Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CPU – หลุดผลการทดสอบแรกระหว่าง AMD EPYC Rome และ Intel Cascade Lake-AP ชิปเทพระดับ Server รุ่นใหม่

ไม่เพียงแต่ผลการทดสอบหน่วยประมวลผลระดับผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้นนะครับที่เป็นจุดสนใจ ทว่าหน่วยประมวลผลที่ถูกใช้งานบนเครื่อง Server หรือ datacenter ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

ไม่เพียงแต่ผลการทดสอบหน่วยประมวลผลระดับผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้นนะครับที่เป็นจุดสนใจ ทว่าหน่วยประมวลผลที่ถูกใช้งานบนเครื่อง Server หรือ datacenter ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน โดยล่าสุดนั้นได้มีการหลุดข้อมูลการทดสอบของหน่วยประมวลผลระดับ Server ของทั้ง AMD และทาง Intel ที่ประกับอยู่บนระบบแบบ 2S(ติดตั้งโดยใช้หน่วยประมวลผล 2 ตัวร่วมกันออกมา) ระหว่าง AMD EPYC Rome และ Intel Cascade Lake-AP ออกมา จะน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

amd rome epyc chip

Advertisement

ก่อนอื่นนั้นขอพูดถึงตัวหน่วยประมวลผลก่อนนะครับ เริ่มกันด้วย AMD EPYC Rome ที่บนตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะมีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 64 cores/ 128 threads ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อแบบ 2S แล้วนั้นก็จะกลายเป็น 128 cores / 256 threads สำหรับ AMD EPYC Rome นั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm โดยมีการคาดการเอาไว้ว่าจะเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 2019 โดยที่ผลการทดสอบที่หลุดออกมานั้นจะเป็นการทดสอบผ่านโปรแกรม CINEBENCH R15 ผลจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลยครับ

AMD EPYC Rome 64 core 128 thread Cinebench R15 Benchmark

ตามข้อมูลนั้นพบว่าขณะที่ทำการทดสอบตัวหน่วยประมวลผล AMD EPYC Rome จะรันที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.8 GHz และสามารถที่จะทำการทดสอบได้เสร็จสิ้นภายในเวลา 5 วินาทีเท่านั้น สำหรับคะแนนที่ได้ไปนั้นก็จะอยู่ที่ 12861 คะแนนซึ่งถือว่าสูงเอามากๆ เลยทีเดียวครับ

ในส่วนของหน่วยประมวผลของทาง Intel อย่าง Cascade Lake-AP นั้นจะยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm++ โดยจะมีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 48 cores / 96 threads ภายใต้ดีไซน์ MCP (Multi-Chip Package) ซึ่งเป็นการดีไซน์ที่มีการรวมตัวหน่วยประมวลผลจำนวน 2 ตัวไว้บนแพคเกจเดียวกัน(ไม่สามารถแยกได้) ดังนั้นแล้วจึงมีแกนการประมวลผลรวมอยู่ที่ 96 cores / 192 threads ผลการทดสอบจะเป็นเช่นไรนั้นไปดูกันเลยครับ

Intel Cascade Lake Advanced Performance 48 core 96 thread Cinebench Benchmark

ณ ตอนที่ทำการทดสอบนั้นตัวหน่วยประมวลผลจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 2.5 GHz ซึ่งคะแนนที่สามารถทำไปได้นั้นจะอยู่ที่ 12482 คะแนน โดยเมื่อดูแล้วนั้นจะพบว่าคะแนนน้อยกว่า AMD EPYC Rome เล็กน้อยทว่าก็ต้องไม่ลืมนะครับว่า Cascade Lake-AP มีแกนการประมวลผลน้อยกว่า AMD EPYC Rome ถึง 16 cores / 32 threads แต่ทว่าความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นจะมากกว่าทาง AMD EPYC Rome อยู่พอสมควรครับ

งานนี้นั้นก็เรียกว่ากินกันไม่ลงครับ สิ่งหนึ่งที่ต้องรู้ไว้ก่อนเลยนั้นก็คือหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นนั้นยังคงเป็นตัวทดสอบที่ยังไม่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกมา ดังนั้นแล้วความเร็วสัญญาณนาฬิกาต่างๆ รวมไปถึงสเปคนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ภายหลังซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

รีวิว Dell

Dell Latitude 3190 2-in-1 โน๊ตบุ๊คพกพา มีปากกาพร้อมใช้ สเปคเพื่อนักเรียนนักศึกษา ชื่อชั้นของ Dell ในฐานะโน๊ตบุ๊คเพื่อการศึกษาและการทำงานนับว่าแข็งแรงและเป็นตัวเลือกแรกๆ ของใครหลายคน เช่น Dell Latitude 3190 2-in-1 ที่ทางบริษัทออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ สังเกตได้จากบอดี้ตัวเครื่องถูกล้อมกรอบด้วยขอบยาง แข็งแรงทนทานและงานประกอบตัวเครื่องแข็งแรง โดยทาง DELL ก็ทดสอบ Drop test...

Buyer's Guide

Acer Aspire ซีพียู Intel ตระกูลคุ้มค่าสเปคน่าใช้จาก Acer ตอนนี้จะ Tiger Lake ก็ดี Alder Lake ก็มีให้เลือกนะ หลังจากแนะนำ Acer Aspire ซีพียู AMD ไปเมื่อก่อนหน้านี้แล้ว ก็ต้องมี Acer Aspire ซีพียู Intel...

IT NEWS

โปรเซสเซอร์ HX รุ่นใหม่เป็นขุมพลังงานที่ทรงพลังที่สุดในตระกูลโปรเซสเซอร์โมบายล์ Intel Core เจนเนอเรชั่น 12 ตั้งแต่ที่เคยมีมา มีอะไรใหม่: ในงาน Intel Vision 2022 อินเทลได้ประกาศเปิดตัวโปรเซสเซอร์โมบายล์รุ่นใหม่ 7 ตัวในตระกูล Intel Core Mobile เจนเนอเรชั่น 12 โดยโปรเซสเซอร์ Intel Core...