Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CPU – หลุดผลการทดสอบแรกระหว่าง AMD EPYC Rome และ Intel Cascade Lake-AP ชิปเทพระดับ Server รุ่นใหม่

ไม่เพียงแต่ผลการทดสอบหน่วยประมวลผลระดับผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้นนะครับที่เป็นจุดสนใจ ทว่าหน่วยประมวลผลที่ถูกใช้งานบนเครื่อง Server หรือ datacenter ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

ไม่เพียงแต่ผลการทดสอบหน่วยประมวลผลระดับผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้นนะครับที่เป็นจุดสนใจ ทว่าหน่วยประมวลผลที่ถูกใช้งานบนเครื่อง Server หรือ datacenter ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน โดยล่าสุดนั้นได้มีการหลุดข้อมูลการทดสอบของหน่วยประมวลผลระดับ Server ของทั้ง AMD และทาง Intel ที่ประกับอยู่บนระบบแบบ 2S(ติดตั้งโดยใช้หน่วยประมวลผล 2 ตัวร่วมกันออกมา) ระหว่าง AMD EPYC Rome และ Intel Cascade Lake-AP ออกมา จะน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

amd rome epyc chip

Advertisement

ก่อนอื่นนั้นขอพูดถึงตัวหน่วยประมวลผลก่อนนะครับ เริ่มกันด้วย AMD EPYC Rome ที่บนตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะมีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 64 cores/ 128 threads ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อแบบ 2S แล้วนั้นก็จะกลายเป็น 128 cores / 256 threads สำหรับ AMD EPYC Rome นั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm โดยมีการคาดการเอาไว้ว่าจะเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 2019 โดยที่ผลการทดสอบที่หลุดออกมานั้นจะเป็นการทดสอบผ่านโปรแกรม CINEBENCH R15 ผลจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลยครับ

AMD EPYC Rome 64 core 128 thread Cinebench R15 Benchmark

ตามข้อมูลนั้นพบว่าขณะที่ทำการทดสอบตัวหน่วยประมวลผล AMD EPYC Rome จะรันที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.8 GHz และสามารถที่จะทำการทดสอบได้เสร็จสิ้นภายในเวลา 5 วินาทีเท่านั้น สำหรับคะแนนที่ได้ไปนั้นก็จะอยู่ที่ 12861 คะแนนซึ่งถือว่าสูงเอามากๆ เลยทีเดียวครับ

ในส่วนของหน่วยประมวผลของทาง Intel อย่าง Cascade Lake-AP นั้นจะยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm++ โดยจะมีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 48 cores / 96 threads ภายใต้ดีไซน์ MCP (Multi-Chip Package) ซึ่งเป็นการดีไซน์ที่มีการรวมตัวหน่วยประมวลผลจำนวน 2 ตัวไว้บนแพคเกจเดียวกัน(ไม่สามารถแยกได้) ดังนั้นแล้วจึงมีแกนการประมวลผลรวมอยู่ที่ 96 cores / 192 threads ผลการทดสอบจะเป็นเช่นไรนั้นไปดูกันเลยครับ

Intel Cascade Lake Advanced Performance 48 core 96 thread Cinebench Benchmark

ณ ตอนที่ทำการทดสอบนั้นตัวหน่วยประมวลผลจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 2.5 GHz ซึ่งคะแนนที่สามารถทำไปได้นั้นจะอยู่ที่ 12482 คะแนน โดยเมื่อดูแล้วนั้นจะพบว่าคะแนนน้อยกว่า AMD EPYC Rome เล็กน้อยทว่าก็ต้องไม่ลืมนะครับว่า Cascade Lake-AP มีแกนการประมวลผลน้อยกว่า AMD EPYC Rome ถึง 16 cores / 32 threads แต่ทว่าความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะมากกว่าทาง AMD EPYC Rome อยู่พอสมควรครับ

งานนี้นั้นก็เรียกว่ากินกันไม่ลงครับ สิ่งหนึ่งที่ต้องรู้ไว้ก่อนเลยนั้นก็คือหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นนั้นยังคงเป็นตัวทดสอบที่ยังไม่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกมา ดังนั้นแล้วความเร็วสัญญาณนาฬิกาต่างๆ รวมไปถึงสเปคนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ภายหลังซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก