Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – จัดอันดับ 5 สาเหตุ ที่ทำให้เกิด ปัญหาคอมดับเอง แก้ได้ง่ายๆ

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะประสบกับปัญหา ปัญหาคอมดับเอง แน่นอน ถ้าไปหาช่างเราต้องเสียค่าช่างแน่นอน อย่างน้อย ก็ 300-500 แหละ เผลอๆ อาจราคาสูงกว่านั้นอีกด้วย

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะประสบกับปัญหา ปัญหาคอมดับเอง แน่นอน ถ้าไปหาช่างเราต้องเสียค่าช่างแน่นอน อย่างน้อย ก็ 300-500 แหละ เผลอๆ อาจราคาสูงกว่านั้นอีกด้วย แถมยังเสี่ยงที่จะโดนลักไก่ เอา Hardware ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราไปอีกต่างหาก ในวันนี้ทางทีมงานจะรวม 5 สเหตุหลักๆ ที่ทำให้คอมของเราดับเอง พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น ให้เพื่อนๆ ลองเอาไปใช้กับคอมของเพื่อนๆ ที่กำลังประสบปัญหาอยู่

ปัญหาคอมดับเอง

รวม 5 สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิด ปัญหาคอมดับเอง !!

1.ระบบปฏิบัติการมีปัญหา (Windows เสีย หรือ ไฟล์หายไป)

01 15

สาเหตุ : บางท่านอาจจะใช้แผ่นวินโดปลอมที่ซื้อมาจากห้างหรืออาจจะดาวน์โหลดมาไม่ครบไม่สมบูรณ์ หรือ ขณะ Windows ทำการอัพเดทอยู่ ทำการปิดเครื่องก่อนที่จะอัพเดท ไฟตก ขณะกำลัง อัพเดท Windows เป็นต้น

วิธีแก้ไข : ลง Windows ใหม่อย่างเดียวเท่านั้น

2. ติด Virus

02 14

สาเหตุ : เกิดจากการที่ไวรัสได้ทำการทำลายไฟล์หรือขัดขวางระบบของ OS จึงส่งผลให้ Windows เกิดความผิดพลาดขึ้น

วิธีแก้ไข : ลงโปรแกรมสแกนไวรัส และ กำจัดทิ้งซะ หากแก้ไม่ได้ อาจจะต้องลง Windows ใหม่เป็นตัวเลือกสุดท้าย

3. ความร้อนที่สะสมมากเกินไป

03 8

สาเหตุ : บางคนอาจจะใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างเดียว แต่ลืมดู อุณภูมิของเครื่อง ส่วนมากจะเป็นกับคอมที่ใช้งานมานานประมาณ 5-6 ปีขึ้นไป เมื่อความร้อนสูงขึ้น ทางระบบจะทำการตัดวงจรไฟฟ้าเพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร และ การไหม้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เมื่ออุณภูมิสูงเกินไป

วิธีแก้ไข : ถอด พัดลมออกมาเช็ค ซิลิโคน ว่าแห้งเกินไป ให้ทำการทาใหม่และใส่กลับเข้าไป

4. กระแสไฟไม่เพียงพอ

04 5

สาเหตุ : เกิดจากอุปกรณ์จ่ายไฟหรือที่เรียกกันว่า Power Supply เสื่อมสภาพ ไม่สามารถจ่ายไฟให้ได้ตามที่ต้องการ ส่งผลให้ เมื่อใช้งานไปสักระยะ และมีการใช้ไฟสูงขึ้น ส่งผลให้ Power Supply ไม่สามารถจ่ายไฟออกมาได้เพียงพอทำให้ เครื่องน็อค หรือดับไปนั่นเอง

วิธีแก้ไข : เปลี่ยน Power Supply ตัวใหม่และพยามเลือกตัวที่มี 80+

5. ฝุ่นและความสกปรก

05 5

สาเหตุ : ฝุ่นที่เกาะติดแผงวงจรของอุปกรณ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สะสมมานาน ทำให้แผงวงจรไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ อีกทั้ง อาจทำให้เครื่องนั้นเป็นที่สะสมของความร้อนอีกด้วย

วิธีแก้ไข : เป่าฝุ่นออกบ้าง ทำความสะอาดแผงวงจรต่างๆ

เพื่อนๆ ลองสังเกตุกันดูนะครับ ว่าใครที่เป็นตามสาเหตุด้านบน ลองเช็คดู อาจจะช่วยให้เพื่อนๆ แก้ไขได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องยกเครื่องไปหาช่างเลยครับ

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย