Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – นำเสนอ Windows Lite ระบบปฎิบัติการใหม่ เบา เล็ก ที่ส่งมาต่อกรกับ Chrome OS โดยตรง

เป็นเวลากว่า 1 ปีได้แล้วครับที่เราได้ยินว่า Microsoft นั้นกำลังพัฒนาระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่อยู่โดยเราอาจจะเคยผ่านตากับชื่อของระบบปฎิบัติการตัวนี้ว่า Windows Core OS

เป็นเวลากว่า 1 ปีได้แล้วครับที่เราได้ยินว่า Microsoft นั้นกำลังพัฒนาระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่อยู่โดยเราอาจจะเคยผ่านตากับชื่อของระบบปฎิบัติการตัวนี้ว่า Windows Core OS ทว่าข้อมูลของระบบปฎิบัติการนี้นั้นมีการพูดถึงจากทาง Microsoft เองน้อยเอามากๆ อย่างไรก็ตามด้วยข้อมูลของแหล่งข่าวภายในของ Microsoft เองนั้น ล่าสุดทำให้เราได้ทราบข้อมูลบางอย่างออกมาบ้าง ซึ่งในส่วนของชื่อระบบปฎิบัติการที่กำลังพัฒนาอยู่นี้นั้นมีชื่อที่เรียกกันภายในว่า Windows Lite ครับ

Windows Surface Hero

ตามข้อมูลนั้นได้ระบุเอาไว้ครับว่า Windows Lite นั้นจะเป็น Windows 10 เวอร์ชันใหม่ที่ทาง Microsoft เตรียมส่งลงมาแข่งกับ Chrome OS โดยเฉพาะ และเช่นเดียวกัน Windows 10 S และ Windows RT ครับที่เจ้าระบบปฎิบัติการ Lite นี้นั้นจะสามารถใช้งานแอปพลิเคชันในรูปแบบ PWAs และ UWP เท่านั้น โดยที่ทาง Microsoft ได้วางแผนเอาไว้ว่าเจ้าระบบปฎิบัติการ Windows Lite ดังกล่าวนั้นจะถูกนำไปใช้โดยทางผู้ผลิตเท่านั้นโดยที่ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ นั้นจะไม่สามารถหาโหลดหรือซื้อมาเพื่อนำมาใช้งานได้ครับ

ด้วยลักษณะในการใช้งานดังกล่าวนั้นทำให้มีความเป็นไรได้ครับว่าทาง Microsoft เองนั้นจะยุติการพัฒนา Windows 10 S ที่ที่ Lite นั้นจะเข้ามาแทนที่โดยเน้นชื่อเรื่องขนาดของตัวระบบปฎิบัติการที่จะกินพื้นที่น้อยเอามากๆ แถมด้วยการใช้งานนั้นผู้ใช้จะต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา จุดเด่นที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของความสามารถในการรองรับการใช้งานกับหน่วยประมวลผลทุกชนิดตั้งแต่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม x86 ไปจนถึง ARM ครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นมีความเป็นไปได้สูงมากครับว่าเจ้าระบบปฎิบัติการตัวใหม่นี้จะไม่มีการใช้ชื่อกำกับว่าเป็น Windows ซึ่งจากข้อมูลนั้นได้เผยเอาไว้ว่าระบบปฎิบัติดังกล่าวนั้นจะถูกเรียกว่า Lite แค่เพียงอย่างเดียว ซึ่งเจ้า Lite นี้นั้นจะมาพร้อมกับส่วนต่อประสาน(UI) แบบใหม่และมีการใช้งาน WCOS ในตัว นอกไปจากนั้นแล้วเพื่อให้ระบบปฎิบัตการนี้ประสบความสำเร็จ(หลังจากที่ Windows 10 S และ Windows RT หมดอนาคตไปแล้ว) ทาง Microsoft น่าจะมีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Lite นี้ด้วยครับ

หมายเหตุ – หากไม่มีอะไรผิดพลาดนั้นคาดว่า Microsoft น่าจะเป็นตัวระบบปฎิบัติการ Lite ในช่วงงาน Build 2019 นี้ครับ

ที่มา : petri

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...