Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

CPU – หลุด !!! ข้อมูลของหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 3000 คาดเปิดตัวในงาน Computex 2019 นี้

ถือว่ามาแรงและเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ ครับกับทาง AMD ที่ในช่วงนี้นั้นหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุด

ถือว่ามาแรงและเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ ครับกับทาง AMD ที่ในช่วงนี้นั้นหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลหลุดออกมาจากสไลด์การรายงานของทาง Gigabyte ครับว่าหน่วยประมวลผล Ryzen รุ่นถัดไปนั้นจะใช้ชื่อรหัสสถาปัตยกรรมว่า Matisse ซึ่งจะรองรับการใช้งานกับชิปเซ็ทรุ่นใหม่อย่าง X570 โดยตามข้อมูลนั้นยังได้บอกเอาไว้ด้วยอีกครับว่าเข้าหน่วยประมวลผลดังกล่าวนี้นั้นน่าจะเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับผู้ใช้ในตลาดทั่วไปที่สนับสนุน PCIe Gen 4.0 เป็นรุ่นแรกของโลกครับ

Advertisement

AMD Ryzen 2nd Gen 9

อย่างไรก็ตามครับสำหรับผู้ที่ใช้งานเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับ slot ของหน่วยประมวผลแบบ AM4 ในปัจจุบันนั้นจะยังคงสามารถใช้งาน Ryzen 3000 ได้ด้วยเช่นเดียวกันแต่ถ้าคุณอยากได้ประสิทธิภาพที่สูงที่สุดแล้วล่ะก็เมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท X570 น่าจะเป็นคำตอบที่คุณควรที่จะเลือกใช้ครับ

AMD Ryzen 3000 Series X570 Chipset Motherboard

ตามภาพสไลด์ที่มีคนจับภาพมาจากการนำเสนอของทาง Gigabyte นั้นจะเห็นได้ครับว่าเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท X570 นั้นจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงงาน Computex 2019 ซึ่งนั่นก็เลยทำให้เราสามารถที่จะคาดการได้ว่าทาง AMD เองนั้นก็น่าที่จะเปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 ในงาน Computex 2019 เช่นเดียวกัน(หรือไม่แน่ก็อาจจะจัดงานเปิดตัวก่อนหน้านั้น) ทั้งนี้นั้นเราลองมาดูแผนการการเปิดตัวหน่วยประมวผลของทาง AMD ในช่วงปี 2017 – 2020 กันครับว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

AMD Ryzen 3000 Series roadmap

ตามกำหนดการนั้นจะเห็นได้ครับว่าทาง AMD นั้นเตรียมที่จะเปิดตัวหน่วยประมวผลในซีรีย์ EPYC Rome ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นแรกสำหรับเครื่อง Server ที่จะได้รับการเปิดตัวออกมาก่อนภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm และใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Zen 2 หลังจากนั้นเราก็น่าจะได้เห็นหน่วยประมวลผลสำหรับผู้ใช้ในระดับทั่วไปในซีรีย์ Ryzen 3000 เปิดตัวตามออกมา ทั้งนี้หลายท่านอาจจะมีคำถามว่าสถาปัตยกรรม Zen+ ที่อยู่บน Ryzen 2000 ซีรีย์นั้นจะแตกต่างกับ Zen 2 มาไหม เราก็ยังคงไม่สามารถให้คำตอบได้ครับ

ทว่าด้วยการที่หน่วยประมวผลที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 2 นั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm(ของทาง TMSC) ดังนั้นแล้วเราจึงพอจะคาดการได้ครับว่า Ryzen 3000 ซีรีย์นั้นน่าจะมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่เพิ่มมากขึ้นกว่าใน Ryzen 2000 แถมในส่วนของแกนการประมวลผลนั้นก็น่าจะมากขึ้นด้วยเช่นกัน(ซึ่งหากดูจากตารางทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ว่า Ryzen 3000 ซีรีย์อาจจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 12 แกนหรือไม่ก็ 16 แกนเลยทีเดียวครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ใครอยากซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไม่ต้องห่วง ปลายปีนี้มีรุ่นเด็ดพร้อมส่วนลดคุ้มๆ ให้เพียบ! ปี 2023 นี้นับเป็นปีที่มีโน๊ตบุ๊คน่าสนใจเปิดตัวออกมามากมาย โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค Acer ซึ่งสเปคนอกจากจะดีคุ้มค่าตัวทั้งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและรุ่นบางเบา มีรุ่นย่อยให้เลือกมากมายทั้งซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดี ยังคงตั้งราคามาไม่แพงเกินไปให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อมาใช้งานได้ง่ายและมีเงินเหลือไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมที่ต้องการ แถมสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer ที่เปิดตัวในปีนี้ทางบริษัทก็จัดสเปคมาได้ดีครบเครื่อง ไม่ว่าจะได้ RAM 16GB...

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก