Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Meitu เปิดตัวฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม (Anime Avatar) ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์แบบเรียลไทม์ครั้งแรกในโลก

Meitu Inc. บริษัทอินเทอร์เน็ตมือถือที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งพลิกโฉมรูปแบบการสร้างสรรรค์และแบ่งปันความสวยงามของผู้ใช้มาอย่างต่อเนื่อง ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม “Anime Avatar” บนแอป Meitu อย่างเป็นทางการ ฟีเจอร์ใหม่นี้ไม่เพียงแต่สร้างตัวการ์ตูนที่เหมือนผู้ใช้เป็นอย่างมากได้โดยอัตโนมัติเท่านั้น แต่ยังสามารถเลียนแบบพฤติกรรมการแสดงออกบนใบหน้าและการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ได้แบบเรียลไทม์ จึงมีความโดดเด่นกว่าฟีเจอร์สร้างภาพเสมือนจริงในอดีต ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบวัฒนธรรมคอสเพลย์และคาแร็คเตอร์การ์ตูนแนวน่ารักๆคาวาอิ อวาตาร์อนิเมเป็นฟีเจอร์แรกในโลกที่สามารถสร้างภาพการ์ตูนเคลื่อนไหวเสมือนจริงแบบเรียลไทม์ด้วยเทคโนโลยี AI บนแอปเพื่อผู้บริโภคที่ใช้งานในวงที่กว้างขึ้น

image003

เทคโนโลยี AI ของ MTlab สร้างความมั่นใจว่าอวาตาร์อนิเม จะมีความใกล้เคียงกับภาพถ่ายบุคคลจริงอย่างมากและเป็นภาพการ์ตูนที่มีเอกลักษณ์จดจำได้ง่าย

ฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม สามารถจำแนกความแตกต่างของเสื้อผ้าและสีผมได้นับหมื่นรูปแบบ แยกแยะลักษณะเด่นบนใบหน้าได้หลายพันรูปแบบและทรงผมได้หลายร้อยทรง รวมถึงความสามารถในการระบุเครื่องประดับที่มีความแตกต่างกัน 20 ประเภท ตลอดจนระบุสีผิวและรูปแบบใบหน้าได้อย่างหลากหลาย คุณสมบัติทั้งหมดนี้สร้างความมั่นใจว่าภาพอวาตาร์อนิเม จะมีความใกล้เคียงกับภาพถ่ายบุคคลจริงอย่างมากและเป็นภาพตัวการ์ตูนที่มีเอกลักษณ์จดจำได้ง่าย

ผู้ใช้สามารถเลือกปุ่ม “ภาพถ่าย” เพื่อแสดงเชื่อมต่อทั้งบนภาพจริงและภาพการ์ตูนเสมือนจริงฟีเจอร์ใหม่นี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ปรับแต่งลักษณะเด่นบนใบหน้า เครื่องแต่งกาย รายละเอียดเสื้อผ้า ทรงผม เครื่องประดับและพื้นหลัง รวมถึงการปรับแต่งเพื่อใช้ในโอกาสพิเศษต่างๆ โดยในปีนี้จะมีการเปิดตัวเครื่องแต่งกายธีมคริสต์มาสและผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งธีมสำหรับเทศกาลวันหยุดที่กำลังจะมาถึง เช่นปีใหม่ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ และวันวาเลนไทน์

ฟีเจอร์ใหม่นี้เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ปรับแต่งลักษณะเด่นบนใบหน้า เครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับ รวมถึงการปรับแต่งเพื่อใช้ในโอกาสพิเศษต่างๆ เช่นเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่

image001

ผู้ใช้ฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม ยังสามารถสร้างสรรค์วีดีโอและอีโมจิได้ตามต้องการ ด้วยการเลือกปุ่ม “วีดีโอ” และบันทึกการเคลื่อนไหวนานสูงสุด 10 วินาที หรือปรับแต่งวีดีโอเพิ่มเติมด้วยการใส่เพลงและบันทึกเสียงที่สามารถปรับแก้ไขด้วยการเลือกโทนเสียงและระดับเสียงได้ ถ้าเลือกปุ่ม “อีโมจิ” ผู้ใช้สามารถบันทึกการแสดงออกบนใบหน้านานสูงสุด 5 วินาที ซึ่งตัวการ์ตูนเสมือนจริงจะเลียนแบบการออกแสดงออกบนใบหน้าของผู้ใช้ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มข้อความอย่างมีสไตล์เพื่อสร้างเอกลักษณ์ในอีโมจิของผู้ใช้ได้อีกด้วย

ฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม ใช้เทคโนโลยี AI ของ MTlab อย่างครอบคลุม ซึ่งมีคุณสมบัติมากมาย อาทิการตรวจจับใบหน้า การตรวจจับจุดเด่นบนใบหน้า การวิเคราะห์ลักษณะเด่นบนใบหน้า การแบ่งส่วนภาพ การจดจำทรงผมเสื้อผ้าและเครื่องประดับ รวมถึงการสร้างภาพ เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) ยังถูกนำมาใช้สำหรับการร่างภาพในขั้นตอนสุดท้ายด้วย

  • เทคโนโลยีตรวจจับจุดเด่นบนใบหน้าสามารถระบุส่วนสำคัญ 118 จุดบนใบหน้าและสามารถวิเคราะห์ใบหน้าได้แบบเรียลไทม์อย่างมีเสถียรภาพและแม่นยำในสภาพการใช้งานที่ซับซ้อน
  • เทคโนโลยีแบ่งส่วนภาพสามารถจำแนกอวัยวะของมนุษย์ ผิว เส้นผม และลักษณะเด่นบนใบหน้า พร้อมกับแบ่งส่วนภาพออกเป็นพื้นที่ที่ไม่ทับซ้อนกันด้วยการวิเคราะห์เค้าโครงร่าง ตำแหน่งของการสบฟัน สี พื้นผิว รูปทรง และอื่นๆ
  • เทคโนโลยีจดจำเส้นผมระบุลักษณะพื้นฐานของเส้นผมมนุษย์ผ่านภาพถ่ายบุคคลภาพเดียว ทั้งความยาว การดัดลอน การเกล้ามวย ทรงหางม้า ทรงหน้าม้า ความหนาของเส้นผม ขวัญผม และอื่นๆ
  • เทคโนโลยีจดจำเสื้อผ้าระบุประเภทของเครื่องแต่งกาย ลวดลาย คอเสื้อ ความยาวแขนเสื้อ และอื่นๆ
  • เทคโนโลยีตรวจจับเครื่องประดับระบุประเภทของเครื่องประดับ อาทิ แว่นตา หมวก และอัญมณี
  • เทคโนโลยีสร้างภาพจะสร้างภาพจำลองด้วยการแปลงภาพระหว่างภาพจริงและภาพที่ต้องการสร้างขึ้น ก่อนนำเสนอออกมาเป็นภาพเอฟเฟ็คการ์ตูนเคลื่อนไหว
  • เทคโนโลยี AR ทำให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและโลกเสมือนจริงผ่านการสร้างภาพจำลองและภาพร่างแบบเรียลไทม์

Anime Avatar 2

การทำงานของกระบวนการทางเทคโนโลยีนี้เริ่มต้นโดย ผู้ใช้ใส่ข้อมูลเบื้องต้นด้วยการถ่ายภาพหรืออัพโหลดภาพเพื่อทำการวิเคราะห์ จากนั้นเทคโนโลยี AI จะตรวจจับและวิเคราะห์ลักษณะเด่นของภาพนั้น รวมถึงเพศ อายุ ใบหน้า รูปทรงของดวงตา คิ้ว สีผิว การแสดงออกบนใบหน้า ทรงผม สีผม เสื้อผ้า สีของเสื้อผ้า เครื่องประดับ และสีของเครื่องประดับ ด้วยการใช้แบบจำลองเพื่อสร้างภาพร่างและผสมผสานระหว่างภาพจริงกับภาพการ์ตูนเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้เกิดเป็นภาพการ์ตูนที่มีลักษณะเหมือนกับภาพจริงอย่างน่าทึ่ง หลังจากนั้นเทคโนโลยี AR จะช่วยให้ตัวเสมือนจริง (อวาตาร์) สามารถเลียนแบบการแสดงออกบนใบหน้าและการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ได้แบบเรียลไทม์

บริษัท Meitu ซึ่งขับเคลื่อนธุรกิจด้วย AI ได้ผนวกรวมเทคโนโลยีเหล่านี้ไว้ในส่วนแอปที่เกียวกับลูกเล่นเสริมความงาม เทคโนโลยีตรวจจับจุดเด่นบนใบหน้าถูกใช้เป็นเทคโนโลยีพื้นฐานในเกือบทุกผลิตภัณฑ์ของ Meitu และเป็นการวางรากฐานของการการตกแต่งภาพเพื่อความงามและการแต่งหน้าเสริมความงามแบบเสมือนจริง การวิเคราะห์ลักษณะเด่นบนใบหน้ามอบฟีเจอร์ปรับแต่งความงามได้ตามต้องการ รวมถึงเอฟเฟ็คการแต่งหน้าแบบเสมือนจริง และการแนะนำผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ส่วนเทคโนโลยีการแบ่งส่วนภาพมีประโยชน์มากมาย อาทิ การเปลี่ยนภาพพื้นหลังและการเบลอภาพ ขณะที่เทคโนโลยีการสร้างภาพถูกประยุกต์ให้รองรับหลายฟังค์ชั่น อาทิ AI Portrait และ Andy the ArtBot เทคโนโลยี AR ถูกใช้เพื่อการแต่งหน้าแบบเสมือนจริงและยังมีตัวฟิลเตอร์ AR ที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง เอฟเฟ็ค AR ธีมภาพยนตร์เวนอมของมาร์เวล

ด้วยการยกระดับความถูกต้องในการสร้างภาพร่าง ฟีเจอร์อวาตาร์อนิเม คือการต่อยอดจากฟังค์ชั่น Andy the ArtBot และ Hand-Drawn Selfies ซึ่งใช้เทคโนโลยี AI ของ Meitu และประสบความสำเร็จอย่างสูงด้วยความสามารถในการสร้างภาพวาดเสมือนจริง (illustration) แบบเรียลไทม์จากภาพถ่ายจริงของผู้ใช้ โดยในเดือนมกราคม 2560 Meitu เปิดตัว Hand-Drawn Selfie Function ซึ่งเปลี่ยนภาพถ่ายของผู้ใช้ให้เป็นภาพวาดที่มีความโดดเด่น ขณะที่ในเดือนพฤศจิกายน 2560 Meitu เปิดตัว Andy the ArtBot ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นอัพเกรดจากฟังค์ชั่นเซลฟี่ภาพวาดด้วยมือ แอป Meitu ขึ้นอันดับหนึ่งในการจัดอันดับแอปยอดนิยมใน 6 ประเทศเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทั้งในประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไทย อียิปต์ ซาอุดิอาระเบีย และมองโกเลีย ความสำเร็จส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากความนิยมในฟังค์ชั่น Andy the ArtBot

สามารถดาวโหลดแอปและทดลองเล่นอวาตาร์อนิเมได้ที่ ANIME AVATAR

Anime Avatar 1

เกี่ยวกับ Meitu Inc.

Meitu (SEHK: 1357) ก่อตั้งขึ้นในเดือนตุลาคม 2551 ปัจจุบันเป็นบริษัทชั้นนำของโลกด้านการพัฒนาระบบประมวลผลภาพถ่าย/วีดีโอ  เพื่อแบ่งปันในโลกโซเชี่ยลด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) บริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศจีน ด้วยภารกิจ “สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนกล้าที่จะแสดงออกถึงความงามของตนเอง” บริษัทฯ ได้พัฒนาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อัจฉริยะออกมามากมายบนพื้นฐานของแนวคิดเพื่อความงาม อาทิ แอปMeitu (โซเชียลเน็ตเวิร์ก) BeautyCam

(แอปแต่งภาพและกล้องเซลฟี่) Meipei (แพลทฟอร์มวีดีโอขนาดสั้นที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง) และสมาร์ทโฟน Meitu

แอปต่างๆ ของ Meitu ได้รับการติดตั้งใช้งานในอุปกรณ์มือถือมากกว่า 1.5 พันล้านเครื่องและได้ขยายฐานผู้ใช้ทั่วโลกเป็นจำนวนมหาศาล โดยมากกว่า 1 ใน 3 ของผู้ใช้อยู่นอกประเทศจีน ทั้งสหรัฐอเมริกา บราซิล ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม

ด้วยฐานข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดของภาพคนบนโลก Meitu ส่งเสริมเทคโนโลยี AI เพื่อมุ่งสู่ภารกิจเป้าหมาย โดยมี MTlab เป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนาของ Meitu ที่มุ่งมั่นพัฒนา AI และนวัตกรรมการสร้างสรรค์ภาพอย่าง วิสัยทัศน์คอมพิวเตอร์ การเรียนรู้เชิงลึก และคอมพิวเตอร์กราฟฟิก

Meitu ติดอันดับหนึ่งในแอปของแอนดรอยด์และไอโอเอสที่ได้รับความนิยมสูงสุดในโลกมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมที่เว็บไซต์ http://corp.meitu.com/en/

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย