Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Apple – กล้องตัวเดียวบน iPhone XR ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานน้อยไปกว่ากล้องคู่ของรุ่นใหญ่มากนัก

ในปี 2018 นี้นั้นเราได้เห็นทาง Apple ทำการเปิดตัว iPhone ออกมาในตลาดถึง 3 รุ่นด้วยกันครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นตั้งแต่เปิดตัวและเริ่มวางจำหน่ายได้ 2 – 3 เดือนนั้น

ในปี 2018 นี้นั้นเราได้เห็นทาง Apple ทำการเปิดตัว iPhone ออกมาในตลาดถึง 3 รุ่นด้วยกันครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นตั้งแต่เปิดตัวและเริ่มวางจำหน่ายได้ 2 – 3 เดือนนั้น น้องเล็กสุดอย่าง iPhone XR อาจจะทำยอดขายได้ไม่ค่อยดีมากเท่าไรนักหากเทียบกับรุ่นพี่ใหญ่อย่าง iPhone XS Max เพราะด้วยราคาของตัวเครื่องที่ไม่ได้ห่างกันมากจนเกินไปมากนัก(จริงๆ แล้วมันก็สูงพอๆ กันครับ)

ดังนั้นผู้ซื้อจึงเลือกที่จะซื้อรุ่นใหญ่อย่าง XS Max มากกว่า ทว่าสำหรับท่านที่มอง iPhone XR เอาไว้นั้นก็อย่าพึ่งน้อยใจไปครับเนื่องจากทาง DxOMark ได้พิสูจน์ออกมาแล้วครับว่าเจ้ากล้องของ XR นั้นประสิทธิภาพก็อยู่ในระดับที่เยี่ยมยอดไม่แพ้รุ่นพี่เลยครับ

Advertisement

iphone xr og 201809

สำหรับ iPhone XR ที่มาพร้อมกล้องความละเอียด 12 MP เพียงตัวเดียวเท่านั้นแต่ทว่าจากการทดสอบของ DxOMark นั้นพบว่าภาพที่ได้จากกล้องของ iPhone XR สามารถทำคะแนนรวมไปได้ทั้งหมดอยู่ที่ 101 คะแนนทำให้ iPhone XR ติดอยู่ในลำดับที่ 7 ของกล้องสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในโลกจาก DxOMark โดยจะอยู่ต่ำกว่ารุ่น Galaxy Note 9, HTC U12+ และ Mi Mix 3 แต่ทว่าคะแนนที่ได้นั้นก็นำรุ่นเรือธงอย่าง Mi 8, Huawei Mate 10 Pro และ OnePlus 6 ไปได้อย่างสบายๆ

iPhone XR ถือได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับกล้องตัวเดียวที่ได้รับคะแนนมากที่สุดในปัจจุบันครับ โดยสามารถที่จะทำลายสถิติของ Pixel 2 ไปได้แบบชิวๆ(สำหรับ Pixel 3 นั้นทาง DxOMark ยังไม่ได้ทำการทดสอบครับ) ทั้งนี้คะแนนในด้านต่างๆ ของประสิทธิภาพในการถ่ายรูปและวีดีโอของ iPhone XR จะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • ด้านภาพนิ่งได้คะแนนไปที่ 103 คะแนนซึ่งมากกว่า Galaxy S9+ และ Mi 8 ที่ได้คะแนนด้านภาพนิ่งอยู่ที่ 99 คะแนนและเท่ากับ Mi Mix 3 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว ทั้ง 3 รุ่นที่กล่าวมานั้นต่างก็มาพร้อมกับกล้องแบบคู่ สำหรับ iPhone X รุ่นปี 2017 นั้นก็เรียกว่ายังอยู่ในระดับเทพได้ครับเนื่องจากคะแนนที่ได้ไปนั้นอยู่ที่ 101 คะแนน งานนี้คงต้องยกมือให้กับทาง Applr ที่ปรับปรุงซอฟต์แวร์การถ่ายภาพออกมาในแต่ละรุ่นได้ยอดเยี่ยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ ครับ
  • ด้านภาพเคลื่อนไหวได้คะแนนได้ที่ 96 คะแนน นำหน้า Galaxy S9+(91), Mi 8(88), iPhone X (89) และ Huawei Mate 10 Pro (91) โดยคะแนนที่ได้นั้น XR จะเท่ากันกับ Pixel 2 เป็นต้น สิ่งที่ทาง DxOMark ตำนิเอาไว้ในเรื่องของการถ่ายภาพเคลื่อนไหวของ XR ก็คือเรื่อง white balance และ luminance noise ในที่แสงน้อยที่ทำออกมาได้ไม่ดีเท่าไรนักครับ

สำหรับท่านที่มอง iPhone XR อยู่นั้นในส่วนของประสิทธิภาพการใช้งานอาจจะไม่ได้ดูดีเทียบเท่ากับรุ่นพี่อย่าง XS Max ทว่าเรื่องของการถ่ายรูปแล้วนั้น ถึงแม้ว่า XR จะมาพร้อมกับกล้องเพียงแค่ตัวเดียวแต่ก็ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของภาพที่ได้นั้นลดลงไปจากเดิมเลย จริงๆ แล้วคงต้องบอกเลยครับว่าประสิทธิภาพด้านการถ่ายภาพนั้นดีกว่า iPhone X ด้วยซ้ำ ดังนั้นแล้ว iPhone XR ก็ถือได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีสเปคดีและเหมาะสมกับราคาของมันครับ

iphone xr select static 201809 GEO EMEA

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำอะแดปเตอร์ iPhone ราคาถูก มี GaN หาซื้อได้ง่าย อัปเดต 2022 ในปัจจุบันนั้น ต้องบอกว่า การที่เราจะซื้อ iPhone จาก Apple นั้น ทางแบรนด์ ไม่ได้มีหัวชาร์จ หรืออะแดปเตอร์ แถมมาให้ในกล่องแล้ว ซึ่งเราต้องซื้อแยก อย่างไรก็ตาม วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC อยากอยากจะมาแนะนำ...

Tips & Tricks

แก้ปัญหา iCloud เต็มทำไง? จัดการได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้เอง อัพเดท 2022 ผู้ใช้ iPhone หรือผลิตภัณฑ์จาก Apple ก็ต้องรู้จัก iCloud กันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย ว่า iCloud นั้นเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์จากทาง Apple ที่เปิดให้สมัครใช้บริการเริ่มต้นฟรี หรือใครจะซื้อพื้นที่เพิ่มก็ได้ แต่ถ้าพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่เราใช้งานกันอยู่เกิดเต็มขึ้นมา แต่เราก็ไม่อยากเสียเงินเพื่อซื้อหน่วยความจำเพิ่ม เราจะมีวิธีจัดการปัญหานี้อย่างไร...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาลืมรหัส iCloud, Apple ID ง่ายๆ ทำได้ใน 1 นาที อัพเดท 2022 สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone หรืออุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple เวลาที่เราใช้งานไปสักพัก แล้วจำเป็นต้องใส่รหัส iCloud ไม่ว่าตอนที่เราจะต้องลงชื่อเข้าใช้, ดาวน์โหลดแอพใหม่ หรือในตอนที่เราต้องการรีเซ็ตเครื่อง ฯลฯ แต่เราดันจำรหัสผ่าน iCloud...

Tips & Tricks

แนะนำเคส Airpods ที่น่าใช้งาน ในราคาไม่แรง คุณภาพดี อัพเดท 2022 สำหรับผู้ใช้งาน iPhone ที่ชื่นชอบการฟังเพลง หรือต้องติดต่องานนอกสถานที่บ่อยๆ ก็ต้องเลือกซื้อ Airpods มาใช้งานกัน และแน่นอนว่า ขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าของ Apple ก็ย่อมมีเคสออกมาให้เลือกกันมากมาย วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากจะมาแนะนำเคสสำหรับใส่ Airpods ที่มีดีไซน์สวยงาม น่าใช้งาน...