Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft เตรียมทิ้ง Edge ด้วยการพัฒนาเบราว์เซอร์ตัวใหม่ที่ใช้เอนจิน Chromium

หลังจากที่เปิดตัว Windows 10 มาตั้งแต่ปี 2015 นั้นสิ่งหนึ่งที่ทาง Microsoft พยายามมาโดยตลอดก็คือการนำเสนอเบราว์เซอร์ตัวใหม่อย่าง Edge ครับ ทว่าเท่าที่ผ่านมานั้น Edge เองก็ประสบความสำเร็จเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น เรียกได้ว่าแทบจะยึดพื้นที่ส่วนแบ่งในตลาเบราว์เซอร์ได้เพียงแค่นิดเดียวเท่านั้น งานนี้ดูเหมือน Microsoft เองจะรู้ตัวดีครับว่าการใช้เอนจิน EdgeHTML อาจจะยังสู้กับเบราว์เซอร์ตัวอื่นไม่ได้ ล่าสุดนั้นมีข่าวออกมาว่าทาง Microsoft เตรียมเปลี่ยนใจมาพัฒนาเบราว์เซอร์ตัวใหม่ที่ใช้เอนจิน Chromium มาแทนที่แล้วครับ

microsoft edge logo wincentral

ตามข้อมูลของแหล่งข่าวภายในของทาง Windows Central นั้นพบว่าเบราว์เซอร์ตัวใหม่ที่จะกลายมาเป็นเบราว์เซอร์หลักของ Windows 10 นั้นมีชื่อรหัสที่ใช้ในการพัฒนาว่า “Anaheim” ทว่ายังคงไม่มีการพูดถึงครับว่าเจ้าเบราว์เซอร์ตัวนี้นั้นจะยังคงใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Edge หรือว่าทาง Microsoft เองจะใช้ชื่อใหม่เลย อีกหนึ่งอย่างที่ยังคงเป็นปริศนาอยู่นั่นก็คือส่วนต่อประสาน(UI) ต่างๆ ของเบราว์เซอร์ตัวใหม่นี้นั้นจะมาในรูปแบบเดียวกับ Edge หรือไม่ครับ

แน่นอนครับว่าในการเปลี่ยนมาใช้เอนจิน Chromium นั้นย่อมทำให้เบราว์เซอร์ตัวใหม่นี้นั้นจะมีลักษณะให้การแสดงผลหน้าเว็บไซต์ต่างๆ เหมือนกับ Chrome ของทาง Google ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องความความไม่มีเสถียรภาพและประสิทธิภาพในการใช้งานที่ขึ้นๆ ลงๆ ของ Edge นั้นก็จะหายไป(เพราะต้องไม่ลืมว่าด้วยปัจจุบันนั้น Chrome มีผู้ใช้งานจำนวนมากดังนั้งเว็บเพจหลายๆ เว็บออกแบบมาให้รองรับกับ Chrome มากกว่าครับ

จากการที่เราได้เห็นว่าทาง Microsoft เองได้ร่วมงานกับ Google ในการพัฒนา Chrome สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ชิปเซ็ต ARM แล้วนั้น มีความเป็นไปได้สูงครับว่าทาง Microsoft น่าจะเอาความรู้ในเรื่องดังกล่าวที่ได้นี้มาใช้ในการพัฒนาเบราว์เซอร์ตัวใหม่ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริงแล้วเชื่อได้ว่าระยะเวลาในการเปิดตัวเบราว์เซอร์ตัวใหม่นั้นน่าจะอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2019 ที่จะถึงนี้ งานนี้คงต้องดูกันต่อไปครับว่าการเปลี่ยนเปลี่ยนแปลงของ Microsoft นี้นั้นจะช่วยทำให้เบราว์เซอร์ของทาง Microsoft กลับมามีผู้ใช้มากขึ้นเหมือนสมัย IE หรือไม่ครับ

ที่มา : windows central

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...