Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ผลการทดสอบ Ryzen 7 3700U ชิปประมวลผลของ Notebook คาดมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen+

ช่วงนี้นั้นทาง AMD เดินเกมในส่วนของหน่วยประมวลผลเร็วจริงๆ ครับ โดยจากกำหนดการเปิดตัวหน่วยประมวลผลของทาง AMD นั้นในปี 2019

ช่วงนี้นั้นทาง AMD เดินเกมในส่วนของหน่วยประมวลผลเร็วจริงๆ ครับ โดยจากกำหนดการเปิดตัวหน่วยประมวลผลของทาง AMD นั้นในปี 2019 ที่จะถึงนี้เราจะได้เห็นหน่วยประมวลผล Ryzen ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen+(ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm) และ Zen 2(ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm) ซึ่งล่าสุดนั้นได้มีผลการทดสอบของหน่วยประมวลผลรหัส ZM370SC4T4MFG_38/22_Y ที่คาดว่าน่าจะเป็น AMD Ryzen 7 3700U หลุดออกมาแล้วครับ

jim anderson page 015 1

อย่างไรก็ตามแต่ครับตามข้อมูลที่หลุดออกมานั้นก็มีจุดที่น่าสงสัยอยู่หลายอย่างดังต่อไปนี้ครับ

  • ยังคงมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่ 2.2 GHz และ boost ที่ 3.8 GHz โดยมีแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads เหมือนกับ AMD Ryzen 7 2700U
  • ชิปกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผลทาง Userbenchmark รายงานเป็น Picasso แต่ใน SiSoftware รายงานเป็น Radeon RX Vega 10

csm Mandolin PCO Raven c1420a4726

ด้วยความแตกต่างนี้รวมกับรูปแบบการเปิดตัวหน่วยประมวลผลของทาง AMD ที่จะมีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานสำหรับโน๊ตบุ๊คออกมาก่อนที่จะเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นสำหรับ Desktop(เหมือนกับที่เกิดขึ้นกับ 2000 series) ดังนั้นแล้วจึงมีความเป็นไปได้พอสมควรครับที่ AMD Ryzen 7 3700U นั้นจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen+(ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm) ไม่ใช่ Zen 2(ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm)

AMD 3700U

ดังนั้นแล้วในส่วนของประสิทธิภาพด้านการประมวลผลของ AMD Ryzen 7 3700U นั้นอาจจะไม่ได้แตกต่างไปจาก AMD Ryzen 7 2700U เท่าไรนักแต่จุดที่จะดีขึ้นมากกว่าเดิมก็คงเป็นเรื่องของการประมวลผลของกราฟิกรวมไปถึงเรื่องของการประหยัดพลังงานและการคายความร้อนที่จะลดลงเมื่อเทียบกับรุ่น AMD Ryzen 7 2700U ทั้งนี้ก็คงต้องดูกันต่อไปครับว่าเมื่อ AMD เปิดตัวออกมาแล้วนั้นจะเป็นเช่นไรแต่ที่แน่ๆ นั้นก็คือสำหรับผู้ที่ใช้โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ AMD Ryzen 7 2700U อยู่แล้วอาจจะไม่คุ้มถ้าคิดจะเปลี่ยนไปใช้รุ่นที่มาพร้อมกับ AMD Ryzen 7 3700U สักเท่าไรครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย