Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Mainboard – ชิปเซ็ตสุดประหยัด Intel B365 เพิ่มแบนด์วิทธ์ ปิด OC คุ้มค่ากว่า

ในตลาดพีซีคึกคักมากในช่วงปลายปี ทั้งข่าวซีพียูรุ่นใหม่ และแพลตฟอร์มที่กำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ แต่ล่าสุด Intel เปิดตัวชิปเซ็ต Intel B365 Express เอาใจผู้ใช้ที่งาน Mainboard

ในตลาดพีซีคึกคักมากในช่วงปลายปี ทั้งข่าวซีพียูรุ่นใหม่ และแพลตฟอร์มที่กำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ แต่ล่าสุด Intel เปิดตัวชิปเซ็ต Intel B365 Express เอาใจผู้ใช้ที่งาน Mainboard เน้นความคุ้มค่า ที่เป็นไปได้ว่าจะออกมาแทรกกลางระหว่าง B360 และ H370 ชูจุดเด่นด้านแบนด์วิทธ์ PCI-Express เพื่อสนับสนุนอุปกรณ์ความเร็วสูง แต่ยังคงปิดการโอเวอร์คล็อกไว้

ASRock X470 MASTER SLI ac 15

โดยชิปเซ็ต B365 Express รุ่นใหม่นี้ คาดว่าจะเป็นการรีแบรนด์ Z170 ให้สามารถสนับสนุนซีพียูรุ่นใหม่ในปัจจุบันได้ แต่ที่น่าสนใจคือ การเพิ่มช่องทางติดต่อ PCI-Express lanes จากเดิม 12 PCIe lane มาเป็น PCI-Express gen 3.0 20 lanes เทียบได้กับ H370 ก็อาจเป็นไปได้ว่าผู้ใช้ B365 นี้ จะสามารถเพิ่มการเชื่อมต่อโมดูล M.2 และ U.2 ได้สะดวกมากขึ้น

จากข้อมูลบน ARK specification ระบุข้อมูลของชิปเซ็ต B365 นี้ไว้ว่าจะไม่มีการเชื่อมต่อ USB 3.1 gen2 ในแบบ 10Gbps มาด้วย เหมือนกับว่าการขยายช่องทาง PCIe กลายเป็นสิ่งที่ถูกให้ความสำคัญมากกว่า ทางผู้ผลิตเมนบอร์ดเอง ก็น่าจะเลือกใช้คอนโทรลเลอร์ USB 3.1 gen2 ที่เป็น Third party มาติดตั้งแทน และที่สำคัญยังฟีเจอร์ Fast-charge บน USB 3.1 gen1 อีกด้วย ก็ดูจะหายไปด้วย

B365 Express ARK

ทั้งหมดนี้เป็นไปได้ว่าชิปเซ็ต B365 นั้นคือการปรับเปลี่ยน Z170 ที่มีการล็อคการโอเวอร์คล็อกเอาไว้ สามารถรองรับแพลตฟอร์มรุ่นเก่าอย่างเช่น Windows 7 ได้อีกด้วย กลุ่มผู้ใช้ก็เรียกว่าใช้ได้ทุกกลุ่มตลาด ตั้งแต่เครื่องสำนักงานที่ใช้ซอฟต์แวร์รุ่นเก่า ไปจนถึงเกมเมอร์เริ่มต้นและผู้ใช้งานทั่วไป เพราะดูจากฟีเจอร์บางอย่างที่หายไป ไม่ได้กระทบกับกลุ่มผู้ใช้มากนัก ยกเว้นแค่เรื่องการ OC แต่ราคาน่าจะสบายกระเป๋ามากกว่า

ที่มา: Intel B365 Express

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...