Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

เวสเทิร์น ดิจิตอล มอบนวัตกรรมใหม่ในการขับเคลื่อนอินเตอร์เฟสมาตรฐานเปิดและการพัฒนาการประมวลผล RISC-V

บริษัทประกาศแผนโอเพ่นซอร์ส RISC-V SweRV Core™ ใหม่ เพื่อเร่งการพัฒนาสถาปัตยกรรมการประมวลผลจากส่วนกลางไปยังอุปกรณ์ปลายทาง

Western Digital SweRV Core Dec 2018

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 5 ธันวาคม 2561 – เวสเทิร์น ดิจิตอล คอร์ปอเรชั่น (NASDAQ: WDC) ประกาศเปิดตัวสามนวัตกรรมโอเพ่นซอร์ส (open source) รูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการพัฒนา RISC-V ที่งาน RISC-V Summitภายในของเวสเทิร์น ดิจิตอล และระบบนิเวศ RISC-V ที่กำลังเพิ่มมากขึ้นที่งาน RISC-V Summit ในคำปราศรัยสำคัญของ นายมาร์ติน ฟิงค์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของเวสเทิร์น ดิจิตอล กล่าวถึงการเปิดตัวแผนการประมวลผลส่วนกลาง RISC-V โอเพ่นซอร์สใหม่ ซึ่งเป็นมาตรฐานเปิดสำหรับหน่วยความจำแบบแคชที่เชื่อมต่อเครือข่ายและเครื่องจำลองชุดคำสั่ง RISC-V แบบโอเพ่นซอร์ส นวัตกรรมเหล่านี้คาดว่าจะช่วยเร่งการพัฒนาสถาปัตยกรรมการประมวลผลแบบเปิดใหม่เพื่อรองรับสภาพแวดล้อมสำหรับข้อมูลขนาดใหญ่หรือบิ๊กดาต้า (Big Data) และข้อมูลที่รวดเร็วหรือฟาสท์ดาต้า (Fast Data) เวสเทิร์น ดิจิตอล มีบทบาทอย่างมากในการช่วยพัฒนาระบบนิเวศของ RISC-V ซึ่งรวมถึงการลงทุนเชิงกลยุทธ์และความร่วมมือต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในการบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ในการเปลี่ยนการประมวลผลส่วนกลางของบริษัทฯ 1 พันล้านชุดให้เป็นสถาปัตยกรรม RISC-V

“ในขณะที่บิ๊กดาต้าและฟาสท์ดาต้ายังขยายตัวต่อไป เทคโนโลยีที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะมีความจำเป็น แสดงให้เห็นถึงคุณค่าที่แท้จริงของข้อมูลผ่านการใช้งาน ผ่านการนำข้อมูลมาประยุกต์ใช้ที่หลากหลายในปัจจุบัน” นายฟิงค์ กล่าว “SweRV Core และการริเริ่มใช้การเชื่อมต่อกันของหน่วยประมวลผลให้มีความสอดคล้องของข้อมูลในแคชนี้ แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการนำพลังการประมวลผลให้เข้าถึงกับข้อมูลมากขึ้น การมีส่วนร่วมตามแผนดังกล่าวต่อชุมชนโอเพ่นซอร์สและการริเริ่ม RISC-V อย่างต่อเนื่อง ช่วยมอบศักยภาพที่น่าตื่นเต้นในการเร่งสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ร่วมกันและการค้นพบการขับเคลื่อนด้วยข้อมูล”

RISC-V คือสถาปัตยกรรมชุดคำสั่งแบบเปิดและมีความยืดหยุ่นที่ตอบสนองต่อการใช้งานที่มีความหลากหลายของข้อมูลขนาดใหญ่หรือบิ๊กดาต้า (Big Data) และข้อมูลที่รวดเร็วหรือฟาสท์ดาต้า (Fast Data) รวมถึงการขยายตัวของปริมาณงานในศูนย์ข้อมูลคลาวด์ส่วนกลางและในระบบระยะไกลและระบบเคลื่อนที่ที่ปลายขอบเครือข่าย เป็นทางเลือกให้กับสถาปัตยกรรมการประมวลผลเพื่อการใช้งานทั่วไป ด้วย RISC-V สามารถใช้อินเตอร์เฟสมาตรฐานแบบเปิดสามารถตอบสนองการใช้งานการประมวลผลเฉพาะทาง โซลูชันหน่วยความจำส่วนกลาง การจัดเก็บข้อมูลเฉพาะและการใช้งานการเชื่อมต่อเครือข่ายที่สอดคล้องตามข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เวสเทิร์น ดิจิตอล กำลังวางแผนโอเพ่นซอร์ส RISC-V SweRV Core ใหม่ ซึ่งใช้วิธีการออกแบบซูเปอร์สเกลาร์ (superscalar) RISC-V SweRV Core ของเวสเทิร์น ดิจิตอล แบบ 32 บิตและการทำงานแบบสายท่อ (pipeline) ทั้งหมด 9 ชั้น ซึ่งช่วยให้สามารถโหลดคำสั่งต่างๆ พร้อมกันในทีเดียวและลดเวลาในการเรียกใช้โปรแกรม เป็นแกนหลักที่มีขนาดกะทัดรัดและมีประสิทธิภาพประมวลผล 4.9 CoreMark/Mhz1 การออกแบบที่ประหยัดพลังงานให้ความเร็ว 1.8Ghz1 ด้วยเทคโนโลยีการผลิตซีมอส (CMOS) 28 มม. บริษัทฯ มีแผนที่จะใช้ SweRV Core ในการออกแบบฝังภายในต่างๆ รวมไปถึงแฟลชคอนโทรลเลอร์ (flash controller) และโซลิดสเตทไดรฟ์ (SSD) โอเพ่นซอร์ส คอร์นี้คาดว่าจะผลักดันการพัฒนาการใช้งานที่ใช้นำข้อมูลมาประยุกต์ใช้ใหม่ เช่น อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (Internet of Things: IoT) การประมวลผลความปลอดภัย การควบคุมอุตสาหกรรมและอื่นๆ

OmniXtend™ ของเวสเทิร์น ดิจิตอล เป็นวิธีการเปิดแบบใหม่ในการให้หน่วยความจำแคช (cache) เชื่อมโยงกันบนอีเธอร์เน็ตเฟบริก (Ethernet Fabric) สถาปัตยกรรมระบบหน่วยความจำนี้เป็นศูนย์กลางสำหรับการเชื่อมต่อมาตรฐานแบบเปิดสำหรับการเข้าถึงและใช้ข้อมูลร่วมกันระหว่างการประมวลผลที่เร่งการเรียนรู้ด้วยเครื่อง GPUs FPGAs และส่วนประกอบอื่นๆ เป็นทางออกที่เปิดสำหรับการติดตั้งหน่วยความจำแบบถาวรให้แก่การประมวลผลและสนับสนุนศักยภาพของโครงสร้างประสิทธิภาพสูงในอนาคตที่เชื่อมต่อกับหน่วยคำนวณ หน่วยจัดเก็บ หน่วยความจำและส่วนประกอบ I/O

เวสเทิร์น ดิจิตอล ยังเปิดตัวซอฟต์แวร์ SweRV Set Simulation (ISS)™ ในวันนี้อีกด้วย ซึ่งให้บริการทดสอบเต็มรูปแบบสำหรับใช้กับคอร์ RISC-V  ISS คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่จำลองการปฏิบัติของการแนะนำของตัวประมวลผล ช่วยให้สามารถสร้างโมเดลภายนอกได้เช่น การรบกวนและข้อผิดพลาดบัส (bus error) และยังมั่นใจได้ว่าคอร์ RISC-V ทำงานได้อย่างถูกต้อง ทางบริษัทใช้ SweRV ISS ในการจำลองและตรวจสอบ SweRV Core อย่างเข้มงวดโดยใช้คำสั่งมากกว่า 10 พันล้านคำ เวสเทิร์น ดิจิตอล คาดว่าทั้ง SweRV Core และ SweRV ISS จะช่วยเร่งอุตสาหกรรมไปสู่สถาปัตยกรรมชุดคำสั่งแบบโอเพ่นซอร์ส

“ความเร็ว การป้อนและกระบวนการคำนวณไม่ได้เป็นสูตรที่ประสบความสำเร็จในการประมวลผลที่ขอบและปลายทาง สถาปัตยกรรมแบบกำหนดค่าจะเหมาะสมกว่าเพื่อตอบสนองความต้องการของปริมาณงานที่หนักและมีเวิร์กโหลดการใช้งานที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์และอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง” Mario Morales รองประธานโครงการ การเปิดใช้เทคโนโลยีและเซมิคอนดักเตอร์ของ IDC กล่าว “ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ความสามารถในการกำหนดค่าและพลังงานต่ำจะกลายเป็นตัววัดที่สำคัญสำหรับสถาปัตยกรรมการประมวลผลที่ขอบและปลายทาง”

ความพร้อมในการใช้งานและแหล่งข้อมูล

สถาปัตยกรรม SweRV ISS และ OmniXtend ของ เวสเทิร์น ดิจิตอล พร้อมให้ดาวน์โหลดได้แล้วตามลิงค์ต่อไปนี้

SweRV Core ของเวสเทิร์น ดิจิตอลจะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2019 ตามปฏิทิน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดเยี่ยมชมได้ที่ https://www.westerndigital.com/company/innovations#risc-v.

เกี่ยวกับเวสเทิร์น ดิจิตอล

เวสเทิร์น ดิจิตอลสร้างผลิตภัณฑ์และการบริการเพื่อรองรับข้อมูลที่มีการเติบโต บริษัทได้ผลักดันนวัตกรรมที่จำเป็นเพื่อช่วยทำให้ลูกค้าสามารถจับข้อมูล รักษาข้อมูล เข้าถึงและแปลงความหลากหลายของข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น ข้อมูลนั้นมีอยู่ทุกที่ตั้งแต่ศูนย์ข้อมูลขั้นสูงไปจนเซ็นเซอร์ในโทรศัพท์จนถึงอุปกรณ์ต่างๆ ส่วนตัว โซลูชั่นที่เป็นผู้นำของอุตสาหกรรมของเรานำเสนอความเป็นไปได้ของข้อมูล โซลูชั่นที่มีข้อมูลเป็นศูนย์กลางของเวสเทิร์น ดิจิตอล วางตลาดภายใต้แบรนด์ G-Technology™, HGST™, SanDisk®, Tegile™, Upthere™ และ WD®

1-ประสิทธิภาพโดยประมาณจากการทดสอบภายใน

แถลงการณ์การคาดการณ์ในอนาคต

ข่าวประชาสัมพันธ์นี้มีแถลงการณ์การคาดการณ์ในอนาคตที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงและความไม่แน่นอนรวมถึงแต่ไม่จำกัด เฉพาะงบเกี่ยวกับ RISC-V และการลงทุนของเราและการมีส่วนร่วมในระบบนิเวศ RISC-V การวางตำแหน่งทางการตลาดกลยุทธ์ทางธุรกิจและโอกาสการเติบโตของตลาด แนวโน้มและการเติบโตของข้อมูลและไดรเวอร์ของบริษัท แถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้าไม่ควรใช้เป็นข้อความในการรับประกันประสิทธิภาพหรือผลการดำเนินงานในอนาคตและจะไม่จำเป็นต้องชี้วัดที่ความถูกต้องที่เวลาหรือโดยผลหรือผลลัพธ์ดังกล่าวจะทำได้หรือหากทำได้ก็ตาม แถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้าขึ้นอยู่กับความเสี่ยงและความไม่แน่นอนที่อาจทำให้ผลการดำเนินงานหรือผลลัพธ์ที่แท้จริงแตกต่างไปอย่างมากจากสิ่งที่ได้แสดงหรือแถลงการณ์เชิงคาดการณ์ล่วงหน้า

ความเสี่ยงและความไม่แน่นอนที่สำคัญ รวมถึงความผันผวนของสภาวะเศรษฐกิจโลก สภาพธุรกิจและการเติบโตของระบบนิเวศการจัดเก็บข้อมูล ผลกระทบของผลิตภัณฑ์และราคาที่แข่งขันกัน โดยการกระทำของคู่แข่ง; ความก้าวหน้าที่คาดไม่ถึงในเทคโนโลยีที่แข่งขันกัน การพัฒนาและการแนะนำผลิตภัณฑ์จากเทคโนโลยีใหม่ๆ และการขยายสู่ตลาดจัดเก็บข้อมูลใหม่ๆ ปัญหาหรือความล่าช้าในการผลิต และความเสี่ยงและความไม่แน่นอนอื่นๆ ที่ระบุไว้ในเอกสารที่บริษัทได้ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) และมีอยู่ในเว็บไซต์ของ ก.ล.ต. ที่ www.sec.gov ซึ่งรวมถึงรายงานประจำงวดของเราที่จัดทำขึ้นล่าสุดซึ่งเป็นที่คุณสนใจ เราไม่มีหน้าที่รับผิดชอบในการเผยแพร่หรือแก้ไขแถลงการณ์เชิงคาดการณ์ใดๆ ต่อสาธารณชนไม่ว่าจะเป็นข้อมูลใหม่การพัฒนาในอนาคตหรืออื่นๆ ยกเว้นตามที่กฎหมายกำหนด

© 2018 เวสเทิร์น ดิจิตอล คอร์ปอเรชั่นหรือบริษัทในเครือ ทางเวสเทิร์น ดิจิตอลขอสงวนลิขสิทธิ์ โลโก้ของ Western Digital, G-Technology, SanDisk, Tegile, Upthere, WD SweRV Core, SweRV ISS และ OmniXtend เป็นเครื่องหมายจดทะเบียนหรือเป็นเครื่องหมายการค้าของเวสเทิร์น ดิจิตอล คอร์ปอเรชั่นหรือบริษัทในเครือในประเทศสหรัฐอเมริกาและ/หรือประเทศอื่นๆ เครื่องหมายอื่นทั้งหมดเป็นทรัพย์สินของเจ้าของที่เกี่ยวข้อง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...