Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

AMD – ลือซีพียู Zen 2 EPYC “Rome” อาจมีหน่วยความจำ L3 Cache ถึง 256 MB

AMD ได้เปิดตัวซีพียูใหม่ในชื่อ EPYC “Rome” ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 2 จำนวน 64 คอร์กันไปก่อนหน้านี้แล้วแต่ล่า่สุดได้มีข่าวลือหลุดมาว่าซีพียูดังกล่าวจะมีระบบจัดการหน่วยความจำในแบบ L3 Cache สองตัวต่อ CCX หนึ่งชุด

AMD ได้เปิดตัวซีพียูใหม่ในชื่อ EPYC “Rome” ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 2 จำนวน 64 คอร์กันไปก่อนหน้านี้แล้วแต่ล่า่สุดได้มีข่าวลือหลุดมาว่าซีพียูดังกล่าวจะมีระบบจัดการหน่วยความจำในแบบ L3 Cache สองตัวต่อ CCX หนึ่งชุด

amdzen2

จากรายงานของ SiSoftware SANDRA เปิดเผยว่าซีพียูรหัส Rome จะมี L3 cache สองตัวต่อ CPU-Complex หรือ CCX 1 ชุด โดยสถาปัตยกรรม Zen จะออกแบบให้ CCX (CCX ประกอบด้วย Zen 4 คอร์) มี L3 แชร์ร่วมกันขนาด 8MB เมื่อมีสองตัวจะทำให้มีขนาด 16 MB ทาง SANDRA ได้เสริมว่าเมื่อทดสอบโครงสร้าง L3 กับ Rome ทำให้เกิดรูปแบบ “16 x 16 MB L3” ดังนั้นผลลัพธ์ของซีพียูที่มี 64 คอร์จะทำให้มีขนาดที่ 256 MB

amdzen

ประกอบกับการผลิตชิฟด้วยขนาด 7 นาโนเมตรก็ยิ่งทำให้  EPYC “Rome” ของ AMD ทรงประสิทธิภาพมากว่ากันว่าจะดีกว่ารุ่นก่อนถึง 2 เท่าตัวกันเลยทีเดียวแต่ก็ลุ้นกันว่าข่าวลือนี้จะเป็นจริงหรือเปล่าต้องรอทาง AMD ประกาศอย่างเป็นทางการอีกทีครับก็ไม่แน่ว่างาน CES 2019 พวกเขาคงจะเผยข้อมูลเพิ่มเติมก็เป็นได้และทำให้การขับเคี่ยวกับขู่แข่งอย่าง Intel น่าจะดุเดือดมากขึ้นด้วย

แต่ไม่ว่าอย่างไรซีพียู EPYC “Rome” จาก AMD ถูกคาดการณ์ว่าจะเปิดให้จำหน่ายภายในปี 2019 แต่ยังไม่ได้ระบุวันที่อย่างชัดเจนใครเป็นสาวกก็เตรียมตัวกันได้เลย

ที่มา: notebookcheck , Reddit

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย