Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

RAM – รัฐบาลจีนกล่าวหา Samsung, Micron และ SK Hynix ร่วมมือกันตั้งราคาหน่วยความจำแรมสูงเกินเหตุ !!!

รู้สึกไหมครับว่าประมาณช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นราคาของหน่วยความจำแบบ DRAM มันสูงเกินไปแถมยังไม่มีท่าทีว่าจะลดเอาอีกด้วยต่างหาก ถ้าคุณรู้สึกล่ะก็ยินดีด้วยครับ

รู้สึกไหมครับว่าประมาณช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นราคาของหน่วยความจำแบบ DRAM มันสูงเกินไปแถมยังไม่มีท่าทีว่าจะลดเอาอีกด้วยต่างหาก ถ้าคุณรู้สึกล่ะก็ยินดีด้วยครับเพราะคุณไม่ได้เป็นคนเดียวที่รู้สึกเช่นนั้น ล่าสุดทางรัฐบาลของประเทศจีนดูเหมือนจะทนไม่ไหวกับเหตุการที่ราคาของ DRAM สูงมากแถมไม่ลดลงเลยขนาดนี้จนได้ออกมากล่าวหาครับว่าทาง Samsung, Micron และ SK Hynix ร่วมมือกันตั้งราคาหน่วยความจำสูงเกินเหตุ แถมด้วยทางรัฐบาลจีนยังบอกอีกครับว่าพวกเขานั้นมีหลักฐานต่างๆ มากมายที่สนับสนุนข้อกล่าวหาดังกล่าวนี้ครับ

csm DRAM Collusion 7cecf259a1

ผู้ตรวจสอบของทางการจีนที่ได้เข้าไปทำการสืบสวนเรื่องดังกล่าวนี้นั้นได้มีการเข้าไปสืบสวนเรื่องดังกล่าวนานพอสมควรแล้วครับ โดยสิ่งที่ได้นั้นก็คือหลักฐานมากมายที่สามารถจะเอาไปปรักปรำทั้ง 3 บริษัทดังกล่าวได้ว่ามีการตรึงราคาของ DRAM เอาไว้ซึ่งการกระทำดังกล่าวนี้นั้นถือว่าเป็นความผิดร้ายแรงที่มีข้อกฎหมายในหลายๆ ประเทศที่สามารถใช้ในการจัดการได้เนื่องจากการร่วมมือกันในการตรึงราคาสินค้านั้นทำให้ไม่เกิดการแข่งขันอย่างเป็นธรรมที่สำคัญที่สุดก็คือมันไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคด้วยอีกต่างหากครับ

จริงๆ แล้วเรื่องการแอบร่วมมือกันตรึงราคาของทั้ง 3 บริษัทดังกล่าวนี้นั้นไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกครับ ย้อนกลับไปในปี 2005 นั้นทางกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาได้มีการยื่นฟ้องร้องต่อทางบริษัทอย่าง amsung, SK Hynix, Micron และอื่นๆ ว่าทำการตรึงราคาของ DRAM และทางศาลก็ได้มีการตัดสินว่า Samsung, SK Hynix และ Micron นั้นผิดจริงจนทำให้มีการปรับเงินจากความผิดในครั้งนี้สูงถึง $650 million หรือประมาณ 21,487,700,000 บาท แต่ทาง Micron นั้นรอดไปได้เพราะได้ให้ความร่วมมือกับทางกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาในการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีครับ

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาทั้งสามบริษัทได้รับความเดือดร้อนจากการฟ้องร้องโดยถูกกล่าวหาว่าเจตนาจำกัดการจัดหา DRAM เพื่อเพิ่มราคาเทียมโดยได้มีการเข้าไปสอบสวนโดยทาง NDRC(หรือสำนักงานการป้องกันและต่อต้านการผูกขาดจลาดของประเทศจีน) ด้วยสาเหตุที่ว่า DRAM ใตั้งแต่ในช่วงมิถุนายน 2016 ถึงธันวาคม 2017 นั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทว่าการตัดสินของการฟ้องร้องดังกล่าวนั้นยังคงอยู่ในระหว่างการดำเนินการอยู่ ทว่าด้วยหลักฐานอันมากมายที่ทางการจีนสามารถรวบรวมได้ในครั้งนี้นั้นทางการจีนได้บอกเอาไว้ว่าน่าจะสามารถเอาผิดบริษัททั้ง 3 ได้อย่างไม่ยากเย็นนักครับ

หมายเหตุ – น่าเสียดายที่ว่าเรื่องดังกล่าวยังอยู่ในกระบวนการตัดสินของศาลดังนั้นจึงยังไม่สามารถเปิดเผยได้ครับ

หมายเหตุ 2 – Samsung, SK Hynix และ Micron นั้นเป็น 3 บริษัทที่ครอบครองตลาด DRAM รวมกันแล้วถึง 95.5% เลยทีเดียวครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

แรม DDR5 ของ Corsair สเปคดีขึ้นกว่า DDR4 คนละเรื่อง นอกจากเกมมิ่งเกียร์ Corsair ก็มีชื่อเสียงมายาวนานตั้งแต่ยุค COASt (Cache On a Stick) สำหรับซีพียู Intel มาตั้งแต่ปี 1994 แล้ว และในยุคแรม DDR5 กำลังจะขายอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ...

IT NEWS

Samsung กับซีรีส์ Galaxy M นั้นเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่ากับราคาจริงๆ ล่าสุดทาง Samsung ได้เปิดราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Galaxy M42 5G ในประเทศอินเดียออกมาแล้ว งานนี้บอกได้เลยว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก มาลุ้นกันกันว่าราคาจะคุ้มกับสเปคของตัวเครื่องหรือไม่ Samsung Galaxy M42 5G สำหรับสเปคอย่างคร่าวๆ ของ Samsung Galaxy M42 5G...

Smartphone News

Galaxy ซีรีส์ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่สร้างความสับสนในเรื่องของรุ่นได้ดีจริงๆ ล่าสุดนั้นมีข่าวลือหลุดออกมาจากทาง GalaxyClub.nl ว่าทาง Samsung นั้นจะปล่อย Galaxy S21 FE หรือที่เป็นรุ่นลดสเปคลงไปเล็กน้อย(แต่ยังคงความแรงอยู่) ออกมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 4,500 mAh เท่ากันกับที่ใช้บน Galaxy S20 FE ในปีที่ผ่านมา Galaxy S21 FE กับแบตที่มากกว่ารุ่นปกติ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นทาง...

PC News

เกมเมอร์และคนใช้งานคอมพิวเตอร์รู้กันว่า Samsung NVMe นั้นคุณภาพดีน่าประทับใจและหลายคนก็อยากใช้งานกัน ซึ่งเร็ว ๆ นี้เว็บไซต์ ComputerBase.de มีข้อมูล Samsung 980 รุ่นใหม่หลุดออกมา โดยรุ่นนี้จะราคาถูกลงให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นและไม่มีรหัส Pro ตามท้ายแต่จะแชร์ฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยข้อมูลในไดรฟ์ร่วมกับรุ่นใหญ่อยู่หลายอย่างแต่ตัดในส่วนของ DRAM Cache ทิ้งไปเพื่อลดต้นทุนบางส่วน สเปคของ Samsung 980 รุ่นใหม่ ฟีเจอร์เด่นที่แชร์ร่วมกับ NVMe...