Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

RAM – DDR 4 ลาก่อน !!! หน่วยความจำแรมใหม่มาตรฐาน DDR5 ในปีหน้า SK Hynix แรงขึ้น ใช้ไฟน้อยลง

หลังจากที่มีแรม DDR4 มาให้ผู้ใช้กันมายาวนานถึง 4 ปีแล้ว เรียกว่าตั้งแต่ในปี 2014 จนปัจจุบันมีการปรับปรุงเรื่องความเร็วให้สูงขึ้นไปกว่า 5000MHz ซึ่งหากเทียบ

หลังจากที่มีแรม DDR4 มาให้ผู้ใช้กันมายาวนานถึง 4 ปีแล้ว เรียกว่าตั้งแต่ในปี 2014 จนปัจจุบันมีการปรับปรุงเรื่องความเร็วให้สูงขึ้นไปกว่า 5000MHz ซึ่งหากเทียบกับในช่วงต้นของแรมที่มี DDR4 2133 หรือ 2400MHz ก็เรียกว่ามีการเปลี่ยนแปลงมาพอสมควร อย่างไรก็ดี หลายคนยังอยากเห็นแรมรุ่นใหม่ ที่ให้ความเร็วและประสิทธิภาพได้ดีกว่า ซึ่งในวันนี้มีข่าวดีจาก SK Hynix ที่น่าจะเปิดตัวแรม DDR5 ในอีกไม่ช้า คาดว่าจะในช่วงต้น 2019 นี้

DDR5 1

โดยที่ทาง Hynix คาดว่าจะเปิดแรม DDR5 16GB ตัวแรกของโลก ซึ่งใช้ชิปแรม DDR5 ที่จะมาพร้อมมาตรฐาน JEDEC memory จากข้อมูลในเบื้องต้น แรม DDR5 Hynix รุ่นใหม่นี้ จะได้ความเร็วได้สูงถึง 5200Mbps ในการโอนถ่ายข้อมูล สูงกว่าแรม DDR4 3200Mbps อยู่ถึง 60% และใช้พลังงานน้อยกว่าถึง 30% เมื่อเทียบกับแรมรุ่นเก่าอีกด้วย มีกระบวนการผลิตอยู่ที่ 10nm

DDR5

ซึ่งทางบริษัทยังคงมีตัวเลือกความจุแรมทั้ง 8GB ไปจนถึง 32GB อย่างไรก็ดีเดโมที่ทาง Hynix นำมาสาธิต เป็นเพียงชิปเซ็ตตัวแรกเท่านั้น การผลิตเพื่อจำหน่ายจริง คาดว่าจะเริ่มต้นในปี 2020 การที่จะทำให้แรมพร้อมสำหรับการทำงาน ก็คงต้องรอเวลาของซีพียูรุ่นใหม่และชิปเซ็ตที่จะออกมา ให้รองรับกับการใช้งานร่วมกัน อย่างไรก็ดี นอกจาก Hynix แล้ว ยังมี Cadence และ Micron ที่คาดว่าจะลงตลาดแรม DDR5 ด้วยเช่นกัน และจะสามารถผลิตได้ในปี 2019 นี้

ที่มา: SK Hynix DDR5

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย