Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Sony PlayStation Classic โหยหาความรักความเมตตาของวันวาน ด้วยราคา 3,590 บาท

สำหรับวัย 30++ หรือเกือบๆ 30 ผมเชื่อว่าต้องเคยใฝ่ฝันอยากซื้อหรืออยากเล่นเครื่องเล่นเกมคอนโซลต้นตำหรับอย่าง Sony PlayStation เครื่องเล่นเกม

สำหรับวัย 30++ หรือเกือบๆ 30 ผมเชื่อว่าต้องเคยใฝ่ฝันอยากซื้อหรืออยากเล่นเครื่องเล่นเกมคอนโซลต้นตำหรับอย่าง Sony PlayStation เครื่องเล่นเกมที่เข้ามาปฏิวัติวงการในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ตั้งแต่กราฟิกที่ล้ำหน้าที่สุดในสมัยนั้น ระบบการเล่นที่หลากหลาย และจอยที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

แต่ด้วยหลายๆ ท่านยังเป็นวัยเรียนอาจจะไม่มีปัญญาซื้อจนต้องเดินเข้าร้านเกมเล่นกันเป็นชั่วโมงเพื่อให้เคลียสักเกม ผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่เข้าร้านเกมเพื่อเล่น Sony PlayStation 1 จนหลายเดือนก่อน Sony ได้ประกาศเปิดตัว Sony PlayStation Classic

Advertisement

DSC06990

 

ที่เรียกได้ว่ายก Sony PlayStation 1 มาวางจำหน่ายใหม่ ในรูปทรงหน้าตาที่เหมือนเดิมแตกต่างที่ขนาดเล็กลง และยังมาพร้อมเกม 20 เกม ยอดฮิตติดตั้งมาให้เล่นเลย โดยแบ่งเป็น 2 เวอร์ชั่น คือเวอร์ชั่นญี่ปุ่น และเวอร์ชั่นอินเตอร์ ซึ่งจะแต่างต่างในส่วนของเกมที่แถมมาให้

PSX Console wController

ก่อนอื่นสำหรับท่านที่อาจจะเกิดยุดหลังและไม่รูว่า Sony PlayStation 1 นั้นเป็นอย่างไร ผมขอพาทุกท่านไปรู้จักเจ้าเครื่องเล่นเกมตัวนี้กันก่อนเเพื่อความินมากยิ่งขึ้นไปอีก

 • เพลย์สเตชัน (อังกฤษ: PlayStation ญี่ปุ่น: プレイステーション) เป็นเครื่องเล่นวิดีโอเกม ระบบ 32 บิต ผลิตโดยโซนี่คอมพิวเตอร์เอนเตอร์เทนเมนท์ โดยได้มีออกมาหลายรุ่นในลักษณะหลักเดียวกันในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1990 หลังจากที่ประสบความสำเร็จทางโซนี่ได้ออกเครื่องเล่นเกมในรุ่นต่อมาซึ่งได้แก่ เพลย์สเตชัน 2 จนมาถึงปัจจุบันเพลย์สเตชัน 4

