Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Review – HP EliteBook 755 G5 โน๊ตบุ๊คสายธุรกิจ งานประกอบเยี่ยม สเปค Ryzen 7 Pro เริ่มต้น 29,900 บาท

คราวนี้มาดูฝั่งโน๊ตบุ๊คสาย Business กันบ้างที่ทีมงาน NBS ได้มีโอกาสสัมผัสกับสุดยอดโน๊ตบุ๊คระดับมืออาชีพเพื่อใช้งานองค์กรของแบรนด์ HP ในซีรีส์ EliteBook ที่นับว่าเป็นโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วที่มีความสวยงามหรูหรา และงานประกอบที่โดดเด่นที่สุด ซึ่งคราวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 Pro ตัวล่าสุดประสิทธิภาพใช้ได้ อีกทั้งตัวเครื่องยังมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยที่แน่นหนากว่าโน๊ตบุ๊คทั่วๆ ไปรวมไปถึงความแข็งแรงทนทานด้วยวัสดุอะลูมิเนียมทั้งตัวเครื่อง กับความบางที่ 18.3 มิลลิเมตร และเบาเพียง 1.86 กิโลกรัมเท่านั้น

สเปค ภายในของ HP EliteBook 755 G5 ที่ทีมงานได้รับมารีวิวจะมาพร้อมกับชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 Pro 2700U ที่มีการ์ดจอออนบอร์ดเป็น VEGA 10 รุ่นใหม่ ขับเคลื่อนด้วย Ram ขนาด 8GB DDR4 และฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูง SSD m.2 256 GB พร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro อีกด้วย ส่วนการประกันให้ถึง 2 ปีแบบ On-site Service เรียกได้ว่าเหมาะงานภาคธุรกิจที่เน้นใช้งานจริงจังแบบสุดๆ สนนราคาเริ่มต้นที่ 29,990 บาทถึง 36,900 บาท ส่วนประสิทธิการใช้งานและรีวิวจะเป็นไงบ้างไปดูด้านล่างกันได้เลยครับ

Advertisement

Specification

สเปคภายในของตัว HP EliteBook 755 G5 ตัวนี้ถือว่าแปลกเพราะคราวนี้มาพร้อมกับ CPU ของทางฝั่ง AMD Ryzen ซึ่งข้อดีก็คือกินไฟต่ำและทำให้ราคาโน๊ตบุ๊คถูกลงไปเยอะ ซึ่งปกติแล้วซีรีส์ EliteBook มักจะมีราคาที่ 40,000 บาทขึ้นไป โดยตัวเครื่องนี้เลือกใช้ CPU AMD Ryzen 7 Pro 2700U (2.20 GHz up to 3.80 GHz) ตัวประหยัดพลังงานแบบ 4 Core/ 8 Thread การ์ดจอเป็นแบบออนบอร์ด AMD Radeon RX Vega 10 ส่วน Ram ก็ให้มา 8 GB DDR4 Bus 2400 (รองรับสูงสุด 32 GB ตัวเครื่องมี Ram 2 Slot) หน่วยความจำหลักเลือกใช้ SSD m.2 256 GB SATA 3

ส่วนหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว พาเนลจอเป็น IPS ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล(Full HD) แถมตัวคีย์บอร์ดยัง trackpoint สำหรับใช้งานเป็นเคอเซอร์เมาส์มาให้อีกด้วยให้กับเป็นโน๊ตบุ๊คซีรีส์ Business จริงๆ  ที่สำคัญตัวเครื่องน้ำหนักเบากว่าโน๊ตบุ๊คจอ 15.6 นิ้วทั่วไป ซึ่งหนักเพียง 1.86 กิโลกรัมเท่านั้นพกพาไปไหนมาไหนสบายๆ

พอร์ตการเชื่อมต่อมีมาตามนี้คือ 2 x USB 3.1 Gen 1 (1 charging), USB Type-C, Lan RJ-45, รูหูฟังแบบ Headset, HDMI 2.0, docking connector นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีกล้องไว้สแกนใบหน้าใช้งานกับ Windows Hello ได้อีกด้วย แถมในบางรุ่นจะสามารถใส่  external SIM เพิ่มเติมได้อีก ส่วนมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายก็เป็น Bluetooth 4.2 และ Wi-Fi มาตรฐานใหม่ 802.11 a/b/g/n/ac การรับประกัน Onsite Service 2 ปีเต็ม เสียมีปัญหาซ่อมให้ถึงที่

Hardware / Design

HP Elite Book 735 20

ในส่วนดีไซน์ HP EliteBook 755 G5 ได้ถูกออกแบบมาให้หน้าตาคล้ายๆ กับรุ่นพี่ตระกูล EliteBook อื่นๆ โดยวัสดุภายนอกที่ใช้งานจะเป็นแบบอะลูมิเนียมอัลลอย โดยสีรอบตัวเครื่องจะเป็นสีเงิน ผิวสัมผัสแบบด้าน ซึ่งการที่เลือกใช้งานวัสดุและสีแบบนี้เมื่อเรามองภายนอกจะได้รับความรู้สึกถึงความพรีเมี่ยม สวยงามน่าเข้าไปลองจับไปใช้งานและที่สำคัญเลยคือไม่เป็นลอยนิ้วมือง่าย จุดเด่นเลยคือน้ำหนักของเครื่องอยู่ที่ 1.86 กิโลกรัม พร้อมกับความบางเพียง 18.3 มิลลิเมตรเท่านั้น

HP Elite Book 735 10

ถัดมาเป็นเรื่องของรูปทรงของตัวเครื่อง มิติตัวเครื่องจะเป็นสี่เหลี่ยมแข็งๆ พร้อมกับลบมุมที่ขอบเครื่องรับรองว่าไม่มีบาดมือบาดมือแน่นอนเวลาสัมผัส แกนฝาพับเป็นแบบแกนเดี่ยวแข็งแรงพร้อมสกรีนคำว่า EliteBook โชว์ความเป็นซีรีส์ Business ได้อย่างสวยงาม

โดยฝาหลังจะมีโลโก้ HP แบบ High-End ติดอยู่ตรงกลางในส่วนของด้านหน้าก็จะมีกล้องแบบ 720p HD ที่สามารถเลื่อนฝาปิดได้ แถมรองรับการสแกนใบหน้าเพื่อใช้งานร่วมกับ Windows Hello อีกด้วย ในส่วนของคีย์บอร์ดที่ใส่มาจะเป็นแบบมาตรฐานทั่วไปที่ใช้งานกันบน โน๊ตบุ๊คถัดลงมาอีกจะเป็นช่องสี่แหลี่ยมสำหรับใช้งานสแกนลายนิ้วมือเพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และโดยส่วนของคีย์บอร์ดจะมี trackpoint ไว้ใช้งานมาให้อีกเช่นกัน

Keyboard / Touchpad

HP Elite Book 735 26

คีย์บอร์ดของ HP EliteBook 755 G5 ได้มีความแตกต่างจากคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คบางเบารุ่นอื่นๆ เพราะเป็น Premium Keyboard ที่ให้ประสบการใณืใช้งานที่เยี่ยมยอด ให้ความนุ่มนวลเด้งรับกับการพิมพ์อย่างลงตัว แต่ติดนิดหนึ่งที่ไม่มีไฟคีย์บอร์ดมาให้ ซึ่งการตอบสนองสามารถทำได้ดีกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปแบบรู้สึกได้แถมยังสวยงามหรูหรา ส่วน Layout คีย์บอร์ดยังคงเป็น 4 แถวขนาด Full Size พร้อม Numpad ซึ่งในด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำ ที่สำคัญยังมีส่วนของ Conferencing Keys ติดตั้งมาให้ด้วย เพื่อให้ใช้งาน Skype โทรเข้าโทรออกได้อย่างสะดวกที่สุด

ทัชแพทก็มีขนาดค่อนข้างใหญ่คลิกซ้ายคลิกขวาเป็นแบบซ่อนปุ่ม การใช้งานลื่นไหลอยู่ในระดับที่น่าพอใจ พร้อมมีตัวช่วยซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี โดยมีการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ สามารถลากนิ้วได้ลื่นไม่เกิดอาการสะดุดหรือหน่วงใดๆ ทั้งในการใช้งานแบบปกติหรือใช้งานฟังก์ชันการทำงานแบบ Multi-Touch Gesture ใน Windows 10 อย่างเต็มที่ที่สำคัญคือมีปุ่ม trackpoint อยู่ที่ตรงกลางคีย์บอร์ดมาให้ใช้งานอีกด้วยครับ

Screen / Speaker

HP Elite Book 735 21

หน้าจอ HP EliteBook 755 G5 จะใช้ขนาด 15.6 นิ้ว ผิวจอด้านแบบ Anti-Glare ความละเอียด 1920 x 1080 Pixel Full HD มีค่า Refresh Rate อยู่ที่ 60 Hz ธรรมดา ส่วน Panel จอเป็นแบบ IPS มาตรฐาน เรื่องของมุมมองที่สามารถมองได้ชัดเจนทุกมุมมอง ซึ่งสีสันที่ได้ก็สวยงามตามท้องเรื่อง ที่สำคัญตัวเครื่องให้ยางรองหน้าจอเป็นแบบเต็มพื้นที่ ไม่ต้องห่วงเรื่องหน้าจอเป็นรอยเป็นเวลาพับเก็บ ส่วนกล้อง Webcam ตัวเครื่องให้มาเป็นแบบความละเอียด HD พร้อมกับรองรับการสแกนใบหน้าร่วมกับ Windows Hello ได้อย่างลื่นไหล

ลำโพงของตัวเครื่องใช้เป็นแบบ Stereo 2.0 แยกเสียงซ้ายขวาได้ชัดเจนดี ระบบเสียง BANG & OLUFSEN ทำให้มีเสียงมีน้ำหนักหนักแน่นนุ่มนวล ซึ่งไม่ว่าจะเอามาทำงานดูหนังฟังเพลงก็ทำได้ดีเลยทีเดียวครับ อีกทั้งยังให้เสียงดังพอสมควร โดยช่องลำโพงถูกออกแบบมาอยู่ด้านใต้ตัวเครื่องซ้ายขวาทำให้การกระจายเสียงได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ HP EliteBook 755 G5 ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล IPS ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

HP Elite Book 735 s3

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 62% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันแค่พอใช้เท่านั้น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่ 200 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน๊ตบุ๊คราคาระดับนี้ คือเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป แต่ถ้าจะเอาไปทำภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงสีมากๆ แล้ว อันนี้ไม่แนะนำเท่าไรนัก

ต่อกันที่วัดความสว่างของหน้าจอตามตำแหน่งต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 ช่อง เทียบจากช่องกลางที่ปกติแล้วจะให้ความสว่างที่มากที่สุด ที่จะเห็นได้ว่าขอบจอด้านบนซ้ายมีค่า 0% ก็คือแสดงความสว่างได้เต็มที่ แต่สำหรับขอบจอตรงด้านซ้ายล่างจะมีแสงสว่างที่ลดลงไปถึงระดับ 13% เลยทีเดียว ในการทดสอบก็เพื่อให้เราใช้งานอย่างระมัดระวังสำหรับคนที่บังเอิญจำเป็นต้องใช้งานภาพถ่าย หรืองานกราฟิกอื่นๆ ปิดท้ายด้วยคะแนน 4.0 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite

Connector / Thin And Weight

HP Elite Book 735 7

HP EliteBook 755 G5 มีพอร์ตการเชื่อมต่อที่จัดว่าครบครันตามสไตล์ของ Ultrabook โดยติดตั้งมาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่ออย่างช่อง USB 3.1 Gen 1 Type A จำนวน 2 ช่อง , USB Type-C (ต่อจอแยกได้), Lan RJ-45, รูหูฟังแบบ Headset, HDMI 2.0, Docking Connector ไว้สำหรับต่อ HUB เฉพาะของทาง HP ซึ่งต้องซื้อเพิ่มเติม ส่วนมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายก็เป็น Bluetooth 4.2 และ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11 a/b/g/n/ac ปกติ แอบเสียดายนิดหนึ่งที่ตัวเครื่องไม่มี SD Card Reader มาให้

นอกจากนี้ในบางรุ่นยังสามารถใช้ external SIM เพิ่มเติมได้อีกด้วยเป็นแบบ 4G LTE Modem แบบบิวท์อินเข้ามาเป็นออพชั่นเสริม ทำให้สะดวกสบายสำหรับการเชื่อมต่อใช้งานได้ทุกที่ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งตัวกลางในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็จใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้เชื่อมต่อได้รวดเร็วและต่อเนื่อง อีกทั้งด้วยความบางตัวเครื่องระดับ 18.3 มิลลิเมตร กับน้ำหนักแค่ 1.86 กิโลกรัม ทำให้การพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ทำงานได้ง่ายมากๆ แม้จะรวมกับอะแดปเตอร์ชาร์ไฟขนาดก็ค่อนข้างเล็กรวมตัวเครื่องแล้วหนักประมาณ 2.0 กิโลกรัมเท่านั้นเอง ถือว่าเบามากๆ สำหรับโน๊ตบุ๊คจอ 15.6 นิ้ว

Performance / Software

HP Elite Book 735 win

HP EliteBook 755 G5 เครื่องนี้มาพร้อมกับชิปประมวลที่เป็น AMD Ryzen 7 Pro 2700U รุ่นล่าสุดแบบประหยัดพลังงานโดยมีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.20 – 3.80 GHz แบบ 4 Core/8 Thread ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปและเล่นเกมที่ไม่กินทรัพยากรเครื่องมากนัก และมาพร้อม Ram ภายในขนาด 8 GB DDR4 Bus 2400 มา 1 แถว (ใส่ Ram ได้ 2 แถว รองรับสูงสุด 32 GB)

HP Elite Book 735 cpu1 HP Elite Book 735 cpu2

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง AMD Radeon RX Vega 10 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3 มิติ ก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ดีระดับหนึ่ง สามารถพอเอาไปเล่นเกมเบาๆ เกมออนไลน์ได้บ้าง

HP Elite Book 735 gpu1

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้ SSD ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 256 GB แบบ M.2 SATA 3 ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนแล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าปิดอะไรปุ๊บก็ติดปั๊บ ที่ต้องบอกว่าความเร็วระดับการอ่านที่ราวๆ 452.4  MB/s และเขียนที่ 480.3 MB/s

HP Elite Book 735 ssd

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังประมวลผลซีพียู คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลที่เป็น AMD Ryzen 7 Pro 2700U รุ่นประหยัดพลังงานแบบ 4 Core/8 Thread พอใช้งานหนักๆ ก็พอได้อยู่

HP Elite Book 735 cine

การทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 3,009 คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานพีซีทั่วไปนั่นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ รวมถึงงานตัดต่อวิดีโอก็พอทำได้ดีในระดับหนึ่งเลยครับ

HP Elite Book 735 pcmark

ในส่วนถัดไปทีมงานจะมาทดสอบในการเล่นเกมกันบ้างกับเกมยอดนิยมทั้ง 2 เกมหลักๆ ที่ตัวเครื่อ HP EliteBook 755 G5 พอเล่นได้ จะเป็นอย่างไรกันบ้างไปดูกันเลยครับ

chart elitebook 755

จากการทดสอบดูได้ในกราฟ โดย HP EliteBook 755 G5 สามารเล่นทั้ง 2 เกมนี้ที่ตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยูที่ 1920 x 1080 พิกเซล ได้ลื่นไหลในระดับหนึ่ง ซึ่งตัวเกม DOTA 2 และ Overwatch ปรับ Medium เล่นได้ค่า FPS เฉลี่ยอยู่ประมาณ 30+ ก็ถือว่าลื่นไหลพอเล่นได้บ้างครับ

นอกจากนี้ในส่วนของซอฟต์แวร์ทาง HP ก็มีตัวโปรแกรม Support Assistant ที่ไว้สำหรับเช็คเครื่อง อัปเดตไดร์เวอร์ให้อัตโนมัติม สะดวกสบายไม่ต้องไปหาเองให้ยุ่งยาก แถมมีบริการ Supprot เวลาเครื่องมีปัญหาให้อีกตลอด 24 ชั่วโมงครับ

HP Elite Book 735 hp sup

ถ้ดมายังมีโปรแกรม HP Sure Click Desktop Console ที่ไว้สำหรับป้องกันไวรัส มัลแวร์ เอกสิทธิ์เฉพาะตัวโน๊ตบุ๊ค Business เท่านั้นมาให้ด้วยในเครื่อง

HP Elite Book 735 sure click

Battery / Heat / Noise

สำหรับ HP EliteBook 755 G5 ในส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียว จากการทดสอบเอามาเล่นเกมเป็นเวลานานๆ จะเห็นได้ว่าอุณหภูมิ CPU สูงสดอยู่ที่ 79 องศาเท่านั้น ซึ่งถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว ซึ่งทีมงานทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศาปกติ (อุณหภูมิการ์ดจอออนบอร์ดก็คือตัวเดียวกับอุณหภูมิ CPU)

HP Elite Book 735 temp

HP EliteBook 755 G5 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 4 cell 4,500 mAh ขนาดใหญ่กว่าเดิม ซึ่งเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าทำออกมาได้ดีมาก โดยทีมงานใช้การทดสอบต่อ Wi-Fi ดู YouTube ปรับแสงต่ำสุด อยู่ได้ยาวนานประมาณ 7 ชั่วโมง 22 นาทีกันเลยทีเดียวครับ ถือว่าทำได้ดีมากพกพาไปข้างนอกไม่ต้องกลัวแบตหมด

HP Elite Book 735 batt 4500

Conclusion / Award

HP Elite Book 735 32

HP EliteBook 755 G5 ถือว่าเป็น Business Notebook ตัวจริงแถมมีราคาถูกกว่าใครเขา เริ่มต้นเพียง 29,900 บาทเท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้มีแต่ 40,000 บาทขึ้นไป เหมาะสำหรับใช้งานภาคธุรกิจระดับองค์กรหรือระดับมืออาชีพต้องการความปลอดภัยระดับสูง ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ  ซึ่งรองรับอนาคตได้อีกไกลแบบสบายๆ และระบบความปลอดภัยขั้นสุด ตั้งแต่ BIOS ยันความระบบสแกนหน้าสแกนนิ้ว สแกนใบหน้าโดยสเปคก็ถือว่าใช้ได้เลยแรงเหลือๆ กับการทำงานทั่วไปที่เป็น AMD Ryzen 7 Pro 2700U พร้อมการ์ดจอออนบอร์ดที่เป็น VEGA 10

HP Elite Book 735 29

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังให้ Ram 8 GB แถมอัปเกรดเพิ่มได้อีกด้วย  SSD m.2 ก็ให้มาขนาดพอใช้ 256 GB แบบ SATA 3 ซึ่งสามารถถอดอัปเกรดเพิ่มเติมได้ทีหลันง ในส่วนของการออกแบบของตัวเครื่องก็นับว่าเป็นโทนสีที่แสดงให้เห็นถึงความหรูหราดูพรีเมี่ยมจากการเลือกใช้อะลูมิเนียมอัลลอยสีเทาเง หน้าจอที่เลือกใช้งานแบบ IPS ก็ทำให้ภาพที่ได้ออกมาชัดเจนและเหมาะสมกับขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ด้วยความละเอียด 1920 x 1080 ก็ไม่ทำให้รู้สึกหรือสังเกตเห็นถึงเม็ดพิกเซลแต่อย่างใด โดยจอตัวนี้มีเทคโนโลยี Flicker Free ทำให้เวลาใช้งานสามารถใช้ได้ในระยะเวลานานๆ โดยที่ไม่ปวดตาอีกด้วย

HP Elite Book 735 35

ประกันก็ขั้นเทพ 2 ปี Onsite Service มีซอฟต์แวร์คอยสอบถามปัญหา 24 ชั่วโมง แถมตัวเครื่องน้ำหนักเบามากๆ เพียง 1.86 กิโลกรัมเท่านั้น อย่างไรก็ตาม HP EliteBook 755 G5 ก็ยังมีพอสังเกตอยู่บ้างคือเรื่องของ SSD m.2 ที่น่าจะให้เป็นแบบ NVMe เหมือนตัว Envy x360 ตัวก่อนหน้านี้ ซึ่งถ้าให้เป็นแบบ NVMe จะเป็นโน๊ตบุ๊ค Business ที่สมบูรณ์แบบมากๆ อีกตัวหนึ่งเลยครับ

ข้อดี

 • งานประกอบยอดเยี่ยมหรูหรา วัสดุอะลูมิเนียมอัลลอย
 • สเปครุ่นล่าสุด AMD Ryzen 7 Pro 2700U + Ram 8 GB + SSD m.2 256 GB
 • จอ 15.6 นิ้ว แต่มีน้ำหนักเบาเพียง 1.86 กิโลกรัมพกพาสะดวกง่าย
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานถึง 7 ชั่วโมง 21 นาที
 • ตัวเครื่องสามารถมีระบบสแกน + Finger Print ใช้ร่วมกับ Windows Hello รักษาความปลอดภัยได้ดี
 • ลำโพง Bang & Olufsen ให้เสียงที่ดี มีน้ำหนัก ไม่แบนราบเหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วไป
 • มี Trackpoint ใช้งานได้ลื่นไหล
 • ประกัน 2 ปี Onsite Service
 • สามารถแกะอัปเกรด Ram และ SSD m.2 เพิ่มเติมได้ทีหลัง
 • ซอฟต์แวร์ที่ตัวเครื่องให้มาทำงานได้ดีใช้ได้จริงทั้ง Support Assistant และ Sure Click
 • มี Windows 10 Pro แท้ในตัวเครื่องเลย (เครื่องที่รีวิว)

ข้อสังเกต

 • ตัวเครื่องให้ SSD m.2 มาเป็แบบ SATA 3 ไม่ใช่ NVMe
 • ใส่ Sim ได้เฉพาะบางเครื่อง บางรหัส เท่านั้น

Awards

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับกลุ่มโน๊ตบุ๊ค 2-in-1 ด้วยกัน ซึ่ง HP EliteBook 755 G5 ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

award new Design

หน้าตาของ HP EliteBook 755 G5 ถือได้ว่าออกแบบมาได้สวยงาม พรีเมียมเกินราคาค่าตัวของมันไปมาก ตัวเครื่องอะลูมิเนียมอัลลอยสุดทนทานมาพร้อมดีไซน์แบบมินิมอลและพื้นผิวขัดลายเพิ่มความหรูหราอย่างมีระดับ เรียกได้ว่ากินขาดในกลุ่มโน๊ตบุ๊ค Business ในช่วงราคา 30,000 บาทแบบสบายๆ

Specification

สเปคภายในของตัว HP EliteBook 755 G5 ตัวนี้ถือว่าแปลกเพราะคราวนี้มาพร้อมกับ CPU ของทางฝั่ง AMD Ryzen ซึ่งข้อดีก็คือกินไฟต่ำและทำให้ราคาโน๊ตบุ๊คถูกลงไปเยอะ ซึ่งปกติแล้วซีรีส์ EliteBook มักจะมีราคาที่ 40,000 บาทขึ้นไป โดยตัวเครื่องนี้เลือกใช้ CPU AMD Ryzen 7 Pro 2700U (2.20 GHz up to 3.80 GHz) ตัวประหยัดพลังงานแบบ 4 Core/ 8 Thread การ์ดจอเป็นแบบออนบอร์ด AMD Radeon RX Vega 10 ส่วน Ram ก็ให้มา 8 GB DDR4 Bus 2400 (รองรับสูงสุด 32 GB ตัวเครื่องมี Ram 2 Slot) หน่วยความจำหลักเลือกใช้ SSD m.2 256 GB SATA 3

ส่วนหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว พาเนลจอเป็น IPS ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล(Full HD) แถมตัวคีย์บอร์ดยัง trackpoint สำหรับใช้งานเป็นเคอเซอร์เมาส์มาให้อีกด้วยให้กับเป็นโน๊ตบุ๊คซีรีส์ Business จริงๆ  ที่สำคัญตัวเครื่องน้ำหนักเบากว่าโน๊ตบุ๊คจอ 15.6 นิ้วทั่วไป ซึ่งหนักเพียง 1.86 กิโลกรัมเท่านั้นพกพาไปไหนมาไหนสบายๆ

พอร์ตการเชื่อมต่อมีมาตามนี้คือ 2 x USB 3.1 Gen 1 (1 charging), USB Type-C, Lan RJ-45, รูหูฟังแบบ Headset, HDMI 2.0, docking connector นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีกล้องไว้สแกนใบหน้าใช้งานกับ Windows Hello ได้อีกด้วย แถมในบางรุ่นจะสามารถใส่  external SIM เพิ่มเติมได้อีก ส่วนมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายก็เป็น Bluetooth 4.2 และ Wi-Fi มาตรฐานใหม่ 802.11 a/b/g/n/ac การรับประกัน Onsite Service 2 ปีเต็ม เสียมีปัญหาซ่อมให้ถึงที่

Hardware / Design

HP Elite Book 735 20

ในส่วนดีไซน์ HP EliteBook 755 G5 ได้ถูกออกแบบมาให้หน้าตาคล้ายๆ กับรุ่นพี่ตระกูล EliteBook อื่นๆ โดยวัสดุภายนอกที่ใช้งานจะเป็นแบบอะลูมิเนียมอัลลอย โดยสีรอบตัวเครื่องจะเป็นสีเงิน ผิวสัมผัสแบบด้าน ซึ่งการที่เลือกใช้งานวัสดุและสีแบบนี้เมื่อเรามองภายนอกจะได้รับความรู้สึกถึงความพรีเมี่ยม สวยงามน่าเข้าไปลองจับไปใช้งานและที่สำคัญเลยคือไม่เป็นลอยนิ้วมือง่าย จุดเด่นเลยคือน้ำหนักของเครื่องอยู่ที่ 1.86 กิโลกรัม พร้อมกับความบางเพียง 18.3 มิลลิเมตรเท่านั้น

HP Elite Book 735 10

ถัดมาเป็นเรื่องของรูปทรงของตัวเครื่อง มิติตัวเครื่องจะเป็นสี่เหลี่ยมแข็งๆ พร้อมกับลบมุมที่ขอบเครื่องรับรองว่าไม่มีบาดมือบาดมือแน่นอนเวลาสัมผัส แกนฝาพับเป็นแบบแกนเดี่ยวแข็งแรงพร้อมสกรีนคำว่า EliteBook โชว์ความเป็นซีรีส์ Business ได้อย่างสวยงาม

โดยฝาหลังจะมีโลโก้ HP แบบ High-End ติดอยู่ตรงกลางในส่วนของด้านหน้าก็จะมีกล้องแบบ 720p HD ที่สามารถเลื่อนฝาปิดได้ แถมรองรับการสแกนใบหน้าเพื่อใช้งานร่วมกับ Windows Hello อีกด้วย ในส่วนของคีย์บอร์ดที่ใส่มาจะเป็นแบบมาตรฐานทั่วไปที่ใช้งานกันบน โน๊ตบุ๊คถัดลงมาอีกจะเป็นช่องสี่แหลี่ยมสำหรับใช้งานสแกนลายนิ้วมือเพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และโดยส่วนของคีย์บอร์ดจะมี trackpoint ไว้ใช้งานมาให้อีกเช่นกัน

Keyboard / Touchpad

HP Elite Book 735 26

คีย์บอร์ดของ HP EliteBook 755 G5 ได้มีความแตกต่างจากคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คบางเบารุ่นอื่นๆ เพราะเป็น Premium Keyboard ที่ให้ประสบการใณืใช้งานที่เยี่ยมยอด ให้ความนุ่มนวลเด้งรับกับการพิมพ์อย่างลงตัว แต่ติดนิดหนึ่งที่ไม่มีไฟคีย์บอร์ดมาให้ ซึ่งการตอบสนองสามารถทำได้ดีกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปแบบรู้สึกได้แถมยังสวยงามหรูหรา ส่วน Layout คีย์บอร์ดยังคงเป็น 4 แถวขนาด Full Size พร้อม Numpad ซึ่งในด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำ ที่สำคัญยังมีส่วนของ Conferencing Keys ติดตั้งมาให้ด้วย เพื่อให้ใช้งาน Skype โทรเข้าโทรออกได้อย่างสะดวกที่สุด

ทัชแพทก็มีขนาดค่อนข้างใหญ่คลิกซ้ายคลิกขวาเป็นแบบซ่อนปุ่ม การใช้งานลื่นไหลอยู่ในระดับที่น่าพอใจ พร้อมมีตัวช่วยซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี โดยมีการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ สามารถลากนิ้วได้ลื่นไม่เกิดอาการสะดุดหรือหน่วงใดๆ ทั้งในการใช้งานแบบปกติหรือใช้งานฟังก์ชันการทำงานแบบ Multi-Touch Gesture ใน Windows 10 อย่างเต็มที่ที่สำคัญคือมีปุ่ม trackpoint อยู่ที่ตรงกลางคีย์บอร์ดมาให้ใช้งานอีกด้วยครับ

Screen / Speaker

HP Elite Book 735 21

หน้าจอ HP EliteBook 755 G5 จะใช้ขนาด 15.6 นิ้ว ผิวจอด้านแบบ Anti-Glare ความละเอียด 1920 x 1080 Pixel Full HD มีค่า Refresh Rate อยู่ที่ 60 Hz ธรรมดา ส่วน Panel จอเป็นแบบ IPS มาตรฐาน เรื่องของมุมมองที่สามารถมองได้ชัดเจนทุกมุมมอง ซึ่งสีสันที่ได้ก็สวยงามตามท้องเรื่อง ที่สำคัญตัวเครื่องให้ยางรองหน้าจอเป็นแบบเต็มพื้นที่ ไม่ต้องห่วงเรื่องหน้าจอเป็นรอยเป็นเวลาพับเก็บ ส่วนกล้อง Webcam ตัวเครื่องให้มาเป็นแบบความละเอียด HD พร้อมกับรองรับการสแกนใบหน้าร่วมกับ Windows Hello ได้อย่างลื่นไหล

ลำโพงของตัวเครื่องใช้เป็นแบบ Stereo 2.0 แยกเสียงซ้ายขวาได้ชัดเจนดี ระบบเสียง BANG & OLUFSEN ทำให้มีเสียงมีน้ำหนักหนักแน่นนุ่มนวล ซึ่งไม่ว่าจะเอามาทำงานดูหนังฟังเพลงก็ทำได้ดีเลยทีเดียวครับ อีกทั้งยังให้เสียงดังพอสมควร โดยช่องลำโพงถูกออกแบบมาอยู่ด้านใต้ตัวเครื่องซ้ายขวาทำให้การกระจายเสียงได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ HP EliteBook 755 G5 ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล IPS ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

HP Elite Book 735 s3

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 62% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันแค่พอใช้เท่านั้น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่ 200 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน๊ตบุ๊คราคาระดับนี้ คือเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป แต่ถ้าจะเอาไปทำภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงสีมากๆ แล้ว อันนี้ไม่แนะนำเท่าไรนัก

ต่อกันที่วัดความสว่างของหน้าจอตามตำแหน่งต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 ช่อง เทียบจากช่องกลางที่ปกติแล้วจะให้ความสว่างที่มากที่สุด ที่จะเห็นได้ว่าขอบจอด้านบนซ้ายมีค่า 0% ก็คือแสดงความสว่างได้เต็มที่ แต่สำหรับขอบจอตรงด้านซ้ายล่างจะมีแสงสว่างที่ลดลงไปถึงระดับ 13% เลยทีเดียว ในการทดสอบก็เพื่อให้เราใช้งานอย่างระมัดระวังสำหรับคนที่บังเอิญจำเป็นต้องใช้งานภาพถ่าย หรืองานกราฟิกอื่นๆ ปิดท้ายด้วยคะแนน 4.0 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite

Connector / Thin And Weight

HP Elite Book 735 7

HP EliteBook 755 G5 มีพอร์ตการเชื่อมต่อที่จัดว่าครบครันตามสไตล์ของ Ultrabook โดยติดตั้งมาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่ออย่างช่อง USB 3.1 Gen 1 Type A จำนวน 2 ช่อง , USB Type-C (ต่อจอแยกได้), Lan RJ-45, รูหูฟังแบบ Headset, HDMI 2.0, Docking Connector ไว้สำหรับต่อ HUB เฉพาะของทาง HP ซึ่งต้องซื้อเพิ่มเติม ส่วนมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายก็เป็น Bluetooth 4.2 และ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11 a/b/g/n/ac ปกติ แอบเสียดายนิดหนึ่งที่ตัวเครื่องไม่มี SD Card Reader มาให้

นอกจากนี้ในบางรุ่นยังสามารถใช้ external SIM เพิ่มเติมได้อีกด้วยเป็นแบบ 4G LTE Modem แบบบิวท์อินเข้ามาเป็นออพชั่นเสริม ทำให้สะดวกสบายสำหรับการเชื่อมต่อใช้งานได้ทุกที่ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งตัวกลางในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็จใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้เชื่อมต่อได้รวดเร็วและต่อเนื่อง อีกทั้งด้วยความบางตัวเครื่องระดับ 18.3 มิลลิเมตร กับน้ำหนักแค่ 1.86 กิโลกรัม ทำให้การพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ทำงานได้ง่ายมากๆ แม้จะรวมกับอะแดปเตอร์ชาร์ไฟขนาดก็ค่อนข้างเล็กรวมตัวเครื่องแล้วหนักประมาณ 2.0 กิโลกรัมเท่านั้นเอง ถือว่าเบามากๆ สำหรับโน๊ตบุ๊คจอ 15.6 นิ้ว

Performance / Software

HP Elite Book 735 win

HP EliteBook 755 G5 เครื่องนี้มาพร้อมกับชิปประมวลที่เป็น AMD Ryzen 7 Pro 2700U รุ่นล่าสุดแบบประหยัดพลังงานโดยมีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.20 – 3.80 GHz แบบ 4 Core/8 Thread ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปและเล่นเกมที่ไม่กินทรัพยากรเครื่องมากนัก และมาพร้อม Ram ภายในขนาด 8 GB DDR4 Bus 2400 มา 1 แถว (ใส่ Ram ได้ 2 แถว รองรับสูงสุด 32 GB)

HP Elite Book 735 cpu1 HP Elite Book 735 cpu2

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง AMD Radeon RX Vega 10 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3 มิติ ก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ดีระดับหนึ่ง สามารถพอเอาไปเล่นเกมเบาๆ เกมออนไลน์ได้บ้าง

HP Elite Book 735 gpu1

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้ SSD ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 256 GB แบบ M.2 SATA 3 ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนแล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าปิดอะไรปุ๊บก็ติดปั๊บ ที่ต้องบอกว่าความเร็วระดับการอ่านที่ราวๆ 452.4  MB/s และเขียนที่ 480.3 MB/s

HP Elite Book 735 ssd

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังประมวลผลซีพียู คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลที่เป็น AMD Ryzen 7 Pro 2700U รุ่นประหยัดพลังงานแบบ 4 Core/8 Thread พอใช้งานหนักๆ ก็พอได้อยู่

HP Elite Book 735 cine

การทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 3,009 คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานพีซีทั่วไปนั่นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ รวมถึงงานตัดต่อวิดีโอก็พอทำได้ดีในระดับหนึ่งเลยครับ

HP Elite Book 735 pcmark

ในส่วนถัดไปทีมงานจะมาทดสอบในการเล่นเกมกันบ้างกับเกมยอดนิยมทั้ง 2 เกมหลักๆ ที่ตัวเครื่อ HP EliteBook 755 G5 พอเล่นได้ จะเป็นอย่างไรกันบ้างไปดูกันเลยครับ

chart elitebook 755

จากการทดสอบดูได้ในกราฟ โดย HP EliteBook 755 G5 สามารเล่นทั้ง 2 เกมนี้ที่ตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยูที่ 1920 x 1080 พิกเซล ได้ลื่นไหลในระดับหนึ่ง ซึ่งตัวเกม DOTA 2 และ Overwatch ปรับ Medium เล่นได้ค่า FPS เฉลี่ยอยู่ประมาณ 30+ ก็ถือว่าลื่นไหลพอเล่นได้บ้างครับ

นอกจากนี้ในส่วนของซอฟต์แวร์ทาง HP ก็มีตัวโปรแกรม Support Assistant ที่ไว้สำหรับเช็คเครื่อง อัปเดตไดร์เวอร์ให้อัตโนมัติม สะดวกสบายไม่ต้องไปหาเองให้ยุ่งยาก แถมมีบริการ Supprot เวลาเครื่องมีปัญหาให้อีกตลอด 24 ชั่วโมงครับ

HP Elite Book 735 hp sup

ถ้ดมายังมีโปรแกรม HP Sure Click Desktop Console ที่ไว้สำหรับป้องกันไวรัส มัลแวร์ เอกสิทธิ์เฉพาะตัวโน๊ตบุ๊ค Business เท่านั้นมาให้ด้วยในเครื่อง

HP Elite Book 735 sure click

Battery / Heat / Noise

สำหรับ HP EliteBook 755 G5 ในส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียว จากการทดสอบเอามาเล่นเกมเป็นเวลานานๆ จะเห็นได้ว่าอุณหภูมิ CPU สูงสดอยู่ที่ 79 องศาเท่านั้น ซึ่งถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว ซึ่งทีมงานทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศาปกติ (อุณหภูมิการ์ดจอออนบอร์ดก็คือตัวเดียวกับอุณหภูมิ CPU)

HP Elite Book 735 temp

HP EliteBook 755 G5 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 4 cell 4,500 mAh ขนาดใหญ่กว่าเดิม ซึ่งเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าทำออกมาได้ดีมาก โดยทีมงานใช้การทดสอบต่อ Wi-Fi ดู YouTube ปรับแสงต่ำสุด อยู่ได้ยาวนานประมาณ 7 ชั่วโมง 22 นาทีกันเลยทีเดียวครับ ถือว่าทำได้ดีมากพกพาไปข้างนอกไม่ต้องกลัวแบตหมด

HP Elite Book 735 batt 4500

Conclusion / Award

HP Elite Book 735 32

HP EliteBook 755 G5 ถือว่าเป็น Business Notebook ตัวจริงแถมมีราคาถูกกว่าใครเขา เริ่มต้นเพียง 29,900 บาทเท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้มีแต่ 40,000 บาทขึ้นไป เหมาะสำหรับใช้งานภาคธุรกิจระดับองค์กรหรือระดับมืออาชีพต้องการความปลอดภัยระดับสูง ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ  ซึ่งรองรับอนาคตได้อีกไกลแบบสบายๆ และระบบความปลอดภัยขั้นสุด ตั้งแต่ BIOS ยันความระบบสแกนหน้าสแกนนิ้ว สแกนใบหน้าโดยสเปคก็ถือว่าใช้ได้เลยแรงเหลือๆ กับการทำงานทั่วไปที่เป็น AMD Ryzen 7 Pro 2700U พร้อมการ์ดจอออนบอร์ดที่เป็น VEGA 10

HP Elite Book 735 29

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังให้ Ram 8 GB แถมอัปเกรดเพิ่มได้อีกด้วย  SSD m.2 ก็ให้มาขนาดพอใช้ 256 GB แบบ SATA 3 ซึ่งสามารถถอดอัปเกรดเพิ่มเติมได้ทีหลันง ในส่วนของการออกแบบของตัวเครื่องก็นับว่าเป็นโทนสีที่แสดงให้เห็นถึงความหรูหราดูพรีเมี่ยมจากการเลือกใช้อะลูมิเนียมอัลลอยสีเทาเง หน้าจอที่เลือกใช้งานแบบ IPS ก็ทำให้ภาพที่ได้ออกมาชัดเจนและเหมาะสมกับขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ด้วยความละเอียด 1920 x 1080 ก็ไม่ทำให้รู้สึกหรือสังเกตเห็นถึงเม็ดพิกเซลแต่อย่างใด โดยจอตัวนี้มีเทคโนโลยี Flicker Free ทำให้เวลาใช้งานสามารถใช้ได้ในระยะเวลานานๆ โดยที่ไม่ปวดตาอีกด้วย

HP Elite Book 735 35

ประกันก็ขั้นเทพ 2 ปี Onsite Service มีซอฟต์แวร์คอยสอบถามปัญหา 24 ชั่วโมง แถมตัวเครื่องน้ำหนักเบามากๆ เพียง 1.86 กิโลกรัมเท่านั้น อย่างไรก็ตาม HP EliteBook 755 G5 ก็ยังมีพอสังเกตอยู่บ้างคือเรื่องของ SSD m.2 ที่น่าจะให้เป็นแบบ NVMe เหมือนตัว Envy x360 ตัวก่อนหน้านี้ ซึ่งถ้าให้เป็นแบบ NVMe จะเป็นโน๊ตบุ๊ค Business ที่สมบูรณ์แบบมากๆ อีกตัวหนึ่งเลยครับ

ข้อดี

 • งานประกอบยอดเยี่ยมหรูหรา วัสดุอะลูมิเนียมอัลลอย
 • สเปครุ่นล่าสุด AMD Ryzen 7 Pro 2700U + Ram 8 GB + SSD m.2 256 GB
 • จอ 15.6 นิ้ว แต่มีน้ำหนักเบาเพียง 1.86 กิโลกรัมพกพาสะดวกง่าย
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานถึง 7 ชั่วโมง 21 นาที
 • ตัวเครื่องสามารถมีระบบสแกน + Finger Print ใช้ร่วมกับ Windows Hello รักษาความปลอดภัยได้ดี
 • ลำโพง Bang & Olufsen ให้เสียงที่ดี มีน้ำหนัก ไม่แบนราบเหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วไป
 • มี Trackpoint ใช้งานได้ลื่นไหล
 • ประกัน 2 ปี Onsite Service
 • สามารถแกะอัปเกรด Ram และ SSD m.2 เพิ่มเติมได้ทีหลัง
 • ซอฟต์แวร์ที่ตัวเครื่องให้มาทำงานได้ดีใช้ได้จริงทั้ง Support Assistant และ Sure Click
 • มี Windows 10 Pro แท้ในตัวเครื่องเลย (เครื่องที่รีวิว)

ข้อสังเกต

 • ตัวเครื่องให้ SSD m.2 มาเป็แบบ SATA 3 ไม่ใช่ NVMe
 • ใส่ Sim ได้เฉพาะบางเครื่อง บางรหัส เท่านั้น

Awards

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับกลุ่มโน๊ตบุ๊ค 2-in-1 ด้วยกัน ซึ่ง HP EliteBook 755 G5 ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

award new Design

หน้าตาของ HP EliteBook 755 G5 ถือได้ว่าออกแบบมาได้สวยงาม พรีเมียมเกินราคาค่าตัวของมันไปมาก ตัวเครื่องอะลูมิเนียมอัลลอยสุดทนทานมาพร้อมดีไซน์แบบมินิมอลและพื้นผิวขัดลายเพิ่มความหรูหราอย่างมีระดับ เรียกได้ว่ากินขาดในกลุ่มโน๊ตบุ๊ค Business ในช่วงราคา 30,000 บาทแบบสบายๆ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว hp

HP Chromebook 11MK G9 EE ใช้ง่ายเหมือนมือถือแอนดรอยด์เครื่องหนึ่ง HP Chromebook 11MK G9 EE เป็น Chromebook ราคาเป็นมิตร เพียง 7,799 บาท ซึ่งออกแบบมาเพื่อนักเรียนนักศึกษาใช้เรียนและทำรายงานโดยเฉพาะ ซึ่ง Chromebook เองจะเน้นใช้งานออนไลน์กับระบบของ Google เป็นหลักและนำความเข้าใจตอนใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแอนดรอยด์มาประยุกต์ใช้งานได้ทันทีไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้ใหม่มากนัก อย่างมากก็ทำความเข้าใจกับหน้าตาของ...

CONTENT

เอชพี HP Thailand Day 2022 เพิ่มศักยภาพการทำงานในกลุ่มผู้ใช้งานธุรกิจและผู้ใช้งานทั่วไป ปลดล็อกพลังการทำงานไฮบริด เชื่อมต่อเทคโนโลยีใหม่ เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวนวัตกรรมเทคโนโลยีทรงพลังเต็มรูปแบบภายใต้ธีม “ปลดล็อกศักยภาพธุรกิจสร้างโอกาสเติบโตสู่โลกไฮบริด” ในงาน HP Thailand Day 2022 พร้อมส่งอุปกรณ์และโซลูชั่นกลุ่มใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อยกระดับการทำงานประสานกัน พร้อมร่วมสร้างประสบการณ์การสร้างสรรค์ในโลกไฮบริด ประกอบด้วย HP EliteBook x360 1040...

PR-News

ในปีที่ผ่านมา ทีมงานป้องกันสินค้าลอกเลียนแบบของเอชพี (ACF) เดินหน้าให้ความช่วยเหลือลูกค้าจากการซื้อผลิตภัณฑ์เอชพีที่ถูกปลอมแปลงและมีคุณภาพต่ำ โดยทำการยึดสินค้าเป็นจำนวนกว่า 3.5 ล้านชิ้น ทั้งเครื่องพิมพ์ หมึกพิมพ์และผงหมึกในตลาดทั่วยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา (EMEA), เอเชียแปซิฟิก (APAC) และอเมริกา ผลิตภัณฑ์แท้ของเอชพี ได้รับการออกแบบและผลิตตามมาตรฐานคุณภาพ ความน่าเชื่อถือและความยั่งยืน ภายใต้การทดสอบที่เข้มงวดของเอชพีที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานในด้านการสร้างนวัตกรรม และการค้นคว้าวิจัย สำหรับผลิตภัณฑ์ลอกเลียนแบบที่ผิดกฎหมายไม่เพียงแต่จะก่อให้เกิดปัญหาหลากหลายในด้านประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ แต่ยังอาจทำให้เครื่องพิมพ์ชำรุดจากการใช้หมึกพิมพ์หรือผงหมึกปลอม จะส่งผลให้ประกันเครื่องเป็นโมฆะAdvertisement มร. กีโยม...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค AMD 2022 น่าซื้อปีนี้มีของแรงให้เลือกเพียบ บอกเลยว่าคุ้มสะใจ! หลังจากผู้เขียนได้แนะนำโน๊ตบุ๊ค Intel 2022 น่าซื้อไปแล้ว แฟนคลับ AMD ก็คงมองหาโน๊ตบุ๊ค AMD 2022 น่าซื้อสำหรับทำงานและเล่นเกมอยู่เหมือนกัน และเชื่อว่าประสิทธิภาพของซีพียู AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ ตอนนี้สามารถจัดการงานได้ดีไม่แพ้กัน แต่ราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าเงินอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นเช่นนั้นจริงๆ และมีให้เลือกทั้งโน๊ตบุ๊คสายทำงานและเกมมิ่งที่รองรับการทำงานกราฟฟิคและตัดต่อวิดีโอได้เป็นอย่างดีอีกด้วยAdvertisement อย่างไรก็ตาม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก