Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – หุ้นลดลงกว่า 20% หลังการรายงานผลกำไรประจำไตรมาสที่ 3 และการประเมินกำไรในไตรมาสที่ 4 ที่น่าผิดหวัง

เมื่ออาทิตย์ก่อนที่ผ่านนั้นทาง NVIDIA ได้มีการออกมารายงานผลกำไรประจำไตรมาสที่ 3 และการประเมินกำไรในไตรมาสที่ 4 ซึ่งจากการรายงานนั้นพบว่า

เมื่ออาทิตย์ก่อนที่ผ่านนั้นทาง NVIDIA ได้มีการออกมารายงานผลกำไรประจำไตรมาสที่ 3 และการประเมินกำไรในไตรมาสที่ 4 ซึ่งจากการรายงานนั้นพบว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกับทาง AMD ที่มีออกมาก่อนหน้านี้ครับกับ โดยรายได้ในไตรมาสที่ 3 ของทาง NVIDIA นั้นน้อยกว่าที่ประเมินเอาไว้ก่อนหน้านี้ไม่มากนัก(อยู่ในหลัก 2 – 3 ล้านดอลลาร์) ซึ่งเป็นเรื่องที่ยังพอให้อภัยกันได้ ทว่าการประเมินรายรับประจำไตรมาสที่ 4 ที่อยู่ที่ $2.7 billion นั้นดันน้อยกว่าการประเมินของบริษัทวิเคราะห์และสำรวจตลาดถึง $700 million เลยทีเดียวครับ

ด้วยการที่ทาง NVIDIA ประเมินรายได้รวมว่าจะต่ำกว่าไตรมาสที่ 4 ของปี 2017 ถึง 7% นั้นเป็นผลหุ้นของทาง NVIDIA เองนั้นก็ตกลงเช่นเดียวกันกับทาง AMD โดยลดลงมาอยู่ที่ $164 ต่อหุ้นแถมยังมีท่าทีว่าจะตกลงอย่างต่อเนื่องแบบนี้ไปอีกซึ่งการที่เป็นเช่นนี้นั้นทางบริษัทวิเคราะห์เองก็ได้ออกมาบอกถึงสาเหตุที่รายได้รวมของทาง NVIDIA ลดลงไว้ 2 ข้อใหญ่ๆ ด้วยกันครับดังนี้ครับ

  • สำหรับในข้อแรกเลยนั้นก็คือการที่ทาง NVIDIA ประเมินตลาดผู้ต้องการกราฟิกการด์สำหรับขุดเหมืองดิจิทัลพลาดไปซึ่งสาเหตุดังกล่าวนี้นั้นทาง AMD ก็โดนเช่นเดียวกัน โดยของทาง NVIDIA เองนั้นตามข้อมูลได้บอกเอาไว้ว่าทาง NVIDIA เพิ่มกำลังผลิตกราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Pascal ในรุ่น GTX 1080, GTX 1070, GTX 1070 และ GTX 1060 มากจนเกินไปทำให้พอมาในไตรมาสที่ 3 นี้กราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปกราฟิกดังกล่าวจึงเริ่มล้นตลาดและมีแนวโน้มว่าจะยังคงขายไม่ออกไปจนตลอดในไตรมาสที่ 4 อันเนื่องมาจากสาเหตุที่ 2 ครับ
  • สาเหตุที่ 2 นั้นก็เนื่องมาจากว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Turing ที่เปิดตัวออกมาด้วยกัน 3 รุ่นท๊อปและวางจำหน่ายแล้วนั้นมีผลการรีวิวจากสื้อหลายๆ สำนักที่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไรนักแถมเกิดปัญหาขึ้นกับรุ่นใหญ่อย่าง RTX 2080 Ti อีกซึ่งแน่นอนครับว่างานนี้เลยทำให้ทางผู้ซื้อนั้นอาจจะชะลอการซื้อเอาไว้ก่อนเพื่อดูการแก้ไขจากทาง NVIDIA ว่าจะมีทิศทางไปในทางใดครับ

ทั้งนี้ทางนักวิเคราะห์เองก็ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับการแก้ปัญหาในครั้งนี้ของทาง NVIDIA เอาไว้ครับว่ามีความเป็นไปได้ที่ทาง NVIDIA นั้นจะเร่งแก้ไขกราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Turing ใหม่เพื่อการวางจำหน่ายในตลาดอย่างรวดเร็วรวมไปถึงอาจจะมีการปล่อยชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Turing รุ่นระดับกลางไปจนถึงล่างออกมาเร็วขึ้นกว่าที่ได้มีการกำหนดเอาไว้(ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นช่วงต้นปี 2019) และยังมีความเป็นไปได้อีกอย่างหนึ่งซึ่งนั่นก็คือทาง NVIDIA เองอาจจะเปิดตัวชิปกราฟิกที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7nm เร็วมากขึ้นกว่าเดิมครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย