Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ลดจำนวนการผลิต iPhone XS และ iPhone XR จากการที่ยอดขายโดยรวมไม่ได้เนอะอย่างที่คิด !!!

ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของทาง Apple ในตอนนี้นั้นจะไม่ดีสักเท่าไรครับ โดยล่าสุดนั้นหากอ้างอิงจากทางซัพพลายเออร์ของทาง Apple เองนั้นจะพบว่าทาง Apple

ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของทาง Apple ในตอนนี้นั้นจะไม่ดีสักเท่าไรครับ โดยล่าสุดนั้นหากอ้างอิงจากทางซัพพลายเออร์ของทาง Apple เองนั้นจะพบว่าทาง Apple นั้นสั่งลดจำนวนการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นประจำปี 2018 ของตัวเองถึง 2 รุ่นทั้งในส่วนของ iPhone XS และ iPhone XR ด้วยเหตุผลที่ว่ายอดจำหน่าย iPhone ทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวในตลาดประเทศจีนนั้นไม่ดีเท่าที่ควรแถมยังมีเรื่องของความต้องการในการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ทั่วโลกที่ลดลงอย่างต่อเนื่องครับ

iPhone production fall

ตามข้อมูลดังกล่าวข้างต้นนั้นยังไปตรงกับที่นักวิเคราะห์ตลาดจากหลายๆ สำนักที่ออกมาพูดตรงกันครับว่าในเดือนพฤศจิกายนนี้นั้นเป็นเดือนที่ยอดขายของทาง Apple นั้นไม่ค่อยดีเท่าไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ iPhone XR ด้วยแล้วนั้นยอดจำหน่ายของมันจะตกอย่างเห็นได้ชัดเจนไปจนตลอดอย่างน้อยก็ 2 – 3 ไตรมาสปีงบประมาณต่อจากนี้

แถมทาง Wall Street Journal เองนั้นก็ได้ออกมาเผยอีกครับว่าทาง Apple นั้นประเมินยอดความต้องการของสมาร์ทโฟนในปีนี้สูงเกิดกว่าความจริงไปมากโดยเฉพาะกับตลาดของทางประเทศจีนกับเหตุผลที่ว่าทางประธานาธิบดีของสหรัฐฯ มีเริ่มแอบสร้างปัญหาให้กับทางจีนเองจนทำให้จีนโต้ตอบด้วยการลดความต้องการของผลิตภัณฑ์ของทางสหรัฐอเมริกาครับ

iPhone Xs max xr price

อีกจุดหนึ่งที่กลายมาเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะใหญ่พอดูสำหรับ Apple นั้นก็คือเรื่องของราคาเฉลี่ยของ iPhone รุ่นประจำปี 2018 ขั้นต่ำสุดที่สูงขึ้นมาแบบก้าวกระโดดคือมาอยู่ที่ราวๆ $750 หรือประมาณ 24,740 บาทนั้นทำให้แรงซื้อน้อยลงเป็นอย่างมากเพราะถึงแม้ว่า iPhone XS หรือ iPhone XR จะขายได้แต่มันก็ไม่ได้มากพอตามจำนวนที่ทาง Apple เองนั้นได้หวังเอาไว้(เพราะถึงแม้ว่ากำไรต่อเครื่องนั้นจะมากก็จริงแต่ว่ายอดจำหน่ายตัวเครื่องนั้นไม่ได้มากตามไปด้วยครับ)

ยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นนะครับเพราะทาง Wall Street Journal นั้นยังได้ออกมาเสริมเรื่องดังกล่าวต่อด้วยอีกว่าทางซัพพลายเออร์ของทาง Apple นั้นเริ่มที่จะมีเสียงบ่นออกมาแล้วครับว่าการทำงานร่วมกับ Apple นั้นมีความเสี่ยงที่สูงเอามากๆ เนื่องจากว่าเมื่อเจอสถานการณ์จริงแล้วนั้นกลายเป็นว่าสิ่งที่ทำสัญญากันไว้มันจะเกิดการผกผันกับสิ่งที่ได้ทำสัญญาคู่กันไว้เป็นอย่างมากเพราะหลังจากที่มีการสั่งงานการผลิตกับทาง Apple ไปแล้วนั้นจำนวนที่ทำสัญญากันไว้มักจะดีแค่ใน 2 – 3 เดือนแรกแต่พอหลังจากนั้นก็ต้องมานั่งกุมหัวกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวครับ

เรื่องสำคัญอย่างหนึ่งที่ Apple ทำพลาดนั้นก็คือการประเมินตลาดที่มักจะประเมินไว้สูงมากเกินไปครับ ทาง Wall Street Journal ให้ข้อมูลในส่วนนี้เอาไว้ว่า Apple ชอบคิดว่าลูกค้ามักจะทำการเปลี่ยนเครื่องใหม่ในทุกๆ ปี ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นมันไม่ใช่แบบนั้นอย่างเช่นผู้ซื้อที่มี iPhone X ในปีนี้นั้นผู้ที่มี iPhone X อยู่ในมือส่วนมากก็ยังไม่คิดที่จะทำการเปลี่ยนเครื่องเป็นรุ่นใหม่ งานนี้ทาง Apple เองก็เลยต้องออกมาสั่งลดการผลิต iPhone XS และ iPhone XR ซึ่งผลนั้นก็เลยไปตกกับซัพพลายเออร์ด้วยนั่นเองครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย