Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – จะซื้อโน๊ตบุ๊ค เรียนต่อ ปริญญาโท ต้องดูอะไรบ้าง พร้อมแนะนำรุ่นน่าซื้อ

สำหรับในช่วงวัยทำงานหรือวัยเพิ่งเรียนจบปริญญาตรีหลายคนคงคิดจะไปเรียนต่อปริญญาโทกันไม่น้อย ซึ่งแน่นอนว่าโน๊ตบุ๊คก็ถือเป็นอีกอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่สำคัญมากที่ใช้ในการศึกษา ป.โท นี้ ไม่ว่าจะเป็นพกพาไปทำงาน ทำพรีเซนต์ หรือจะเอาไว้พักผ่อนหย่อนใจจากการเรียนหนักๆ โดยในบทความนี้ทีมงาน NBS จะมาแนะนำโน๊ตบุ๊คไว้สำหรับ ป.โท กันจะต้องเน้นอะไร มีรุ่นไหนแนะนำบ้าง ไปดูกันครับ

cover master degree laptop

1. น้ำหนักเบา

Acer Swift 5 2018 Review t 2

แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากพกพาโน๊ตบุ๊คเครื่องหนักๆ หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแรงๆ ไปไหนมาไหนบ่อยๆ หยิบเข้าๆ ออกๆ จากกระเป๋าไหนจะเวลาเดินไปโน่นนี่ แวะที่นั่นที่อีก โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญลำดับต้นๆ ของการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คไว้เรียนต่อปริญญาโทนั่นเองครับ

ที่อยากจะแนะนำคือควรเลือกโน๊ตบุ๊คที่เป็นขอบจอบาง จะ 14 หรือ 15 นิ้วก็ได้ ไม่ควรใช้ 17 นิ้ว เพราะมีขนาดและน้ำหนักใหญ่เกินไปลำบากแก่การพกพา ส่วนน้ำหนักก็ไม่ควรเกิน 1.6 กิโลกรัมในโน๊ตบุ๊คจอไม่เกิน 14 นิ้ว และ 15 นิ้วก็ไม่ควรเกิน 1.8 กิโลกรัม เพื่อจะได้ถือจับมือเดียวง่ายๆ ไม่หนักจนเกินไป

2. เครื่องต้องไว

WD SSD M.2 50

เครื่องไวในที่นี้ไม่ได้หมายถึงสเปคแรงหรือการ์ดจอเทพๆ แต่หมายถึงการทำงานของเครื่องต้องรวดเร็ว เปิดเครื่องปุ๊บติดปุ๊บ เปิดโปรแกรมไว เปิด Chrome หลายๆ แท็บได้ ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องที่ไว้แบบนี้จำเป็นต้องมี SSD ไว้สำหรับลงวินโดว์ในตัว และตัวเครื่องมี Ram อย่างน้อย 8 GB เพื่อให้สามารถใช้งานได้ลื่นไหลในทุกๆ การทำงานแบบสบายๆ

3. แบตเตอรี่ใช้ได้นาน

batt3

เคยเป็นไหม จะใช้โน๊ตบุ๊คทำงานลืมเอาอะแดปเตอร์มา ปรากฏว่าแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คหมด หรือไม่ก็ใช้ได้แค่ไม่กี่นาทีก็หมดแล้ว ซึ่งปัญหาเหล่าเป็นปัญหาสุดคลาสิคและหงุดหงิดมากๆ เมื่อมีงานต้องทำแต่ทำไม่ได้ และโดยปกติแล้วโน๊ตบุ๊คที่มีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานๆ นั้นจะอยู่ในจำพวกอัลตร้าบุ๊คทั่วไปที่สเปคไม่ได้หวือหวามาก แน่นอนว่าจะไม่ใช่พวกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหรือโน๊ตบุ๊คสเปคแรงๆ เพราะโน๊ตบุ๊คพวกนี้กินไฟค่อนข้างเยอะมากนั่นเองครับ

4. หน้าจอมุมมองต้องดี

ASUS VivoBook S15 S530 Review top 1

หลายคนคงเจอปัญหาเวลาจะพรีเซนต์งาน แต่มุมมองหน้าจอไม่ชัดเวลาให้คนอื่นดูต้อง คอยขยับๆ หันๆ เพื่อให้คนอื่นดู และเมื่อคนอื่นเห็นชัดแต่เราก็กลับดูไม่ชัดแทน ซึ่งปัญหานี้เกิดจากหน้าจอโน๊ตบุ๊คเราเป็นพาเนล TN ทำให้มุมมองภาพสู้พวกจอ IPS ไม่ได้ โดยโน๊ตบุ๊คที่ใช้จอ IPS มักจะอยู่ในโน๊ตบุ๊คที่ราคาระดับ 20,000 บาทขึ้นไปครับ

5. ดีไซน์งานประกอบต้องได้

HP Envy x360 13 AMD Review 25

ดีไซน์สำหรับโน๊ตบุ๊คที่ไว้เรียนต่อ ป.โท นั้นส่วนตัวมองว่าต้องไม่ใช่โน๊ตบุ๊คที่มีสีสันลวดลายเยอะๆ อย่างเช่นจำพวกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งภาพลักษณ์มันดูไม่สอดคล้องกับการใช้งานเท่าไร โน๊ตบุ๊คควรเป็นสีโทนเดียวกันสองหรืออย่างมากสองสีเป็นอย่างมาก ซึ่งการที่โน๊ตบุ๊คสีสันไม่หวือหวานั่นจะไม่ทำให้เครื่องเป็นจุดเด่นจนเกินไป และเวลาพกพาไปเรียนหรือพรีเซนต์งาน จะทำให้เราเกิดความมั่นใจมากขึ้น ไม่ใช่กลัวแต่คนมองว่าเป็นโน๊ตบุ๊คลวดลายสีฉูดฉาดเกมเอาไว้อย่างเดียว

แนะนำรุ่นที่น่าซื้อ 6 รุ่นได้แก่

acer swift 5 md

  • Acer Swift 5 น้ำหนักเบาสุดไม่ถึงโล จอสัมผัส แบตเตอรี่ใช้งานได้ 9 ชั่วโมง+ ราคาเริ่มต้น 29,900 บาท

hp envy x360 md

  • HP ENVY x360 13 จอสัมผัสรองรับปากกา งานประกอบเยี่ยม ลำโพงดี แบต 6 ชั่วโมง เริ่ม 29,900 บาท

msi ps42 md

  • MSI PS42 8RB สเปคดีมีการ์ดจอแยก ดีไซน์สวย จอสีตรง น้ำหนักเบา 1.19 กิโล เพียง 31,900 บาท

asus 15 md

  • ASUS VivoBook S15 S530UN จอใหญ่ 15.6 นิ้ว สเปคดี ราคาไม่แพง มีทั้ง HDD และ SSD m.2 เพียง 24,900 บาท
  • ASUS VivoBook S14 S430UN ทุกอย่างเหมือนตัวด้านบน แต่จอ 14 นิ้ว และมีน้ำหนักเบาลง เพียง 24,900 บาท

lenovo 530s md

  • Lenovo IdeaPad 530S สเปคดี ความจุเยอะ งานประกอบแน่น ดีไซน์สวย เพียง 29,990 บาท

dell 7472 md

  • Dell Inspiron 7472 สเปคดี ได้ i7 มีทั้ง HDD และ SSD m.2 ประกันเทพ เพียง 33,900 บาท
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...