Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

SSD – ได้ลุ้น Samsung 860 QVO series ใหม่ ใช้ QLC NAND แต่ถูกกว่าเดิม ในรูปแบบ 2.5″

ข่าวดีนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Samsung ได้เข้าร่วมในงาน Tech Day เดือนตุลาคมและแถลงแผนงานของ SSD ในปีถัดไป หนึ่งในสิ่งสำคัญที่ได้นำมากล่าวถึงคือ

ข่าวดีนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Samsung ได้เข้าร่วมในงาน Tech Day เดือนตุลาคมและแถลงแผนงานของ SSD ในปีถัดไป หนึ่งในสิ่งสำคัญที่ได้นำมากล่าวถึงคือ การเปิดตัว SSD ในแบบ QLC (Quad-level cell) และจากข้อมูลล่าสุดมีร้านค้าออนไลน์ในยุโรปหลายแห่งแสดงรายการของ Samsung 860 QVO ซึ่งเป็นไลน์ใหมล่าสุดออกมาแล้ว

840EVO 5

โดยไดรฟ์ SSD รุ่นใหม่นี้ จะยังอยู่ในรูปแบบของ 2.5″ เดิม และอินเทอร์เฟสแบบ SATA เปลี่ยนแค่ EVO หรือ Pro ไปเป็น QVO ที่ย่อมาจาก “Quality and Value Optimized SSD” ให้ความเร็วในการอ่านและเขียนได้ระดับ 550/520 MB/s มีการเขียนและอ่าน 96,000 IOPS และ 89,000 IOPS ซึ่งมีอย่างน้อย 3 โมเดลด้วยกันคือ 1 TB (MZ-76Q1T0BW), 2 TB (MZ-76Q2T0BW) และ 4 TB (MZ-76Q4T0BW) สนนราคาอยู่ที่ 117.50 ยูโร (4,400 บาท) 225,96 ยูโร (8,500 บาท) และ 451,93 ยูโร (17,000 บาท) ย้ำ! ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

860QVO 1

แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ ราคาของ 860 EVO ที่จำหน่ายในเว็บออนไลน์ สนนราคาถูกสุดตามแหล่งข่าวที่แจ้งมาคือ (160, 380 และ 850 ยูโร) หรือราวๆ 6,000, 14,000 และ 32,000 บาท ตามความจุด้านบน เท่ากับว่าราคายังสูงกว่าในรุ่นใหม่ที่เป็น QLC นี้อีกด้วย

860QVO 2

สำหรับเทคโนโลยี QLC (4-bit) นี้ จะเป็นการเพิ่มความหนาแน่นให้กับความจุบนชิป 3D NAND เมื่ออ้างอิงจาก TLC (3-bit) โดยต้นทุนการผลิตชิปจะลดลง แต่ความซับซ้อนของเทคโนโลยีสูง ก็ต้องดูกันยาวๆ กับ SSD รุ่นใหม่นี้ นักช้อปบ้านเราอดใจรออีกหน่อย ได้สัมผัสกันอย่างแน่นอน

ที่มา: Samsung QVO series

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

เมื่อ PCIe 4.0 แพร่หลาย ด้วยความเร็วแรงกว่าเดิมอีกเท่าตัว เจ้าตลาดอย่าง Samsung ก็พร้อมลุยด้วย SAMSUNG 980 PRO ด้วยความน่าเชื่อถือสำหรับสายครีเอเตอร์ หรือทำงานหนักๆ ไปจนถึงสายเกมเมอร์ที่ต้องการ SSD ความเร็วสูงมาก แต่จะแรงขนาดไหนไปชมกัน Samsung 980 PRO เป็น SSD สำหรับ SSD...

Special Story

อัพเกรดโน๊ตบุ๊คสักเครื่องไม่ยากเลย แค่เข้าใจว่าทำส่วนไหนได้ ทำยังไงก็ลองเริ่มต้นด้วยตัวเองได้เลย คอมพิวเตอร์และการอัพเกรดนั้นถือเป็นของคู่กันเสมอ ยิ่งตอนนี้ผู้ใช้หลาย ๆ คนก็มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะซื้อมาใหม่หรือเป็นเครื่องเก่าสภาพดีอยู่ ก็คงมีแผนอัพเกรดโน๊ตบุ๊คให้ทำงานได้เร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องเสียเงินหลักหมื่นซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาใช้ จะได้ไม่ต้องย้ายข้อมูลไปมาแล้วตั้งค่าเครื่องกันใหม่ จะได้เสียเวลาน้อยลงแล้วทำงานได้ต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจจะสงสัยว่าโน๊ตบุ๊คสักเครื่องหนึ่งนอกจาก RAM และ SSD สองอันนี้แล้ว เราสามารถอัพเกรดส่วนไหนได้อีก? ซึ่งในส่วนนี้ นอกจากซีพียู, การ์ดจอ, คีย์บอร์ดกับโครงของตัวเครื่องแล้ว ผู้ใช้ที่มีทักษะช่างระดับหนึ่งก็สามารถแกะชิ้นส่วนมาอัพเกรดได้มากมาย แม้แต่หน้าจอก็สามารถถอดมาอัพเกรดได้เช่นกัน ถ้าหาชิ้นส่วนรุ่นที่เข้ากับเครื่องของเรามาใช้ได้...

Accessories review

ข้อจำกัดของ SSD แบบ PICe 4.0 เลยก็คือความร้อน เพราะยิ่งอ่านเขียนเร็วก็ยิ่งร้อน แต่ไม่ใช่ปัญหากับ WD_BLACK SN850 รุ่นที่มาพร้อม Heatsink ช่วยระบายความร้อนเพื่อเพิ่มความเสถียร ยืดอายุตัว SSD และยังมีลูกเล่นอย่างไฟ RGB ติดมาให้ด้วย แต่จะสวย แรง เย็นขนาดไหน ไปชมกัน WD BLACK...

Buyer's Guide

รวม 10 SSD 1TB ตัวเด็ดที่ควรเอามาใส่พีซี เพิ่มความแรง เปิดโปรแกรมไวทันใจ! ยุคนี้จะคอมทำงานหรือเกมมิ่งพีซี ถ้าผู้ใช้มีงบประมาณประกอบหรืออัพเกรดคอม หันมาเลือกหาซื้อ SSD 1TB มาใช้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะราคาใกล้เคียงกับฮาร์ดดิสก์แบบเก่าที่เคยใช้กัน แลกกับประสิทธิภาพในการเรียกเปิดโปรแกรมต่าง ๆ และเกมได้เร็วยิ่งขึ้น รวมทั้งยังทนทานใช้งานได้หลายปี ก็ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าสังเกตจะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คแทบทุกรุ่นในปัจจุบัน ผู้ผลิตจะติดตั้ง SSD...