Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

Review – Deva’s SSD E360e 360GB คอเกมต้องมี แค่พันกว่าบาท ใส่โน๊ตบุ๊คก็ดี ใส่พีซีก็แรง

ใครยังไม่อยากเปลี่ยนเป็น SSD เวลานี้อย่ารอช้า เพราะตลาดกำลังคึกคักกับราคาของ SSD ที่ปรับตัวลงอย่างมาก เรียกว่า 120GB-240GB ซื้อกันได้แบบสบายๆ

ใครยังไม่อยากเปลี่ยนเป็น SSD เวลานี้อย่ารอช้า เพราะตลาดกำลังคึกคักกับราคาของ SSD ที่ปรับตัวลงอย่างมาก เรียกว่า 120GB-240GB ซื้อกันได้แบบสบายๆ เริ่มต้นไม่ถึงพันบาท จะใช้เป็นตัวบูตระบบสำหรับคอมหรือโน๊ตบุ๊คก็น่าสนใจ เพราะคุณจะได้เห็นการบูตเข้าระบบและเปิดไฟล์ได้รวดเร็วกว่าเดิม

Deva SSD E360e 19

สำหรับ เดวาส์ เนเชอรัล หรือ Deva’s Natural Ltd. ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้จำหน่ายสินค้าไอทีในแบรด์ชั้นนำมากมาย ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เช่น การ์ดจอ คีย์บอร์ด เมาส์เพาเวอร์ซัพพลาย อาทิ Microsoft, Logitech, XFX, Sapphire, SuperMicro, Palit และอุปกรณ์ในระดับดอนเตอร์ไพรซ์ เช่น HP server หรือการ์ดจอมืออาชีพ nVIDIA Quadro และ AMD FirePro เป็นต้น จึงมั่นใจได้ในแง่ของการรับประกันและบริการหลังการขาย ซึ่งวันนี้ได้นำเอา SSD รุ่นใหม่ Deva’s SSD E360e 360GB ในกลุ่มผู้ใช้ที่กำลังเปลี่ยนจาก HDD มาใช้งาน SSD และคนที่ต้องการเพิ่มศักยภาพในการทำงานในชีวิตประจำวันได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

Deva’s SSD E360e 360GB มาในแบบ SATA Interface ที่นิยมใช้กันในโน๊ตบุ๊คและพีซี แต่มีความจุที่ต่างจากในท้องตลาดนิดหน่อยอยู่ที่ 360GB เหมือนจะมาเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยากเพิ่มขีดความสามารถในการติดตั้งทั้งระบบ โปรแกรมและเกมได้มากยิ่งขึ้น ไม่ต้องไปอึดอัดกับความจุ 240GB  แต่เปิดราคาแค่พันกว่าบาทเท่านั้น ด้วยความเร็วแนะนำของ SSD รุ่นนี้คือ Read และ Write อยู่ที่ 520MB/s และ 480MB/s ตามลำดับ ซึ่งทาง Deva’s เลือกใช้ NAND Flash ในแบบ MLC ที่เน้นความคุ้มค่า ทั้งในแง่ของความเร็วและความทนทาน จากคุณสมบัติเหล่านี้เราลองมาดูกันว่า SSD ราคาประหยัดๆ แบบนี้ จะให้ความเร็วในการทำงานได้คุ้มค่าเพียงใด

Specification

 • ความจุ: 360 GB
 • อินเทอร์เฟส: SATA3 (6GB/s)
 • ฟอร์มแฟคเตอร์: 2.5″
 • ขนาด: 100.2 x 69.8 x 7mm
 • วัสดุ: Aluminum alloy
 • NAND Flash: MLC (Intel 20nm)
 • คอนโทรลเลอร์ Silicon Motion (SM2246EN)
 • อ่าน 520MB/s
 • เขียน 480MB/s
 • การใช้พลังงาน 0.25W (Idle) / 2.9W (Active)
 • MTBF 2,000,000 hours
 • การรับประกัน 5 ปี

 

ประสิทธิภาพในการทำงาน

 

Deva SSD E360e 4

Deva SSD E360e 5

เรื่องของแพ็คเกจทาง Deva’s เน้นโทนสีดำ เช่นเดียวกับในหลายรุ่นที่ผ่านมา เป็นเอกลักษณ์ หน้ากล่องระบุรุ่น ความจุ และความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลมาให้ ส่วนด้านหลังแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมมาเล็กน้อยเท่านั้น

Deva SSD E360e 7

เปิดกล่องดูด้านใน มีอุปกรณ์ SSD อยู่ในโฟมกันกระแทกมาเป็นอย่างดี พร้อมสติ๊กเกอร์โลโก้ Deva’s SSD

Deva SSD E360e 9

หน้าตาของ SSD Deva’s E360e เลือกใช้ลายอะลูมิเนียมขัดโทนสีดำ พร้อมโลโก้ Deva’s ด้านหน้า

Deva SSD E360e 11

ส่วนด้านหลังก็จะมีรายละเอียด รุ่น ความจุ และวอยด์รับประกันติดอยู่ครบ

Deva SSD E360e 12

พอร์ตเชื่อมต่อเป็นแบบ SATA3 (6Gb/s) มาตรฐาน วัสดุเป็นอลูมิเนียม โครงสร้างถือว่าแข็งแรงพอสมควร

Deva SSD E360e 15

รุ่นนี้เป็น SSD ความหนา 7mm ซึ่งสามารถติดตั้งบนโน๊ตบุ๊คได้ เช่นเดียวกับบนพีซี

การทดสอบ

Deva SSD E360e 2 1

สำหรับความจุหลังจากฟอร์แมตเป็น NTFS แล้ว จะอยู่ที่ 335GB

Deva SSD E360e 3 uv500 crystal

การทดสอบแรกบน CrytalDiskMark ความเร็วถือว่าตรงกับสเปคที่ระบุเอาไว้ เพราะอัตราการอ่านไปแตะที่ 530MB/s และการเขียนอยู่ที่ 480MB/s โดยประมาณ ซึ่งถือว่าทำคะแนนได้ไล่เลี่ยกับฐานทดสอบ UV400 (ขวา) ของทีมงาน

Deva SSD E360e 4 1 uv500 asssd

Deva SSD E360e 5 1 uv500 asssd copy

ในการทดสอบ AS SSD การวัดผลทั้งอ่านและเขียนถือว่าใกล้เคียงกับสเปคที่แจ้งเอาไว้ ถือว่าทำตัวเลขได้น่าพอใจ ส่วนในการทดสอบ Copy Benchmark ซึ่งเป็นการทำก็อปปี้ไฟล์นั้น ก็อยู่ในระดับที่ดี ส่วนตารางทาง (ขวา) จะเป็นฐานทดสอบ UV400 เรียกว่าเบียดบี้กันเลยทีเดียว จะบางการทดสอบที่ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย

Deva SSD E360e 7 comparison

uv500 anvil

ผลทดสอบบน Anvil’s Storage ก็เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่วัดผลได้เป็นอย่างดี และแน่นอนว่าผลทดสอบก็ถือว่าผ่านไปอย่างสบายๆ คู่คี่สูสีกับ UV400 (ล่าง) ตัวเลข Overall ต่างกันประมาณ 400 คะแนน แต่ให้คะแนนการ Write ได้ดีกว่าอยู่เล็กน้อย ส่วนอัตราการอ่านข้อมูลใกล้เคียงกันเลยทีเดียว

Deva SSD E360e 6

uv500 asssd compress

ในแง่ของการบีบอัดไฟล์ ภาพบนเป็น Deva’s E360e ให้คุณภาพในแง่ของการ Read/ Write ก็ไปแตะตามเกณฑ์ที่ระบุเอาไว้ เรียกว่ามีแตะระดับ 500MB/s ในบางจังหวะ ส่วนภาพล่างเป็นฐานทดสอบ UV400

Deva SSD E360e 11 1

สุดท้ายกับการทดสอบก็อปปี้ไฟล์จำนวนมากเกือบ 5,000 ไฟล์ ความจุ 10GB จาก SSD หลัก มายัง Deva’s E360e รุ่นนี้ ใช้เวลาแค่เพียง 1.50 นาทีเท่านั้น

Conclusion

Deva SSD E360e 18

ค่อนข้างลงตัวทีเดียวสำหรับ Deva’s SSD E360e กับความจุระดับ 360GB ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้มากเลยทีเดียว โดยเฉพาะผู้ใช้ที่อยากอัพเกรดให้บูตระบบได้เร็วขึ้น มีพื้นที่มากพอในการติดตั้งระบบ ซอฟต์แวร์และเกมที่ไม่หนักหน่วงมากมายนักได้อย่างไม่อึดอัดมากนัก ทั้งนี้ความเร็วในการทำงาน ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพราะจากสเปคที่ระบุประสิทธิภาพในการอ่าน/เขียนข้อมูล ประมาณ 520MB/s และ 480MB/s ผลทดสอบที่ออกมาในแต่ละโปรแกรม ก็ถือว่าสอดคล้องกัน ดังนั้นในการใช้งานจริง ก็ดูจะวางใจได้เลยทีเดียวในแง่ประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อมองจากสนนราคาประมาณพันปลายๆ แต่ได้ความจุ 360GB ที่ไม่ค่อยได้เจอกันบ่อยในท้องตลาด เทียบกันแล้วอยู่ที่ราวๆ 5 บาท/GB เท่านั้น จึงน่าจะเป็น SSD อีกรุ่นหนึ่งจากทาง Deva’s ที่น่ามาเขย่าเงินจากในกระเป๋าชาวไอทีได้ พร้อมทั้งการรับประกันอีก 5 ปีจากทาง Deva’s ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ดีในการใช้งานได้อย่างอุ่นใจมากขึ้น

จุดเด่น

 • ผลทดสอบเป็นไปตามที่ระบุในสเปค
 • ถ่ายโอนไฟล์ได้รวดเร็ว
 • ราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบความจุต่อราคา

ข้อสังเกต

 • การออกแบบเรียบง่าย แต่ให้ความแข็งแรง

ราคาประมาณ:  1,780 บาท

ติดต่อ: Deva SSD E360e

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

รีวิว SSD วันนี้ทีมงานขอแนะนำ Transcend 240S ที่โดดเด่นด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0 เพื่อเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย เร็วขึ้นในราคาถูกเหมือนเดิม แต่จะน่าสนใจขนาดไหนไปชมกัน Transcend PCIe SSD 240S เป็น SSD รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไต้หวันอย่าง Transcend ที่ปรับมาตรฐานขึ้นมารองรับเป็น PCIe 4.0 เพื่อรองรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ทั้งค่ายอินเทล...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

PC Review

SSD เป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดและตัดสินใจให้ดี ก่อนจะเปลี่ยนหรืออัพเกรด ไม่ว่าจะเลือก SSD โน๊ตบุ๊คหรือพีซีรุ่นใหม่ เพราะไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนกันบ่อยๆ อีกทั้งควรจะต้องให้ความสำคัญกับฟีเจอร์และคุณภาพ มากกว่าแค่ราคา หรือว่าความจุ เพราะยังมีอีกหลายสิ่งที่ต้องสนใจ เช่น ค่า Endurance หรือ MTTF หรือ TBW รวมถึงอัตราการเขียนข้อมูลในแต่ละวัน และการรับประกัน สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ใน การเลือก SSD โดยคุณจะทำให้คุณได้ทั้ง...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...