Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

PC Scoop – เผย 4 เหตุผลต้องรู้ก่อนซื้อการ์ดจอ RTX ว่าทำไมสเปกเดียวกัน แต่ทำไมราคาต่างกัน ???

บ่อยครั้งที่ทีมงานมักจะได้ยินคำถามประมาณว่า 2 รุ่นนี้ ซื้อรุ่นไหนดี หรือการ์ดจอรุ่นเดียวกันซื้อรุ่นไหนดี ทำไมอันนี้ดีกว่า อันนั้นไม่ดีหรือ รุ่นนี้ทำไมราคาแพง

DSC07202

บ่อยครั้งที่ทีมงานมักจะได้ยินคำถามประมาณว่า 2 รุ่นนี้ ซื้อรุ่นไหนดี หรือการ์ดจอรุ่นเดียวกันซื้อรุ่นไหนดี ทำไมอันนี้ดีกว่า อันนั้นไม่ดีหรือ รุ่นนี้ทำไมราคาแพง โดยเฉพาะในตลาดการ์ดจอที่มีหลากรุ่นหลายแบรนด์ แค่แบรนด์เดียวกันอาจจะมีการ์ดจอ 3-4 แบบในรุ่นเดียวกันก็มี วันนี้ทีมงานเลยหยิบเอามาแนะนำเพื่อนๆกันหน่อยว่าการ์ดจอรุ่นเดียวกันเช่น RTX 2070, RTX 2080, RTX 2060 ชิปเดียวกัน แต่ทำไมกลับมีราคาที่ต่างกันบางรุ่นหลักร้อยบางรุ่นหลักพันหลักหมื่นกันเลยทีเดียว

nvidiageforceleak

  • วัสดุ

วัสดุถือเป็นปัจจัยแรกที่เป็นจุดต่างสำคัญของการ์ดจอแต่ละตัว เพราะยิ่งวัสดุดีก็ยิ่งทำให้การ์ดจอมีราคาสูง ลองนึกง่ายๆการ์จอราคาประหยัดส่วนใหญ่ก็มีแค่แผงวงจรกับพัดลมระบายความร้อนธรรมดา อาจจะแค่เป็นพลาสติกทั่วไป ไม่ได้ให้ความสำคัยกับวัสดุมากนัก แต่กับบางตัวจะใช้วัสดุที่มีคุณภาพมากขึ้นแผงวงจรที่มีการเลือก กรอบพัดลมระบายความร้อนที่ทำจากอลูมิเนียม ไปจนถึงพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆที่ดูใส่ใจ ส่งผลให้สามารถใช้งานได้นานกว่า และยังดูสวยงามกว่าอีกด้วย

DSC07244

  • ความสวยงาม

ตจากวัสดุที่มีคุณภาพดี ก็จะมาถึงเรื่องของความสวยงาม การ์ดจอราคาประหยัดส่วนใหญ่จะเน้นลดต้นทุน ใช้งานได้ตามมาตรฐานสำหรับท่านที่ใส่เคสทึบก็คงไม่รู้สึกเท่าไร แต่ท่านที่ใส่เคสใสหรือเน้นโชวืเครื่องการ์ดจอสวยก็ทำให้เรามีความสุขได้ไม่น้อย แต่แน่นอนว่าสวยงามขึ้น ราคาก็แพงขึ้นเป็นธรรมดา มีทั้งการออกแบบพัดลมระบายความร้อนที่สวยงาม ไฟ RGB ตามจุดต่างๆ เอาไว้อวดเพื่อนได้อย่างไม่อาย

Review Cryorig H7 Quad Lumi NotebookSPEC 29

  • ระบบระบายความร้อน

ชุดระบายความร้อนก้ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของการืดจอ โดยเฉพาะการ์ดจอแรงๆร้อนๆ ชุดระบายความร้อนที่ดีจะช่วยให้เราใช้งานการ์ดจอต่อเนื่องได้ยาวนาน และช่วยยืดอายุการ์ดจอได้อีกด้วย การ์ดจอราคาประหยัดอาจจะมีแค่ 2-3 พัดลม เพียงพอต่อการระบายความร้อน แต่ใช้งานต่อเนื่องยาวนานอาจจะไม่ดีนัก แต่กับการ์ดจอที่แพงขึ้นมาจะเสริมระบบระบายเข้ามา เช่นเพิ่มท่อนำความร้อน เพิ่มพัดลมเข้ามา หรือบางรุ่นอาจจะรองรับชุดน้ำกันเลยทีเดียว

GALAX GeForce RTX 2080 Ti HOF.0

  • ฟังค์ชั่นพิเศษ

นอกจากออปชั่นพิเศษที่ทีมงานพูดถึงไปแล้ว บางตัวอาจจะมีฟังค์ชั่นพิเศษเข้ามาอีก เช่นของแถมสายเชื่อมต่อ หรือกระทั่งที่ค้ำการ์ดจอ ไฟ RGB ที่ปรับแต่งได้มากกว่า หน้าจอแสดงผลการทำงาน อาจจะมีการโอเวอร์คล๊อคมาจากโรงงาน ไปจนถึงความเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่น ผลิตมาจำนวนจำกัดสำหรับสะสมอะไรแบบนี้

##แล้วเพื่อนๆเลือกซื้อการ์ดจอจากอะไรกันบ้างครับ ราคา แบรด์ ออปชั่น หรือซื้อตามอารมณ์กันนะ##

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

NVIDIA GeForce Now บริการเล่นเกมผ่านระบบ Cloud ของ NVIDIA เครื่องไหนก็เล่นได้ ไม่ต้องมีเกมมิ่งพีซีอีกต่อไป NVIDIA GeForce Now เป็นบริการเล่นเกมที่เราซื้อเอาไว้ในระบบออนไลน์ต่าง ๆ ได้แก่ Steam, Uplay, Epic Games, GOG ได้เลย โดยไม่ต้องซื้อเกมนั้น ๆ ซ้ำในระบบ...

PC Zone

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX...

Special Story

NVIDIA GTC เทคโนโลยีใหม่ สำหรับสาย Content Creator จบกันไปแล้วกับงาน GTC ของ NVIDIA มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ดูกันเพียบ เรียกว่าสายทำงานมืออาชีพ ศิลปิน คนทำ Content ต่างต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน เพราะอัดมาแบบว่าแน่น ทั้งโปรแกรม NVIDIA Omniverse Apps และระบบเชื่อมต่อ...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...