงอีกด้วย

3. ความร้อน : ทั้งความร้อนจากภายนอก และ ความร้อนจากภายใน ส่งผลต่อคอมพิวเตอร์ด้วยเช่นกัน หากเครื่องมีอุณภูมิสูงขึ้นจะทำให้ เครื่องช้าลงอย่างเห็นได้ชัด และยังทำให้อุปกรณ์เสื่อมลงเรื่อย

4. ความชื้น/น้ำ : อุปกรณ์อิเล็กทรอนิค ไม่ชอบน้ำและความชื้น เพราะประกอบไปด้วยสื่อที่นำไฟฟ้ามากมาย การทำให้คอมพิวเตอร์ของเราโดนน้ำหรือความชื้น อาจทำให้เกิดสนิม หรือ ลัดวงจร จนเกิดความเสียหายกับคอมพิวเตอร์ของเราได้

5. กระทบกระเทือน : การกระแทกหรือการหล่นของคอมพิวเตอร์นั้น ไม่ดีแน่นอน เพราะอาจทำให้อุปกรณ์ภายในเสียหายได้ โดยเฉพาะ ฮารดดิส ที่แค่กระทบกระเทือนนิดหน่อยก็อาจทำให้เสียหายทั้งลูกเลยก็เป็นได้

6. ไวรัส : ถึงแม้ว่าเจ้าไวรัสนั้นจะไม่สามารถสร้างความเสียหายให้กับ อุปกรณ์ของเพื่อนๆ ได้ แต่มันสามารถสร้างความเสียหายกับ ระบบปฏิบัติการ หรือ ซอฟต์แวร์ต่างๆ ภายในเครื่อง ส่งผลให้เราต้องฟอแมทเครื่องใหม่ มันไม่สนุกแน่นอน เราจึงควรติดตั้ง แอนตี้ไวรัส ที่มีประสิทธิภาพเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

คอมเปิดแล้วดับ แก้ได้ใน 8 ขั้นตอน เช็คครบ ยังไม่ต้องส่งร้านซ่อม ทำเองได้ฟรี! คอมเปิดแล้วดับ เรียกว่าเป็นอาการที่สร้างความงุนงงสงสัย ให้กับผู้ที่เจอกับปัญหานี้ กับต้องลงมือด้วยสารพัดวิธี เพราะบางทีก็ไม่ใช่ง่ายๆ เนื่องจากข้อจำกัดของหลายๆ คนนั้น จะอยู่ที่ฮาร์ดแวร์หรืออุปกรณ์คอม ที่ไม่ได้มีสำรองไว้ เนื่องจากราคาไม่ได้ถูก และไม่ได้เป็นร้านซ่อม ที่มักจะมีของเอาไว้ให้ลองได้ติดบ้าน หรือบางครั้งมีคอมเครื่องเดียว ก็ไม่รู้จะดูข้อมูลจากไหน แนวทางในการรับมือกับปัญหาคอมที่เปิดแล้วติดๆ ดับๆ แบบนี้...

Tips & Tricks

โปรแกรมเช็คคอมฟรี 9 รายการ ติดเครื่องไว้ เช็คสเปค ประสิทธิภาพ ความผิดปกติพีซี โน๊ตบุ๊ค 2021 โปรแกรมเช็คคอมฟรี มีให้เลือกมากมายให้เลือกดาวน์โหลดมาใช้งานได้ แต่จะมีโปรแกรมหลักๆ ที่เป็นที่นิยมของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ส่วนหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบโปรแกรมเหล่านี้ก็เพราะ นอกจากจะฟรี ใช้งานง่ายแล้ว ก็ยังให้รายละเอียดในการตรวจเช็ค หรือทดสอบในเบื้องต้นได้อีกด้วย ซึ่งก็ไม่จำเป็นจะต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่นๆ มาให้เปลืองพื้นที่ของระบบ ซึ่งหลายคนอาจจะใช้ SSD ที่ไม่ได้มีพื้นที่มากนัก หากจะติดตั้งโปรแกรมจำนวนมาก...

Tips & Tricks

คอมดับเอง 10 วิธีแก้ไข ดูตรงไหน ซ่อมให้ตรงจุด Windows 10 ปี 2021 ถ้าจะว่ากันที่อาการคอมดับเอง หรือจอฟ้า จอดำบน Windows 10 และ Windows 11 เป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากเจอ เพราะถ้าเกิดขึ้นเมื่อใด นั่นแทบจะหมายถึงว่าอาจมีปัญหาใหญ่จะตามมา บางส่วนอาจเกิดจากซอฟต์แวร์ แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นจากฮาร์ดแวร์ก็มีอยู่ไม่น้อย ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่บอกว่า อาจได้เวลาเสียเงินกันอีกแล้ว...

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติดแก้เองได้อยู่ไม่ต้องตกใจ! มีวิธีแก้ด้วยตัวเองมาฝาก! ปัญหาโน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติดขึ้นมาเสียเฉย ๆ เรียกว่าเป็นฝันร้ายของใครหลาย ๆ คนที่ไม่อยากเจออย่างแน่นอน เพราะโอกาสเปิดไม่ติดนั้นเกิดขึ้นได้หลายแบบมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่าย ๆ อย่างเล่นคอมจนแบตหมดแล้วลืมเสียบปลั๊กเอาไว้และอื่น ๆ อีกมากมาย และยิ่งถ้าเกิดตอนที่งานกำลังเร่งให้เสร็จทันเวลาด้วยยิ่งแย่เข้าไปอีก เพราะเมื่องานไม่เสร็จจากเราแล้วก็ส่งผลกระทบต่อคนอื่นไปอีกหลายต่อ ทั้งคนที่ต้องรับงานต่อจากเราและลูกค้าที่จ้างงานเราก็คงจะไม่ปลื้มและไม่รอฟังเหตุผลจากเราแน่ ๆ ครั้นจะโทรเรียกช่างให้มาซ่อมเครื่องแบบ On site service ก็ต้องรอโทรติดต่อนัดเวลาและรอให้ช่างเข้ามาให้บริการจนพร้อมเดินงานต่ออีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาโน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติดนั้นเรียกว่ายังจัดการแก้ไขได้ไม่ยากอย่างที่หลายคนกลัวกัน...