Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Creative – เปิดตัว Sound Card ระดับ Audiophile-grade ในชื่อรุ่นว่า Sound BlasterX AE-9 ราคาเกือบหมื่นบาท

Creative นั้นถือว่าเป็นบริษัทผู้ผลิตการ์ดเสียงที่มีชื่อเสียงอยู่ในระดับต้นๆ ของตลาดมาอย่างยาวนานครับ โดยถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นเครื่องคอมพิวเตอร์จะมาพร้อมกับชิปเสียง

Creative นั้นถือว่าเป็นบริษัทผู้ผลิตการ์ดเสียงที่มีชื่อเสียงอยู่ในระดับต้นๆ ของตลาดมาอย่างยาวนานครับ โดยถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นเครื่องคอมพิวเตอร์จะมาพร้อมกับชิปเสียงที่สามารถใช้งานได้ทันทีอยู่แล้วทว่าในส่วนของคุณภาพเสียงที่ได้รับนั้นก็คงจะไม่สามารถปฎิเสธได้เลยครับว่าเมื่อนำไปเทียบกับการใช้งานผ่านการ์ดเสียงแยกแล้วนั้นคุณภาพเสียงที่ได้จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนแบบฟังได้ชัดๆ กับหูของท่านเลยทีเดียว และนี่ก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ทาง Creative นั้นสามารถที่จะยังคงอยู่ในตลาดมาได้อย่างยาวนาน

Advertisement

ล่าสุดนั้นทาง Creative ได้ออกมาเขย่าตลาดการ์ดเสียงอีกครั้งกับการเปิดตัว Sound Card  รุ่น Sound BlasterX AE-9 ซึ่งมีคุณภาพเสียงที่ได้ในระดับเดียวกันกับ Audiophile-grade ซึ่งถือได้ว่าเป็นเสียงที่มีคุณภาพสูงและผู้ที่ทำงานทางด้านเสียงในระดับมืออาชีพต่างชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก Sound BlasterX AE-9 นั้นจะมาพร้อมกับชิปประมวลผลเสียงรุ่น 3D Sound Core ซึ่งทาง Creative ได้นำไปใช้กับการ์ดเสียงสำหรับการเล่นเกมอย่าง AE-5 และ AE-5 Pure สิ่งที่ทำให้ AE-9 นั้นแตกต่างไปจากรุ่นพี่ของมันก็คือการที่ทาง Creative ได้นำเอา DAC ไปไว้นอกตัวการ์ดเสียง AE-9 ซึ่งจะทำให้ digital noises และเสียงรบกวนไม่เข้ามาอยู่ในระบบของการประมวลผลเสียงครับ

ตัวการ์ด AE-9 นั้นจะมาพร้อมกับเครื่องขยายเสียงที่ถูกแยกออกมาจากตัวการ์ดเสียงซึ่งนั่นจะทำให้ผู้ใช้งานการ์ดเสียง AE-9 นั้นสามารถที่จำทำงานประมวลผลเสียงของเสียงต้นฉบับได้โดยตรงโดยที่ไม่มีเรื่องของเครื่องขยายเสียงมาก่อให้เกิดปัญหาทางด้านเสียงต่างๆ เรียกได้ว่าเสียงที่ได้รับการประมวลผลออกมานั้นก็จะเป็นเสียงจริงที่ไม่ผ่านการเติมแต่งของเครื่องขยายเสียงครับ ทาง Creative ได้ออกแบบเครื่องขยายเสียงให้มีขนาดไม่ใหญ่มากนักโดยจะเรียกว่าขนาดของมันนั้นอยู่ในระดับที่สามารถทำการพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสบาาย

สำหรับช่องเชื่อมต่อเพื่อนำเอาเสียงออกจากตัวการ์ด AE-9 นั้นก็จะประกอบไปด้วย Optical in และ out, 3.5 mm jack สำหรับลำโพงหลัง, กลางและ sub ครับ นอกจากนั้นแล้ว AE-9 ยังมาพร้อมกับ RCA stereo out ด้วยอีกต่างหาก ทว่าสิ่งที่น่าสนใจจริงๆ นั้นคงหนีไม่พ้นช่องเชื่อมต่อไฟแบบ 6-pin ที่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกมากที่มันมาอยู่บนการ์ดเสียงทว่านั่นก็ทำให้เราสามารถคิดในอีกมุมได้ครับว่าตัวการ์ด AE-9 นั้นมีความแรงในการประมวลผลเสียงมากจริงๆ จนถึงขั้นต้องต่อไฟเพิ่มเข้ามาช่วยอีกจุดครับ

WbYZB2yXrozLm55Z

Creative ได้บอกเอาไว้ครับว่าตัวการ์ด AE-9 นั้นมีอัตราส่วน signal-to-noise อยู่สูงถึง 129 dB เลยทีเดียว และด้วยการใช้ ESS Sabre 32 digital analog converter นั้นก็ทำให้สามารถรับรองได้เลยถึงเรื่องคุณภาพของเเสียงที่ได้ครับ นอกจากนั้น AE-9 ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี XAMP ของทาง Creative เองซึ่งจะเข้ามาช่วยในการขยายเสียง stereo แต่ละช่องแยกออกจากกันสำหรับการใช้งานคู่กับหูฟัง

สำหรับตัวกล่องเครื่องขยายเสียงแบบแยกนั้นจะมาพร้อมกับ DAC ภายนอกของตัวเองซึ่งรองรับการใช้งานกับช่องเชื่อมต่อ TRS และ XLR สำหรับการเชื่อมต่อกับไมโครโฟนได้ด้วย ทั้งนี้เครื่องขยายเสียงภายนอกนี้นั้นจะมาพร้อมกับ 48-volt phantom power ตามมาด้วยสวิตซ์ที่เอาไว้ใช้เลือกโปรไฟล์เฉพาะสำหรับหูฟังที่มีสมรรถภาพสูง อีกทั้งตัวเครื่องขยายเสียงยังรองรับ SBX แบบปุ่มกายภาพซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถตวามคุมเทคโนโลยีการจำลองเสียงแบบ 3 มิติได้ตามที่ตัวเองต้องการ สำหรับราคาของ Sound BlasterX AE-9 ก็ถือว่าคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้ครับ โดยหากท่านใดสนใจก็เตรียมเงินไว้ที่ $300 หรือประมาณ 9,800 บาทแล้วรอเวลาที่มีการนำมาขายในเมืองไทยคุณภาพเสียงระดับสุดยอดของโลกก็จะอยู่ในมือคุณแล้วครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

Creative Sound Blaster GC7 DAC (Digital to Analog Converter) คุณภาพสูงรุ่นใหม่ที่ทางบริษัท Creative ผลิตมาเพื่อเกมเมอร์, สตรีมเมอร์และ Content Creator โดยเฉพาะเปิดตัวแล้วกับราคา 169.99 ดอลลาร์ หรือราว 5,000 บาท มีกำหนดวางขายทั่วโลกและดีไซน์เรียกว่าออกแบบมาใช้งานง่าย ตั้งค่าให้ปุ่ม C1-C4...

Buyer's Guide

ลำโพงคอมอาจเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนมองข้ามไปและเลือกซื้อรุ่นราคาไม่สูงและพอใช้ฟังเพลงได้เพราะหลายคนคิดว่าสุดท้ายก็แค่เอามาฟังเพลงหรือเอาไว้ฟังเสียงตอนเล่นเกมนิด ๆ หน่อย ๆ เท่านั้น แต่ยุคนี้เทคโนโลยีเรื่องลำโพงนั้นจัดว่าทำออกมาได้ดีกว่าในอดีตและราคาไม่แพงมากและได้คุณภาพเสียงตามราคาและบางรุ่นอาจจะเกินราคาไปอีกด้วย แต่หลายคนอาจจะเกิดคำถามขึ้นมาว่าแล้วถ้าเราต้องการซื้อลำโพงมาใช้สักตัว ต้องดูและใส่ใจเรื่องอะไรบ้างจะได้ซื้อครั้งเดียวแล้วคุ้ม ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อตัวใหม่หรือได้มาแล้วต้องทนฟังไปเพราะเสียงไม่ถูกใจจนขัดหูไปหมด แต่ถ้าเรารู้วิธีการเลือกลำโพงแบบง่าย ๆ สักนิด ก็จะทำให้เราเลือกลำโพงได้ถูกใจยิ่งขึ้นอย่างแน่นอนAdvertisement ส่วนลำโพงเซ็ตนี้ก็จัดหนักระดับสตูดิโอไปเลย 7 คำถามช่วยเลือกให้ลำโพงคอมได้ดีขึ้น หลาย ๆ คนเวลาเดินเข้าร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แล้วหาลำโพงตัวใหม่ไปใช้ก็คงคิดว่า ลำโพงก็มี 2 ลูก มากหน่อยก็ 5...

Buyer's Guide

ผมเชื่อว่าจะต้องมีคนเคยสงสัยว่า Sound Card มีไว้ทำไม จำเป็นด้วยเหรอ จึงเป็นที่มาของบทความนี้ครับ  โดยจะทำการอธิบายเกี่ยวกับ Sound Card รวมถึงว่ามันจำเป็นไหมสำหรับคนทั่วที่จะซื้อมาใช้  Advertisement ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักกับ Sound Card กันก่อน (สำหรับคนไม่รู้จัก) Sound Card คือ แผงวงจรที่จะสร้างและขยายเสียงให้ใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุด โดยในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท 1.แบบ...

Other News

Creative Sound BlasterX H5 Tournament Edition ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับเกมส์เมอร์ระดับโปร H5 Tournament Edition มีจุดเด่นที่แตกต่างด้วยโลโก้ BlasterX ที่เห็นชัดจากที่ครอบหูทั้งสองข้าง