Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – SteelSeries Arctis 5 PUBG Edition หูฟังรุ่นพิเศษ เพื่อคอเกมสาย Chicken Dinner ราคา 4,690 บาท

หูฟังในกลุ่มของ SteelSeries Arctis นับเป็นหนึ่งในกลุ่มหูฟังเกมมิ่งที่ทำออกมาได้อย่างลงตัวทั้งในแง่ของรูปร่างหน้าตา ฟังก์ชัน และประสิทธิภาพ

หูฟังในกลุ่มของ SteelSeries Arctis นับเป็นหนึ่งในกลุ่มหูฟังเกมมิ่งที่ทำออกมาได้อย่างลงตัวทั้งในแง่ของรูปร่างหน้าตา ฟังก์ชัน และประสิทธิภาพ ซึ่งในคราวนี้เราก็มีอีกหนึ่งรุ่นย่อยมารีวิวให้ชมกันครับ แถมคราวนี้มาเป็นรุ่นลิมิเต็ดอิดิชันอีกด้วย นั่นก็คือ SteelSeries Arctis 5 PUBG Edition ที่ออกแบบมาเอาใจคอเกม battle royale ชื่อดังกันแบบเต็มตัวไปเลย

Steelseries Arctis 5 PUBG Edition 1 1

SteelSeries Arctis 5 PUBG Edition เป็นหูฟังเกมมิ่งที่อยู่ในระดับกลางซึ่งมีความลงตัวทั้งในแง่ของประสิทธิภาพ และราคาค่าตัว ด้วยจุดเด่นในเรื่องของระบบเสียง และไฟ RGB ที่มีมาในตัว โดยข้อมูลสเปคที่น่าสนใจก็ประมาณนี้เลย

 • เป็นหูฟังแบบครอบหู on-ear ที่ใช้ไดรเวอร์แบบ Neodymium ขนาด 40 มม.
 • ความไวเสียงอยู่ในช่วง 20 – 22000 Hz กำลังขับ 32 โอห์ม
 • ไมโครโฟนในตัวเป็นแบบ bi-directional ความไวเสียง 100 – 10000 Hz
 • ไมโครโฟนมีระบบตัดเสียงรบกวนภายนอกได้
 • รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ USB และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • สายยาว 3 เมตร สามารถถอดสายได้
 • มีไฟ RGB รองรับการใช้งานร่วมกับฟังก์ชัน PRISM Lighting ของ SteelSeries เองได้
 • รองรับระบบเสียงรอบทิศทาง DTS Headphone:X 7.1 ทิศทาง
 • มีตัวปรับระดับเสียง ChatMix สำหรับปรับความดังระหว่างเสียงในเกม และเสียงแชท
 • ราคา 4,690 บาท

Steelseries Arctis 5 PUBG Edition 1 3

อุปกรณ์ที่มีมาในชุดทั้งหมดก็ได้แก่

 • หูฟัง SteelSeries Arctis 5 PUBG Edition
 • สาย USB ที่มาพร้อมตัวหมุน ChatMix สำหรับปรับระดับเสียงแชทกับเสียงในเกม
 • สายเชื่อมต่อ (สาย main cable) จากช่องของ Arctis 5 ไปหาตัวหมุน ChatMix หรือสายแปลง 3.5 มม.
 • สายแปลงไปเป็นแจ็ค 3.5 มม. สำหรับใช้งานกับมือถือ หรืออุปกรณ์อื่น
 • เอกสาร คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

Steelseries Arctis 5 PUBG Edition 1 5

จุดที่โดดเด่นที่สุดของ SteelSeries Arctis 5 PUBG Edition ก็คือตรงบริเวณที่ครอบหูทั้งสองฝั่งมีการสกรีนโลโก้แสดงสถานะ Chicken Dinner ซึ่งจะมอบให้กับผู้ชนะเกมในแต่ละแมตช์เท่านั้น อาจจะพอสื่อได้ว่า เมื่อคุณใช้หูฟังแล้ว อาจจะช่วยเพิ่มโอกาสให้กลายเป็นผู้ชนะได้ด้วยนั่นเอง

47682367 316175652316836 394805844958511104 n

สำหรับไฟ RGB ของหูฟัง SteelSeries Arctis 5 PUBG Edition จะมีอยู่แค่เฉพาะบริเวณขอบที่ครอบหูแต่ละฝั่งเท่านั้น ซึ่งส่วนตัวผมมองว่ากำลังดีเลยครับ ดูไม่มาก ไม่น้อยเกินไป โดยสีตั้งต้นก็จะมาเป็นสีส้มตามสไตล์ของ SteelSeries เลย นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งสีสัน รูปแบบของไฟได้จากโปรแกรม SteelSeries Engine 3 ได้อีกด้วย

Steelseries Arctis 5 PUBG Edition 1 8

สำหรับหูฟังฝั่งซ้ายจะมีไมโครโฟนและพอร์ตเชื่อมต่ออื่น ๆ อยู่ด้วยครับ โดยตัวก้านไมโครโฟนจะซ่อนอยู่ข้างใน ถ้าต้องการใช้ก็เพียงแค่ดึงก้านออกมา

Steelseries Arctis 5 PUBG Edition 1 9

ตัวก้านไมค์สามารถดัดตำแหน่งให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ได้ ตัดปัญหาทั้งในเรื่องของก้านไมค์หาย (สำหรับหูฟังที่ถอดไมค์ได้) และปัญหาตำแหน่งไมค์ไม่เข้าปากได้เป็นอย่างดี

และถ้าหากสังเกตตรงข้อต่อระหว่างส่วนที่ครอบหู กับก้านหนีบศีรษะ จะเห็นว่าส่วนข้อต่อนั้นไม่สามารถยืดเพื่อปรับระดับตามลักษณะศีรษะของผู้ใช้ได้ ที่ทำได้ก็เพียงแค่บิดมุมของที่ครอบหูให้สามารถเก็บหูฟังได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม SteelSeries Arctis 5 PUBG Edition เองก็ไม่ได้ลืมเรื่องของการปรับระดับนะครับ เพียงแค่มันไปอยู่ในส่วนอื่นของหูฟังแทน

Steelseries Arctis 5 PUBG Edition 1 7

กลับมาที่ตัวที่ครอบหูฝั่งซ้ายกันต่อ นอกเหนือจากก้านไมค์แล้ว ใกล้ ๆ กันยังมีพอร์ตเชื่อมต่อและตัวควบคุมต่าง ๆ อีก ไล่จากซ้ายสุดก็คือช่องเสียบแจ็คขนาด 3.5 มม. ที่ใช้ชื่อว่า Share Jack สำหรับแชร์เสียงที่ได้ยิน ออกไปยังหูฟังหรือลำโพงชิ้นอื่น ซึ่งจะมีประโยชน์ก็อย่างเช่น ขณะที่ผมกำลังเล่นเกมโดยใส่หูฟัง SteelSeries Arctis 5 PUBG Edition ตัวนี้อยู่ แต่ก็อยากให้เพื่อนคนอื่นในห้องได้ยินเสียงในเกมไปพร้อมกันด้วย ผมก็แค่เอาสาย 3.5 มม. จากลำโพงมาเสียบเข้ากับหูฟัง เพื่อให้เพื่อนได้ยินเสียงเหมือนกับที่ผมได้ยินนั่นเอง

ถัดมาก็คือช่องสำหรับเสียบสายเพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ มือถือ หรืออุปกรณ์อื่น ส่วนตัวหมุนข้าง ๆ กันนั้นก็คือตัวปรับระดับความดังเสียงโดยรวม ปิดท้ายทางขวาสุดคือปุ่มปิดเสียงไมค์ครับ ซึ่งจัดว่าทำมาได้ดีเลย ช่วยอำนวยความสะดวกในเวลาที่ผู้เล่นต้องการปิดเสียงไมค์ตัวเองแบบเร็ว ๆ ได้ดี

