Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ฉีกกฎของมัวร์ ด้วยการนำเสนอขั้นตอนผลิต CPU แบบ 3 มิติ ที่แหวกแนวไปจากเดิมอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ในทุกๆ ปีนั้นการพัฒนาชิปขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นชิปหน่วยความจำหรือชิกกราฟิกต่างก็ต้องเะพิ่มจำนวนทรานซิสเตอร์เข้าไปในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลให้มากขึ้นกว่ารุ่นเดิม

ในทุกๆ ปีนั้นการพัฒนาชิปขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นชิปหน่วยความจำหรือชิกกราฟิกต่างก็ต้องเะพิ่มจำนวนทรานซิสเตอร์เข้าไปในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลให้มากขึ้นกว่ารุ่นเดิมเพื่อที่จะให้การเปิดตัวหน่วยความจำนั้นยังคงเป็นไปตามกฎของ Moore’s Law ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้นั้นการที่จะทำตามกฎของ Moore’s Law ก็คือการพุ่งตรงตามแนวตั้งให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งจริงๆ แล้วการพรุ่งตรงไปในแนวตั้งอย่างไม่ย่อถอยนั้นก็เป็นกฎของการดีไซน์ชิปกราฟิกอยู่แล้วครับ

new 2D 3D Desing

Advertisement

ทาง Intel ได้เผยเอาไว้อีกด้วยครับว่า ชิป 3D ตัวแรกของทาง Intel นั้นจะมาพร้อมกับชิป logic(ตัวอย่างที่ดีที่สุดในการใช้อธิบายเรื่องนี้ก็คือการนำ CPU และกราฟิกมาวางซ้อนไว้ด้วยกันซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นไม่ได้รับความสนใจมากพอที่จะทำให้มีนักวิจัยทางด้านคอมพิวเตอร์หันมาวิจัยเรื่องดังกล่าวครับ อย่างไรก็ตามทาง Intel ได้ยืนยันเอาไว้ว่าผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Foverus นั้นจะถูกปล่อยออกมาในช่วงกลางปี 2019 เลยครับ

จริงๆ แล้วนั้นนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการออกแบบฮาร์ดแวร์ของคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในรูปของ 3D-stacked ครับเนื่องจากว่าทาง AMD นั้นเคยใช้รูปแบบการออกแบบเช่นนี้มาก่อนแล้วกับชิปกราฟิก R9 Fury X(ซึ่งรูปแบบดีไซน์ดังกล่าวนี้นั้นผู้ที่ออกแบบก็คือคุณ Raja Koduri ซึ่งในปัจจุบันนั้นได้ย้ายไปทำงานกับทาง Intel แล้ว) อย่างไรก็ตามแต่ Foveros นั้นได้มีรูปแบบการพัฒนาที่ล้ำกว่าเทคโนโลยี 3D-stacked ของทาง AMD เป็นอย่างมาก ด้วยการใช้หลักการออกแบบ Foveros นั้นจะทำให้ตัวชิปมีขนาดเล็กลงกว่าเดิมแต่ว่าจะมีการวางตัวขององค์ประกอบต่างๆ ในหน่วยประมวลผลในรูปแบบที่ตั้งขึ้นอย่างการนำแกนการประมวลผลไว้ที่ชั้นล่างสุดจนไปถึงชั้นสูงสุดก็จะเป็นส่วนของการป้อนข้อมูลเข้าและออกพร้อมกับส่วนของการรับไปเลี้ยงครับ

new 2D 3D Desing 600 02

ผลลัพธ์ของการใช้รูปแบบการดีไซน์หน่วยประมวลผลแบบ Foveros นั้นก็คือตัวหน่วยประมวลผลจะมีขนาดที่เล็กลงทว่าสามารถที่จะวางทรานซิสเตอร์ได้ในจำนวนที่มากขึ้นกว่าเดิมพร้อมทั้งยังสามารถที่จะใช้ IC ต่างๆ เพิ่มลงไปได้อีก น่าเสียดายที่วางทาง Intel ยังไม่ได้เผยออกมาครับว่าหน่วยประมวลผลรุ่นที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Foveros นั้นจะเป็นรุ่นไหนและจะเปิดตัวเมื่อไร แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าทาง Intel ใช้เทคโนโลยี Foveros นี้กับเครื่องที่ต้องการการออกแบบมาให้มีขนาดบางและน้ำหนักน้อยที่สุดก่อน หรือไม่แน่ก็อาจจะนำไปเป็นคู่แข่งกับตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลของทาง Qualcomm ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ใครอยากซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไม่ต้องห่วง ปลายปีนี้มีรุ่นเด็ดพร้อมส่วนลดคุ้มๆ ให้เพียบ! ปี 2023 นี้นับเป็นปีที่มีโน๊ตบุ๊คน่าสนใจเปิดตัวออกมามากมาย โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค Acer ซึ่งสเปคนอกจากจะดีคุ้มค่าตัวทั้งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและรุ่นบางเบา มีรุ่นย่อยให้เลือกมากมายทั้งซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดี ยังคงตั้งราคามาไม่แพงเกินไปให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อมาใช้งานได้ง่ายและมีเงินเหลือไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมที่ต้องการ แถมสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer ที่เปิดตัวในปีนี้ทางบริษัทก็จัดสเปคมาได้ดีครบเครื่อง ไม่ว่าจะได้ RAM 16GB...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

PC Review

ประกอบคอมใหม่ Intel® Core™ processors (14th Gen) กับการ์ดจอ Intel ARC A750 เพิ่มความแรง รีดเฟรมเรตสำหรับคอเกม AAA ยุคใหม่ ในช่วงปลายปี 2023 นี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ เพื่อให้เล่นเกมใหม่ๆ ในปีต่อไปได้อย่างลื่นไหล แต่การเลือกใช้อุปกรณ์มาประกอบควรจะต้องมีเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเล่นเกม การทำงาน ไปจนถึงการสตรีมมิ่ง หรือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีอีกด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก