Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Apple – กล้องตัวเดียวบน iPhone XR ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานน้อยไปกว่ากล้องคู่ของรุ่นใหญ่มากนัก

ในปี 2018 นี้นั้นเราได้เห็นทาง Apple ทำการเปิดตัว iPhone ออกมาในตลาดถึง 3 รุ่นด้วยกันครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นตั้งแต่เปิดตัวและเริ่มวางจำหน่ายได้ 2 – 3 เดือนนั้น

ในปี 2018 นี้นั้นเราได้เห็นทาง Apple ทำการเปิดตัว iPhone ออกมาในตลาดถึง 3 รุ่นด้วยกันครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นตั้งแต่เปิดตัวและเริ่มวางจำหน่ายได้ 2 – 3 เดือนนั้น น้องเล็กสุดอย่าง iPhone XR อาจจะทำยอดขายได้ไม่ค่อยดีมากเท่าไรนักหากเทียบกับรุ่นพี่ใหญ่อย่าง iPhone XS Max เพราะด้วยราคาของตัวเครื่องที่ไม่ได้ห่างกันมากจนเกินไปมากนัก(จริงๆ แล้วมันก็สูงพอๆ กันครับ)

ดังนั้นผู้ซื้อจึงเลือกที่จะซื้อรุ่นใหญ่อย่าง XS Max มากกว่า ทว่าสำหรับท่านที่มอง iPhone XR เอาไว้นั้นก็อย่าพึ่งน้อยใจไปครับเนื่องจากทาง DxOMark ได้พิสูจน์ออกมาแล้วครับว่าเจ้ากล้องของ XR นั้นประสิทธิภาพก็อยู่ในระดับที่เยี่ยมยอดไม่แพ้รุ่นพี่เลยครับ

iphone xr og 201809

สำหรับ iPhone XR ที่มาพร้อมกล้องความละเอียด 12 MP เพียงตัวเดียวเท่านั้นแต่ทว่าจากการทดสอบของ DxOMark นั้นพบว่าภาพที่ได้จากกล้องของ iPhone XR สามารถทำคะแนนรวมไปได้ทั้งหมดอยู่ที่ 101 คะแนนทำให้ iPhone XR ติดอยู่ในลำดับที่ 7 ของกล้องสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในโลกจาก DxOMark โดยจะอยู่ต่ำกว่ารุ่น Galaxy Note 9, HTC U12+ และ Mi Mix 3 แต่ทว่าคะแนนที่ได้นั้นก็นำรุ่นเรือธงอย่าง Mi 8, Huawei Mate 10 Pro และ OnePlus 6 ไปได้อย่างสบายๆ

iPhone XR ถือได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับกล้องตัวเดียวที่ได้รับคะแนนมากที่สุดในปัจจุบันครับ โดยสามารถที่จะทำลายสถิติของ Pixel 2 ไปได้แบบชิวๆ(สำหรับ Pixel 3 นั้นทาง DxOMark ยังไม่ได้ทำการทดสอบครับ) ทั้งนี้คะแนนในด้านต่างๆ ของประสิทธิภาพในการถ่ายรูปและวีดีโอของ iPhone XR จะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • ด้านภาพนิ่งได้คะแนนไปที่ 103 คะแนนซึ่งมากกว่า Galaxy S9+ และ Mi 8 ที่ได้คะแนนด้านภาพนิ่งอยู่ที่ 99 คะแนนและเท่ากับ Mi Mix 3 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว ทั้ง 3 รุ่นที่กล่าวมานั้นต่างก็มาพร้อมกับกล้องแบบคู่ สำหรับ iPhone X รุ่นปี 2017 นั้นก็เรียกว่ายังอยู่ในระดับเทพได้ครับเนื่องจากคะแนนที่ได้ไปนั้นอยู่ที่ 101 คะแนน งานนี้คงต้องยกมือให้กับทาง Applr ที่ปรับปรุงซอฟต์แวร์การถ่ายภาพออกมาในแต่ละรุ่นได้ยอดเยี่ยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ ครับ
  • ด้านภาพเคลื่อนไหวได้คะแนนได้ที่ 96 คะแนน นำหน้า Galaxy S9+(91), Mi 8(88), iPhone X (89) และ Huawei Mate 10 Pro (91) โดยคะแนนที่ได้นั้น XR จะเท่ากันกับ Pixel 2 เป็นต้น สิ่งที่ทาง DxOMark ตำนิเอาไว้ในเรื่องของการถ่ายภาพเคลื่อนไหวของ XR ก็คือเรื่อง white balance และ luminance noise ในที่แสงน้อยที่ทำออกมาได้ไม่ดีเท่าไรนักครับ

สำหรับท่านที่มอง iPhone XR อยู่นั้นในส่วนของประสิทธิภาพการใช้งานอาจจะไม่ได้ดูดีเทียบเท่ากับรุ่นพี่อย่าง XS Max ทว่าเรื่องของการถ่ายรูปแล้วนั้น ถึงแม้ว่า XR จะมาพร้อมกับกล้องเพียงแค่ตัวเดียวแต่ก็ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของภาพที่ได้นั้นลดลงไปจากเดิมเลย จริงๆ แล้วคงต้องบอกเลยครับว่าประสิทธิภาพด้านการถ่ายภาพนั้นดีกว่า iPhone X ด้วยซ้ำ ดังนั้นแล้ว iPhone XR ก็ถือได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีสเปคดีและเหมาะสมกับราคาของมันครับ

iphone xr select static 201809 GEO EMEA

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...