Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

RAM – รัฐบาลจีนกล่าวหา Samsung, Micron และ SK Hynix ร่วมมือกันตั้งราคาหน่วยความจำแรมสูงเกินเหตุ !!!

รู้สึกไหมครับว่าประมาณช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นราคาของหน่วยความจำแบบ DRAM มันสูงเกินไปแถมยังไม่มีท่าทีว่าจะลดเอาอีกด้วยต่างหาก ถ้าคุณรู้สึกล่ะก็ยินดีด้วยครับ

รู้สึกไหมครับว่าประมาณช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นราคาของหน่วยความจำแบบ DRAM มันสูงเกินไปแถมยังไม่มีท่าทีว่าจะลดเอาอีกด้วยต่างหาก ถ้าคุณรู้สึกล่ะก็ยินดีด้วยครับเพราะคุณไม่ได้เป็นคนเดียวที่รู้สึกเช่นนั้น ล่าสุดทางรัฐบาลของประเทศจีนดูเหมือนจะทนไม่ไหวกับเหตุการที่ราคาของ DRAM สูงมากแถมไม่ลดลงเลยขนาดนี้จนได้ออกมากล่าวหาครับว่าทาง Samsung, Micron และ SK Hynix ร่วมมือกันตั้งราคาหน่วยความจำสูงเกินเหตุ แถมด้วยทางรัฐบาลจีนยังบอกอีกครับว่าพวกเขานั้นมีหลักฐานต่างๆ มากมายที่สนับสนุนข้อกล่าวหาดังกล่าวนี้ครับ

csm DRAM Collusion 7cecf259a1

Advertisement

ผู้ตรวจสอบของทางการจีนที่ได้เข้าไปทำการสืบสวนเรื่องดังกล่าวนี้นั้นได้มีการเข้าไปสืบสวนเรื่องดังกล่าวนานพอสมควรแล้วครับ โดยสิ่งที่ได้นั้นก็คือหลักฐานมากมายที่สามารถจะเอาไปปรักปรำทั้ง 3 บริษัทดังกล่าวได้ว่ามีการตรึงราคาของ DRAM เอาไว้ซึ่งการกระทำดังกล่าวนี้นั้นถือว่าเป็นความผิดร้ายแรงที่มีข้อกฎหมายในหลายๆ ประเทศที่สามารถใช้ในการจัดการได้เนื่องจากการร่วมมือกันในการตรึงราคาสินค้านั้นทำให้ไม่เกิดการแข่งขันอย่างเป็นธรรมที่สำคัญที่สุดก็คือมันไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคด้วยอีกต่างหากครับ

จริงๆ แล้วเรื่องการแอบร่วมมือกันตรึงราคาของทั้ง 3 บริษัทดังกล่าวนี้นั้นไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกครับ ย้อนกลับไปในปี 2005 นั้นทางกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาได้มีการยื่นฟ้องร้องต่อทางบริษัทอย่าง amsung, SK Hynix, Micron และอื่นๆ ว่าทำการตรึงราคาของ DRAM และทางศาลก็ได้มีการตัดสินว่า Samsung, SK Hynix และ Micron นั้นผิดจริงจนทำให้มีการปรับเงินจากความผิดในครั้งนี้สูงถึง $650 million หรือประมาณ 21,487,700,000 บาท แต่ทาง Micron นั้นรอดไปได้เพราะได้ให้ความร่วมมือกับทางกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาในการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีครับ

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาทั้งสามบริษัทได้รับความเดือดร้อนจากการฟ้องร้องโดยถูกกล่าวหาว่าเจตนาจำกัดการจัดหา DRAM เพื่อเพิ่มราคาเทียมโดยได้มีการเข้าไปสอบสวนโดยทาง NDRC(หรือสำนักงานการป้องกันและต่อต้านการผูกขาดจลาดของประเทศจีน) ด้วยสาเหตุที่ว่า DRAM ใตั้งแต่ในช่วงมิถุนายน 2016 ถึงธันวาคม 2017 นั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทว่าการตัดสินของการฟ้องร้องดังกล่าวนั้นยังคงอยู่ในระหว่างการดำเนินการอยู่ ทว่าด้วยหลักฐานอันมากมายที่ทางการจีนสามารถรวบรวมได้ในครั้งนี้นั้นทางการจีนได้บอกเอาไว้ว่าน่าจะสามารถเอาผิดบริษัททั้ง 3 ได้อย่างไม่ยากเย็นนักครับ