หากไม่มีวิกฤติก็อาจจะไม่มี เพลย์สเตชัน

 • เดิมบริษัทนินเทนโดมีความสนใจในตัวสื่อบันทึกรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า CD-ROM ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทโซนี่และฟิลิป ทางนินเทนโดจึงติดต่อกับทางโซนี่ ในข้อเสนอร่วมกันผลิตอุปกรณ์เสริมแบบใหม่ให้กับเครื่องSFC โดยอุปกรณ์เสริมที่ว่าจะทำให้เครื่องเกมSFCสามารถเล่นเกมจากแผ่น CD-ROM ได้ โดยใช้ชื่อว่า SNES-CD และได้มีการประกาศต่อสาธารณชนครั้งแรกในงานแสดงสิค้าอิเล็กทรอนิกส์ Consumer Electronics Show (CES) ปี 1991 แต่เหตุการณ์พลิกผัน เมื่อประธานบริษัทนินเทนโดในขณะนั้นเกิดไม่พอใจในเนื้อหาของข้อตกลงในสัญญาฉบับเก่าที่ทำกับโซนี่ เนื่องจากเห็นว่าทางโซนี่จะได้สิทธิในเกมทุกเกมที่ผลิตออกมาในรูปแบบ CD-ROM ทางนินเทนโดจึงได้ยกเลิกข้อตกลงการพัฒนาร่วมกับโซนี่ทั้งหมดกลางงาน CES และได้เปลี่ยนไปเซ็นสัญญากับทางฟิลิปแทน ซึ่งการถูกยกเลิกสัญญากะทันหันแบบตั้งตัวไม่ทันนี้ สร้างความลำบากให้กับทางโซนี่ ผลงานวิจัยและพัฒนาถูกยกเลิกกลางอากาศ ทางบริษัทโซนี่จึงตัดสินใจนำสิ่งที่เหลือจากโครงการที่ยุบไปแล้วมาพัฒนาต่อเป็นเครื่องเกมคอนโซลแบบเดี่ยว ทางนินเทนโดได้ฟ้องร้องขอให้ศาลสั่งให้โซนี่ระงับการพัฒนา แต่ศาลไม่รับฟ้อง ในที่สุดในปี 1991 เครื่องเพลย์สเตชันรุ่นต้นแบบก็ถูกผลิตออกมา

เป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่มีสายการผลิตยาวนานที่สุด

 • เพลย์สเตชันเปิดตัวครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 3 ธันวาคม 1994 เปิดตัวครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 9 กันยายน 1995 เปิดตัวครั้งแรกในยุโรปในวันที่ 29 กันยายน 1995 โดยราคาเปิดตัวครั้งแรกในอเมริกาอยู่ที่ 299 ดอลลาร์สหรัฐต่อเครื่อง หรือประมาณ 7,500 บาท (ในยุคนั้น 1 ดอลลาร์สหรัฐ ประมาณ 25 บาท ) และมีการผลิตเครื่องเพลย์สเตชันนั้นยาวนานต่อเนื่องถึง 11 ปี เป็นเครื่องเกมคอนโซล จนเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ปี2006 ทางโซนี่ประกาศยุติสายการผลิต

ยอดขายมหาศาล

 • เพลย์สเตชัน สามารถทำยอดขายได้มากถึง 102 ล้านเครื่อง ซึ่งถือว่าเยอะมากในยุคนั้น

ที่มา : https://th.wikipedia.org/

DSC07017

Sony PlayStation Classic มีข่าวครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายนปีนี้ และกำหนดให้วางจำหน่ายวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมาพร้อมกันทั่วโลก ซึ่งสร้างความฮือฮาได้เป็นอย่างมาก เพราะเหมือนเติมเต็มความฝันวัยเยาว์ให้หลายๆท่าน ที่อาจจะเคยเล่น เคยเป็นเจ้าของ หรืออีกหลายๆท่านที่ทำได้เพียงแค่เข้าไปเล่นในร้านเกม ด้วยการพัฒนาขึ้นมาใหม่ด้วยรูปทรงเดิมของ Sony PlayStation 1 แต่ปรับให้มีขนาดเล็กลงเหลือ 1 ใน 4 ของเครื่องรุ่นเดิม และปรับมาใช้หน่วยความจำภายในแทนแผ่นซีดี แถมจอยมาให้ 2 จอย เลยไม่ต้องซื้อเพิ่ม และได้ติดตั้งเกมมาให้เลย 20 เกม โดยจะแบ่งเป็น 2 โซนคือเวอร์ชั่นอินเตอร์ และเวอร์ชั่นญี่ปุน

โดยเกมที่จะมีเหมือนกันทั้ง 2 เวอร์ชั่น

 • Battle Arena Toshinden
 • Final Fantasy VII
 • Intelligent Qube
 • Jumping Flash!
 • Metal Gear Solid
 • Mr. Driller
 • R4: Ridge Racer Type 4
 • Resident Evil: Director’s Cut
 • Revelations: Persona
 • Super Puzzle Fighter II Turbo
 • Tekken 3
 • Wild Arms

เกมที่จะมีเฉพาะเวอร์ชั่นอินเตอร์

 • Cool Boarders 2
 • Destruction Derby
 • Grand Theft Auto
 • Oddworld: Abe’s Oddysee
 • Rayman
 • Syphon Filter
 • Tom Clancy’s Rainbow Six
 • Twisted Metal

เกมที่มีเฉพาะเวอร์ชั่นญี่ปุ่น

 • Arc the Lad
 • Arc the Lad II
 • Armored Core
 • G-Darius
 • Gradius Gaiden
 • Parasite Eve
 • SaGa Frontier
 • XI [sái]

DSC06969

DSC06970 DSC06975

DSC06973 DSC06974

กล่องของ Sony PlayStation Classic จะมาพร้อมลวดลายและชื่อรุ่นย้อนยุด ขนาดไม่ใหญ่ พร้อมระบุข้อมูลชัดเจน โดยกล่องนอกจะแบ่งตามประเทศที่จำหน่าย ด้วยภาษาของแต่ละประเทศ และที่สำคัญในบ้านเราจัดจำหน่ายโดย Sony Thai เป็นเครื่องศูนย์รับประกัน 1 ปีเต็ม เสียมีปัญหาเคลมได้เหมือนเครื่อง PS4

DSC06971 DSC06972

ด้านหลังกล่องถือเป็นไฮไลท์ด้วยเกมที่ติดตั้งมาในเครื่อง 20 เกม โดยจะมีเกมดังๆที่ผมคุ้นเลยไม่ว่าจะเป็น Metal Gear Solid ,Resident Evil: Director’s Cut ,Tekken 3 ,Grand Theft Auto เกมสร้างชื่อและมีภาคต่อมาจนถึงปัจจุบันทั้งนั้น

DSC06977

DSC06978 DSC06979

อุปกรณ์ภายในกล่อง Sony PlayStation Classic จะมีตัวเครื่อง จอย 2 อัน คู่มือเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษและภาษาไทย สาย HDMI และสาย Micro USB ไม่มี Adapter แถมมาให้นะครับ แต่ใช้ไฟไม่เยอะต่อ Adapter USB ทั่วไปก็ใช้ได้

DSC06984

DSC06985 DSC06987

ตัวเครื่อง Sony PlayStation Classic มาในขนาดที่เล็กลงกว่าเดิม เหลือเพียง 1 ใน 4 ขนาดประมาณฝ่ามือ ส่วนการออกแบบหน้าตา ปุ่มต่างๆเหมือน Sony PlayStation 1 ทุกประการ แม้กระทั่งช่องระบายความร้อนด้านข้าง และด้านล่างก็ตำแหน่งเดิมไม่มีผิดเพียน จะต่างแค่ปุ่ม Open กดแล้วฝาใส่แผ่นซีดีจะไม่เปิด แต่มีหน้าที่สำหรับเปลี่ยนแผ่นเกมซึ่งเป็นฟังค์ชั่นพิเศษสำหรับบางเกมที่ต้องเปลี่ยนแผ่น นอกนั้นก็จะมีไฟแสดงสถานะตรงปุ่ม Power สำหรับเปิดเครื่อง และปุ่ม RESAT สำหรับรีเซ็ตหรือออกเกมเข้าหน้าเมนูหลัก

DSC06986

ขอบเครื่องด้านหน้าจะเป็นพอร์ต USB สำหรับจอย 2 อัน แทนพอร์ตจอยแบบเก่า ส่วนช่อง MEMORY CARD ทำมาหลอกๆให้เหมือนรุ่นเก่าไม่ได้มีการใช้งานอะไร เพราะเดี๋ยวนี้เข้าไม่ต้องใช้กันแล้ว

