Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – ViewSonic VX3258-2KC-mhd มอนิเตอร์จอคอมโค้งใหญ่คุ้มค่าระดับ 144 Hz เพียง 14,900 บาท

สำหรับผู้ที่ต้องการจอภาพสักตัว ก็อยากจะให้มันรองรับการใช้งานต่างๆได้หลายอย่างในราคาสุดคุ้ม จอใหญ่ๆหน่อย Hz สูงๆ ออกแบบดีๆ จอโค้งหน่อยๆ ไม่ว่าจะใช้งานเล่นเกม ดูหนัง

สำหรับผู้ที่ต้องการจอภาพสักตัว ก็อยากจะให้มันรองรับการใช้งานต่างๆได้หลายอย่างในราคาสุดคุ้ม จอใหญ่ๆหน่อย Hz สูงๆ ออกแบบดีๆ จอโค้งหน่อยๆ ไม่ว่าจะใช้งานเล่นเกม ดูหนัง หรือใช้งานต่างๆได้อย่างลงตัว อย่างจอภาพที่ทีมงานจะขอมาแนะนำในวันนี้ในราคาไม่แพงมาก แต่เรียกว่าคุ้มค่าฟีเจอร์ครบครันกับ ViewSonic VX3258-2KC-mhd

ViewSonic VX3258-2KC-mhd จะเป็นจอเกมมิ่งที่ออกแบบมาได้ใกล้เคียงกับ ViewSonic VX3211-4K-mhd ที่ทีมงานเคยทดสอบไปก่อนหน้านี้ แต่จะแตกต่างตรงที่ลดความละเอียดจอภาพเป็นระดับ 2K และเป็นจอภาพแบบโค้ง โดยจะมาในขนาดแปะๆที่ 31.5 นิ้ว (หรือ 32 นิ้ว) พร้อมพาแนลแบบ VA รองรับ AMD FreeSync ระดับ 144 Hz ทำห้เหมาะกับการเล่นเกมมากกว่าโดยเฉพาะผู้ใช้งานการ์ดจอค่ายแดง และพอร์ตต่อจอภาพที่ครบครันมากกว่าจอภาพอีกหลายๆรุ่นเหมาะกับท่านที่ต้องการต่อหลายเครื่องในจอภาพเดียว

หน้าจอเว้าและเพรียวบาง พร้อมกรอบบางพิเศษให้ประสบการณ์การรับชมที่น่าทึ่งอย่างเหลือเชื่อด้วยภาพพาโนรามาสีสันสดใสและรายละเอียดที่น่าทึ่ง

ความละเอียดสี่เท่าของพาเนลแบบ 720p แบบเดิม ๆ และเกือบสองเท่าของจอแสดงผลแบบ 1080p ดั้งเดิม WQHD หรือ 2K จะทำให้ภาพมีความคมชัดขึ้นโดยไม่มีการบิดเบือนหรือยืดออกไปทั้งหมดในขณะเดียวกันก็รักษาอัตราส่วนภาพ 16: 9 ไว้ได้

ด้วยอัตราการรีเฟรชที่รวดเร็ว 144Hz จอแสดงผลนี้จะให้ภาพและกราฟิกที่ยอดเยี่ยมไม่ว่าภาพในเกมจะรวดเร็วแค่ไหน ภาพเบลอที่น่าลำคาญ มอบภาพที่นุ่มนวลที่สุด

AMD FreeSync เพื่อสร้างภาพที่ราบรื่นสำหรับการเล่นเกมของคุณ ด้วยระบบ FreeSync จะซิงค์อัตราการรีเฟรชมอนิเตอร์ของคุณกับ GPU AMD® ของคุณซึ่งจะช่วยลดการฉีกขาดของหน้าจอหรือภาพซ้ำ พร้อมสนุกสนานกับภาพจริงที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด

ViewSonic VX3258-2KC-mhd มาในขนาดจอภาพ 31.5 หรือ 32 นิ้ว แบบอัตราส่วน 16:9 มาตรฐานโลก ขนาดกว้างใหญ่พอสมควร แต่ก็ไม่หนักมากด้วยวัสดุหลักของตัวจอเป็นพลาสติก จอภาพเป็นจอโค้ง 1800R มาตรฐานจอโค้งทั่วไป ช่วยให้มุมมองภาพสามารถมองด้านข้างได้โดยไม่ผิดเพี้ยน จอภาพเป็นแบบไร้ขอบ 3 ด้าน ทำให้สามารถต่อจอภาพหลายจอได้โดยไม่มีเส้นขอบจอมาบดบัง โดยขอบจอด้านล่างหนากว่าด้านอื่นแต่ก็จัดว่าบางมาก พร้อมโลโก้ ViewSonic พาแนลเป็น VA 144Hz พร้อรองรับ AMD Free Sync

ขาตั้งเป็นเหล็กรมดำรูปตัววีขนาดใหญ่เพื่อรองรับน้ำหนักจอภาพได้เต็มที่ เป็นขาตั้งที่มั่นคง แต่ไม่เกะกะเพราะยื่นออกมาด้านหน้าไม่มาก แต่ก็ปรับอะไรไม่ได้มากเท่าไรเหมือนกัน โดยจะก้มเงยจอภาพได้เล็กน้อย

ด้านหลังจอภาพเป็นพลาสติกสีดำเงา แน่นอนครับว่าสวยดีและทำให้ตัวจอไม่หนักมาก แต่ก็ทำให้เกิดรอยได้ง่ายพอสมควรเลยทีเดียว โดยจะมีโลโก้ ViewSonic อยู่ด้านหลังขนาดใหญ่พอประมาณ พร้อมช่องระบายความร้อน และข้อมูลตัวจออยู่บริเวณล่างขวา ส่วนด้านซ้ายจะเป็นปุ่มมตั้งค่าจอ

โดยจะมีปุ่มสั่งงานเป็นแบบจอยสติ๊กด้านหลังจอภาพทางด้านขวามือ ใช้งานง่ายอยู่ แต่อาจจะต้องอาศัยความเคยชินนิดนึง เป็นเมนูพื้นฐานที่เราคุ้นเคยกันดี

อีกจุดเด่นนึงที่น่าสนใจของ ViewSonic VX3258-2KC-mhd คือพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครันมากๆ โดยนอกจาก AC Adapter ก็จะมี Audio out ,HDMI และ Display Port อย่างละ 2 พอร์ตให้มาด้วย

รีวิว ViewSonic VX3258-2KC-mhd ให้สีสันคมชัดแต่ก็ไม่ถึงกับสดใสมากตามแบบฉบับพาแนล VA ที่เน้นการใช้งานทั่วไปมากกว่า เลยอาจจะไม่ได้มีสีสันที่สดใสสมจริงเหมือน IPS แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆไม่ว่าจะชมภาพยนตร์หรือการเล่นเกม ตัวจอภาพเป็นแบบจอด้านด้วยทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา และแสงสะท้อนน้อยกว่าจอภาพทั่วไป อีกทั้งจอภาพแบบโค้งยังช่วยให้มองจอภาพด้านข้างได้ในมุมมองที่เหมาะสมและไม่มีผิดเพี้ยน

ส่วนของการเล่นเกมนั้นอยู่ในระดับที่จัดว่าโอเคเลยด้วยจอภาพระดับ 144 Hz ทำให้ภาพมีความลื่นไหลกว่าจอภาพทั่วไปเล่นเกมนานๆแล้วก็สบายตา AMD Free Sync ช่วยลดอาการภาพฉีกเหมาะสำหรับท่านที่ใช้การ์ดจอ AMD โดยเฉพาะเลย แต่อาจจะไม่ได้ดีเทียบเท่าจอภาพที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมเสียทีเดียว เนื่องจากอัตราการตอบสนองที่ยังสูงอยู่ถึง 5 ms แต่เมื่อใช้งานจริงแทบไม่ค่อยรู้สึกเท่าไร คงเพราะ 144 Hz ช่วยในการแสดงผล

นอกนั้นยังมาพร้อมพอร์ตที่ครบครันไม่ว่าจะเป็น HDMI และ Display Port ที่ให้มาถึงอย่างละ 2 พอร์ต ทำให้ต่อกับพีซีได้หลายเครื่องและเชื่อมต่อได้ตามต้องการเลยทีเดียว

ภาพรวมรีวิว ViewSonic VX3258-2KC-mhd ต้องบอกว่าเป็นจอภาพที่ครบเครื่องทุกการใช้งานไม่ว่าจะเป็นขนาดที่ใหญ่ถึง 32 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K แบบจอโค้งที่ช่วยให้มุมมองการใช้งานจอภาพที่เหมาะสมสบายตาและไม่มีผิดเพี้ยน มาพร้อม 144 Hz และ AMD Free Sync เล่นเกมได้ลงตัว แต่อาจจะไม่ถึงกับโดดเด่นมาก ส่วนจุดด้อยที่ต้องติหน่อยคงเป็นเรื่องของสีสันที่ไม่ได้สดใสมากตามแบบฉบับพาแนล VA และวัสดุตัวจอที่เป็นรอยได้ง่าย

ViewSonic VX3258-2KC-mhd มาในราคาค่าตัวเมื่อเทียบกับฟีเจอร์ที่ 14,900 บาท กับจอภาพโค้งแบบไร้ขอบ รองรับทั้งการใช้งานต่างๆได้อย่างลงตัวไปจนถึงการเล่นเกมที่มาพร้อมฟีเจอร์พิเศษ จอใหญ่ระดับ 2K เหมาะกับท่านที่ต้องการจอภาพเดียวเน้นใช้งานหลากหลายโดยเฉพาะการเล่นเกม ชมภาพยนตร์ ไปจนถึงการใช้งานทั่วไป ViewSonic VX3258-2KC-mhd สามารถตอบสนองได้อย่างลงตัว

จุดเด่น

  • จอใหญ่สะใจระดับ 32 นิ้ว
  • จอโค้ง ไร้ขอบ
  • มี AMD Free Sync
  • จอภาพเป็น 144 Hz
  • พอร์ต HDMI ,Display Port อย่างละ 2 พอร์ต

ข้อสังเกตุ

  • ขาตั้งปรับอะไรไม่ได้มากนัก
  • พาแนล VA สีไม่ค่อยสดใสเท่าไร
  • ฝาหลังจอเป็นรอยง่ายมาก
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย