Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – เปิดตัว “Windows Sandbox” ฟีเจอร์ใหม่ OS ซ้อน OS เพื่อความปลอดภัยเปิดไฟล์ไม่โดนไวรัส

เมื่อช่วงต้นปีได้มีข่าวลือกันว่า Microsoft จะมีฟีเจอร์ใหม่บน Windows 10 ออกมาแต่ก็ยังไม่มีอะไรอัพเดตจนกระทั่งล่าสุดพวกเขาก็ได้เปิดตัวฟีเจอร์ดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

เมื่อช่วงต้นปีได้มีข่าวลือกันว่า Microsoft จะมีฟีเจอร์ใหม่บน Windows 10 ออกมาแต่ก็ยังไม่มีอะไรอัพเดตจนกระทั่งล่าสุดพวกเขาก็ได้เปิดตัวฟีเจอร์ดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้วในชื่อว่า Windows Sanbox กับคุณสมบัติที่เน้นความปลอดภัยเมื่อคุณเจอไฟล์ต้องสงสัยหรือต้องการทดสอบซอฟต์แวร์ก่อนที่จะใช้งานจริง

สำหรับ Windows Sandbox จะอยู่ในระบบปฏิบัติการ Windows 10 เวอร์ชั่น Enterprise และ Windows 10 Pro โดยคุณสมบัติเป้าหมายหลักของมันก็คือจะช่วยให้ผู้ใช้งานได้ทดสอบไฟล์จำพวก .exe ที่ไม่ปลอดภัยหรือซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่สงสัยว่าจะมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาเพียงแค่เปิดใช้งานระบบก็จะจำลองการทำงานของคอมพิวเตอร์เหมือนกับ Virtual Machine

แต่สิ่งที่ Windows Sandbox น่าสนใจกว่าก็คือมันมีความปลอดภัยสูงเมื่อเปิดใช้งานระบบจะเคลียร์ไฟล์/โปรแกรมทำให้ไม่มีสิ่งแปลกปลอมตกค้างและเมื่อปิดการใช้งานระบบก็จะลบสิ่งที่ค้างไว้จนหมดทำให้การเปิดใช้งาน Sandbox แต่ละครั้งจะได้เหมือนใช้งานครั้งแรกเพิ่มความมั่นใจแก่ผู้ใช้งาน

“Windows Sandbox”

นอกจากนี้ตัว Sandbox ก็มีการจัดการในแบบ Kernel Scheduler แบบใหม่ของ Microsoft ร่วมกับ Microsoft Hypervisor ที่จะทำให้ฟีเจอร์ Windows Sandbox แยกส่วนจาก Host ได้และเนื้อที่การติดตั้งก็ไม่เยอะมากเพียง 100MB หมดปัญหาเรื่องการกินเนื้อที่ครับ

ส่วนข้อกำหนดความต้องการของ Windows Sandbox ก็อย่างที่บอกไปครับว่าจะใช้งานได้กับ Windows 10 Build 18292 Enterprise และ Windows 10 Pro โดยจะต้องการ RAM อย่างน้อย 4 GB หรือ 8GB (แนะนำ) , เนื้อที่ว่าง 1GB (แนะนำ SSD) , 2 CPU Core (สามารถ Hyperthreading) , AMD64 (x64) และเปิด Virtualization ใน BIOS ได้ครับ

ที่มา: Thevergezdnet ,

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...