DSC06988

ด้านหลังก็ยังทำได้ใกล้เคียงของเดิมโดยเฉพาะตัวช่องปิดพอร์ต Action Replay สำหรับต่ออุปกรณ์ขั้นเทพตั้งแต่สูตรช่วยโกง ไปจนถึงแปลงให้ Sony PlayStation 1 ดูหนังวีซีดีได้ แต่ใน Sony PlayStation Classic ช่องนี้เปิดไม่ได้ พอร์ตการแสดงผลเปลี่ยนมาใช้ HDMI และด้านข้าง Micro USB สำหรับจ่ายไฟ

DSC06990

DSC06994  DSC06999

ขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือนิดหน่อย พกพาสะดวกใส่กระเป๋ากางเกงยังได้

DSC07000

DSC07001 DSC07006

ถัดจากตัวเครื่องก็มาแนะนำจอยกันต่อ กับรูปทรงเหมือนเดิมไม่มีผิดเพียน ทั้งการออกแบบ ตำแหน่งปุ่มรวมไปถึงวัสดุก็เหมือนเดิมทุกประการ แต่ต่างจากรุ่นเก่าตรงที่จอยมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม แต่ก็ไม่ได้เล็กเกินไปจนจับไม่ถนัดมือ

DSC07013

DSC07002 DSC07003

การออกแบบพอร์ตเชื่อมต่อมาในรูปทรงเดิม แต่เปลี่ยนมาเป็นพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB ทำให้สามารถใช้กับพีซีได้ด้วยนะครับ หรือจะเอาจอยอื่นมาต่อก็สามารถใช้งานได้เหมือนกัน

DSC07008

DSC07009 DSC07010

DSC07011 DSC07012

แม้จอยจะมีขนาดเล็กลงมาบ้าง แต่การใช้งานก็ยังสามารถจับได้กระชับมือ กดปุ่มสั่งงานได้เหมือนจอยในวันวาน

DSC07015

สายจอยยาวอยู่ พอลองต่อแล้วดูจอยใหญ่พอๆกับตัวเครื่องอีกนะนี่ 555

DSC07137

โลโก้ที่คุ้นเคยตอนเปิดเครื่อง

DSC07119

หน้าตาของเมนูหลัก โดยจะมี 20 เกม ให้เลือกเล่นได้ โดยจะมีชื่อเกม ค่ายที่ผลิต และปีที่วางจำหน่ายโชว์อยู่ กดเลือกซ้านขวา และ X สำหรับเลือกเกมที่ต้องการ โดยการเซฟนอกจากเซฟในเกมตามระบบเดิมแล้ว ตัวเครื่องยังเก็บข้อมูลล่าสุดที่เล่นเอาไว้ด้วย กล่าวคือถ้าออกเกมกลางคันโดยที่ยังไม่ได้เซฟ ตัวเครื่องจะเก็บตำแหน่งที่ออกไว้เหมือนเกมสมัยใหม่

DSC07120 DSC07121

DSC07122 DSC07123

เมนูตั้งค่าต่างๆไม่สามารถปรับแต่งอะไรได้มากนัก พร้อมเมนูแนะนำการใช้งานเบื่องต้น

DSC07125

หลังจากเลือกเกมแล้วก็จะเป็นหน้าจอที่เราต้องลุ้นกันก่อนเข้าเกมว่าจะผ่านไหม พร้อมเสียงที่เราคุ้นเคย

DSC07128

DSC07131

DSC07132 DSC07133

DSC07134

DSC07135 DSC07136

DSC07140

DSC07142

DSC07143 DSC07144

DSC07145

DSC07146 DSC07147

DSC07149 DSC07150

ภาพของเกมต่างๆต้องบอกว่ายกมาจาก Sony PlayStation 1 เลย ไม่ได้มีการปรับเพิ่มกราฟิก ปรับอัตราส่วนใดๆ ภาพ 4:3 และเป็นภาพแบบ 32 บิต เหลี่ยมๆเหมือนเดิม จนทำให้อดคิดไม่ได้ว่า เมื่อก่อนเราเล่นเกมภาพแบบนี้ได้อย่างไร ในเมื่อปัจจุบันภาพกราฟิกพัฒนาไปสมจริงอย่างมาก แต่ถ้ามองไปเมื่อก่อนภาพแบบนี้ถือว่าคมชัดสมจริงมากแล้ว และที่สำคัญคือระบบการเล่นเกที่ยังเหมือนเดิม บางเกมล้ำยุคมากในสมัยนั้น แต่ก็เอาไว้เล่นคลายเครียด ย้อนวันวานได้อยู่ โดยเฉพาะท่านที่เคยเล่นเกมนั้นๆมาก่อนแล้ว

DSC06980

Sony PlayStation Classic อาจจะไม่ใช่เครื่องเล่นเกมที่ดีที่สุด ที่แรงที่สุด บางท่านอาจจะมองว่าไปโหลดอีมูเลเตอร์ PSX หรืออะไรก็ตามเล่นบนพีซีก็ได้ทำไมจะต้องเสียเงินซื้อ Sony PlayStation Classic แต่สำหรับบางท่านมันคือความทรงจำในวัยเยาว์ เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปเมื่อหลายปีก่อน ได้เล่น ได้สัมผัสเหมือนเล่นบนเครื่อง Sony PlayStation 1 ทั้งเกม และระบบการเล่นไปจนถึงสัมผัสของจอยที่ต่อให้ PSX ก็ไม่สามารถเข้ามาแทนได้

อย่างผมก็เล่นจริงๆจังเหมือนเล่นเกมในสมัยก่อน กว่าจะผ่านแต่ละด่านมันช่างยากเย็น เหมือนย้อนเวลากลับไปวัยเด็กเลยก็ว่าได้ แต่ก็อย่าคาดหวังว่าภาพกราฟิกมันจะดีขึ้น จะปรับปรุงเหมือนพวก Remaster นะครับ เพราะมันคือคุณภาพแบบเดิมที่อาจจะต้องทำใจหน่อย

Sony PlayStation Classic จึงเหมือนของสะสม ที่เหมาะกับแฟน Sony PlayStation โดยเฉพาะ ที่ไม่ได้แค่ของสะสมแต่ยังเล่นหรือใช้งานจริงได้ด้วย เกมที่มีแค่ 20 เกม ในอนาคตน่าจะสามารถเพิ่มได้อีก ไม่น่ามีแค่นี้แน่นอนกับราคาค่าตัวที่ 3,590 บาท ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป เมื่อเทียบกับความทรงจำในวัยเยาว์

จุดเด่น

 • ความทรงจำในวัยเยาว์เหมาะกับเป็นของสะสม
 • ให้ความรู้สึกเหมือน Sony PlayStation 1 เกือบทุกประการ

ข้อสังเกตุ

 • เกมน้อยไปหน่อย
 • ไม่แถม adapter มาให้
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

เพลิดเพลินไปกับการสร้างเสียงอันน่าอัศจรรย์ด้วย NW-WM1ZM2 Signature Series ดื่มด่ำกับเสียงคุณภาพสูงด้วย NW-WM1AM2 Walkman ความสามารถในการดาวน์โหลดและสตรีมมิ่งที่ง่ายดายด้วย Android และ iOS พร้อมรองรับการเชื่อมต่อของ Wi-Fi เพื่อมอบประสบการณ์การฟังที่เหนือกว่า บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับมาตรฐานใหม่ของการฟังเพลงความละเอียดสูง ตอบโจทย์ความบันเทิงของผู้รักเสียงเพลง พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มวอลล์คแมน 2 รุ่นใหม่ล่าสุด นำโดย...

Accessories review

หูฟังในตลาดส่วนใหญ่จะเป็นหูฟังแบบ in ear ที่แหย่เข้าไปในรูหู ซึ่งมันดีตรงที่เก็บเสียงได้ดีกว่า แต่ก็ยังมีผู้ใช้อีกมากที่ไม่ชอบ จึงเป็นที่มาของ Sony LinkBuds หูฟังแบบ On Ear หรือหูฟังที่จะวางบนรูหู พร้อมจุดเด่นที่มีรูปช่วยรับเสียงจากภายนอก แต่ว่าจะใช้จริงเป็นอย่างไรไปชมกัน Advertisement Sony LinkBuds ได้พัฒนาเป็นไลน์อัพสินค้าตัวใหม่ของ Sony เลยก็ว่าได้ เพราะปรกติหูฟัง Sony เกือบทุกรุ่นจะเป็นแบบ...

Accessories review

ข้อจำกัดของหูฟังส่วนใหญ่เลยคือใส่นานๆแล้วเจ็บหู แต่จะต่อกับลำโพงไร้สาย บางทีก็ไม่ได้สะดวกเพราะไม่ได้อยู่ใกล้ตัว แต่เมื่อใช้ Sony SRS-NB10 ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วยลำโพงแบบคล้องคอ น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย พร้อมไมค์คุณภาพดี แต่จะน่าสนใจอย่างไรไปชมกัน Advertisement อย่างที่เกริ่นไปว่า ปรกติผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องประชุมบ่อยๆ หรือชอบฟังเพลงตลอดทั้งวันมักจะเลือกใช้งานหูฟัง หรือไม่ก็ลำโพงไร้สายมากกว่า แต่ทั้ง 2 อุปกรณ์เองก็มีข้อจำกัดเหมือนกัน เช่นหูฟังเวลาใส่นานๆ ก็เจ็บหู บางครั้งก็ต้องถอดเข้าถอดออกเพื่อสนทนากับคนรอบข้าง ไม่สะดวกเท่าที่ควร...

Buyer's Guide

หูฟังเบสหนักปี 2022 นี้มีตัวเลือกให้ซื้อมากมาย ฟังเพลงสะใจแน่นอน รสนิยมการฟังเพลงของหลายคนแตกต่างกัน บางคนชอบฟังแนวสบายๆ หรือหลายคนที่เน้นเสียงเบสแล้วหาหูฟังเบสหนักเอาไว้ฟังเพลง ปัจจุบันนี้จะมีรุ่นเด็ดน่าใช้ให้เลือกซื้อกันมากมายทีเดียวไม่ว่าจะเป็นแบบ In-Ear, Earphone ให้ขนาดตัวหูฟังไม่ใหญ่มากพกพาได้ง่าย แต่ถ้าใครเน้นคุณภาพเสียงจัดเต็มไม่มีปัญหาเรื่องพกพาก็มีคนที่ซื้อเป็น Headphone มาใช้แล้วครอบศีรษะหรือคล้องคอเป็นเครื่องประดับไปเลยก็มีAdvertisement ข้อดีของหูฟังสไตล์ Headphone ในปัจจุบันนี้ คือเมื่อตัวบอดี้มีขนาดใหญ่ก็มีพื้นที่ติดตั้งปุ่มสำหรับตั้งค่าตัวหูฟังอย่างเพิ่มลดเสียง, เปิดหรือปิดระบบตัดเสียงรบกวนและใส่พอร์ตเชื่อมต่อหรือชาร์จแบตเตอรี่เข้ามาให้อย่างครบถ้วน เวลาฟังเพลงแล้วเสียงเบาเกินไปหรือมีคนมาคุยด้วยต้องการพูดกับคู่สนทนา ก็สามารถกดปุ่มที่ตัวหูฟังได้เลยไม่ต้องกดหยุดเพลงหรือถอดตัวหูฟังก็ได้ และนอกจากนี้ยังใส่ฟีเจอร์อื่นๆ เข้ามาให้อีกมากมายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่นอีกด้วย 6...