Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ผลการทดสอบ Ryzen 7 3700U ชิปประมวลผลของ Notebook คาดมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen+

ช่วงนี้นั้นทาง AMD เดินเกมในส่วนของหน่วยประมวลผลเร็วจริงๆ ครับ โดยจากกำหนดการเปิดตัวหน่วยประมวลผลของทาง AMD นั้นในปี 2019

ช่วงนี้นั้นทาง AMD เดินเกมในส่วนของหน่วยประมวลผลเร็วจริงๆ ครับ โดยจากกำหนดการเปิดตัวหน่วยประมวลผลของทาง AMD นั้นในปี 2019 ที่จะถึงนี้เราจะได้เห็นหน่วยประมวลผล Ryzen ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen+(ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm) และ Zen 2(ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm) ซึ่งล่าสุดนั้นได้มีผลการทดสอบของหน่วยประมวลผลรหัส ZM370SC4T4MFG_38/22_Y ที่คาดว่าน่าจะเป็น AMD Ryzen 7 3700U หลุดออกมาแล้วครับ

jim anderson page 015 1

อย่างไรก็ตามแต่ครับตามข้อมูลที่หลุดออกมานั้นก็มีจุดที่น่าสงสัยอยู่หลายอย่างดังต่อไปนี้ครับ

  • ยังคงมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่ 2.2 GHz และ boost ที่ 3.8 GHz โดยมีแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads เหมือนกับ AMD Ryzen 7 2700U
  • ชิปกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผลทาง Userbenchmark รายงานเป็น Picasso แต่ใน SiSoftware รายงานเป็น Radeon RX Vega 10

csm Mandolin PCO Raven c1420a4726

ด้วยความแตกต่างนี้รวมกับรูปแบบการเปิดตัวหน่วยประมวลผลของทาง AMD ที่จะมีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานสำหรับโน๊ตบุ๊คออกมาก่อนที่จะเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นสำหรับ Desktop(เหมือนกับที่เกิดขึ้นกับ 2000 series) ดังนั้นแล้วจึงมีความเป็นไปได้พอสมควรครับที่ AMD Ryzen 7 3700U นั้นจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen+(ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm) ไม่ใช่ Zen 2(ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm)

AMD 3700U

ดังนั้นแล้วในส่วนของประสิทธิภาพด้านการประมวลผลของ AMD Ryzen 7 3700U นั้นอาจจะไม่ได้แตกต่างไปจาก AMD Ryzen 7 2700U เท่าไรนักแต่จุดที่จะดีขึ้นมากกว่าเดิมก็คงเป็นเรื่องของการประมวลผลของกราฟิกรวมไปถึงเรื่องของการประหยัดพลังงานและการคายความร้อนที่จะลดลงเมื่อเทียบกับรุ่น AMD Ryzen 7 2700U ทั้งนี้ก็คงต้องดูกันต่อไปครับว่าเมื่อ AMD เปิดตัวออกมาแล้วนั้นจะเป็นเช่นไรแต่ที่แน่ๆ นั้นก็คือสำหรับผู้ที่ใช้โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ AMD Ryzen 7 2700U อยู่แล้วอาจจะไม่คุ้มถ้าคิดจะเปลี่ยนไปใช้รุ่นที่มาพร้อมกับ AMD Ryzen 7 3700U สักเท่าไรครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X โน๊ตบุ๊คเครื่องบางประสิทธิภาพดีที่ครีเอเตอร์ต้องหลงรัก Acer Swift X เรียกว่าเป็นรุ่นย่อยในสาย Acer Swift ที่ยังคงเอกลักษณ์ตัวเครื่องบาง สแกนลายนิ้วมือได้ และประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์คนที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานหลากหลายแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Swift X รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรงสุดในตอนนี้ต่อจากรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 5 5500U การ์ดจอ GTX...

Buyer's Guide

AMD Notebook แรม 16GB นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ในการเลือกซื้อมาเพื่อใช้งานที่หลากหลาย อย่างเปิดโปรแกรมหลายๆ อย่างพร้อมกัน โดย Notebook ในบทความนี้ทั้งหมดจะมาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล AMD อย่าง Ryzen 4000U / Ryzen 4000H และ Ryzen 5000U สถาปัตยกรรม Zen 2...

Buyer's Guide

Notebook ตัดต่อวีดีโอดี ๆ สักเครื่อง จะซื้อมาทำคลิปต้องเลือกยังไงถึงจะดีสุดนะ? Notebook ตัดต่อวีดีโอได้ดีสักเครื่องในยุคนี้เรียกว่าคุ้มและสเปคแรงในราคาที่จับต้องได้แล้ว และข้อดียิ่งกว่านั้น คือโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้จะเอาไปทำงานเน้น ๆ หรือผสมกับการเป็นสตรีมเมอร์แล้วตัดคลิปช็อตเด็ด ๆ มาอัพโหลดขึ้นช่องของตัวเองก็ได้ ไม่ต้องใช้วิธีประกอบเกมมิ่งพีซีสักเครื่องเหมือนเมื่อก่อนแล้วก็ได้ ซึ่งสเปคของโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้อาจจะอยู่ในระดับที่แรงตอบโจทย์ของใครหลาย ๆ คนแล้วก็ได้ หรือบางคนจะเพิ่มแรมหรือเปลี่ยน SSD ให้ความจุมากขึ้นก็เหลือเฟือแล้ว สำหรับคนที่คิดอยู่ว่าจะเลือกเครื่องสเปคไหน แรมเท่าไหร่หรือมีรายละเอียดเครื่องส่วนไหนควรใส่ใจบ้าง ก็สามารถศึกษาวิธีเลือกสเปค Notebook...

Notebook Review

Lenovo Legion 5 รุ่นใหม่ปี 2021 นับได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่ได้รับความสนใจพอตัว ด้วยความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตลาด อย่างดีไซน์ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์ มี DNA ที่เป็น Legion Series ที่เป็น Gaming จริงจังรุ่นล่าสุด พร้อมด้วยการทำงาน Lenovo Legion AI...