Steelseries Arctis 5 PUBG Edition 1 4

วัสดุของโดยรวมของ SteelSeries Arctis 5 PUBG Edition ก็เป็นพลาสติกสีดำที่มีน้ำหนักเบา แต่สำหรับก้านหูฟังส่วนที่ติดกับศีรษะจะมีแถบยางยืดที่มีชื่อเกม PUBG อยู่ โดยแถบนี้จะเป็นตัวที่ทำให้หูฟังฟิตพอดีกับศีรษะผู้ใช้ ปล่อยให้ก้านพลาสติกด้านบนอยู่ลอย ๆ ซึ่งมันช่วยลดอาการบีบศีรษะจากการโดนก้านหนีบกดทับได้ดี เท่าที่ผมลองใช้งานมา รู้สึกว่าหูฟังตัวนี้ใส่สบายกว่าหูฟังที่เป็นก้านพลาสติกโดด ๆ พอสมควรเลย

Steelseries Arctis 5 PUBG Edition 1 11

ด้านของฟองน้ำหูฟังเองก็ทำมาได้นุ่มดีทีเดียว สำหรับผู้ที่มีรูปร่างของใบหูแบบปกติทั่วไป ฟองน้ำน่าจะสามารถครอบหูได้พอดีครับ ซึ่งถ้าฟองน้ำครอบหูได้ทั้งหมด ก็จะลดอาการฟองน้ำบีบใบหูได้ รวมถึงยังช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้อีกต่างหาก

Capture

การเชื่อมต่อเพื่อใช้งาน SteelSeries Arctis 5 PUBG Edition สามารถทำได้ 2 วิธี ตามภาพด้านบนที่มาจากคู่มือของตัวหูฟังเลยครับ นั่นคือ

 1. หูฟัง > สาย main cable > ตัวหมุน ChatMix > คอมพิวเตอร์ / อุปกรณ์อื่น ๆ ผ่านทางช่อง USB
 2. หูฟัง > สาย main cable > สายแปลงเป็น 3.5 มม. > มือถือ, จอยเกมที่มีช่อง 3.5 มม. หรืออุปกรณ์อื่น ๆ

ซึ่งถ้าหากต้องการใช้งานหูฟัง SteelSeries Arctis 5 PUBG Edition กับคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเกมแบบเต็มฟังก์ชัน ก็ต้องเลือกใช้การต่อแบบที่ 1 ครับ เนื่องจากการควบคุม การส่งข้อมูลพิเศษต่าง ๆ จะต้องทำผ่านพอร์ต USB เท่านั้น ส่วนถ้าหากต้องการเอาไปใช้ฟังเพลงกับมือถือ ก็ค่อยเลือกต่อแบบที่ 2 แทน ซึ่งจะได้แค่ฟังเพลงกับรับเสียงทางไมค์เท่านั้น ไม่สามารถใช้งานฟังก์ชันพิเศษต่าง ๆ ได้

โดยเจ้าตัวหมุน ChatMix นั้น หน้าที่หลักเลยก็คือใช้ปรับระดับเสียงระหว่างเสียงในเกม กับเสียงแชท/เสียงจากไมค์ได้ ว่าจะเน้นให้เสียงใดดังกว่ากัน หรือจะปรับให้ทั้งสองเสียงดังเท่า ๆ กันก็ได้ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถมิกซ์เสียงเพื่อการสตรีมเกมได้ง่ายขึ้น

47683365 262085144683078 2534806916899536896 n

ทีนี้มาดูส่วนของซอฟต์แวร์ SteelSeries Engine 3 กันบ้างครับ โดยเมื่อเสียบสายเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ทางช่อง USB แล้ว Arctis 5 ก็จะปรากฏขึ้นมาในหน้ารวมรายการอุปกรณ์ทันที

47578461 579535472511430 4634345372527886336 n

เมื่อเข้ามาดูภายในก็จะพบตัวปรับแต่งทั้งหมด ไล่ตั้งแต่สีไฟ RGB ที่สามารถปรับสีแยกข้างซ้าย/ขวาได้เลย ส่วนพาเนลทางฝั่งขวาก็จะเป็นด้านของระบบเสียงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น equalizer ปรับ dynamic range ของเสียง ปรับระดับเสียง ระดับของการลบเสียงรบกวนของไมค์โครโฟน เป็นต้น นอกจากนี้หากใช้งานใน Windows ก็จะมีส่วนของระบบเสียงรอบทิศทาง DTS Headphone:X มาให้ปรับแต่งด้วย

สำหรับเสียงที่ได้จากหูฟัง SteelSeries Arctis 5 PUBG Edition แบบที่ไม่ได้ปรับค่าใด ๆ เพิ่มเติมเลย ส่วนตัวผมรู้สึกว่ามันทำออกมาได้ดีสำหรับการฟังเสียงภายในเกมครับ ซาวด์สเตจอยู่ในระดับที่ดี การจำลองเสียงรอบทิศทางก็ช่วยให้สามารถจับทิศทางในเกมได้ง่ายขึ้น สมเป็นหูฟังเกมมิ่ง โทนเสียงโดยรวมจะเน้นที่โทนเสียงกลาง มีเบสมาพอประมาณ แต่แรงอิมแพคของเสียงอาจจะน้อยไปนิดนึง ดังนั้นหากใช้ฟังเพลง ก็อาจจะไม่เต็มอรรถรสเท่าหูฟังที่ออกแบบมาเน้นด้านการฟังเพลงโดยเฉพาะครับ

Steelseries Arctis 5 PUBG Edition 1 13

SteelSeries Arctis 5 PUBG Edition นับเป็นหูฟังเกมมิ่งอีกหนึ่งรุ่นที่ลงตัวสำหรับคนที่กำลังมองหาหูฟังเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ ด้วยฟังก์ชันในตัวที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อที่รองรับทั้ง USB และ 3.5 มม. ระบบเสียงรอบทิศทาง DTS Headphone:X เสริมด้วยตัวช่วยปรับระดับเสียง ChatMix ที่ช่วยให้การมิกซ์เสียงทำได้ง่ายขึ้น ประกอบกับดีไซน์ที่โดดเด่นด้วยการสกรีนโลโก้จากเกม PUBG และไฟ RGB ในตัว ที่ช่วยให้หูฟังรุ่นนี้น่าจะโดนใจเกมเมอร์กันบ้างไม่น้อยอย่างแน่นอน ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนเกม PUBG หรือไม่ก็ตาม

 

ข้อดี

 • ดีไซน์โดดเด่น น่าจะถูกใจสาวกเกม PUBG พร้อมไฟ RGB ที่ปรับสีสันได้
 • มาพร้อมตัวหมุนสำหรับฟังก์ชัน ChatMix ที่ช่วยให้การปรับระดับ และการมิกซ์เสียงทำได้ง่ายขึ้น
 • รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ USB และช่อง 3.5 มม.
 • รองรับระบบเสียงรอบทิศทาง DTS Headphone:X 7.1 ทิศทาง
 • มีช่อง Share Jack สำหรับส่งเสียงออกไปยังอุปกรณ์อื่นได้

ข้อสังเกต

 • ฟังก์ชันโดยรวมเหมือนกับ SteelSeries Arctis 5 รุ่นปกติ

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...

COMMART

สำหรับการจัดสเปคคอม 2020 Commart 2020 และการประกอบคอมในงาน ต้องถือว่าเป็นอีกไฮไลต์หนึ่ง เพราะใครที่ไปประกอบหรือจัดเซ็ตคอมในงานส่วนใหญ่ก็จะได้ลุ้น ของแถม ลดราคา โปรโมชั่น เรียกว่าบางครั้งขนของพรีเมียมกลับบ้านแทบไม่ไหว และที่น่าสนใจคือ บางทีไม่ต้องซื้อครบทุกชิ้น เพราะซื้ออุปกรณ์บางอย่าง ก็แถมของที่ต้องใช้ในเครื่องมาให้ด้วย เรียกว่าราคาดี โปรเด็ด ที่งาน Commart XTREME 2020 ในช่วง 26-29 พฤศจิกายน...