หมายเหตุ – น่าเสียดายที่ว่าเรื่องดังกล่าวยังอยู่ในกระบวนการตัดสินของศาลดังนั้นจึงยังไม่สามารถเปิดเผยได้ครับ

หมายเหตุ 2 – Samsung, SK Hynix และ Micron นั้นเป็น 3 บริษัทที่ครอบครองตลาด DRAM รวมกันแล้วถึง 95.5% เลยทีเดียวครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จอคอม 24 นิ้ว ปี 2022 นี้มีตัวเลือกหลายรุ่น เริ่มแค่ไม่กี่พันก็มีซื้อได้แล้ว จอคอม 24 นิ้ว จัดเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ไซซ์ที่ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไปและราคาไม่แพงมาก เหมาะจะซื้อเอามาใช้งานเป็นอย่างมาก และปัจจุบันนี้เมื่อพาเนลหน้าจอเริ่มราคาถูกลงเรื่อยๆ หน้าจอหลายรุ่นก็ได้พาเนล IPS คุณภาพสูง ขอบเขตสีกว้างมาประกอบหน้าจอแล้วทำราคาได้ถูกลงเรื่อยๆ จึงเห็นแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้าเข็นหน้าจอทำงานสเปคดีราคาประหยัดออกมาให้เลือกซื้อหลายรุ่นเลยAdvertisement พอมาถึงปี 2022 แล้ว จอคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานแค่เตรียมเงินเอาไว้ไม่เกิน 5...

PR-News

มาในสไตล์มินิมอลและสมาร์ทฟีเจอร์ใหม่ ถูกใจทุกไลฟ์สไตล์ ซัมซุง เปิดตัว Smart Monitor M8 ขนาด 32 นิ้ว จอมอนิเตอร์ UHD รุ่นใหม่ล่าสุดในดีไซน์มินิมอล อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ใหม่สำหรับโฮมออฟฟิศ อย่าง SlimFit Cam และนวัตกรรมเพื่อสมาร์ทไลฟ์สไตล์ นับเป็นการขยายไลน์อัพนวัตกรรมจอภาพที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ เต็มที่ทั้งการทำงานและความบันเทิง อ่าน SAMSUNG เพิ่มเติม นอกจากนั่งทำงานอยู่หน้าจอมอนิเตอร์เป็นเวลา...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาถูกปี 2022 นี้มีตัวเลือกดีๆ รุ่นเด็ดๆ ออกมาเพียบ กำมาหมื่นต้นๆ ก็หาไปใช้ได้แล้ว! มือถือ 5g ราคาถูกในปี 2022 จัดว่ามีให้เลือกหลากหลายรุ่น ไม่ต้องเตรียมเงินมาเยอะๆ 2-3 หมื่นบาทมาก็ซื้อไปใช้งานได้ เพราะว่าตอนนี้ผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟนหลากหลายเจ้าพากันเข็นชิปที่พ่วงโมเด็ม 5G ออกมาให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเอาไปใส่สมาร์ทโฟนกันอย่างต่อเนื่อง เพียงแค่หลักพันบาทปลายถึงหมื่นบาทต้นๆ ก็หาซื้อมาใช้ได้แล้ว และสเปคถือว่าแรงกำลังดีเล่นโซเชียลก็ลื่น ขยับไปเล่นเกมก็ถือว่าแรงพอควรทีเดียวAdvertisement...

Buyer's Guide

แท็บเล็ต 2022 ราคาไม่เกิน 5000 บาท ถ้าจะเล่นโซเชียลหรืออ่านหนังสือ ปีนี้ถือว่ามีตัวเลือกเยอะและราคาไม่แพงด้วย แท็บเล็ต 2022 ราคาไม่เกิน 5000 บาทน่าจะเป็นแท็บเล็ตที่ผู้ใช้ทั่วไปที่อยากหาแท็บเล็ตเอาไว้เปิดเว็บไซต์อ่านข่าว, อ่านนิยายออนไลน์, เล่น LINE หรือเรียนออนไลน์ก็ใช้ได้ทีเดียว เหมาะจะซื้อเอาไว้ให้พ่อแม่หรือลูกหลานเอาไว้ใช้เป็นอย่างมาก และปัจจุบันนี้ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านหลากหลายแบรนด์ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ก็พากันออกแท็บเล็ต 2022 ราคาไม่เกิน 5000 บาทมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกเยอะขึ้นมาก ไม่ต้องจำเจอยู่กับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งอีกต่อไปแล้วAdvertisement...