Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Graphic Card – ลุ้นการ์ดจอโน๊ตบุ๊คบางเบารุ่นใหม่ ใช้ GeForce MX250 แรงจัดประหยัดไฟกว่า MX150 เดิมๆ

ไม่น่าจะต้องรอกันนาน สำหรับข่าวที่หลุดออกมานี้ ก็น่าจะเป็นผลดีสำหรับผู้ใช้โน๊ตบุ๊คที่ต้องการการ์ดจอแยกในราคาประหยัด ด้วยชิป MX250 จากทาง NVIDIA

ไม่น่าจะต้องรอกันนาน สำหรับข่าวที่หลุดออกมานี้ ก็น่าจะเป็นผลดีสำหรับผู้ใช้โน๊ตบุ๊คที่ต้องการการ์ดจอแยกในราคาประหยัด ด้วยชิป MX250 จากทาง NVIDIA ล่าสุดซึ่งหลุดข้อมูล HP ZHAN 66 ซึ่งมาพร้อมหน่วยความจำ GDDR5 2GB ที่ถือว่าอาจเป็นชิปกราฟฟิกในสายพันธุ์ Turing รุ่นแรกที่ใช้ GDDR5 ก็เป็นได้

hp envy 13 02

ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า MX250 จะมีพื้นฐานมาจาก Turing หรือไม่ก็ตาม ก็คงต้องลุ้นกันอีกทีในงาน CES 2019 ที่ทาง nVIDIA จะกำหนดเปิดตัวกราฟฟิกการ์ดสำหรับโน๊ตบุ๊ค GeForce RTX mobile ซึ่งน่าจะประกอบด้วย RTX 2080, RTX 2070 และ RTX 2060 แต่เวลานี้ยังไม่มีวี่แววของ RTX 2080 Ti ในรูปแบบของกราฟฟิกโมบาย อย่างไรก็ดีโดยพื้นฐานของกราฟฟิกชิปบนโน๊ตบุ๊ค ก็น่าจะมีรุ่นที่วางจำหน่ายไม่ต่างไปจากกราฟฟิกบนพีซีมากนัก

HP Omen Inside 2018 2

สำหรับกราฟฟิก MX series เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นกราฟฟิกบนโน๊ตบุ๊คดีขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ในแบบ Entry-level ประสิทธิภาพจะดีกว่ากราฟฟิกออนซีพียู แต่จะอยู่ในกลุ่มกราฟฟิกแยกในเบื่องต้น ก่อนหน้านี้เราจะเห็น MX150 เทียบเท่าได้กับ GT 1030 หรือแรงกว่า 940MX อยู่เล็กน้อย แต่ยังไม่ถึง GTX 1050 ซึ่งในครั้งนี้ MX250 ถ้ามาจริง ก็น่าลุ้นอยู่ว่าเบียด GTX1050 ได้มั้ย

NVIDIA GeForce MX250 leak

เป็นเรื่องที่น่าสนใจทีเดียว แม้เวลานี้กราฟฟิกใน GTX1000 series บนโน๊ตบุ๊คจะมีให้เลือกอยู่มากมายในตลาด แต่ก็ต้องยอมรับว่า ผู้ใช้เองก็คาดหมายที่จะได้สัมผัสกับซีพียูพร้อมกราฟฟิกรุ่นใหม่ ในเร็ววัน ส่วนของราคาโน๊ตบุ๊คที่ใช้ MX250 ถ้าออกมาจริงก็ไม่น่าจะสูง เพราะกลุ่มตลาดค่อนข้างชัดเจน

ที่มา: GeForce MX250

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

ก่อนหน้านี้มีข้อมูลของ AMD Radeon RX 6800M หลุดออกมาแล้ว ตอนนี้ Dr. Lisa Su CEO คนปัจจุบันประกาศว่า AMD Radeon RX 6000M สถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 ที่ขนาดทรานซิสเตอร์ 7 นาโนเมตร ผลิตโดย...

How to

การ์ดจอโน๊ตบุ๊คเรียกว่าเป็นหัวใจสำคัญไม่แพ้ซีพียูในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คยุคปัจจุบันเลย เพราะทั้งสองชิ้นส่วนนั้นไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้เหมือน SSD, RAM รวมถึงการ์ด Wi-Fi ที่ยังพอหาตัวสเปคดีกว่าและตรงรุ่นที่อยู่ในโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์ใกล้เคียงกันมาเปลี่ยนใส่แล้วลงไดรเวอร์ได้ แต่ก็ใช้ฝีมือการเปลี่ยนระดับหนึ่งเช่นกัน เนื่องจากตัวการ์ด Wi-Fi จะมีส่วนของเสาอากาศรับส่งข้อมูลที่ถ้าเปลี่ยนแบบไม่ระมัดระวังอาจจะขาดเสียหายได้ ดังนั้นถ้าเราอ่านสเปคการ์ดจอเป็นสักครั้ง คราวนี้การ์ดจอจะเป็นของโน๊ตบุ๊คหรือพีซีสักเครื่องก็จะจินตนาการภาพได้ชัดขึ้น ว่าการ์ดจอตัวนี้สามารถเล่นเกมหรือปรับกราฟฟิคได้ระดับไหน แล้วรวมกับสเปคในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องนั้น ๆ แล้วจะคุ้มเงินที่จ่ายหรือเปล่า รวมทั้งเล่นเกมที่อยากจะเล่นได้หรือเปล่าอีกด้วย เราจะได้ซื้อรุ่นที่ตอบโจทย์แล้วเอาเงินที่เหลือก็ยังเอาไปซื้อเกมมิ่งเกียร์ชิ้นอื่นหรือหน้าจอแยกเอาไว้เล่นเกมโดยเฉพาะก็ยังได้สบาย ๆ วิธีการอ่านรุ่นการ์ดจอโน๊ตบุ๊ค ไม่ยากแต่ต้องรู้ปีที่เปิดตัวและสเปคว่าเขียนอะไรไว้บ้าง วิธีการอ่านสเปคการ์ดจอนั้น หลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างจริงจัง...

Gaming Notebook

เชื่อว่าหลายคนมีคำถามอยู่ในใจ กับการเลือกซื้อ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ในช่วงนี้ เพราะมีตัวเลือกมากมาย โดยเฉพาะการมาของซีพียูรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Intel Core Gen 10 หรือ AMD Ryzen 4000 series ที่เรียกว่าประสิทธิภาพโดดเด่นด้วยกันทั้งคู่ แต่สิ่งที่อยู่คู่กับโน๊ตบุ๊คเหล่านี้ ชนิดที่ว่า “ต้องมี” นั่นก็คือ กราฟิกการ์ด และที่เป็นประเด็น คิดกันหนัก...

Gaming Notebook

ไม่ต้องให้รอกันนานสำหรับค่ายนี้ คอเกมที่ใช้ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค เป็นหลัก เตรียมสัมผัสการ์ดจอตัวแรงสำหรับโน๊ตบุ๊คจาก AMD ในรุ่น RX 5600M และ RX 5700M ซึ่งเข้ามาลุยตลาด หลังจากที่ซีพียู AMD Ryzen 4000 series แสดงศักยภาพให้เห็นไปแล้วในช่วงเดือนที่ผ่านมา โดยการ์ดจอใหม่นี้ คาดหมายว่าจะเข้าชนคู่แข่งระดับ GTX 1660 Ti...