Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

PC – IDC เผยภายในปี 2022 นี้ ยอดจำหน่ายของ Notebook จะเข้ามาแย่งพื้นที่ Desktop มากขึ้น 3.7%

เมื่อไม่นานมานี้นักวิเคราะห์ตลาดจากสถาบันชื่อดังอย่าง IDC ได้ทำการเผยข้อมูลการคาดการตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่ผลโดยรวมนั้นพบว่ายังคงจะลดตัวลงอย่างเรื่องๆ

เมื่อไม่นานมานี้นักวิเคราะห์ตลาดจากสถาบันชื่อดังอย่าง IDC ได้ทำการเผยข้อมูลการคาดการตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่ผลโดยรวมนั้นพบว่ายังคงจะลดตัวลงอย่างเรื่องๆ โดยอัตราการเติบโตต่อปี (CAGR) นั้นพบว่าจะอยู่ที่ -1.8% ไปจนกระทั่งในช่วงสิ้นปี 2022 ซึ่งหากการคาดการของทาง IDC ถูกต้องแล้วนั้นจะทำให้ยอดการส่งออกเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ในปี 2022 จะอยู่ที่ราวๆ 378.3 ล้านเครื่อง ลดลงมากจากปีนี้ที่คาดว่าจะมียอดจบอยู่ที่ 407 ล้านเครื่องครับ

IDC Personal Computing Device

ในการคาดการของทาง IDC นั้นได้ระบุเอาไว้ครับว่าสาเหตุใหญ่เลยที่ทำให้ยอดการจำหน่ายคอมพิวเตอร์ PC ในปี 2022 ลดลงมากนั้นก็เนื่องมาจากยอดจำหน่ายของแท็บเล็ต PC ที่ลดลงมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าไปเสียส่วนแบ่งในตลาดให้กับแท็บเล็ตแบบที่สามารถถอดประกอบระหว่างคีย์บอร์ดกับหน้าจอได้เช่น Microsoft Surface ซึ่งนั่นเลยทำให้อัตราการเติบโตต่อปี (CAGR) ของแท็บเล็ตแบบที่สามารถถอดประกอบระหว่างคีย์บอร์ดกับหน้าจอได้จะอยู่ที่ 7.8% ในปี 2022 ครับ

IDC Personal Computing Device Forecast

ทั้งนี้การคาดการของทาง IDC เองนั้นก็สามารถที่จะเข้าใจได้ครับ เนื่องจากว่าในปัจจุบันเราจะได้เห็นว่าผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ PC นั้นนิยมไปใช้เครื่องในรูปแบบแท็บเล็ตแบบที่สามารถถอดประกอบระหว่างคีย์บอร์ดกับหน้าจอได้จริงๆ ทั้งนี้ทาง IDC ได้เผยเอาไว้อีกว่าในปี 2019 นั้นอัตราการเติบโตต่อปีของคอมพิวเตอร์จะขึ้นมาในแดนบวกเล็กน้อยหากเครื่องคอมพิวเตอร์ PC รุ่นใหม่ของทาง Apple, Microsoft, Samsung และ Google สามารถที่จะทำออกมาได้ดี

หมายเหตุ – ทาง IDC ยังได้บอกเอาไว้อีกว่าแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบยืดหยุ่นและการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Turing ของ Nvidia ช่วงเดือนมกราคม 2019 ที่จะถึงนี้นั้นน่าจะช่วยทำให้ยอดจำหน่ายของเครื่องคอมพิวเตอร์สูงมากขึ้น

หมายเหตุ 2 – ทาง IDC ได้รวมเอาแท็บเล็ตเป็นประเภทหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งต่างจากทาง Gartner ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...