Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CPU – หลุดผลการทดสอบแรกระหว่าง AMD EPYC Rome และ Intel Cascade Lake-AP ชิปเทพระดับ Server รุ่นใหม่

ไม่เพียงแต่ผลการทดสอบหน่วยประมวลผลระดับผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้นนะครับที่เป็นจุดสนใจ ทว่าหน่วยประมวลผลที่ถูกใช้งานบนเครื่อง Server หรือ datacenter ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

ไม่เพียงแต่ผลการทดสอบหน่วยประมวลผลระดับผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้นนะครับที่เป็นจุดสนใจ ทว่าหน่วยประมวลผลที่ถูกใช้งานบนเครื่อง Server หรือ datacenter ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน โดยล่าสุดนั้นได้มีการหลุดข้อมูลการทดสอบของหน่วยประมวลผลระดับ Server ของทั้ง AMD และทาง Intel ที่ประกับอยู่บนระบบแบบ 2S(ติดตั้งโดยใช้หน่วยประมวลผล 2 ตัวร่วมกันออกมา) ระหว่าง AMD EPYC Rome และ Intel Cascade Lake-AP ออกมา จะน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

amd rome epyc chip

ก่อนอื่นนั้นขอพูดถึงตัวหน่วยประมวลผลก่อนนะครับ เริ่มกันด้วย AMD EPYC Rome ที่บนตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะมีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 64 cores/ 128 threads ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อแบบ 2S แล้วนั้นก็จะกลายเป็น 128 cores / 256 threads สำหรับ AMD EPYC Rome นั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm โดยมีการคาดการเอาไว้ว่าจะเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 2019 โดยที่ผลการทดสอบที่หลุดออกมานั้นจะเป็นการทดสอบผ่านโปรแกรม CINEBENCH R15 ผลจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลยครับ

AMD EPYC Rome 64 core 128 thread Cinebench R15 Benchmark

ตามข้อมูลนั้นพบว่าขณะที่ทำการทดสอบตัวหน่วยประมวลผล AMD EPYC Rome จะรันที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.8 GHz และสามารถที่จะทำการทดสอบได้เสร็จสิ้นภายในเวลา 5 วินาทีเท่านั้น สำหรับคะแนนที่ได้ไปนั้นก็จะอยู่ที่ 12861 คะแนนซึ่งถือว่าสูงเอามากๆ เลยทีเดียวครับ

ในส่วนของหน่วยประมวผลของทาง Intel อย่าง Cascade Lake-AP นั้นจะยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm++ โดยจะมีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 48 cores / 96 threads ภายใต้ดีไซน์ MCP (Multi-Chip Package) ซึ่งเป็นการดีไซน์ที่มีการรวมตัวหน่วยประมวลผลจำนวน 2 ตัวไว้บนแพคเกจเดียวกัน(ไม่สามารถแยกได้) ดังนั้นแล้วจึงมีแกนการประมวลผลรวมอยู่ที่ 96 cores / 192 threads ผลการทดสอบจะเป็นเช่นไรนั้นไปดูกันเลยครับ

Intel Cascade Lake Advanced Performance 48 core 96 thread Cinebench Benchmark

ณ ตอนที่ทำการทดสอบนั้นตัวหน่วยประมวลผลจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 2.5 GHz ซึ่งคะแนนที่สามารถทำไปได้นั้นจะอยู่ที่ 12482 คะแนน โดยเมื่อดูแล้วนั้นจะพบว่าคะแนนน้อยกว่า AMD EPYC Rome เล็กน้อยทว่าก็ต้องไม่ลืมนะครับว่า Cascade Lake-AP มีแกนการประมวลผลน้อยกว่า AMD EPYC Rome ถึง 16 cores / 32 threads แต่ทว่าความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะมากกว่าทาง AMD EPYC Rome อยู่พอสมควรครับ

งานนี้นั้นก็เรียกว่ากินกันไม่ลงครับ สิ่งหนึ่งที่ต้องรู้ไว้ก่อนเลยนั้นก็คือหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นนั้นยังคงเป็นตัวทดสอบที่ยังไม่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกมา ดังนั้นแล้วความเร็วสัญญาณนาฬิกาต่างๆ รวมไปถึงสเปคนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ภายหลังซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย