Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

PC Scoop – เผย 4 เหตุผลต้องรู้ก่อนซื้อการ์ดจอ RTX ว่าทำไมสเปกเดียวกัน แต่ทำไมราคาต่างกัน ???

บ่อยครั้งที่ทีมงานมักจะได้ยินคำถามประมาณว่า 2 รุ่นนี้ ซื้อรุ่นไหนดี หรือการ์ดจอรุ่นเดียวกันซื้อรุ่นไหนดี ทำไมอันนี้ดีกว่า อันนั้นไม่ดีหรือ รุ่นนี้ทำไมราคาแพง

DSC07202

บ่อยครั้งที่ทีมงานมักจะได้ยินคำถามประมาณว่า 2 รุ่นนี้ ซื้อรุ่นไหนดี หรือการ์ดจอรุ่นเดียวกันซื้อรุ่นไหนดี ทำไมอันนี้ดีกว่า อันนั้นไม่ดีหรือ รุ่นนี้ทำไมราคาแพง โดยเฉพาะในตลาดการ์ดจอที่มีหลากรุ่นหลายแบรนด์ แค่แบรนด์เดียวกันอาจจะมีการ์ดจอ 3-4 แบบในรุ่นเดียวกันก็มี วันนี้ทีมงานเลยหยิบเอามาแนะนำเพื่อนๆกันหน่อยว่าการ์ดจอรุ่นเดียวกันเช่น RTX 2070, RTX 2080, RTX 2060 ชิปเดียวกัน แต่ทำไมกลับมีราคาที่ต่างกันบางรุ่นหลักร้อยบางรุ่นหลักพันหลักหมื่นกันเลยทีเดียว

Advertisement

nvidiageforceleak

  • วัสดุ

วัสดุถือเป็นปัจจัยแรกที่เป็นจุดต่างสำคัญของการ์ดจอแต่ละตัว เพราะยิ่งวัสดุดีก็ยิ่งทำให้การ์ดจอมีราคาสูง ลองนึกง่ายๆการ์จอราคาประหยัดส่วนใหญ่ก็มีแค่แผงวงจรกับพัดลมระบายความร้อนธรรมดา อาจจะแค่เป็นพลาสติกทั่วไป ไม่ได้ให้ความสำคัยกับวัสดุมากนัก แต่กับบางตัวจะใช้วัสดุที่มีคุณภาพมากขึ้นแผงวงจรที่มีการเลือก กรอบพัดลมระบายความร้อนที่ทำจากอลูมิเนียม ไปจนถึงพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆที่ดูใส่ใจ ส่งผลให้สามารถใช้งานได้นานกว่า และยังดูสวยงามกว่าอีกด้วย

DSC07244

  • ความสวยงาม

ตจากวัสดุที่มีคุณภาพดี ก็จะมาถึงเรื่องของความสวยงาม การ์ดจอราคาประหยัดส่วนใหญ่จะเน้นลดต้นทุน ใช้งานได้ตามมาตรฐานสำหรับท่านที่ใส่เคสทึบก็คงไม่รู้สึกเท่าไร แต่ท่านที่ใส่เคสใสหรือเน้นโชวืเครื่องการ์ดจอสวยก็ทำให้เรามีความสุขได้ไม่น้อย แต่แน่นอนว่าสวยงามขึ้น ราคาก็แพงขึ้นเป็นธรรมดา มีทั้งการออกแบบพัดลมระบายความร้อนที่สวยงาม ไฟ RGB ตามจุดต่างๆ เอาไว้อวดเพื่อนได้อย่างไม่อาย

Review Cryorig H7 Quad Lumi NotebookSPEC 29

  • ระบบระบายความร้อน

ชุดระบายความร้อนก้ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของการืดจอ โดยเฉพาะการ์ดจอแรงๆร้อนๆ ชุดระบายความร้อนที่ดีจะช่วยให้เราใช้งานการ์ดจอต่อเนื่องได้ยาวนาน และช่วยยืดอายุการ์ดจอได้อีกด้วย การ์ดจอราคาประหยัดอาจจะมีแค่ 2-3 พัดลม เพียงพอต่อการระบายความร้อน แต่ใช้งานต่อเนื่องยาวนานอาจจะไม่ดีนัก แต่กับการ์ดจอที่แพงขึ้นมาจะเสริมระบบระบายเข้ามา เช่นเพิ่มท่อนำความร้อน เพิ่มพัดลมเข้ามา หรือบางรุ่นอาจจะรองรับชุดน้ำกันเลยทีเดียว

GALAX GeForce RTX 2080 Ti HOF.0

  • ฟังค์ชั่นพิเศษ

นอกจากออปชั่นพิเศษที่ทีมงานพูดถึงไปแล้ว บางตัวอาจจะมีฟังค์ชั่นพิเศษเข้ามาอีก เช่นของแถมสายเชื่อมต่อ หรือกระทั่งที่ค้ำการ์ดจอ ไฟ RGB ที่ปรับแต่งได้มากกว่า หน้าจอแสดงผลการทำงาน อาจจะมีการโอเวอร์คล๊อคมาจากโรงงาน ไปจนถึงความเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่น ผลิตมาจำนวนจำกัดสำหรับสะสมอะไรแบบนี้

##แล้วเพื่อนๆเลือกซื้อการ์ดจอจากอะไรกันบ้างครับ ราคา แบรด์ ออปชั่น หรือซื้อตามอารมณ์กันนะ##

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix Scar 17 SE แรงสุด ทรงพลังสุดในโลกจนพีซีมีอายกันบ้าง! ASUS ROG Strix Scar 17 SE ต้องถือว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นที่แรงสุดของ ASUS ที่มีให้เกมเมอร์ได้เลือกซื้อเอาไว้เล่นเกม ณ ปี 2022 นี้ ซึ่งตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่า ASUS ROG...

CONTENT

GPU นั้นอยู่กับผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์มาหลายยุคหลายสมัย มีทั้งดีและแย่ปะปนกันไป มาดูกันดีกว่าว่าที่ผ่านมานั้นมี GPU ไหนดีหรือแย่บ้าง คุณจะเคยใช้มาแล้วรึเปล่า จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกัน เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะพอทราบกันดีแล้วว่าสถานการณ์เหมืองคริปโตตอนนี้นั้นเป็นอย่างไร แน่นอนว่าการเริ่มปิดเหมืองแล้วนำเอากราฟิกการ์ดมาวางจำหน่ายนั้นอาจจะทำให้หลายๆ ท่านต้องตกที่นั่งลำบากเพราะโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตลาดมือสองที่ต้องดูกันให้ดีว่ากราฟิกการ์ดที่เราจะซื้อมาใช้งานนั้นผ่านการใช้งานในเหมืองหรือไม่ เอาเป็นว่าหากมองข้ามในส่วนข้างบนไปนั้นแล้วย้อนกลับไปดูในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาเราจะพบว่ากราฟิกการ์ดนั้นได้มีการพัฒนามาหลายรุ่นหลายสมัย เริ่มตั้งแต่การเป็นกราฟิกชิปที่ใช้สำหรับการประมวลผลทางด้าน 3 มิติแยกต่างหากแล้วก็รวมมากันมาจนถึงปัจจุบัน เชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะได้ผ่านการใช้งานกราฟิกการ์ดมาหลายรุ่นแล้ว มาลองดูกันดีกว่าว่าทาง Techradar นั้นจะจัดลำดับกราฟิกการ์ดที่แย่ที่สุดและดีที่สุดได้ถูกใจท่านกันหรือไม่ ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยAdvertisement...

CONTENT

Intel Arc A730M ชิปกราฟิกระดับกลางของทาง Intel ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้มีผลการทดสอบการเล่นเกมหลุดออกมาแล้ว พบใช้งานที่ความละเอียด 1080p และ 2K แรงพอๆ RTX 3070 เรียกได้ว่าน่าสนใจมากจริงๆ กับกราฟิกชิปรุ่นถัดไปของทาง Intel อย่างสถาปัตยกรรมที่มีชื่อว่า Intel ARC ซึ่งล่าสุดนั้นได้มีผลการทดสอบการใช้งานชิปกราฟิกรุ่น Intel Arc A730M...

CONTENT

NVIDIA Studio 2022 เพิ่มประสิทธิภาพให้กราฟิกการ์ด GeForce RTX บนพีซีและโน๊ตบุ๊ค สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพ หลายๆ ท่านที่ใช้งานกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA นั้น น่าจะได้ดาวน์โหลด Driver โดยตรงจากเว็บไซต์ของทาง NVIDIA มากกว่าที่จะโหลดจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตกราฟิกการ์ด ด้วยเหตุผลเรื่องของความเร็วในการออกไดรเวอร์อีกทั้งยังรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครอบคลุมทั้งหมด เมื่อเข้าไปค้นหาไดร์เวอร์จากทางเว็บไซต์ของทาง NVIDIA โดยตรงนั้น เวลาที่ตัวเว็บไซต์ทำการแสดงผลการค้นหาจะมีการแสดงผลไดร์เวอร์ที่ชื่อว่า NVIDIA Studio...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก