Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – จัดอันดับ 5 สาเหตุ ที่ทำให้เกิด ปัญหาคอมดับเอง แก้ได้ง่ายๆ

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะประสบกับปัญหา ปัญหาคอมดับเอง แน่นอน ถ้าไปหาช่างเราต้องเสียค่าช่างแน่นอน อย่างน้อย ก็ 300-500 แหละ เผลอๆ อาจราคาสูงกว่านั้นอีกด้วย

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะประสบกับปัญหา ปัญหาคอมดับเอง แน่นอน ถ้าไปหาช่างเราต้องเสียค่าช่างแน่นอน อย่างน้อย ก็ 300-500 แหละ เผลอๆ อาจราคาสูงกว่านั้นอีกด้วย แถมยังเสี่ยงที่จะโดนลักไก่ เอา Hardware ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราไปอีกต่างหาก ในวันนี้ทางทีมงานจะรวม 5 สเหตุหลักๆ ที่ทำให้คอมของเราดับเอง พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น ให้เพื่อนๆ ลองเอาไปใช้กับคอมของเพื่อนๆ ที่กำลังประสบปัญหาอยู่

ปัญหาคอมดับเอง

Advertisement

รวม 5 สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิด ปัญหาคอมดับเอง !!

1.ระบบปฏิบัติการมีปัญหา (Windows เสีย หรือ ไฟล์หายไป)

01 15

สาเหตุ : บางท่านอาจจะใช้แผ่นวินโดปลอมที่ซื้อมาจากห้างหรืออาจจะดาวน์โหลดมาไม่ครบไม่สมบูรณ์ หรือ ขณะ Windows ทำการอัพเดทอยู่ ทำการปิดเครื่องก่อนที่จะอัพเดท ไฟตก ขณะกำลัง อัพเดท Windows เป็นต้น

วิธีแก้ไข : ลง Windows ใหม่อย่างเดียวเท่านั้น

2. ติด Virus

02 14

สาเหตุ : เกิดจากการที่ไวรัสได้ทำการทำลายไฟล์หรือขัดขวางระบบของ OS จึงส่งผลให้ Windows เกิดความผิดพลาดขึ้น

วิธีแก้ไข : ลงโปรแกรมสแกนไวรัส และ กำจัดทิ้งซะ หากแก้ไม่ได้ อาจจะต้องลง Windows ใหม่เป็นตัวเลือกสุดท้าย

3. ความร้อนที่สะสมมากเกินไป

03 8

สาเหตุ : บางคนอาจจะใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างเดียว แต่ลืมดู อุณภูมิของเครื่อง ส่วนมากจะเป็นกับคอมที่ใช้งานมานานประมาณ 5-6 ปีขึ้นไป เมื่อความร้อนสูงขึ้น ทางระบบจะทำการตัดวงจรไฟฟ้าเพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร และ การไหม้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เมื่ออุณภูมิสูงเกินไป

วิธีแก้ไข : ถอด พัดลมออกมาเช็ค ซิลิโคน ว่าแห้งเกินไป ให้ทำการทาใหม่และใส่กลับเข้าไป

4. กระแสไฟไม่เพียงพอ

04 5

สาเหตุ : เกิดจากอุปกรณ์จ่ายไฟหรือที่เรียกกันว่า Power Supply เสื่อมสภาพ ไม่สามารถจ่ายไฟให้ได้ตามที่ต้องการ ส่งผลให้ เมื่อใช้งานไปสักระยะ และมีการใช้ไฟสูงขึ้น ส่งผลให้ Power Supply ไม่สามารถจ่ายไฟออกมาได้เพียงพอทำให้ เครื่องน็อค หรือดับไปนั่นเอง

วิธีแก้ไข : เปลี่ยน Power Supply ตัวใหม่และพยามเลือกตัวที่มี 80+

5. ฝุ่นและความสกปรก

05 5

สาเหตุ : ฝุ่นที่เกาะติดแผงวงจรของอุปกรณ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สะสมมานาน ทำให้แผงวงจรไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ อีกทั้ง อาจทำให้เครื่องนั้นเป็นที่สะสมของความร้อนอีกด้วย

วิธีแก้ไข : เป่าฝุ่นออกบ้าง ทำความสะอาดแผงวงจรต่างๆ

เพื่อนๆ ลองสังเกตุกันดูนะครับ ว่าใครที่เป็นตามสาเหตุด้านบน ลองเช็คดู อาจจะช่วยให้เพื่อนๆ แก้ไขได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องยกเครื่องไปหาช่างเลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก