Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – สอนนำไฟล์ Windows 10 ลงใน Flash Drive ด้วย Rufus

ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกขั้นตอนการทำไฟล์ Windows 10 ให้สามารถลงใน Flash Drive โดยผ่านโปรแกรม Rufus ทางทีมงานแนะนำให้เพื่อนๆ ทำการหา Flash Drive

ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกขั้นตอนการทำไฟล์ Windows 10 ให้สามารถลงใน Flash Drive โดยผ่านโปรแกรม Rufus ทางทีมงานแนะนำให้เพื่อนๆ ทำการหา Flash Drive ที่มีความจุ ประมาณที่ขั้นต่ำ 8 GB เพราะเกรงว่า 4 GB จะไม่พอสำหรับ Windows 10 กันแล้ว โดยจะเป็นการทำไฟล์ Boot Windowsอ้า

Rufus

Advertisement

วิธีนำไฟล์ ISO มาลงใน USB Flash Drive ผ่าน Rufus

ก่อนอื่นให้ทำการ ดาวน์โหลดไฟล์ Rufus : ดาวน์โหลด

จากนั้นเสียบ Flash Drive เข้ากับคอมพิวเตอร์ของเราให้เรียบร้อย > ทำการเปิดโปรแกรม

Rufus

ส่วนต่างๆ ของโปรแกรม

Device : หมายถึงชื่อของ USB Flash Drive ของเรา

Partition schema 

MBR Partition schema for BIOS or UEFI Computer : เป็นการบูต Windows แบบเก่าๆ ผ่าน BIOS ถ้า Harddisk ของเรามีขนาดน้อยกว่า 2 TB และต้องการลง Windows แบบเดิมๆ ก็ให้เลือกอันนี้

MBR Partition for UEFI : เหมาะสำหรับเมนบอร์ดที่รองรับ UEFI และเปิดใช้ Boots แบบ UEFI ถ้า Harddisk ของเรามีขนาดน้อยกว่า 2TB แต่ใน BIOS ปรับให้เป็น Boots แบบ UEFI

GPT Partition UEFI : เหมาะสมสำหรับ Harddisk ที่มีขนาดเกินว่า 2 TB หรือเป็น Harddisk ที่ทำการ Convert MBR > GPT เป็นที่เรียบร้อย และต้องการลงแบบ UEFI

File system : NTFS *แนะนำ NTFS

Cluster : 4096

จากนั้นให้ทำการ คลิกที่ Drive :  เลือกไฟล์ iso Windows ของเราที่ได้ทำการเตรียมเอาไว้เรียบร้อยแล้ว

เมื่อตรวจสอบความถูกต้องครบหมดเรียบร้อยแล้วให้ทำการกด Start เพื่อทำไฟล์ Boot Windows รอจนทำการทำไฟล์ลง USB จนเสร็จเราก็จะได้ Flash Drive ที่ พร้อมลง Windows เรียบร้อยแล้ว

***ขั้นตอนนี้สามารถใช้ร่วมกับ Windows 7, Windows 8/8.1, Windows 10 อย่างไม่มีปัญหา

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ในปัจจุบันเรียกได้ว่าการลง Windows 10 เวอร์ชั่นล่าสุด เป็นเรื่องที่ง่ายกว่าในอดีตมากมายเลยทีเดียว ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมการ ไปจนถึงการติดตั้งและอัพเดตวินโดว์ แม้ว่าจะไม่ค่อยได้ทำด้วยตัวเอง หรือนานๆ ทำสักครั้ง ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะฉะนั้นอย่ามัวแต่ใช้วินโดว์แบบกลัวๆ และไม่ต้องเสียเงินไปให้ช่างที่ร้านลงให้ คุณก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง วันนี้แอดจะมาแนะนำกันทีละขั้นตอน ก่อนอื่นให้เตรียมตัวและอุปกรณ์ให้พร้อม โดยเฉพาะตัวบูตระบบ ที่จะนำมาใช้ในการติดตั้งวินโดว์ 10 ซึ่งก่อนหน้านี้ เราได้นำเสนอการ ดาวน์โหลด Windows 10...

Windows Zone

ในอดีตจะอัพเดตหรือลงวินโดว์ใหม่แต่ละที ก็ดูจะวุ่นวาย เพราะต้องเตรียมหลายสิ่ง ซึ่งการ ดาวน์โหลด Windows 10 USB ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากจะลงวินโดว์หรืออัพเดตแก้ไขปัญหาระบบด้วยตัวเอง ไม่ต้องยกไปร้านให้เสียเงิน ข้อดีของการทำแฟลชไดรฟ์ สำหรับติดตั้งวินโดว์อยู่ที่ ทำได้รวดเร็ว ขั้นตอนไม่ซับซ้อน และยังใช้ในการแก้ไข ปรับปรุงระบบ ในกรณีที่เกิดความผิดปกติบน Windows 10 ได้ ไม่ว่าจะเกิดปัญหา บูตวินโดว์ไม่ได้ Recovery system...

How to

มีหลายคนสอบถามกันเข้ามา กับปัญหาในการเตรียมติดตั้งวินโดวส์ การทำ Windows 10 USB ว่าจะทำอย่างไรให้ง่ายที่สุด สะดวกสุด เพราะซื้อคอมมาแล้ว ยังลงไม่เป็น วันนี้แอดจัดวิธีการที่ง่ายที่สุดและเป็นที่นิยม นั่นคือการ บูตแฟลชไดรฟ์ การลงวินโดวส์มาให้ อัพเดตปี 2020 แบบจับมือทำ ไปทีละขั้นตอน แบบที่เรียกว่า มือใหม่ก็ยังทำได้ โดยที่ Flash drive นี้...

Accessories review

ในแต่ละเทศกาล ส่วนใหญ่เราก็จะนึกถึงสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญ เช่นเดียวกับในวันตรุษจีนที่จะถึงนี้ ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับนักษัตรของในแต่ละปี ดังนั้นเราจึงมักจะเห็นรูปแบบสิ่งของอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกันออกมาให้ใช้งาน เพื่อมอบให้กันเป็นสิ่งมงคลในวันพิเศษ