Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ลดจำนวนการผลิต iPhone XS และ iPhone XR จากการที่ยอดขายโดยรวมไม่ได้เนอะอย่างที่คิด !!!

ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของทาง Apple ในตอนนี้นั้นจะไม่ดีสักเท่าไรครับ โดยล่าสุดนั้นหากอ้างอิงจากทางซัพพลายเออร์ของทาง Apple เองนั้นจะพบว่าทาง Apple

ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของทาง Apple ในตอนนี้นั้นจะไม่ดีสักเท่าไรครับ โดยล่าสุดนั้นหากอ้างอิงจากทางซัพพลายเออร์ของทาง Apple เองนั้นจะพบว่าทาง Apple นั้นสั่งลดจำนวนการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นประจำปี 2018 ของตัวเองถึง 2 รุ่นทั้งในส่วนของ iPhone XS และ iPhone XR ด้วยเหตุผลที่ว่ายอดจำหน่าย iPhone ทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวในตลาดประเทศจีนนั้นไม่ดีเท่าที่ควรแถมยังมีเรื่องของความต้องการในการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ทั่วโลกที่ลดลงอย่างต่อเนื่องครับ

iPhone production fall

ตามข้อมูลดังกล่าวข้างต้นนั้นยังไปตรงกับที่นักวิเคราะห์ตลาดจากหลายๆ สำนักที่ออกมาพูดตรงกันครับว่าในเดือนพฤศจิกายนนี้นั้นเป็นเดือนที่ยอดขายของทาง Apple นั้นไม่ค่อยดีเท่าไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ iPhone XR ด้วยแล้วนั้นยอดจำหน่ายของมันจะตกอย่างเห็นได้ชัดเจนไปจนตลอดอย่างน้อยก็ 2 – 3 ไตรมาสปีงบประมาณต่อจากนี้

แถมทาง Wall Street Journal เองนั้นก็ได้ออกมาเผยอีกครับว่าทาง Apple นั้นประเมินยอดความต้องการของสมาร์ทโฟนในปีนี้สูงเกิดกว่าความจริงไปมากโดยเฉพาะกับตลาดของทางประเทศจีนกับเหตุผลที่ว่าทางประธานาธิบดีของสหรัฐฯ มีเริ่มแอบสร้างปัญหาให้กับทางจีนเองจนทำให้จีนโต้ตอบด้วยการลดความต้องการของผลิตภัณฑ์ของทางสหรัฐอเมริกาครับ

iPhone Xs max xr price

อีกจุดหนึ่งที่กลายมาเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะใหญ่พอดูสำหรับ Apple นั้นก็คือเรื่องของราคาเฉลี่ยของ iPhone รุ่นประจำปี 2018 ขั้นต่ำสุดที่สูงขึ้นมาแบบก้าวกระโดดคือมาอยู่ที่ราวๆ $750 หรือประมาณ 24,740 บาทนั้นทำให้แรงซื้อน้อยลงเป็นอย่างมากเพราะถึงแม้ว่า iPhone XS หรือ iPhone XR จะขายได้แต่มันก็ไม่ได้มากพอตามจำนวนที่ทาง Apple เองนั้นได้หวังเอาไว้(เพราะถึงแม้ว่ากำไรต่อเครื่องนั้นจะมากก็จริงแต่ว่ายอดจำหน่ายตัวเครื่องนั้นไม่ได้มากตามไปด้วยครับ)

ยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นนะครับเพราะทาง Wall Street Journal นั้นยังได้ออกมาเสริมเรื่องดังกล่าวต่อด้วยอีกว่าทางซัพพลายเออร์ของทาง Apple นั้นเริ่มที่จะมีเสียงบ่นออกมาแล้วครับว่าการทำงานร่วมกับ Apple นั้นมีความเสี่ยงที่สูงเอามากๆ เนื่องจากว่าเมื่อเจอสถานการณ์จริงแล้วนั้นกลายเป็นว่าสิ่งที่ทำสัญญากันไว้มันจะเกิดการผกผันกับสิ่งที่ได้ทำสัญญาคู่กันไว้เป็นอย่างมากเพราะหลังจากที่มีการสั่งงานการผลิตกับทาง Apple ไปแล้วนั้นจำนวนที่ทำสัญญากันไว้มักจะดีแค่ใน 2 – 3 เดือนแรกแต่พอหลังจากนั้นก็ต้องมานั่งกุมหัวกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวครับ

เรื่องสำคัญอย่างหนึ่งที่ Apple ทำพลาดนั้นก็คือการประเมินตลาดที่มักจะประเมินไว้สูงมากเกินไปครับ ทาง Wall Street Journal ให้ข้อมูลในส่วนนี้เอาไว้ว่า Apple ชอบคิดว่าลูกค้ามักจะทำการเปลี่ยนเครื่องใหม่ในทุกๆ ปี ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นมันไม่ใช่แบบนั้นอย่างเช่นผู้ซื้อที่มี iPhone X ในปีนี้นั้นผู้ที่มี iPhone X อยู่ในมือส่วนมากก็ยังไม่คิดที่จะทำการเปลี่ยนเครื่องเป็นรุ่นใหม่ งานนี้ทาง Apple เองก็เลยต้องออกมาสั่งลดการผลิต iPhone XS และ iPhone XR ซึ่งผลนั้นก็เลยไปตกกับซัพพลายเออร์ด้วยนั่นเองครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ปากกา iPad ไม่จำเป็นต้องเป็น Apple Pencil เสมอไป ตอนนี้แบรนด์ทางเลือกมีรุ่นดีๆ ราคาไม่แพงให้เลือกเยอะแยะ! ปากกา iPad นอกจาก Apple Pencil ที่เป็นเหมือนอุปกรณ์พื้นฐานของ Apple iPad ที่หลายคนเลือกซื้อเป็นปกติ แต่ถ้าดูตามขอบเขตการใช้งานบางคนอาจจะเอามาแค่จดเล็คเชอร์, เน้นข้อความหรือแค่เซ็นเอกสารเล็กๆ น้อยๆ ราคา 3,400-4,490 บาท ก็ดูจะแพงเกินจุดประสงค์การใช้งานไปมากจนหลายคนอาจจะรู้สึกเสียดายเงินขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกก็เป็นไปได้...

Buyer's Guide

แนะนำ iPad Gen 9th สุดยอดไอแพดราคาประหยัด จาก Apple เริ่มต้น 11,400 บาท iPad Gen 9th นั้นเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน 2021 มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ ที่ได้รับการอัพเดต ถ้าถามว่าดีตรงไหน ก็บอกได้เลยว่า ดีตรงที่ราคาและประสิทธิภาพการทำงานนั่นเอง ซึ่งไอแพดรุ่นนี้ อาจจะไม่ได้เป็น iPad ที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงที่สุด...

Tips & Tricks

สรุปข้อมูล iPad Mini 6 พร้อมเทียบสเปคกับ iPad Gen 9th, iPad Air 4 เลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม ถ้าพูดถึงการทำงาน หรือการเรียนในปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่าตอนนี้ก็ต้องเป็นการเรียนออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเรียน การทำงาน หรือใช้ในไลฟ์สไตล์ทั่วไปนั้น ก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Tablets ซึ่งทีมงานเชื่อว่าผู้ใช้งานจำนวนมากที่เลือกใช้ iPad โดย...

IT NEWS

iPhone 14 อาจจะยังดูไกลไปเพราะกว่าจะเปิดตัวก็ต้องอีก 1 ปีหลังจากนี้ ทว่าล่าสุดมีข่าวออกมาให้ได้เห็นแล้วกับข้อมูลภายในที่เผยว่า iPhone 14 จะมีรุ่นที่มาพร้อมแหล่งเก็บข้อมูลภายใน 2 TB iPhone 13 ซีรีย์ยังไม่ทันจะได้วางจำหน่ายทั่วโลก ทว่าข่าวของรุ่นต่อไปอย่าง iPhone 14 นั้นก็มีหลุดออกมาให้ได้เห็นกันแล้ว ล่าสุดมีข่าวลือว่าทาง Apple นั้นเตรียมจะเพิ่มแหล่งเก็บข้อมูลของ iPhone 14 บางโมเดล(ยังไม่ระบุแน่นอนว่าเป็นโมเดลไหน)...