Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

CPU – หลุด !!! ข้อมูลของหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 3000 คาดเปิดตัวในงาน Computex 2019 นี้

ถือว่ามาแรงและเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ ครับกับทาง AMD ที่ในช่วงนี้นั้นหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุด

ถือว่ามาแรงและเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ ครับกับทาง AMD ที่ในช่วงนี้นั้นหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลหลุดออกมาจากสไลด์การรายงานของทาง Gigabyte ครับว่าหน่วยประมวลผล Ryzen รุ่นถัดไปนั้นจะใช้ชื่อรหัสสถาปัตยกรรมว่า Matisse ซึ่งจะรองรับการใช้งานกับชิปเซ็ทรุ่นใหม่อย่าง X570 โดยตามข้อมูลนั้นยังได้บอกเอาไว้ด้วยอีกครับว่าเข้าหน่วยประมวลผลดังกล่าวนี้นั้นน่าจะเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับผู้ใช้ในตลาดทั่วไปที่สนับสนุน PCIe Gen 4.0 เป็นรุ่นแรกของโลกครับ

AMD Ryzen 2nd Gen 9

อย่างไรก็ตามครับสำหรับผู้ที่ใช้งานเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับ slot ของหน่วยประมวผลแบบ AM4 ในปัจจุบันนั้นจะยังคงสามารถใช้งาน Ryzen 3000 ได้ด้วยเช่นเดียวกันแต่ถ้าคุณอยากได้ประสิทธิภาพที่สูงที่สุดแล้วล่ะก็เมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท X570 น่าจะเป็นคำตอบที่คุณควรที่จะเลือกใช้ครับ

AMD Ryzen 3000 Series X570 Chipset Motherboard

ตามภาพสไลด์ที่มีคนจับภาพมาจากการนำเสนอของทาง Gigabyte นั้นจะเห็นได้ครับว่าเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท X570 นั้นจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงงาน Computex 2019 ซึ่งนั่นก็เลยทำให้เราสามารถที่จะคาดการได้ว่าทาง AMD เองนั้นก็น่าที่จะเปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 ในงาน Computex 2019 เช่นเดียวกัน(หรือไม่แน่ก็อาจจะจัดงานเปิดตัวก่อนหน้านั้น) ทั้งนี้นั้นเราลองมาดูแผนการการเปิดตัวหน่วยประมวผลของทาง AMD ในช่วงปี 2017 – 2020 กันครับว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

AMD Ryzen 3000 Series roadmap

ตามกำหนดการนั้นจะเห็นได้ครับว่าทาง AMD นั้นเตรียมที่จะเปิดตัวหน่วยประมวผลในซีรีย์ EPYC Rome ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นแรกสำหรับเครื่อง Server ที่จะได้รับการเปิดตัวออกมาก่อนภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm และใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Zen 2 หลังจากนั้นเราก็น่าจะได้เห็นหน่วยประมวลผลสำหรับผู้ใช้ในระดับทั่วไปในซีรีย์ Ryzen 3000 เปิดตัวตามออกมา ทั้งนี้หลายท่านอาจจะมีคำถามว่าสถาปัตยกรรม Zen+ ที่อยู่บน Ryzen 2000 ซีรีย์นั้นจะแตกต่างกับ Zen 2 มาไหม เราก็ยังคงไม่สามารถให้คำตอบได้ครับ

ทว่าด้วยการที่หน่วยประมวผลที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 2 นั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm(ของทาง TMSC) ดังนั้นแล้วเราจึงพอจะคาดการได้ครับว่า Ryzen 3000 ซีรีย์นั้นน่าจะมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่เพิ่มมากขึ้นกว่าใน Ryzen 2000 แถมในส่วนของแกนการประมวลผลนั้นก็น่าจะมากขึ้นด้วยเช่นกัน(ซึ่งหากดูจากตารางทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ว่า Ryzen 3000 ซีรีย์อาจจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 12 แกนหรือไม่ก็ 16 แกนเลยทีเดียวครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...