Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Graphic Card – รุ่นถัดไป AMD Navi ประสิทธิภาพจะเทียบเท่ากับ RTX 2080 แต่ราคาแค่ 8,200 บาท !!!

สำหรับ AMD นั้นในตอนนี้ถือว่ามาแรงจริงๆ ครับในส่วนของหน่วยประมวลผล ทว่าในส่วนของกราฟิกการ์ดนั้นถือว่ายังคงตามคู่แข่งอย่าง NVIDIA อยู่ครับ

สำหรับ AMD นั้นในตอนนี้ถือว่ามาแรงจริงๆ ครับในส่วนของหน่วยประมวลผล ทว่าในส่วนของกราฟิกการ์ดนั้นถือว่ายังคงตามคู่แข่งอย่าง NVIDIA อยู่ครับ ทว่าอย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นดูเหมือนว่าปีหน้าฟ้าใหม่ของทาง AMD น่าจะมาถึงแล้วครับด้วยการเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตชิปที่ระดับ 7 nm ซึ่งในส่วนของหน่วยประมวลผลนั้นคงไม่ต้องพูดอะไรกันมากเพราะน่าจะทำยอดขายได้เพิ่มมากขึ้นอยู่แล้ว(หากไม่เผลอสะดุดเท้าตัวเองเข้า) แต่กับกราฟิกชิปนั้นสำหรับสถาปัตยกรรมรุ่นถัดไปอย่าง Navi นั้นคงต้องลุ้นกันหน่อยครับ

AMD Radeon RX Navi Mockup

Advertisement

ด้วยความที่ใกล้จะขึ้นปี 2019 แล้วนั้นทำให้ในช่วงนี้มีข่าวลือของกราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Navi ออกมาค่อนข้างมากโดยในช่วงไม่นานที่ผ่านมานั้นก็มีข้อมูลหลุดออกมาจากสื่ออย่าง AdoredTV และ Chiphell ซึ่งได้มีการรายงานไว้ครับว่ากราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Navi รุ่นแรกที่จะออกมานั้นจะถูกเรียกชื่อว่า Navi 10 ซึ่งประสิทธิภาพของมันนั้นตามรายงานบอกเอาไว้เลยครับว่าอยู่ในระดับเดียวกับ GeForce RTX 2080 เลยทีเดียวและแน่นอนครับว่าเช่นเดียวกันกับ Radeon RX Vega ที่ราคาของเจ้า Navi 10 นั้นจะค่อนข้างถูกมากเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้โดยในส่วนของราคานั้นจะอยู่ที่ราวๆ $249 หรือประมาณ 8,200 บาทครับ

64102 01 amds next gen navi rumor rtx 2080 performance 249 full

อีกหนึ่งจุดดีของ Navi 10 จากการใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นก็คือในส่วนของความต้องการไฟเพิ่มที่ Navi 10 นั้นน่าจะสามารถใช้ไฟจาก 8-pin PCIe ได้ครับ ทว่าอย่างไรก็ตามแต่สาวกสีแดงอย่าพึ่งรีบดีใจไปครับเนื่องจากว่าตามรายงานนั้นได้ระบุเอาไว้ว่า Navi 10 นั้นจะสามารถเริ่มวางจำหน่ายในตลาดได้ก็เป็นช่วงครึ่งปีหลังของปี 2019 ไปแล้วครับ ซึ่งแน่นอนครับว่าเรานั้นคงไม่สามารถที่จะคาดการได้ว่าทางฝั่ง NVIDIA นั้นจะมีการแก้เกมออกมาอย่างไรงานนี้คงต้องรอดูกันยาวๆ ต่อไปครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังมองหาการ์ดจอใหม่ หรืออยากจะอัพเกรดการ์ดจอตัวเก่า มาเป็น GeForce RTX เวลานี้มีตัวเลือกค่อนข้างเยอะทีเดียว ตั้งแต่ RTX, RTX SUPER และ Ti เพียงแต่เวลานี้ตลาดที่เป็น GeForce ส่วนใหญ่ จะถูกแทนที่ด้วย SUPER series มากขึ้น เช่นเดียวกับ RTX 2080 อย่างไรก็ดีการมาของ RTX2080...

Notebook News

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้เปิดตัวชิปกราฟิกสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับการเพิ่มชื่อ Max-Q ลงไปในชื่อ ซึ่งชิปกราฟิกที่มาพร้อมกับรหัส Max-Q

INTEL

ถือว่าได้ว่ามีการปล่อยข่าวออกมายั่วน้ำลายกันอย่างต่อเนื่องจริงๆ กับทีมพัฒนากราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Xe ของทาง Intel ที่ล่าสุดนั้นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาอย่างคุณ Raja Koduri

Other News

ยังไม่ทันที่จะได้เห็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere จากทาง NVIDIA ทว่าข้อมูลของชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมถัดไปอย่าง Hopper