Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Facebook – ผิดพลาดในส่วนของ Photo API ทำให้ผู้พัฒนาเข้าถึงรูปที่ไม่เปิดเผยของผู้ใช้งาน 6.8 ล้านคน

ถึงแม้ว่าจะเป็นบริษัทที่ใหญ่แค่ไหน ทว่าเมื่อมีอะไรที่มันเกี่ยวข้องกับการเขียนโปรแกรมแล้วนั้นต่อให้เทพขั้นไหนก็ไม่มีทางหนีข้อผิดพลาดที่ไม่พึงประสงค์ได้ครับ

ถึงแม้ว่าจะเป็นบริษัทที่ใหญ่แค่ไหน ทว่าเมื่อมีอะไรที่มันเกี่ยวข้องกับการเขียนโปรแกรมแล้วนั้นต่อให้เทพขั้นไหนก็ไม่มีทางหนีข้อผิดพลาดที่ไม่พึงประสงค์ได้ครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Facebook ได้ออกมายอมรับแล้วครับว่าในช่วงที่ผ่านมานั้น Facebook ได้ไปเจอข้อผิดพลาดหนึ่งบน photo API ของ Facebook ซึ่งทำให้ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันภายนอกที่มีการขอสิทธิ์เข้าถึงรูปภาพของผู้ใช้สามารถที่จะเข้าถึงรูปที่ผู้ใช้โพสทางช่องทางอื่นที่ไม่ใช่รูปที่แชร์ใน timeline อย่างเช่นรูปที่โพสใน Marketplace หรือ Facebook Stories เป็นต้นครับ

facebook data scandal

ตามข้อมูลที่สามารถเชื่อถือได้มากที่สุดในตอนนี้จากทาง Facebook นั้นได้ระบุเอาไว้ครับว่ามีผู้ใช้ Facebook กว่า 6.8 ล้านคนที่เจอปัญหาดังกล่าวนี้ซึ่งแอปที่สามารถเข้าถึงรูปภาพที่ไม่ได้อยู่บน timeline นั้นมีจำนวนกว่า 1,500 แอปจากผู้พัฒนาแอปพลิเคชันรวมกันกว่า 876 ราย ทาง Facebook ได้เผยอีกครับว่าได้เจอข้อผิดพลาดนี้เข้าในวันที่ 25 เดือนกันยายนที่ผ่านมาหลังจากนั้นทางบริษัทก็ได้ใช้เวลาประมาณ 12 วันในการเข้าจัดการกับข้อผิดพลาดนี้ได้ครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วทาง Facebook ได้ออกมากล่าวขอโทษถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ โดยสำหรับท่านใดที่สงสัยว่าตัวเองจะโดนเอารูปออกไปด้วยหรือไม่นั้นทาง Facebook ก็ได้บอกเอาไว้ครับว่าพวกเขาจะทำการแจ้งเตือนไปยังผู้ที่ถูกผลกระทบจากข้อผิดเพลาดดังกล่าวนี้ให้ทราบครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ใช้งาน Facebook อยู่ประจำ โดนแฮกเฟส เฉยๆ ทั้งที่ไม่เคยไปล็อกอินใช้ที่อื่น สำหรับคนที่มีธุรกรรมที่ต้องใช้งานเฟสบุ๊กอยู่เป็นประจำ อาจจะเดือดร้อนมากกว่า User ทั่วไป เพราะต้องพยายามกู้คืนให้เร็วที่สุด อย่างน้อยก็ลดความเสียหายได้ เพราะบางรายกว่าจะมีคนติดตามหรือลูกค้าที่เป็นขาประจำ ก็ต้องทำมาหลายปี เจ้าของ Facebook ที่โดนแฮคส่วนใหญ่ ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร? บางครั้งไม่ทราบขั้นตอน ก็อาจถอดใจปล่อยทิ้งไป แล้วสร้างใหม่ แต่วันนี้ทีมงานมีขั้นตอนเพื่อเป็นอีกช่องทางในการกู้คืน Facebook ของเรากลับคืนมาฝากครับ...

Tips & Tricks

เวลาที่ดูวิดีโอใน Facebook แล้วอยากโหลดเอาไว้ดูอีกเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือวิดีโอตลกๆ ที่ดูแล้วอยากโหลดวิดีโอนั้นไว้เหลือเกินนน! ถึงแม้ว่า Facebook จะมีให้ Save เพื่อดูอีกครั้ง แต่ถ้าเราอยากดาวน์โหลดคลิป Facebook นั้นมาเก็บไว้เป็นของตัวเองล่ะจะทำยังไงดี? แม้ว่าจะมีเว็บให้ Converter แต่วิธีการก็ยุ่งยากแถมยังต้องเสี่ยงกับไวรัสที่ติดมาด้วยอีก  วันนี้ NotebookSPEC จึงมาแนะนำวิธีดาวน์โหลดวิดีโอ Facebook แบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วยเลย ไม่ต้องแปลงไฟล์อะไรให้ยุ่งยาก...

Tips & Tricks

ใครที่เจอปัญหาเฟสบุ๊คเข้าไม่ได้ ที่เกิดขึ้นมาได้จากหลายเหตุผล เช่น อาจมีคนพยายามล็อกอินเข้าใช้เฟสบุ๊คของเรา, เฟสบุ๊คของเราถูกระงับ, หรือการที่เราทำผิดกฎของทางเฟสบุ๊ค ฯลฯ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก เราสามารถกู้คืนบัญชีของเราได้ ด้วยขั้นตอนเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ปัจจุบันนี้ Facebook ยังคงครองอันดับหนึ่งของพื้นที่โซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ประเทศไทยเองก็ติดอันดับ 8 ของผู้ใช้งานเฟสบุ๊คจากทั่วโลก โดยมียอดผู้ใช้งานกว่า 47 ล้านบัญชี (ข้อมูลอ้างอิงจาก Digital 2020 Global Digital...

Tips & Tricks

หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมของผู้ใช้งาน Facebook ก็คือการอัพรูปลงในหน้าบัญชี Facebook ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นรูปบุคคล รูปอาหาร รูปสัตว์เลี้ยง รูปสิ่งของใกล้ตัวต่าง ๆ