Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

PC Scoop – เผย 4 เหตุผลต้องรู้ก่อนซื้อการ์ดจอ RTX ว่าทำไมสเปกเดียวกัน แต่ทำไมราคาต่างกัน ???

บ่อยครั้งที่ทีมงานมักจะได้ยินคำถามประมาณว่า 2 รุ่นนี้ ซื้อรุ่นไหนดี หรือการ์ดจอรุ่นเดียวกันซื้อรุ่นไหนดี ทำไมอันนี้ดีกว่า อันนั้นไม่ดีหรือ รุ่นนี้ทำไมราคาแพง

DSC07202

บ่อยครั้งที่ทีมงานมักจะได้ยินคำถามประมาณว่า 2 รุ่นนี้ ซื้อรุ่นไหนดี หรือการ์ดจอรุ่นเดียวกันซื้อรุ่นไหนดี ทำไมอันนี้ดีกว่า อันนั้นไม่ดีหรือ รุ่นนี้ทำไมราคาแพง โดยเฉพาะในตลาดการ์ดจอที่มีหลากรุ่นหลายแบรนด์ แค่แบรนด์เดียวกันอาจจะมีการ์ดจอ 3-4 แบบในรุ่นเดียวกันก็มี วันนี้ทีมงานเลยหยิบเอามาแนะนำเพื่อนๆกันหน่อยว่าการ์ดจอรุ่นเดียวกันเช่น RTX 2070, RTX 2080, RTX 2060 ชิปเดียวกัน แต่ทำไมกลับมีราคาที่ต่างกันบางรุ่นหลักร้อยบางรุ่นหลักพันหลักหมื่นกันเลยทีเดียว

Advertisement

nvidiageforceleak

  • วัสดุ

วัสดุถือเป็นปัจจัยแรกที่เป็นจุดต่างสำคัญของการ์ดจอแต่ละตัว เพราะยิ่งวัสดุดีก็ยิ่งทำให้การ์ดจอมีราคาสูง ลองนึกง่ายๆการ์จอราคาประหยัดส่วนใหญ่ก็มีแค่แผงวงจรกับพัดลมระบายความร้อนธรรมดา อาจจะแค่เป็นพลาสติกทั่วไป ไม่ได้ให้ความสำคัยกับวัสดุมากนัก แต่กับบางตัวจะใช้วัสดุที่มีคุณภาพมากขึ้นแผงวงจรที่มีการเลือก กรอบพัดลมระบายความร้อนที่ทำจากอลูมิเนียม ไปจนถึงพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆที่ดูใส่ใจ ส่งผลให้สามารถใช้งานได้นานกว่า และยังดูสวยงามกว่าอีกด้วย

DSC07244

  • ความสวยงาม

ตจากวัสดุที่มีคุณภาพดี ก็จะมาถึงเรื่องของความสวยงาม การ์ดจอราคาประหยัดส่วนใหญ่จะเน้นลดต้นทุน ใช้งานได้ตามมาตรฐานสำหรับท่านที่ใส่เคสทึบก็คงไม่รู้สึกเท่าไร แต่ท่านที่ใส่เคสใสหรือเน้นโชวืเครื่องการ์ดจอสวยก็ทำให้เรามีความสุขได้ไม่น้อย แต่แน่นอนว่าสวยงามขึ้น ราคาก็แพงขึ้นเป็นธรรมดา มีทั้งการออกแบบพัดลมระบายความร้อนที่สวยงาม ไฟ RGB ตามจุดต่างๆ เอาไว้อวดเพื่อนได้อย่างไม่อาย

Review Cryorig H7 Quad Lumi NotebookSPEC 29

  • ระบบระบายความร้อน

ชุดระบายความร้อนก้ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของการืดจอ โดยเฉพาะการ์ดจอแรงๆร้อนๆ ชุดระบายความร้อนที่ดีจะช่วยให้เราใช้งานการ์ดจอต่อเนื่องได้ยาวนาน และช่วยยืดอายุการ์ดจอได้อีกด้วย การ์ดจอราคาประหยัดอาจจะมีแค่ 2-3 พัดลม เพียงพอต่อการระบายความร้อน แต่ใช้งานต่อเนื่องยาวนานอาจจะไม่ดีนัก แต่กับการ์ดจอที่แพงขึ้นมาจะเสริมระบบระบายเข้ามา เช่นเพิ่มท่อนำความร้อน เพิ่มพัดลมเข้ามา หรือบางรุ่นอาจจะรองรับชุดน้ำกันเลยทีเดียว

GALAX GeForce RTX 2080 Ti HOF.0

  • ฟังค์ชั่นพิเศษ

นอกจากออปชั่นพิเศษที่ทีมงานพูดถึงไปแล้ว บางตัวอาจจะมีฟังค์ชั่นพิเศษเข้ามาอีก เช่นของแถมสายเชื่อมต่อ หรือกระทั่งที่ค้ำการ์ดจอ ไฟ RGB ที่ปรับแต่งได้มากกว่า หน้าจอแสดงผลการทำงาน อาจจะมีการโอเวอร์คล๊อคมาจากโรงงาน ไปจนถึงความเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่น ผลิตมาจำนวนจำกัดสำหรับสะสมอะไรแบบนี้

##แล้วเพื่อนๆเลือกซื้อการ์ดจอจากอะไรกันบ้างครับ ราคา แบรด์ ออปชั่น หรือซื้อตามอารมณ์กันนะ##

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

เรื่องของหน่วยความจำหลัก นอกจากแรมที่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น เช่น CPU, SSD/HDD และการ์ดจอแล้ว ในฮาร์ดแวร์อื่นก็ย่อมมีหน่วยความจำแรมของตัวเองเช่นกัน อย่างฝั่งของการ์ดจอที่จำเป็นต้องมีไว้ใช้ทำงานร่วมกับ GPU โดยจะใช้แรมเป็นแบบ GDDR ที่ต่างจากแรม DDR ทั่วไปเล็กน้อย ซึ่งล่าสุดก็มีข่าวของแรมการ์ดจอมาตรฐานใหม่ออกมาอีกแล้ว นั่นคือแรม GDDR7 ที่เป็นไปได้ว่าอาจจะเริ่มลงมาอยู่ในการ์ดจออย่างเร็วสุดภายในปี 2024 นี้เลย เรามาเจาะรายละเอียดเท่าที่มีออกมาในขณะนี้กันครับ เพื่อดูว่าแรมแบบใหม่นี้จะดีกว่าเดิมอย่างไร ขนาดไหน...

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก