Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

Review – Deva’s SSD E360e 360GB คอเกมต้องมี แค่พันกว่าบาท ใส่โน๊ตบุ๊คก็ดี ใส่พีซีก็แรง

ใครยังไม่อยากเปลี่ยนเป็น SSD เวลานี้อย่ารอช้า เพราะตลาดกำลังคึกคักกับราคาของ SSD ที่ปรับตัวลงอย่างมาก เรียกว่า 120GB-240GB ซื้อกันได้แบบสบายๆ

ใครยังไม่อยากเปลี่ยนเป็น SSD เวลานี้อย่ารอช้า เพราะตลาดกำลังคึกคักกับราคาของ SSD ที่ปรับตัวลงอย่างมาก เรียกว่า 120GB-240GB ซื้อกันได้แบบสบายๆ เริ่มต้นไม่ถึงพันบาท จะใช้เป็นตัวบูตระบบสำหรับคอมหรือโน๊ตบุ๊คก็น่าสนใจ เพราะคุณจะได้เห็นการบูตเข้าระบบและเปิดไฟล์ได้รวดเร็วกว่าเดิม

สำหรับ เดวาส์ เนเชอรัล หรือ Deva’s Natural Ltd. ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้จำหน่ายสินค้าไอทีในแบรด์ชั้นนำมากมาย ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เช่น การ์ดจอ คีย์บอร์ด เมาส์เพาเวอร์ซัพพลาย อาทิ Microsoft, Logitech, XFX, Sapphire, SuperMicro, Palit และอุปกรณ์ในระดับดอนเตอร์ไพรซ์ เช่น HP server หรือการ์ดจอมืออาชีพ nVIDIA Quadro และ AMD FirePro เป็นต้น จึงมั่นใจได้ในแง่ของการรับประกันและบริการหลังการขาย ซึ่งวันนี้ได้นำเอา SSD รุ่นใหม่ Deva’s SSD E360e 360GB ในกลุ่มผู้ใช้ที่กำลังเปลี่ยนจาก HDD มาใช้งาน SSD และคนที่ต้องการเพิ่มศักยภาพในการทำงานในชีวิตประจำวันได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

Deva’s SSD E360e 360GB มาในแบบ SATA Interface ที่นิยมใช้กันในโน๊ตบุ๊คและพีซี แต่มีความจุที่ต่างจากในท้องตลาดนิดหน่อยอยู่ที่ 360GB เหมือนจะมาเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยากเพิ่มขีดความสามารถในการติดตั้งทั้งระบบ โปรแกรมและเกมได้มากยิ่งขึ้น ไม่ต้องไปอึดอัดกับความจุ 240GB  แต่เปิดราคาแค่พันกว่าบาทเท่านั้น ด้วยความเร็วแนะนำของ SSD รุ่นนี้คือ Read และ Write อยู่ที่ 520MB/s และ 480MB/s ตามลำดับ ซึ่งทาง Deva’s เลือกใช้ NAND Flash ในแบบ MLC ที่เน้นความคุ้มค่า ทั้งในแง่ของความเร็วและความทนทาน จากคุณสมบัติเหล่านี้เราลองมาดูกันว่า SSD ราคาประหยัดๆ แบบนี้ จะให้ความเร็วในการทำงานได้คุ้มค่าเพียงใด

Specification

 • ความจุ: 360 GB
 • อินเทอร์เฟส: SATA3 (6GB/s)
 • ฟอร์มแฟคเตอร์: 2.5″
 • ขนาด: 100.2 x 69.8 x 7mm
 • วัสดุ: Aluminum alloy
 • NAND Flash: MLC (Intel 20nm)
 • คอนโทรลเลอร์ Silicon Motion (SM2246EN)
 • อ่าน 520MB/s
 • เขียน 480MB/s
 • การใช้พลังงาน 0.25W (Idle) / 2.9W (Active)
 • MTBF 2,000,000 hours
 • การรับประกัน 5 ปี

 

ประสิทธิภาพในการทำงาน

 

เรื่องของแพ็คเกจทาง Deva’s เน้นโทนสีดำ เช่นเดียวกับในหลายรุ่นที่ผ่านมา เป็นเอกลักษณ์ หน้ากล่องระบุรุ่น ความจุ และความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลมาให้ ส่วนด้านหลังแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมมาเล็กน้อยเท่านั้น

เปิดกล่องดูด้านใน มีอุปกรณ์ SSD อยู่ในโฟมกันกระแทกมาเป็นอย่างดี พร้อมสติ๊กเกอร์โลโก้ Deva’s SSD

หน้าตาของ SSD Deva’s E360e เลือกใช้ลายอะลูมิเนียมขัดโทนสีดำ พร้อมโลโก้ Deva’s ด้านหน้า

ส่วนด้านหลังก็จะมีรายละเอียด รุ่น ความจุ และวอยด์รับประกันติดอยู่ครบ

พอร์ตเชื่อมต่อเป็นแบบ SATA3 (6Gb/s) มาตรฐาน วัสดุเป็นอลูมิเนียม โครงสร้างถือว่าแข็งแรงพอสมควร

รุ่นนี้เป็น SSD ความหนา 7mm ซึ่งสามารถติดตั้งบนโน๊ตบุ๊คได้ เช่นเดียวกับบนพีซี

การทดสอบ

สำหรับความจุหลังจากฟอร์แมตเป็น NTFS แล้ว จะอยู่ที่ 335GB

 

การทดสอบแรกบน CrytalDiskMark ความเร็วถือว่าตรงกับสเปคที่ระบุเอาไว้ เพราะอัตราการอ่านไปแตะที่ 530MB/s และการเขียนอยู่ที่ 480MB/s โดยประมาณ ซึ่งถือว่าทำคะแนนได้ไล่เลี่ยกับฐานทดสอบ UV400 (ขวา) ของทีมงาน

 

 

ในการทดสอบ AS SSD การวัดผลทั้งอ่านและเขียนถือว่าใกล้เคียงกับสเปคที่แจ้งเอาไว้ ถือว่าทำตัวเลขได้น่าพอใจ ส่วนในการทดสอบ Copy Benchmark ซึ่งเป็นการทำก็อปปี้ไฟล์นั้น ก็อยู่ในระดับที่ดี ส่วนตารางทาง (ขวา) จะเป็นฐานทดสอบ UV400 เรียกว่าเบียดบี้กันเลยทีเดียว จะบางการทดสอบที่ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย

ผลทดสอบบน Anvil’s Storage ก็เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่วัดผลได้เป็นอย่างดี และแน่นอนว่าผลทดสอบก็ถือว่าผ่านไปอย่างสบายๆ คู่คี่สูสีกับ UV400 (ล่าง) ตัวเลข Overall ต่างกันประมาณ 400 คะแนน แต่ให้คะแนนการ Write ได้ดีกว่าอยู่เล็กน้อย ส่วนอัตราการอ่านข้อมูลใกล้เคียงกันเลยทีเดียว

ในแง่ของการบีบอัดไฟล์ ภาพบนเป็น Deva’s E360e ให้คุณภาพในแง่ของการ Read/ Write ก็ไปแตะตามเกณฑ์ที่ระบุเอาไว้ เรียกว่ามีแตะระดับ 500MB/s ในบางจังหวะ ส่วนภาพล่างเป็นฐานทดสอบ UV400

สุดท้ายกับการทดสอบก็อปปี้ไฟล์จำนวนมากเกือบ 5,000 ไฟล์ ความจุ 10GB จาก SSD หลัก มายัง Deva’s E360e รุ่นนี้ ใช้เวลาแค่เพียง 1.50 นาทีเท่านั้น

Conclusion

ค่อนข้างลงตัวทีเดียวสำหรับ Deva’s SSD E360e กับความจุระดับ 360GB ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้มากเลยทีเดียว โดยเฉพาะผู้ใช้ที่อยากอัพเกรดให้บูตระบบได้เร็วขึ้น มีพื้นที่มากพอในการติดตั้งระบบ ซอฟต์แวร์และเกมที่ไม่หนักหน่วงมากมายนักได้อย่างไม่อึดอัดมากนัก ทั้งนี้ความเร็วในการทำงาน ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพราะจากสเปคที่ระบุประสิทธิภาพในการอ่าน/เขียนข้อมูล ประมาณ 520MB/s และ 480MB/s ผลทดสอบที่ออกมาในแต่ละโปรแกรม ก็ถือว่าสอดคล้องกัน ดังนั้นในการใช้งานจริง ก็ดูจะวางใจได้เลยทีเดียวในแง่ประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อมองจากสนนราคาประมาณพันปลายๆ แต่ได้ความจุ 360GB ที่ไม่ค่อยได้เจอกันบ่อยในท้องตลาด เทียบกันแล้วอยู่ที่ราวๆ 5 บาท/GB เท่านั้น จึงน่าจะเป็น SSD อีกรุ่นหนึ่งจากทาง Deva’s ที่น่ามาเขย่าเงินจากในกระเป๋าชาวไอทีได้ พร้อมทั้งการรับประกันอีก 5 ปีจากทาง Deva’s ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ดีในการใช้งานได้อย่างอุ่นใจมากขึ้น

จุดเด่น

 • ผลทดสอบเป็นไปตามที่ระบุในสเปค
 • ถ่ายโอนไฟล์ได้รวดเร็ว
 • ราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบความจุต่อราคา

ข้อสังเกต

 • การออกแบบเรียบง่าย แต่ให้ความแข็งแรง

ราคาประมาณ:  1,780 บาท

ติดต่อ: Deva SSD E360e

 

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย