Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Special Scoop – 6 สิ่งที่เป็นสาเหตุให้ คอมพิวเตอร์เสีย และ พังได้ง่ายๆ

ทำไมอยู่ๆ คอมเปิดไม่ติด ทำไมคอมใช้งานไม่ได้ ทำไมคอมช้าลง และสุดท้าย คอมพิวเตอร์เสีย และ พังไปในที่สุด เป็นเรื่องปกติที่มักจะเกิดกับผู้ใช้บางคนที่ใช้งานไม่ถูกต้องและขาดการดูแลรักษา คอมก็เหมือนกับคนเรา หากไม่ค่อยดูแลรักษาสภาพ ใช้อย่างเดียว คอมก็จะมีปัญหาและเสียไปในที่สุด

คอมพิวเตอร์เสีย

6 สิ่งที่ทำให้ คอมพิวเตอร์เสีย และ พังได้ง่ายๆ

1. ไฟฟ้า : การจ่ายไฟที่สม่ำเสมอถือว่าเป็นผลดีกับเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่หากการจ่ายไฟไม่สม่ำเสมอ ก็เป็นผลเสียไปจนถึงร้ายแรงอีกด้วย และ ถ้าแถวบ้านใครที่มีปัญหา ไฟดับ อยู่บ่อยๆ ละก็ แนะนำให้ใช้ UPS เพื่อสำรองไฟไว้ดีกว่า เพราะการที่ไฟดับไม่เป็นผลดีต่อเครื่องคอมพิวเตอร์เราแน่แถมยังอาจทำให้อุปกรณ์อื่นๆ พังได้อีกด้วย

2. ฝุ่น : เชื่อว่าเพื่อนๆ ในทุกๆ บ้านต้องมีฝุ่นแน่นอน การที่ไม่เคยแกะเครื่องมาเป่าลม หรือ ทำความสะอาด ฝุ่นออกจาก คอมพิวเตอร์ ละก็ จะทำให้ ตัวเครื่องเป็นที่สะสมของฝุ่น อีกทั้งยังทำให้การระบายความร้อนแย่ลงไปอีกด้วย และยังส่งผลให้เครื่องช้าลงอีกด้วย

3. ความร้อน : ทั้งความร้อนจากภายนอก และ ความร้อนจากภายใน ส่งผลต่อคอมพิวเตอร์ด้วยเช่นกัน หากเครื่องมีอุณภูมิสูงขึ้นจะทำให้ เครื่องช้าลงอย่างเห็นได้ชัด และยังทำให้อุปกรณ์เสื่อมลงเรื่อย

4. ความชื้น/น้ำ : อุปกรณ์อิเล็กทรอนิค ไม่ชอบน้ำและความชื้น เพราะประกอบไปด้วยสื่อที่นำไฟฟ้ามากมาย การทำให้คอมพิวเตอร์ของเราโดนน้ำหรือความชื้น อาจทำให้เกิดสนิม หรือ ลัดวงจร จนเกิดความเสียหายกับคอมพิวเตอร์ของเราได้

5. กระทบกระเทือน : การกระแทกหรือการหล่นของคอมพิวเตอร์นั้น ไม่ดีแน่นอน เพราะอาจทำให้อุปกรณ์ภายในเสียหายได้ โดยเฉพาะ ฮารดดิส ที่แค่กระทบกระเทือนนิดหน่อยก็อาจทำให้เสียหายทั้งลูกเลยก็เป็นได้

6. ไวรัส : ถึงแม้ว่าเจ้าไวรัสนั้นจะไม่สามารถสร้างความเสียหายให้กับ อุปกรณ์ของเพื่อนๆ ได้ แต่มันสามารถสร้างความเสียหายกับ ระบบปฏิบัติการ หรือ ซอฟต์แวร์ต่างๆ ภายในเครื่อง ส่งผลให้เราต้องฟอแมทเครื่องใหม่ มันไม่สนุกแน่นอน เราจึงควรติดตั้ง แอนตี้ไวรัส ที่มีประสิทธิภาพเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย