Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ฉีกกฎของมัวร์ ด้วยการนำเสนอขั้นตอนผลิต CPU แบบ 3 มิติ ที่แหวกแนวไปจากเดิมอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ในทุกๆ ปีนั้นการพัฒนาชิปขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นชิปหน่วยความจำหรือชิกกราฟิกต่างก็ต้องเะพิ่มจำนวนทรานซิสเตอร์เข้าไปในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลให้มากขึ้นกว่ารุ่นเดิม

ในทุกๆ ปีนั้นการพัฒนาชิปขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นชิปหน่วยความจำหรือชิกกราฟิกต่างก็ต้องเะพิ่มจำนวนทรานซิสเตอร์เข้าไปในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลให้มากขึ้นกว่ารุ่นเดิมเพื่อที่จะให้การเปิดตัวหน่วยความจำนั้นยังคงเป็นไปตามกฎของ Moore’s Law ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้นั้นการที่จะทำตามกฎของ Moore’s Law ก็คือการพุ่งตรงตามแนวตั้งให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งจริงๆ แล้วการพรุ่งตรงไปในแนวตั้งอย่างไม่ย่อถอยนั้นก็เป็นกฎของการดีไซน์ชิปกราฟิกอยู่แล้วครับ

new 2D 3D Desing

ทาง Intel ได้เผยเอาไว้อีกด้วยครับว่า ชิป 3D ตัวแรกของทาง Intel นั้นจะมาพร้อมกับชิป logic(ตัวอย่างที่ดีที่สุดในการใช้อธิบายเรื่องนี้ก็คือการนำ CPU และกราฟิกมาวางซ้อนไว้ด้วยกันซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นไม่ได้รับความสนใจมากพอที่จะทำให้มีนักวิจัยทางด้านคอมพิวเตอร์หันมาวิจัยเรื่องดังกล่าวครับ อย่างไรก็ตามทาง Intel ได้ยืนยันเอาไว้ว่าผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Foverus นั้นจะถูกปล่อยออกมาในช่วงกลางปี 2019 เลยครับ

จริงๆ แล้วนั้นนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการออกแบบฮาร์ดแวร์ของคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในรูปของ 3D-stacked ครับเนื่องจากว่าทาง AMD นั้นเคยใช้รูปแบบการออกแบบเช่นนี้มาก่อนแล้วกับชิปกราฟิก R9 Fury X(ซึ่งรูปแบบดีไซน์ดังกล่าวนี้นั้นผู้ที่ออกแบบก็คือคุณ Raja Koduri ซึ่งในปัจจุบันนั้นได้ย้ายไปทำงานกับทาง Intel แล้ว) อย่างไรก็ตามแต่ Foveros นั้นได้มีรูปแบบการพัฒนาที่ล้ำกว่าเทคโนโลยี 3D-stacked ของทาง AMD เป็นอย่างมาก ด้วยการใช้หลักการออกแบบ Foveros นั้นจะทำให้ตัวชิปมีขนาดเล็กลงกว่าเดิมแต่ว่าจะมีการวางตัวขององค์ประกอบต่างๆ ในหน่วยประมวลผลในรูปแบบที่ตั้งขึ้นอย่างการนำแกนการประมวลผลไว้ที่ชั้นล่างสุดจนไปถึงชั้นสูงสุดก็จะเป็นส่วนของการป้อนข้อมูลเข้าและออกพร้อมกับส่วนของการรับไปเลี้ยงครับ

new 2D 3D Desing 600 02

ผลลัพธ์ของการใช้รูปแบบการดีไซน์หน่วยประมวลผลแบบ Foveros นั้นก็คือตัวหน่วยประมวลผลจะมีขนาดที่เล็กลงทว่าสามารถที่จะวางทรานซิสเตอร์ได้ในจำนวนที่มากขึ้นกว่าเดิมพร้อมทั้งยังสามารถที่จะใช้ IC ต่างๆ เพิ่มลงไปได้อีก น่าเสียดายที่วางทาง Intel ยังไม่ได้เผยออกมาครับว่าหน่วยประมวลผลรุ่นที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Foveros นั้นจะเป็นรุ่นไหนและจะเปิดตัวเมื่อไร แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าทาง Intel ใช้เทคโนโลยี Foveros นี้กับเครื่องที่ต้องการการออกแบบมาให้มีขนาดบางและน้ำหนักน้อยที่สุดก่อน หรือไม่แน่ก็อาจจะนำไปเป็นคู่แข่งกับตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลของทาง Qualcomm ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...