Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – สอนนำไฟล์ Windows 10 ลงใน Flash Drive ด้วย Rufus

ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกขั้นตอนการทำไฟล์ Windows 10 ให้สามารถลงใน Flash Drive โดยผ่านโปรแกรม Rufus ทางทีมงานแนะนำให้เพื่อนๆ ทำการหา Flash Drive

ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกขั้นตอนการทำไฟล์ Windows 10 ให้สามารถลงใน Flash Drive โดยผ่านโปรแกรม Rufus ทางทีมงานแนะนำให้เพื่อนๆ ทำการหา Flash Drive ที่มีความจุ ประมาณที่ขั้นต่ำ 8 GB เพราะเกรงว่า 4 GB จะไม่พอสำหรับ Windows 10 กันแล้ว โดยจะเป็นการทำไฟล์ Boot Windowsอ้า

Rufus

วิธีนำไฟล์ ISO มาลงใน USB Flash Drive ผ่าน Rufus

ก่อนอื่นให้ทำการ ดาวน์โหลดไฟล์ Rufus : ดาวน์โหลด

จากนั้นเสียบ Flash Drive เข้ากับคอมพิวเตอร์ของเราให้เรียบร้อย > ทำการเปิดโปรแกรม

Rufus

ส่วนต่างๆ ของโปรแกรม

Device : หมายถึงชื่อของ USB Flash Drive ของเรา

Partition schema 

MBR Partition schema for BIOS or UEFI Computer : เป็นการบูต Windows แบบเก่าๆ ผ่าน BIOS ถ้า Harddisk ของเรามีขนาดน้อยกว่า 2 TB และต้องการลง Windows แบบเดิมๆ ก็ให้เลือกอันนี้

MBR Partition for UEFI : เหมาะสำหรับเมนบอร์ดที่รองรับ UEFI และเปิดใช้ Boots แบบ UEFI ถ้า Harddisk ของเรามีขนาดน้อยกว่า 2TB แต่ใน BIOS ปรับให้เป็น Boots แบบ UEFI

GPT Partition UEFI : เหมาะสมสำหรับ Harddisk ที่มีขนาดเกินว่า 2 TB หรือเป็น Harddisk ที่ทำการ Convert MBR > GPT เป็นที่เรียบร้อย และต้องการลงแบบ UEFI

File system : NTFS *แนะนำ NTFS

Cluster : 4096

จากนั้นให้ทำการ คลิกที่ Drive :  เลือกไฟล์ iso Windows ของเราที่ได้ทำการเตรียมเอาไว้เรียบร้อยแล้ว

เมื่อตรวจสอบความถูกต้องครบหมดเรียบร้อยแล้วให้ทำการกด Start เพื่อทำไฟล์ Boot Windows รอจนทำการทำไฟล์ลง USB จนเสร็จเราก็จะได้ Flash Drive ที่ พร้อมลง Windows เรียบร้อยแล้ว

***ขั้นตอนนี้สามารถใช้ร่วมกับ Windows 7, Windows 8/8.1, Windows 10 อย่างไม่มีปัญหา

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...