Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Windows Tips – 5 เคล็ดลับ เล่นอินเตอร์เน็ตอย่างไร ไม่ให้โดน ไวรัส !

ไวรัสคอมพิวเตอร์! แน่นอนไม่มีใครอยากจะเจอมันแน่นอน เพราะหากได้ติดไปแล้วละก็ ยากมากที่จะกำจัดไวรัสตัวนั้นให้หายได้แบบง่ายๆ อีกทั้งบางตัวอาจทำให้ระบบ OS พังไปเลยก็ได้ ต้องมาเสียเวลาลงใหม่อีก ไม่สนุกแน่นอน แต่หากเราเล่นให้เป็น และรู้วิธีป้องกัน ไวรัส และรับรู้ความเสี่ยง เพื่อนๆ ก็จะลดโอกาสในการเจอไวรัส หรือ ทำให้เครื่องติดไวรัสแน่นอน

วิธีเลี่ยงการเจอ ไวรัส และป้องกัน ไวรัส

1. ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่มั่นใจได้ และ มีการอัพเดทฐานข้อมูลไวรัสอยู่เสมอ โดยปกติแล้วใน Windows 8 ขึ้นไปจะมี Windows Defender แถมมาให้อยู่แล้ว แต่อาจจะไม่เพียงพอต่อการเจอไวรัสร้ายแรงมากๆ

2. อย่าดาวน์โหลดไฟล์ที่มาจากแหล่งไม่น่าเชื่อถื่อ ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์เกม หรืออะไรก็ตาม ที่มาจากเว็บไซต์แปลกๆ โดยเฉพาะ เว็บต่างประเทศ รวมไปถึงระวังไฟล์ .exe ให้ดี

3. สแกนไวรัสเมื่อมีการนำ USB ของคนอื่นที่ไม่ใช่ของเรามาเสียบ ส่วนมากไวรัสต่างๆ มักจะพบใน Flash Drive ที่ไปเสียบจากใช้งานหลายๆ ซึ่งจะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อชั้นดี โดยถ้าหากเจอไวรัสแล้วอย่าลืม Format Flash Drive อันนั้นก่อนไปใช้งานที่อื่นด้วยละกันครับ

4. อัพเดทฐานข้อมูลป้องกันไวรัสของโปรแกรมป้องกันไวรัสอยู่สม่ำเสมอ การไม่อัพเดทอาจทำให้โปรแกรมป้องกันไวรัส ไม่รู้จักไวรัสบางชนิดใหม่ๆ ได้ เพราะ ไวรัสจะมีการเกิดใหม่ ทุกๆ วัน

5. ไม่เข้าเว็บไซต์ล่อแหลม หรือ เว็บไซต์ที่เพื่อนๆไม่คุ้นเคย โดยเฉพาะ เว็บแจกโปรแกรม เว็บโป้ โดยเฉพาะเว็บต่างประเทศ เพราะเว็บเหล่านี้อาจฝังโค้ดไวรัสไว้ที่เว็บเมื่อเราเปิดได้ หากโปรแกรมป้องกันไวรัสไม่ดีพอ อาจทำให้เครื่องเราติดได้

เพียงแค่นี้เพื่อนๆ ก็น่าจะได้แนวทางในการระวังและป้องกันไวรัสกันแล้ว แน่นอนครับ บางคนอาจคิดว่ามีโปรแกรมป้องกันไวรัสจะกลัวไปทำไหม บอกเลยครับ การคิดแบบนี้ถือว่าผิด เพราะไวรัสจะเกิดทุกๆวัน และแน่นอน โปรแกรมป้องกันไวรัสจะอัพเดทช้ากว่าที่ตัวไวรัสตัวใหม่ๆ เกิดขึ้นมาซะอีก แค่เพื่อนๆ ทำตามแนวทางรับรองไม่มีทางติดไวรัสได้แน่นอนครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์หรือการดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ จากเว็บไซต์เพื่อมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของเรานั้น อาจไม่ปลอดภัยเสมอไป โดยเฉพาะกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ปัจจุบันนั้นมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ในความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ก็มักจะมีมือดีที่หยิบฉวยหาช่องว่างในการแฝงไวรัสเข้ามายังคอมพิวเตอร์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ โฆณษาต่าง ๆ ที่หลอกให้เราคลิก หรือผ่านทางโปรแกรมแปลก ๆ ที่เราดาวน์โหลดมา หรือจะเป็นโปรแกรมที่ไม่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ก็มันจะมีของแถมแฝงเข้ามาด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงรวมเอาโปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยมที่ควรมีติดเครื่อง มาไว้ที่นี่แล้ว ทำความรู้จักไวรัสคอมพิวเตอร์ โปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยม ที่ต้องมีติดเครื่อง Windows Defender...

Tips & Tricks

ทีมงานไปจะกระทู้ในพันทิพมาเห็นว่าน่าสนใจดี และเชื่อว่าเป็นคำถามที่หลายท่านสงสัยกันนักว่าแม้จะเป็นพีซีหรือโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ แต่เมื่อใช้งานไปสักพักราว 1-2 ปี เครื่องก็มักจะเกิดอาการหน่วงหรือช้าลงอย่างชัดเจน ซึ่งมันเกิดจากอะไร และสามารถแก้ปัญหาได้อย่างไรบ้างนะ ก่อนอื่นเราต้องแบ่งประเด็นกันก่อน เพราะหลักๆพีซีทำงานด้วยองค์ประกอบ 2 ส่วนหลักๆเลยคือ ฮาร์ดแวร์ และซอฟแวร์ ซึ่งปัญหาหลักๆมันก็มักจะมาจาก 2 ส่วนนี้ละครับ ซึ่งมีโอกาสที่ทำให้เครื่องช้าลงได้ทั้ง 1. Hardware คอมพิวเตอร์มีการเสื่อมไปตามการเวลาจากความร้อน คอมเครื่องนึงปกติเปิดใช้งาน 9 ชม....

Notebook News

HP ได้นำเสนอ ซอฟต์แวร์ AntiVirus ที่มีความปลอดภัยสูงสุด ที่เหนือกว่า HP Sure Start, Sure View และ Sure Click ในชื่อ Sure Sense โดยจะนำลงในโน๊ตบุ๊ค EliteBook ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้

SOFTWARE

เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกับเจ้า Windows Defender กันดี โดยจะเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่แถมฟรีติดมากับ Windows โดยจะเริ่มติดมาให้ตั้งแต่ Windows 8