Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

RAM – รัฐบาลจีนกล่าวหา Samsung, Micron และ SK Hynix ร่วมมือกันตั้งราคาหน่วยความจำแรมสูงเกินเหตุ !!!

รู้สึกไหมครับว่าประมาณช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นราคาของหน่วยความจำแบบ DRAM มันสูงเกินไปแถมยังไม่มีท่าทีว่าจะลดเอาอีกด้วยต่างหาก ถ้าคุณรู้สึกล่ะก็ยินดีด้วยครับ

รู้สึกไหมครับว่าประมาณช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นราคาของหน่วยความจำแบบ DRAM มันสูงเกินไปแถมยังไม่มีท่าทีว่าจะลดเอาอีกด้วยต่างหาก ถ้าคุณรู้สึกล่ะก็ยินดีด้วยครับเพราะคุณไม่ได้เป็นคนเดียวที่รู้สึกเช่นนั้น ล่าสุดทางรัฐบาลของประเทศจีนดูเหมือนจะทนไม่ไหวกับเหตุการที่ราคาของ DRAM สูงมากแถมไม่ลดลงเลยขนาดนี้จนได้ออกมากล่าวหาครับว่าทาง Samsung, Micron และ SK Hynix ร่วมมือกันตั้งราคาหน่วยความจำสูงเกินเหตุ แถมด้วยทางรัฐบาลจีนยังบอกอีกครับว่าพวกเขานั้นมีหลักฐานต่างๆ มากมายที่สนับสนุนข้อกล่าวหาดังกล่าวนี้ครับ

csm DRAM Collusion 7cecf259a1

ผู้ตรวจสอบของทางการจีนที่ได้เข้าไปทำการสืบสวนเรื่องดังกล่าวนี้นั้นได้มีการเข้าไปสืบสวนเรื่องดังกล่าวนานพอสมควรแล้วครับ โดยสิ่งที่ได้นั้นก็คือหลักฐานมากมายที่สามารถจะเอาไปปรักปรำทั้ง 3 บริษัทดังกล่าวได้ว่ามีการตรึงราคาของ DRAM เอาไว้ซึ่งการกระทำดังกล่าวนี้นั้นถือว่าเป็นความผิดร้ายแรงที่มีข้อกฎหมายในหลายๆ ประเทศที่สามารถใช้ในการจัดการได้เนื่องจากการร่วมมือกันในการตรึงราคาสินค้านั้นทำให้ไม่เกิดการแข่งขันอย่างเป็นธรรมที่สำคัญที่สุดก็คือมันไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคด้วยอีกต่างหากครับ

จริงๆ แล้วเรื่องการแอบร่วมมือกันตรึงราคาของทั้ง 3 บริษัทดังกล่าวนี้นั้นไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกครับ ย้อนกลับไปในปี 2005 นั้นทางกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาได้มีการยื่นฟ้องร้องต่อทางบริษัทอย่าง amsung, SK Hynix, Micron และอื่นๆ ว่าทำการตรึงราคาของ DRAM และทางศาลก็ได้มีการตัดสินว่า Samsung, SK Hynix และ Micron นั้นผิดจริงจนทำให้มีการปรับเงินจากความผิดในครั้งนี้สูงถึง $650 million หรือประมาณ 21,487,700,000 บาท แต่ทาง Micron นั้นรอดไปได้เพราะได้ให้ความร่วมมือกับทางกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาในการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีครับ

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาทั้งสามบริษัทได้รับความเดือดร้อนจากการฟ้องร้องโดยถูกกล่าวหาว่าเจตนาจำกัดการจัดหา DRAM เพื่อเพิ่มราคาเทียมโดยได้มีการเข้าไปสอบสวนโดยทาง NDRC(หรือสำนักงานการป้องกันและต่อต้านการผูกขาดจลาดของประเทศจีน) ด้วยสาเหตุที่ว่า DRAM ใตั้งแต่ในช่วงมิถุนายน 2016 ถึงธันวาคม 2017 นั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทว่าการตัดสินของการฟ้องร้องดังกล่าวนั้นยังคงอยู่ในระหว่างการดำเนินการอยู่ ทว่าด้วยหลักฐานอันมากมายที่ทางการจีนสามารถรวบรวมได้ในครั้งนี้นั้นทางการจีนได้บอกเอาไว้ว่าน่าจะสามารถเอาผิดบริษัททั้ง 3 ได้อย่างไม่ยากเย็นนักครับ

หมายเหตุ – น่าเสียดายที่ว่าเรื่องดังกล่าวยังอยู่ในกระบวนการตัดสินของศาลดังนั้นจึงยังไม่สามารถเปิดเผยได้ครับ

หมายเหตุ 2 – Samsung, SK Hynix และ Micron นั้นเป็น 3 บริษัทที่ครอบครองตลาด DRAM รวมกันแล้วถึง 95.5% เลยทีเดียวครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย