Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Windows Tips – 5 เคล็ดลับ เล่นอินเตอร์เน็ตอย่างไร ไม่ให้โดน ไวรัส !

ไวรัสคอมพิวเตอร์! แน่นอนไม่มีใครอยากจะเจอมันแน่นอน เพราะหากได้ติดไปแล้วละก็ ยากมากที่จะกำจัดไวรัสตัวนั้นให้หายได้แบบง่ายๆ อีกทั้งบางตัวอาจทำให้ระบบ OS พังไปเลยก็ได้ ต้องมาเสียเวลาลงใหม่อีก ไม่สนุกแน่นอน แต่หากเราเล่นให้เป็น และรู้วิธีป้องกัน ไวรัส และรับรู้ความเสี่ยง เพื่อนๆ ก็จะลดโอกาสในการเจอไวรัส หรือ ทำให้เครื่องติดไวรัสแน่นอน

วิธีเลี่ยงการเจอ ไวรัส และป้องกัน ไวรัส

1. ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่มั่นใจได้ และ มีการอัพเดทฐานข้อมูลไวรัสอยู่เสมอ โดยปกติแล้วใน Windows 8 ขึ้นไปจะมี Windows Defender แถมมาให้อยู่แล้ว แต่อาจจะไม่เพียงพอต่อการเจอไวรัสร้ายแรงมากๆ

2. อย่าดาวน์โหลดไฟล์ที่มาจากแหล่งไม่น่าเชื่อถื่อ ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์เกม หรืออะไรก็ตาม ที่มาจากเว็บไซต์แปลกๆ โดยเฉพาะ เว็บต่างประเทศ รวมไปถึงระวังไฟล์ .exe ให้ดี

3. สแกนไวรัสเมื่อมีการนำ USB ของคนอื่นที่ไม่ใช่ของเรามาเสียบ ส่วนมากไวรัสต่างๆ มักจะพบใน Flash Drive ที่ไปเสียบจากใช้งานหลายๆ ซึ่งจะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อชั้นดี โดยถ้าหากเจอไวรัสแล้วอย่าลืม Format Flash Drive อันนั้นก่อนไปใช้งานที่อื่นด้วยละกันครับ

4. อัพเดทฐานข้อมูลป้องกันไวรัสของโปรแกรมป้องกันไวรัสอยู่สม่ำเสมอ การไม่อัพเดทอาจทำให้โปรแกรมป้องกันไวรัส ไม่รู้จักไวรัสบางชนิดใหม่ๆ ได้ เพราะ ไวรัสจะมีการเกิดใหม่ ทุกๆ วัน

5. ไม่เข้าเว็บไซต์ล่อแหลม หรือ เว็บไซต์ที่เพื่อนๆไม่คุ้นเคย โดยเฉพาะ เว็บแจกโปรแกรม เว็บโป้ โดยเฉพาะเว็บต่างประเทศ เพราะเว็บเหล่านี้อาจฝังโค้ดไวรัสไว้ที่เว็บเมื่อเราเปิดได้ หากโปรแกรมป้องกันไวรัสไม่ดีพอ อาจทำให้เครื่องเราติดได้

เพียงแค่นี้เพื่อนๆ ก็น่าจะได้แนวทางในการระวังและป้องกันไวรัสกันแล้ว แน่นอนครับ บางคนอาจคิดว่ามีโปรแกรมป้องกันไวรัสจะกลัวไปทำไหม บอกเลยครับ การคิดแบบนี้ถือว่าผิด เพราะไวรัสจะเกิดทุกๆวัน และแน่นอน โปรแกรมป้องกันไวรัสจะอัพเดทช้ากว่าที่ตัวไวรัสตัวใหม่ๆ เกิดขึ้นมาซะอีก แค่เพื่อนๆ ทำตามแนวทางรับรองไม่มีทางติดไวรัสได้แน่นอนครับ

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย