Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Special Scoop – 10 สาเหตุที่เป็นปัญหาให้ คอมเปิดไม่ติด

หลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ อาจจะเปิดกันบางกับอาการที่เปิด คอมเปิดไม่ติด ไม่มีไฟเข้าเครื่องอะไรทั้งสิ้น ทั้งๆที่เสียบปลั๊กอยู่ ทางทีมงานจะมาสรุปปัญหาหลักๆ 10 ข้อ ที่ทางทีมงานเคยประสบมาและเป็นเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้คอมเปิดไม่ติด มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

คอมเปิดไม่ติด

10 สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ คอมเปิดไม่ติด

  1. พาวเวอร์ซัพพาย : เราสามารถตรวจเช็คได้ไม่ยาก เพราะเป็นสาเหตุหลักๆ เลยที่ทำให้เครื่องคอมเปิดไม่ติด ลองเช็คสายว่าเสียบแน่นดีหรือไม่ และลองตรวจสอบดูว่า พัดลม พาวเวอร์ซัพพายหมุนหรือไม่ หากไม่หมุนไม่ทำงานให้ คิดว่า พาวเวอร์ซัพพาย เสียแน่นอน
  2. เมนบอร์ด : กรณีมีปัญหาเปิดแล้วติดแต่ดับไปอีกครั้ง คนส่วนมากมักพบบ่อย จะเกิดจาก เมนบอร์ดเสีย มีปัญหา หรือ อาจจะยังไม่ได้อัพเดท BIOS เพื่อให้รองรับกับ CPU ตัวใหม่ๆ
  3. ฝุ่น : ฝุ่นหรือผงต่างๆ เมื่อคอมใช้งานมานานๆ ทำให้มีฝุ่นลงไปติดแผงวงจรของอุปกรณ์ภายในเคส ทำให้อาจเกิดปัญหาที่ทำให้คอมเปิดไม่ติดขึ้น ควรเปิดเช็คดูฝุ่นและทำความสะอาดด้วยการเป่าฝุ่นออกสัก ปี ละ 1 ครั้ง
  4. สวิทซ์เปิดปิด : บางครั้งปัญหาเปิดไม่ติดอาจจะเกินขึ้นกับ สวิทซ์เปิดปิดของเคสบางรุ่นที่อาจใช้งานมานาน หรือ แตกหัก ทำให้ ปุ่มเปิดเหล่านี้ไม่สามารถไปกระตุ้นการทำงานคอมให้เปิดเครื่องขึ้นมาได้
  5. Ram : หากเปิดเครื่องมาแต่จอดับไม่มีเสียงไม่มีอะไรให้ลองถอดแรมเพื่อลองฟังเสียงดูก่อน เพราะอาจจะเป็นที่แรมสกปรกหรือแรมอาจจะเสียก็เป็นได้
  6. สายไฟต่อเข้าเครื่อง มีปัญหา : สาย AC เส้นสีดำที่ต่อเข้ากลับเครื่องคอมพิวเตอร์ อาจมีปัญหาชำรุด หรือ เสีย ให้ลองเอาสายสำรองมาเสียบแทน
  7. สายไฟในเครื่องหลวม : หากคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ นั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อาจจะเกิดปัญหาหลวม หรือ อาจจะไม่แน่น ทำให้อุปกรณ์บางชนิดไม่ทำงาน
  8. ไวรัส : มีไวรัสบางชนิดที่สามารถทำให้เครื่องเราเปิดติด แต่อาจจะบูตเข้า OS ไม่ได้ส่งผลกระทบให้เครื่องไม่ติด ให้เราทำการแสกนหรือกำจัดไวรัสตัวนั้นซะ
  9. ปลั๊กไฟมีระบบความปลอดภัย : ทางทีมงานประสบมากับตัว ปลั๊กไฟบางชนิดมีกันไฟกระชาก และ เมื่อไฟดับ จะส่งผลให้ ปลั้กนั้นๆ ตัดไฟจ่ายทันที ทำให้เราไม่สามารถเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เปิดแล้วไม่ติด ทางแก้ให้ทำการถอดสายไฟต่อเข้าเครื่องย้ายไปเสียบปลั๊กตัวอื่นแทน
  10. CPU เสีย : ปัญหานี้ถือว่าเกิดได้ยากมากๆ เพราะปกติแล้ว CPU นั่นจะมีอายุการใช้งานที่ทนสุดๆ เมื่อเกิดเสียหรือไหม้ จะทำให้เครื่องนั้นเปิดไม่ติดทันที

เชื่อว่าเพื่อนๆ คงได้ทราบถึงปัญหาหลักๆ ที่เป็นสาเหตุให้ คอมไม่ติด กันแล้ว เพื่อที่จะได้ให้เพื่อนๆ ได้แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด โดยไม่ต้องง้อช่าง หรือ เสียเงินค่าซ่อม หากเราสามารถแก้ได้ด้วยตนเอง

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย