Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Seagate BarraCuda SSD ความ 250 GB – 1 TB ที่ถูกที่สุดในตอนนี้ เริ่ม 1,790 บาท

ปัญหาอย่างหนึ่งของผู้ที่ต้องการใช้งานหน่วยควาจำแบบ SSD คือราคาต่อความจุที่สูงเสียเหลือเกิน จากเดิมเทียบง่ายๆว่าราคา 1 GB ละ 10 บาท ดังนั้นถ้าคุณอยากใช้ SSD ที่มีความจุ 1000 GB หรือ 1 TB

ปัญหาอย่างหนึ่งของผู้ที่ต้องการใช้งานหน่วยควาจำแบบ SSD คือราคาต่อความจุที่สูงเสียเหลือเกิน จากเดิมเทียบง่ายๆว่าราคา 1 GB ละ 10 บาท ดังนั้นถ้าคุณอยากใช้ SSD ที่มีความจุ 1000 GB หรือ 1 TB คุณต้องมีเงินอย่างน้อย 10,000 บาท เลยทีเดียว ทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่จำใจที่จะต้องใช้ SSD ความจุต่ำๆ และเน้นสำรองข้อมูลบ่อยๆ หรือใช้ SSD ควบคู่ไปกับฮาร์ดดิสค์

แต่เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น และการผลิตจำนวนมากที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ทั่วโลกได้ ทำให้ราคา SSD ถูกลงมามาก คุณสามารถซื้อ SSD ความจุ 128 GB ได้ในราคาไม่ถึงหนึ่งพันบาท และสำหรับผู้ที่ต้องการความจุสูงเช่นเดียวกับฮาร์ดดิสค์ระดับ 1 TB ก็สามารถซื้อได้ในราคาไม่ถึง 5000 บาท เท่านั้น อย่าง Seagate BarraCuda SSD 1 TB ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบกันในวันนี้

DSC07169

Seagate BarraCuda SSD ถือเป็นน้องใหม่ในตลาด SSD ของบ้านเรา และของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะปรกติแบรนด์ Seagate จะเน้นผลิตฮาร์ดดิสค์แบบจานหมุนเป็นหลัก อาจจะมีรุ่นที่เป็น SSHD บ้าง แต่ก็ยังไม่ใช่การวางจำหน่าย SSD แบบเต็มตัว จนไม่กี่เดือนมานี้ Seagate ก็ได้กระโดดลงตลาด SSD กับเขาด้วย

โดยจะเน้น SSD แบบ 2.5 นิ้ว ที่เชื่อมต่อแบบ SATA 3 เป็นหลักในชื่อซีรีย์ BarraCuda SSD เหมือนกับซีรีย์ของฮาร์ดดิสค์เลยแต่เพิ่มคำว่า SSD เข้ามา โดยสร้างความฮือฮาได้อย่างมากด้วยราคาที่คุ้มแสนคุ้ม โดยยังใหสเปคที่เร็วแรงตามมาตรฐาน SSD มีความจุตั้งแต่ 250 GB , 500 GB , 1 TB และ สูงสุดถึง 2 TB เลยทีเดียว โดยมาพร้อมการรับประกันยาวนานถึง 5 ปี

สเปคโดยละเอียด

22

DSC07151

DSC07153 DSC07154

กล่องของ Seagate BarraCuda SSD จะมาในขนาดใหญ่เหมาะมือ กับการออกแบบที่สวยงามไม่เหมือนใครดูใส่ใจดีทีเดียว สเปคต่างๆระบุไว้ได้อย่างละเอียด โดยจะมีความจุเป็นสติกเกอร์ติดแยกไว้มุมขวาบน พร้อมกับสเปคการอ่านเขียนข้อมูล

DSC07155

ภายในกล่องจะมีตัว Seagate BarraCuda SSD ในถุงและคู่มือแนะนำการรับประกันและการใช้งานเบื่องต้น

DSC07158

DSC07157 DSC07159

Seagate BarraCuda SSD มาพร้อการออกแบบเรียบๆแทบไม่มีลวดลายใดๆ โดยบอดี้เป็นโลหะสีดำด้าน พร้อมโลโก้ Seagate ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่อยู่ด้านขวา โดยด้านหลังจะมีสลากติดระบุรุ่น ซีเรียล และข้อความที่จำเป็นในการระบุตัวสินค้า

DSC07162

ความหน้าอยู่ที่ 7 มิลลิเมตร ตามมาตรฐานฮาร์ดดิสค์ขนาด 2.5 นิ้ว ในปัจจุบัน

DSC07161

ด้านล่างของตัว Seagate BarraCuda SSD จะมีสลากระบุข้อมูลครบครัน

DSC07160

พอร์ต SATA 3 ที่ความเร็ว 6 GB/s สามารถใช้งานได้ทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊ค

DSC07163

ส่วนตัวชอบการออกแบบของ Seagate BarraCuda SSD นะ ดูเรียบๆดี

CrystalDiskInfo 8.0.0 12 17 2018 7 42 57 AM

สเปคของ Seagate BarraCuda SSD ความจุ 1 TB ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบ ใหม่ๆซิงๆเปิดครั้งแรกตามมาตรฐาน SATA 3 – 6 GB/s

AS SSD Benchmark 1.9.5986.35387 12 17 2018 7 44 59 AM CrystalDiskMark 6.0.2 x64 12 17 2018 7 38 11 AM

การทดสอบด้วยโปรแกรมทดสอบ SSD นั้น สามารถทำได้ตามสเปคที่ระบุไว้เลย ความเร็วการอ่านอยู่ที่ราวๆ 540 MB/s และความเร็วการเขียนมีแกว่งๆลงหน่อยแต่ก็สามารถทำได้ที่ 540 MB/s เช่นเดียวกัน จากสเปคที่ระบุการอ่านเขียนข้อมุลเท่าๆกันก็สามารถทำได้จริง

DSC07167

ถือว่าเป็นรีวิว Seagate BarraCuda SSD ที่เปิดตัวได้แรงทีเดียว แม้จะเปิดตัววางจำหน่ายหลังแบรนด์อื่นๆนานอยู่ แต่ก็มาในจังหวะที่พอเหมาะพอเจาะด้วยราคาต่อความจุที่น่าสนใจอย่างมาก สอดรับกับตลาด SSD ที่กลับมาเติบโตขึ้นอีกครั้ง และแม้จะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อแบบ SATA 3 แบบ 2.5 นิ้ว ที่อาจจะไม่ได้เร็วแรงเหมือนพวก PCIe แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว เปิดเครื่องไว เปิดโปรแกรมเร็ว และยังสามารถติดตั้งเซ็ตอัพได้ง่าย ใช้งานได้ทุกเครื่องไม่ว่าจะเป็นพีซีหรือโน๊ตบุ๊คได้อย่างไม่มีปัญหา พร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้ด้วยการรับประกันถึง 5 ปีเต็ม

ราคาปรกติของ Seagate BarraCuda SSD

  • 250 GB ราคา 1,790 บาท
  • 500 GB ราคา 3,390 บาท
  • 1 TB ราคา 6,190 บาท
  • 2 TB ราคา 15,900 บาท

แต่สำหรับท่านที่สนใจผมแนะนำตัว 1 TB ที่จะมีโปรโมชั่นออกมาเรื่อยๆอย่างตัวที่ทีมงานซื้อเป็นโปรโมชั่น 12.12 ในราคา 4,590 บาท ซึ่งถือว่าถูกมาก หรือถ้าไม่อยากรอก็สามารถสอยที่ราคา 4,990 บาท จากร้าน JEDI ได้จาก Link นี้เลย

จุดเด่น

  • ราคาคุ้มค่ามาก
  • อ่านเขียนได้เร็วตามมาตรฐาน SATA 3
  • การออกแบบเรียบๆสวยงาม ดูทนทานดี
  • ติดตั้งง่ายใช้ได้ทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊ค

ข้อสังเกตุ

  • มาช้ายังดีกว่าไม่มา
  • ต้องมีราคาโปรโมชั่นถึงจะคุ้มค่ามากๆ
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...

Tips & Tricks

ตอนซื้อ SSD นั้นไม่ใช่แค่เรื่อง PCIe รุ่นไหน ความเร็วเท่าไหร่ เพราะสเปค SSD นั้นเขียนรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งานเอาไว้เยอะมากจนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะเลือกมองข้าม เพราะดูแล้วยุ่งยากมากเกินไปเลยเลือกแค่ดูเรื่องความเร็วอย่างเดียวแล้วจบ เพราะถ้าเราดูข้อมูลในหน้ากระดาษสเปคของผู้ผลิตจะเห็นว่า SSD ไม่ว่าจะเป็น SATA, NVMe หรือแม้แต่ External SSD จะมีรายละเอียดอยู่มากมายทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง SSD หรือคนที่เคยเลือกซื้อ...

Buyer's Guide

จะพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ทำงานหรือเล่นเกม ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็มองหา SSD สักรุ่นเอาไปใช้ให้เครื่องทำงานได้เร็วทันใจแน่นอน แต่ปัญหาว่าจะซื้อ SSD รุ่นไหนดีก็น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของใครหลาย ๆ คน แน่ เพราะแบรนด์ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์หลายเจ้าก็ผันตัวมาผลิต SSD กันจนมีหลายรุ่นหลากสเปคให้เลือกกันเยอะแยะไปหมด นอกจากนี้ถ้าหาข้อมูลอีกนิด หลายคนก็จะเห็นว่า SSD มีให้เลือกทั้งแบบ SATA และ NVMe จนไม่รู้ว่าต้องเลือกตัวไหนดีถึงจะคุ้มแล้วแต่ละรุ่นจะมีฟีเจอร์อะไรน่าใช้บ้าง ในบทความนี้เราจะหยิบ...