Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Google – เตรียมปิดให้บริการ Google+ เร็วขึ้นกว่าเดิม จากที่ข้อมูลของผู้ใช้งานกว่า 52.5 ล้านรายหลุดออกมา

จริงๆ แล้วนั้นทาง Google ได้ออกมาให้คำยืนยันในเรื่องของการปิดบริการ Google+ มานานแล้วครับ โดยตามกำหนดการนั้นก็จะเป็นในช่วงเดือนสิงหาคมของปี 2019

จริงๆ แล้วนั้นทาง Google ได้ออกมาให้คำยืนยันในเรื่องของการปิดบริการ Google+ มานานแล้วครับ โดยตามกำหนดการนั้นก็จะเป็นในช่วงเดือนสิงหาคมของปี 2019 ทว่าจากการอัพเดท Google+ API ล่าสุดนั้นพบว่ามีข้อมุลข้องผู้ใช้งานจำนวน 52.5 ล้านคนเผยออกมาในส่วนของข้อมูลเบื้องต้นของผู้ใช้เช่นชื่อและวันเกิดเป็นต้น โดยข้อมูลผู้ใช้งานดังกล่าวนี้นั้นนักพัฒนาแอปพลิเคชันสามารถที่จะเข้าถึงได้ ด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้เองนั้นทาง Google จึงตัดสินใจเดินเกมเร็วมากขึ้นกว่าเดิมด้วยการเลื่อนเวลาปิดบริการ Google+ ให้เร็วขึ้นมาอยู่ในช่วงเดือนเมษายนของปี 2019 ที่จะถึงนี้แทนครับ

csm Google Plus Dead10 8209c5dea2

Advertisement

ข้อผิดพลาดที่ข้อมูลของผู้ใช้งาน Google+ หลุดออกมามากถึง 52.5 ล้านคนนั้นถือได้ว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงความไม่ปลอดภัยในแพลตฟอร์ม Google+ ครับ เนื่องจากว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีข้อมูลใน Google+ หลุดออกมาเนื่องจากเมื่อย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้วนั้นพบว่ามีข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน Google+ หลุดออกมาถึง 500,000 รายแถมกว่า Google จะรู้ตัวนั้นมันก็สายไปแล้วครับ ด้วยสาเหตุในครั้งนั้นนี่เองที่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ Google ตัดสินใจที่จะยุติการให้บริการ Google+

ในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานั้นได้มีการอัพเดท Google+ API ซึ่งการอัพเดทในครั้งนี้เองที่เป็นต้นเหตุให้ข้อมูลเบื้องต้นของผู้ใช้งานจำนวน 52.5 ล้านรายหลุดออกมา โดยที่ทาง Google นั้นกว่าจะรู้ตัวว่าอัพเดทในครั้งนี้ทำให้ข้อมูลหลุดออกมานั้นก็กินระยะเวลาไปถึง 6 วันเต็มๆ ด้วยกัน อย่างไรก็ตามแต่แล้วครับยังถือว่าเป็นโชคดีของผู้เสียหายทั้ง 52.5 ล้านคนที่ทาง Google ได้ตรวจสอบออกมาแล้วพบว่าข้อมูลที่หลุดออกมานั้นไม่ได้มีการนำไปใช้ในทางที่ผิดแต่อย่างใดเนื่องจากว่าผู้ที่สามารถจะเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้นี้นั้นก็จะมีเฉพาะนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ทำแอปพลิเคชัน Google+ เท่านั้น

หมายเหตุ – ด้วยความที่ทาง Google ได้เลื่อนระยะเวลาปิดตัว Google+ มาเร็วมากขึ้นนั้นจึงทำให้ผู้ใช้มีเวลาประมาณ 4 เดือนที่จะสำรองข้อมูลที่ต้องการของตัวเองออกมาจาก Google+ หากท่านยังเป็นคนหนึ่งที่ใช้ Google+ มาอย่างต่อเนื่องแล้วล่ะก็ยังไงอย่าลืมรีบไปสำรองเอาข้อมูลสำคัญๆ ออกมานะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

แอพแปลภาษาสุด Hot 9 แอพสะดวกใช้ง่าย แปลได้นับ 100 ภาษา Online Offline เที่ยวต่างประเทศได้เลย แอพแปลภาษา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนทำงานร่วมกับต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศ คือสิ่งจำเป็นต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานด้านเอกสาร หรือต้องตรวจงาน บางครั้งคำศัพท์ที่ดูซับซ้อน และไม่ได้ค่อยได้เจอในชีวิตประจำวัน ก็ทำเอาปวดหัวได้ การมีโปรแกรมหรือตัวช่วย ก็จะทำให้งานราบลื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งในทุกวันนี้ต่างจากอดีต เพราะเราแทบไม่ต้องไปเปิดดิกชันนารีที่เป็นเล่นกระดาษ แต่สามารถเปิดได้จากเว็บไซต์ที่มีให้บริการแปลจำนวนมาก อย่างเช่น...

IT NEWS

ตอนนี้ Google ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Search Generative Experience (SGE) เปิดใช้ในเฉพาะผู้ที่ได้รับสิทธิ์ Google Labs เท่านั้น เป็นฟีเจอร์การค้นหาที่ผสมผสาน AI เข้ามาช่วยให้การค้นหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Search Generative Experience ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้งานทำการเสิร์ชหาข้อมูลบางอย่าง AI จะทำการสร้างสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องออกมาให้อ่านก่อน 2-3 ย่อหน้า แทนนี่จะเป็นลิ้งค์สีน้ำเงินแบบเมื่อก่อน และเมื่ออ่านข้อมูลดังกล่าวแล้วอยากจะหาเพิ่มเติมก็จะมีหัวข้อให้ผู้ใช้กดอ่านต่อไป...

IT NEWS

Dr. Timnit Gebru อดีตพนักงานของ Google ที่ถูกไล่ออกเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 เพราะทำเอกสารวิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนา AI ในแง่ลบซึ่งส่งผลเสียต่อบริษัท ล่าสุดเธอกล่าวว่ากระแส AI ตอนนี้อยู่ในยุค “ตื่นทอง (Gold rush)” (หมายถึงการรุมเข้าหาสิ่งๆ หนึ่ง เปรียบเสมือนเจอทองใหม่ๆ ก็รีบอยากจะรุมเข้าไปครอบครอง) ให้ระวัง AI ที่ไร้จริยธรรมที่กำลังจตะเกิดขึ้น ย้อนกลับไปเหตุการณ์ที่ทำให้...

IT NEWS

Google Bard ได้ทำการอัพเดตเรื่องของการค้นหาด้วยภาพ โดยนำภาพจาก Google search เข้ามาได้แล้ว เพียงพิมพ์คำสั่งง่ายๆ อย่างเช่น “ขอดูสุนัขหน่อย” หรือระบุรายละเอียดที่มากขึ้นอย่างเช่น “ขอดูสุนัขที่คาบไม้สีแดงหน่อย” ก็ได้เช่นกัน ในตอนนี้ Google Bard จะรองรับภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และเกาหลี แต่การค้นหาภาพยังใช้ได้เพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น เมื่อพิมพ์คำขอลงไปก็จะได้ภาพที่ต้องการออกมา ผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของภาพดังกล่าวได้โดยการคลิกไปที่รูป จากนั้นก็จะลิ้งค์ไปยังแหล่งที่มาของภาพ นอกจากนี้หากเห็นคำสั่งด้านขวาบน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก