Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ออกมายันเองว่ากราฟิกการ์ดสำหรับการเล่นเกมในระดับสูงของตน จะพร้อมวางขายในปี 2019 นี้

หลังจากที่มีการปล่อยให้ทาง NVIDIA นำหน้าไปอยู่นานพอสมควรในเรื่องของกราฟิกการ์ดนั้น ล่าสุด CEO ของทาง AMD อย่างคุณ Lisa Su ได้ออกมาบอกเอาไว้

หลังจากที่มีการปล่อยให้ทาง NVIDIA นำหน้าไปอยู่นานพอสมควรในเรื่องของกราฟิกการ์ดนั้น ล่าสุด CEO ของทาง AMD อย่างคุณ Lisa Su ได้ออกมาบอกเอาไว้ในงานการเผยผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปีนี้เอาไว้ครับว่าทาง AMD นั้นเตรียมตัวที่จะทวงตำแหน่งกราฟิกการ์ดในตลาดสำหรับการเล่นเกมแล้ว โดยในปี 2019 ที่จะถึงนี้นั้นทาง AMD จะมีการเปิดตัวกราฟิกชิปออกมา 2 สถาปัตยกรรมด้วยกันกับ Navi ที่จะสามารถต่อกรกับ RTX 2070 และ Arcturus(ที่คาดว่าน่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลัง) ที่จะมาต่อกรกับ RTX 2080 Ti ครับ

maxresdefault 17

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้วนั้นกราฟิกการ์ดของทาง AMD นั้นเอาชนะกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA ไปได้ในทุกๆ ระดับตลาด ทว่ามาใน 1 – 2 ปีที่ผ่านมานั้นทาง AMD อาจจะผิดพลาดไปหน่อยในเรื่องของการเดินเกมตลาดที่ไปเน้นตลาดกราฟิกการ์ดในระดับกลางและกราฟิกการ์ดสำหรับการขุดเหมือนดิจิทัลมากจนเกินไป นั่นเลยทำให้หราฟิกการ์ดของทาง AMD นั้นขายไม่ได้ตรงตามเป้าที่วางเอาไวแถมล่าสุดนั้นทาง NVIDIA ได้เปิดตัว RTX 2000 ออกมาอีก ดังนั้นแล้วหากทาง AMD ไม่ทำอะไรสักอย่างมีหวังว่ายอดขายต้องลดลงอย่างแน่นอนครับ

AMD Radeon RX Navi Mockup

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในเรื่องของเทคโนโลยี Rat Tracing ที่ทาง NVIDIA ได้เปิดตัวออกมาและผลักดันเป็นอย่างมากนั้น ดูเหมือนกับว่าทาง AMD เองจะยังคงศึกษาเรื่องดังกล่าวเอาไว้ก่อน โดยคุณ Su ได้บอกเอาไว้ครับว่า Ray Tracing เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจแต่ถ้ามันไม่ได้มีเกมที่รองรับมากมายเท่าไรแล้วนั้นทาง AMD คาดว่า Ray Tracing นั้นก็ยังน่าจะยังคงเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นในช่วง 2 – 3 ปีนี้ ซึ่งทาง AMD เองก็ต้องการที่จะดูแนวโน้มของตลาดก่อนครับ

จุดที่น่าสนใจที่สุดของทาง AMD ก็คือการใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ซึ่งนั่นน่าจะทำให้ตัวชิปกราฟิกนั้นสามารถมาพร้อมกับความสามารถในการเพิ่มแกนการประมวลผลต่างๆ รวมไปถึงยังสามารถที่จะเร่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาขึ้นไปได้มากกว่าเดิมอีก งานนี้แฟนๆ AMD เองนั้นก็คงต้องรอดูกันยาวๆ ต่อไปครับวส่าสรุปแล้วทาง AMD จะทำได้อย่างที่พูดเอาไว้หรือไม่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo Legion 5 รุ่นใหม่ปี 2021 นับได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่ได้รับความสนใจพอตัว ด้วยความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตลาด อย่างดีไซน์ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์ มี DNA ที่เป็น Legion Series ที่เป็น Gaming จริงจังรุ่นล่าสุด พร้อมด้วยการทำงาน Lenovo Legion AI...

AMD

AMD Radeon RX 6600 กับ 6600 XT คาดเป็นตัวแรงสายบัดเจ็ดให้เกมเมอร์ได้ใช้กัน ก่อนหน้านี้ การ์ดจอ AMD Radeon RX 6700 XT นั้นเปิดตัวออกมาเป็นตัวเลือกราคาคุ้มค่าแล้ว ก็มีข้อมูลหลุดว่า AMD Radeon RX 6600 กับ 6600 XT...

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix G15  (GL543) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 ได้ความแรง ฟีเจอร์ และราคาที่คุ้มค่ามากๆ ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H การ์ดจอ RTX 30 Series ด้วยค่าตัว 32,990 บาท...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สเปก Ryzen 5000U + GeForce GTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ ซึ่งสเปกตอนนี้มีรุ่นเดียวคือ Ryzen 5 5500U สถาปัตยกรรม Zen 2 เทคโนโลยีการผลิตที่ 7nm...