Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ลดจำนวนการผลิต iPhone XS และ iPhone XR จากการที่ยอดขายโดยรวมไม่ได้เนอะอย่างที่คิด !!!

ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของทาง Apple ในตอนนี้นั้นจะไม่ดีสักเท่าไรครับ โดยล่าสุดนั้นหากอ้างอิงจากทางซัพพลายเออร์ของทาง Apple เองนั้นจะพบว่าทาง Apple

ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของทาง Apple ในตอนนี้นั้นจะไม่ดีสักเท่าไรครับ โดยล่าสุดนั้นหากอ้างอิงจากทางซัพพลายเออร์ของทาง Apple เองนั้นจะพบว่าทาง Apple นั้นสั่งลดจำนวนการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นประจำปี 2018 ของตัวเองถึง 2 รุ่นทั้งในส่วนของ iPhone XS และ iPhone XR ด้วยเหตุผลที่ว่ายอดจำหน่าย iPhone ทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวในตลาดประเทศจีนนั้นไม่ดีเท่าที่ควรแถมยังมีเรื่องของความต้องการในการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ทั่วโลกที่ลดลงอย่างต่อเนื่องครับ

iPhone production fall

Advertisement

ตามข้อมูลดังกล่าวข้างต้นนั้นยังไปตรงกับที่นักวิเคราะห์ตลาดจากหลายๆ สำนักที่ออกมาพูดตรงกันครับว่าในเดือนพฤศจิกายนนี้นั้นเป็นเดือนที่ยอดขายของทาง Apple นั้นไม่ค่อยดีเท่าไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ iPhone XR ด้วยแล้วนั้นยอดจำหน่ายของมันจะตกอย่างเห็นได้ชัดเจนไปจนตลอดอย่างน้อยก็ 2 – 3 ไตรมาสปีงบประมาณต่อจากนี้

แถมทาง Wall Street Journal เองนั้นก็ได้ออกมาเผยอีกครับว่าทาง Apple นั้นประเมินยอดความต้องการของสมาร์ทโฟนในปีนี้สูงเกิดกว่าความจริงไปมากโดยเฉพาะกับตลาดของทางประเทศจีนกับเหตุผลที่ว่าทางประธานาธิบดีของสหรัฐฯ มีเริ่มแอบสร้างปัญหาให้กับทางจีนเองจนทำให้จีนโต้ตอบด้วยการลดความต้องการของผลิตภัณฑ์ของทางสหรัฐอเมริกาครับ

iPhone Xs max xr price

อีกจุดหนึ่งที่กลายมาเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะใหญ่พอดูสำหรับ Apple นั้นก็คือเรื่องของราคาเฉลี่ยของ iPhone รุ่นประจำปี 2018 ขั้นต่ำสุดที่สูงขึ้นมาแบบก้าวกระโดดคือมาอยู่ที่ราวๆ $750 หรือประมาณ 24,740 บาทนั้นทำให้แรงซื้อน้อยลงเป็นอย่างมากเพราะถึงแม้ว่า iPhone XS หรือ iPhone XR จะขายได้แต่มันก็ไม่ได้มากพอตามจำนวนที่ทาง Apple เองนั้นได้หวังเอาไว้(เพราะถึงแม้ว่ากำไรต่อเครื่องนั้นจะมากก็จริงแต่ว่ายอดจำหน่ายตัวเครื่องนั้นไม่ได้มากตามไปด้วยครับ)

ยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นนะครับเพราะทาง Wall Street Journal นั้นยังได้ออกมาเสริมเรื่องดังกล่าวต่อด้วยอีกว่าทางซัพพลายเออร์ของทาง Apple นั้นเริ่มที่จะมีเสียงบ่นออกมาแล้วครับว่าการทำงานร่วมกับ Apple นั้นมีความเสี่ยงที่สูงเอามากๆ เนื่องจากว่าเมื่อเจอสถานการณ์จริงแล้วนั้นกลายเป็นว่าสิ่งที่ทำสัญญากันไว้มันจะเกิดการผกผันกับสิ่งที่ได้ทำสัญญาคู่กันไว้เป็นอย่างมากเพราะหลังจากที่มีการสั่งงานการผลิตกับทาง Apple ไปแล้วนั้นจำนวนที่ทำสัญญากันไว้มักจะดีแค่ใน 2 – 3 เดือนแรกแต่พอหลังจากนั้นก็ต้องมานั่งกุมหัวกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวครับ

เรื่องสำคัญอย่างหนึ่งที่ Apple ทำพลาดนั้นก็คือการประเมินตลาดที่มักจะประเมินไว้สูงมากเกินไปครับ ทาง Wall Street Journal ให้ข้อมูลในส่วนนี้เอาไว้ว่า Apple ชอบคิดว่าลูกค้ามักจะทำการเปลี่ยนเครื่องใหม่ในทุกๆ ปี ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นมันไม่ใช่แบบนั้นอย่างเช่นผู้ซื้อที่มี iPhone X ในปีนี้นั้นผู้ที่มี iPhone X อยู่ในมือส่วนมากก็ยังไม่คิดที่จะทำการเปลี่ยนเครื่องเป็นรุ่นใหม่ งานนี้ทาง Apple เองก็เลยต้องออกมาสั่งลดการผลิต iPhone XS และ iPhone XR ซึ่งผลนั้นก็เลยไปตกกับซัพพลายเออร์ด้วยนั่นเองครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หนึ่งในข่าวที่เป็นกระแสมากในวงการไอทีในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะฝั่งมือถือ คือการที่ Apple ประกาศเตรียมรองรับการรับส่งข้อความแบบ RCS ในปีหน้า เพราะที่ผ่านมา Apple ยืนกรานมาตลอดว่าจะยังคงเดินหน้าในแนวทางของ iMessage สำหรับการแชทภายในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตนเอง ในรูปแบบแอปที่ติดมากับระบบปฏิบัติการและ SMS/MMS ที่เป็นโปรโตคอลหลักในการรับส่งข้อความกับมือถือเครื่องอื่น ๆ เป็นหลักต่อไป Advertisement จึงทำให้ชื่อของ RCS เริ่มกลับมาเป็นที่สนใจมากขึ้นในวงกว้าง ส่วนหนึ่งก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อนำคำใดก็ตามไปผูกกับ Apple คำนั้นจะได้รับความสนใจ...

Buyer's Guide

แนะนำฟิล์มกระจกไอโฟน ราคาดี ติดตั้งง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นรอยขีดข่วน อัปเดต 2023 ต้องยอมรับว่า สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นใช้งานระบบสัมผัสเป็นหลัก จึงทำให้มีหน้าจอขนาดใหญ่ และยิ่งหน้าจอมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการการปกป้องที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับ iPhone สมาร์ทโฟนจาก Apple ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำฟิล์มกระจก iPhone ที่จะช่วยปกป้องหน้าจอ iPhone...

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 พกก็ง่าย แบตก็ทน อย่างนี้มันต้องมีแล้วแหละ! นอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์และครีเอเตอร์นิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้ใช้สายออฟฟิศที่เน้นใช้ทำงานเอกสาร, เตรียมงานประชุมหรือเปิดเบราเซอร์ใช้งานเป็นหลักและบางโอกาสก็พกเครื่องใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนบ้างก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแยกมากเหมือนครีเอเตอร์นัก แต่อยากได้เครื่องน้ำหนักเบาสบายไหล่ แบตเตอรี่ทนทานก็พอใจแล้ว ซึ่งโจทย์นี้ โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 หลายๆ รุ่นสามารถทำงานได้สบายๆ เพราะซีพียูรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้เป็นอย่างดีหรือจะเอาไว้ตัดคลิปสั้นขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง TikTok, YouTube Short ก็ทำได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเลย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก