Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

PC Tips – ตรวจสอบอาการ การ์ดจอมีปัญหา การ์ดจอเสีย ดูยังไงให้มั่นใจว่า การ์ดจอเสีย

การ์ดจอ หรือ Graphic Card เป็นส่วนสำคัญในคอมพิวเตอร์กันเลย เพื่อนๆ ที่มีปัญหาใน แต่ไม่มั่นใจว่า การ์ดจอเสีย หรือเปล่า เอาไปเครมแล้วเอากลับมาจะใช้ได้ไหม

การ์ดจอ หรือ Graphic Card เป็นส่วนสำคัญในคอมพิวเตอร์กันเลย เพื่อนๆ ที่มีปัญหาใน แต่ไม่มั่นใจว่า การ์ดจอเสีย หรือเปล่า เอาไปเครมแล้วเอากลับมาจะใช้ได้ไหม หรือ บางคนที่การ์ดจอหมดประกัน แต่ดูอาการไม่ออก ไม่มั่นใจว่าการ์ดจอเสียหรือเปล่า ทีมงานจะพาเพื่อนๆ ไปตรวจสอบขั้นตอนการเช็ค และ รู้จักอาการหลักๆ ของการ์ดจอเสีย ได้ผลแน่นอน 100%

การ์ดจอเสีย

วิธีตรวจสอบอาการ การ์ดจอมีปัญหา การ์ดจอเสีย

ปัญหาหลักๆ ที่ทำให้เราดูแล้วมองออกว่าการ์ดจอเราเสียแน่นอน

หน้าจอกระพริบๆ หน้าจอมีเส้น เหมือนจอภาพเสีย ตามรูปด้านล่าง

01 9

02 9

ซึ่งหากอาการเพื่อนๆ เป็นตามรูปด้านบน ตั้งแต่ยังไม่ทันเข้า Windows ให้มั่นใจได้เลยว่า อาการแบบนี้ คือการ์ดจอเสียแน่นอน 100% ให้เราหาการ์ดจอมาเปลี่ยนก็จะหายทันที กรณีที่การ์ดจอจอตัวใหม่นั้นเป้นคนละค่ายกับ การ์ดจอตัวเดิม เช่น ย้ายจาก Nvidia ไปเป็น AMD ให้เพื่อนๆ ทำการลบไดร์เวอร์เก่าออกด้วยนะครับ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระบบตีกันกับการ์ดจอที่เป็นคนละค่ายกัน

อีกสาเหตุที่เจอกันบ่อยเมื่อเล่นๆ เกมส์อยู่ เครื่องเกิดอาการจอดับไปเฉยๆ / หรือเครื่องขึ้นจอเสียก่อนจะดับไป

ASUS ROG Striker GTX 760 Platinum Graphics Card Has Dual Fan Cooler 438377 4

ในกรณีที่ เครื่องดับไปอาจเป็นได้หลายสาเหตุ ทั้งจากการ์ดจอและไม่ใช่การ์ดจอ ให้เราทำการสำรวจความร้อน CPU / การ์ดจอ และ ลองเช็คว่าพัดลม การ์ดจอนั้น หมุนครบทุกใบหรือไม่ หากใบใดใบหนึ่งไม่หมุน ให้การ เครม ใหม่ทันที เพราะ อาจจะทำให้เกิดความร้อนสะสมในการ์ดจอได้และเกิดความเสียหายต่อการ์ดจอได้ในที่สุด

แค่นี้เพื่อนๆ ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องยกไปให้ช่างดูอาการให้อีกแล้ว บางร้านคิดค่าเช็คอาการอีก อีกอย่างเรายังสามารถซื้อการ์ดจอใหม่มาใส่เองได้แบบสบายๆ เลยทีเดียว หรือ จะนำไปเครมก็ได้เช่นกัน หากว่าการ์ดจอของเพื่อนๆ ยังมีประกันอยู่นั่นเอง

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

การ์ดจอสายแดงอย่าง AMD Radeon ถ้าการ์ดจอไหนที่มีรหัส XTX ห้อยท้ายมาจะรู้กันว่าเป็นตัวแรงของซีรี่ส์นั้น ๆ และเมื่อเร็ว ๆ นี้มีภาพหลุด AMD Radeon RX 6900 XTX ตัวแรงในซีรี่ส์ Radeon RX 6000 Series หลุดออกมาบน Weibo สังคมออนไลน์จีนแล้ว ซึ่ง...

Special Story

ปัจจุบัน ราคาการ์ดจอพุ่งทะยานสูงมาก ไม่ว่าจะมือหนึ่งและการ์ดจอมือสองก็แพงไม่แพ้กัน ด้วยกระแส BitCoin ที่ดูไม่มีทีท่าว่าซาลง ประกอบกับสงครามทางการค้าและปัจจัยอื่น ๆ เลยทำให้ตัวการ์ดราคาไม่ลดลงเลย ทำให้เกมเมอร์ที่อยากซื้ออัพเกรดเปลี่ยนการ์ดรุ่นเก่าในเครื่องเป็นรุ่นใหม่กว่าในเครื่องก็หาซื้อได้ยากขึ้นมาก เพราะแทบทุกร้านในตอนนี้ไม่ยอมขายแค่การ์ดอย่างเดียวแล้ว ซึ่งถ้าไม่ประกอบคอมก็ไม่ขายให้เลย แถมตอนซื้อแบบประกอบคอมก็แพงกว่าระดับราคาเปิดตัวที่ผู้ผลิตแนะนำขาย (MSRP – Manufacturer’s Suggested Retail Price) ไปเป็น 2-3 เท่าตัวซึ่งเป็นตัวเลขที่ทาง Notebookspec นำมาแสดงบนเว็บไซต์อีกด้วย...

PC Zone

AXLE บริษัทด้านเทคโนโลยีน้องใหม่(ที่ใหม่จริงๆ เพราะเว็บไซต์ยังคงพัฒนาอยู่) เปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปที่ไม่น่าเชื่อว่าน้องใหม่ในตลาดจะสามารถหาชิปมาใช้ในการผลิตได้กับ AXLE Classic Edition GeForce RTX 3090 และ AXLE Classic Edition GeForce RTX 3080 แถมยังมาพร้อมกับรายละเอียดแปลกๆ อีก จะแปลกมากแค่ไหนไปติดตามกัน AXLE Classic Edition ในช่วงเวลาที่กราฟิกการ์ดนั้นราคาแสนแพงแถมหายากอย่างนี้...

TOP PC

ตั้งแต่ปลายปี 2563 มาถึงต้นปี 2564 การ์ดจอ กลายเป็นอุปกรณ์ยอดฮิต เพราะกระแสขุดบิตคอยน์กลับมาอีกครั้ง วันนี้เลยขอนำ 10 อันดับ การ์ดจอ ที่ได้รับความนิยมจากผู้ที่เข้าชมและจัดสเปคใน Notebookspec มาให้ได้ชมกันว่ารุ่นใด ที่ฮอตฮิตติดชาร์ทในเดือน มกราคม 2564 นี้ และมีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด โดยย้ำอีกครั้ง ว่าลำดับต่างๆ เหล่านี้ มาจากบรรดาเกมเมอร์และผู้ชม คลิ๊กเข้ามาดูรายละเอียดกันมากที่สุด...