Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

Review – ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA โลกสวยด้วยแรม RGB

หากพูดถึงแบรนด์ ZADAK ในบ้านเราอาจจะไม่ใช่แบรนด์ซึ่งเป็นที่รู้จักเท่าไร แต่ถ้าพูดถึงในต่างประเทศถึอว่าเป็นแบรนด์น้องใหม่มาแรง ด้วยสินค้าน่าสนใจไม่น้อยโดยเฉพาะสายฮาร์ดแวร์ที่มันจะมีแนวคิดไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นเคสที่มาพร้อมชุดน้ำในตัว เคสแต่งครบจบมาเลย ซึ่งได้มีการเปิดตัวและโชว์ในช่วงงาน Computex ที่ผ่านมาก นอกจากนั้นยังได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับเกมเมอร์ทั้ง SSD ที่มาพร้อมเคสกันกระแทกและไฟ RGB ,ฮีตซิงค์ M.2 ที่มาพร้อมไฟ RGB และล่าสุดที่ทีมงานได้มาทดสอบคือ RAM ตัวแรงพร้อมไฟ RGB ในนาม ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA

ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA เป็นหนึ่งในแรม 2 รุ่นที่ ZADAK เปิดตัว โดยเน้นจุดเด่นในเรื่องของไฟ RGB ที่สามารถปรับแต่งได้ พร้อมซิงค์ระบายความร้อนอลูมิเนียมที่มีการพิมพ์ลายพิเศษเอาใจสายเกมเมอร์ โดยจะแบ่งเป็น 2 รุ่น 2 ความจุ ทั้ง 8 GB (2x 4GB) และ 16 GB (2x 8GB)  อีกทั้งรุ่นย่อยตามความเร็วบัส 3,000 และ 3,200 MHz โดยทั้งคู่มาพร้อมค่า CL ที่ 16-18-18-38 พร้อมใช้พลังงานที่ 1.35 V เท่ากัน พร้อมรองรับ Intel XMP 2.0 อีกด้วย แรมเป็นแบบชนิด DDR4 สามารถใช้งานได้ทั้งค่าย Intel และ AMD ในปัจจุบัน โดยรุ่นที่ทีมงานได้มาทดสอบคือรุ่น 16 GB (2x 8GB) ที่ความเร็วบัส 3,200 MHz

สเปคเต็มๆของ ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA

หน้าตาของแพ็คเก็จ ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA ดูแปลกตาและก็คลาสสิกไปพร้อมๆกัน ด้วยกล่อง 2 ชั้น กล่องด้านนอกเป็นพลาสติกขุ่น สกรีนระบุรุ่นและสเปคครบครันอยู่ด้านหลัง และเมื่อถอดกล่องพลาสติกด้านนอกออกไปก็จะพบกล่องด้านใน กล่องกระดาษแข็งเปิดหน้าโชว์ตัวแรม พร้อมสโลแกนที่กล่อง Beyone the boundary

ภายในกล่องหลังจากเปิดออกมาเป็นบรรจุภัณฑ์ที่เน้นโชว์ตัวแรม ด้วยการวางแรมเป็นมุมทะแยงบนยางรองกันรอยและนุ่มเห็นตัวแรมได้อย่างชัดเจน มาพร้อมกับ 2 แถว 1 คู่สำหรับการทำ Dual Channel (ตัวกล่องหนาเพราะยางรองนี่ละครับ 555)

แรกพบ ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA สวยงามด้วยซิงค์อลูมิเนียมรมดำออกสีเทาๆ ขึ้นลายพิเศษดูเป็นเกมมิ่งและก็ดูเรียบๆไปพร้อมๆกัน สวยงามไม่เหมือนใคร ขอบด้านบนจะเป็นจุดที่แสดงแสงไฟ RGB โดยจะมีสลากระบุสเปคเบื่องต้นไว้ไม่ใหญ่มาก

ด้านบนแถบสีขาวเป็นจุดของไฟ RGB ที่ยาวตั้งแต่อีกฝั่งไปจนถึงอีกฝั่ง โดยจะมีโลโก้ ZADAK โดยจะมีจุดยืดซิงค์อยู่ 4 จุดเพิ่มความแข็งแรง

มุมต่างๆของ ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA

ติดตั้งกับชุดทดสอบ ขนาดไม่ใหญ่เกินไปแม้จะมีไฟ RGB ก็ตาม

ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA ที่ทีมงานได้มาทดสอบนี้เป็นรุ่น 16 GB (2 x 8GB) ที่ความเร็วบัส 3,200 MHz

ตัวของ ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA ไม่ได้มีซอฟแวร์ควบคุมไฟ RGB โดยตรง แต่สามารถใช้ซอฟแวร์ ASUS AURA SYNC ควมคุมได้ตามชื่อที่ระบุรุ่น AURA อันนี้ผมทดสอบบนเมนบอร์ด ASUS ด้วยเลยสามารถควบคุมส่วนอื่นๆได้ครบครันอยู่

สเปคเครื่องที่ทีมงานใช้ทดสอบ

 • RAM : ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA 16 GB (2 x 8GB) 3,200 MHz
 • OS : Windows 10 Pro
 • CPU : Intel® Core™ i7-8700K Processor (12M Cache, up to 4.70 GHz)
 • CPU Cooler : Thermaltake Floe Riing RGB 280 TT
 • M/B : ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING
 • VGA : ASUS Dual GeForce® RTX 2080 Ti
 • PSU : Power Supply : Thermaltake Smart Pro RGB 1200W

ซีพียู และเมนบอร์ดที่ทดสอบ

สเปคแรมที่เช็คผ่านโปรแกรม CPU-Z เดิมๆที่บัส 3200 MHz รองรับ Intel XMP 2.0 ตามสเปคใช้ชิปแรมและคาดว่าจะผลิตจากโรงงานของทาง Apacer

สเปคการ์ดจอที่ใช้ทดสอบครับ สุดทุกทางจริงๆ

สเปคแรมเมื่อเช็คผ่านโปรแกรม AIDA 64

Normal vs Overclock

ลองทดสอบโอเวอร์คล๊อคผ่านโปรแกรม ASUS AI Overclock ลากซีพียูไปได้นิ่มๆที่ 4.9 GHz

บัสแรมก็ลากขึ้นมาได้อีก 400 MHz แบบลากบัสอย่างเดียวไม่ได้เพิ่มไฟเลี้ยงหรือปรับค่าอื่นใด

ทดสอบประสิทธิภาพเพิ่มอีกนิดหน่อยหลังจาก OC ไป Single ไม่ต่างกัน แต่จะได้ประสิทธิภาพในส่วนของ Multi อีกราวๆ 14% และใช้งานได้เสถียรไม่มีปัญหาใดๆ

ทดสอบผ่าน AIDA 64 ประสิทธิ์ภาพขึ้นมาเล็กน้อย

ประสิทธิภาพหลังโอเวอร์คล๊อคขึ้นมาอีกเล็กน้อย และสามารถใช้งานได้เสถียรดีแม้จะลากบัสแรมขึ้นมาเป็นหลักเท่านั้น

ในส่วนของไฟ RGB จาก ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA สามารถให้แสงสีได้ 7 สี หลากโหมดการแสดงผล ถ้าไม่ได้ติดตั้งโปรแกรมไฟก็จะติดวนไปเป็นสีรุ้งสวยงาม เป็นไฟสว่างเสมอกันไม่ได้ติดเป็นไฟกะพริบแข็งๆ หรือไม่ชอบอย่างไรก็สามารถปรับได้ผ่านซอฟแวร์ ASUS AURA Sync เลยครับ

สรุปส่งท้ายรีวิว ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA เป็นแรมอีกหนึ่งตัวที่ครบครันทั้งประสิทธิภาพการใช้งานด้วยบัสที่สูงถึง 3,200 MHz รองรับการใช้งานทั้ง Intel และ AMD ได้อย่างไม่มีปัญหา ซิงค์ระบายความร้อนอลูมิเนียมนอกจากช่วยระบายความร้อนแล้ว ยังมาพร้อมการขึ้นรูปที่ดูเรียบง่ายแต่ก็สวยงามและแข็งแรงไปพร้อมๆกัน และที่เด็ดสุดคือไฟ RGB ด้านบนของตัวแรม ที่สว่างสวยงามโดยเฉพาะไฟที่วิ่งเป็นสายรุ้งสม่ำเสมอไม่ได้เป็นเส้นตัดกันจนดูขัดตา และจากการทดสอบใช้งานหลัง โอเวอร์คล๊อคก็สามารถใช้งานได้เสถียรดีไม่มีงอแง

ไม่ว่าท่านจะซื้อแรมเพื่อการใช้งานทั่วไป การโอเวอร์คล๊อค การใช้งานหนัก ไปจนถึงต้องการแรมเพื่อความสวยงามละก็ ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA สามารถตอบโจทย์ความต้องการของท่านได้หมด เสียแค่บ้านเรายังไม่มีวางจำหน่ายในตอนนี้ แต่เร็วๆนี้ ZADAK มีมาให้ทุกท่านเลือกซื้อแน่นอนครับ

ZADAK MOAB RGB DDR4 AURA มาในราคาประมาณ 8,xxx บาท

จุดเด่น

 • การออกแบบดูเรียบง่ายสวยงาม
 • ไฟ RGB สว่างสดใส
 • แรมไม่สูงมากติดตั้งได้ทุกบอร์ด ทุกเคส

ข้อสังเกตุ

 • ยังไม่มีวางจำหน่ายในบ้านเรา
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...