Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – ViewSonic VX3258-2KC-mhd มอนิเตอร์จอคอมโค้งใหญ่คุ้มค่าระดับ 144 Hz เพียง 14,900 บาท

สำหรับผู้ที่ต้องการจอภาพสักตัว ก็อยากจะให้มันรองรับการใช้งานต่างๆได้หลายอย่างในราคาสุดคุ้ม จอใหญ่ๆหน่อย Hz สูงๆ ออกแบบดีๆ จอโค้งหน่อยๆ ไม่ว่าจะใช้งานเล่นเกม ดูหนัง

สำหรับผู้ที่ต้องการจอภาพสักตัว ก็อยากจะให้มันรองรับการใช้งานต่างๆได้หลายอย่างในราคาสุดคุ้ม จอใหญ่ๆหน่อย Hz สูงๆ ออกแบบดีๆ จอโค้งหน่อยๆ ไม่ว่าจะใช้งานเล่นเกม ดูหนัง หรือใช้งานต่างๆได้อย่างลงตัว อย่างจอภาพที่ทีมงานจะขอมาแนะนำในวันนี้ในราคาไม่แพงมาก แต่เรียกว่าคุ้มค่าฟีเจอร์ครบครันกับ ViewSonic VX3258-2KC-mhd

VX3258 Curved

ViewSonic VX3258-2KC-mhd จะเป็นจอเกมมิ่งที่ออกแบบมาได้ใกล้เคียงกับ ViewSonic VX3211-4K-mhd ที่ทีมงานเคยทดสอบไปก่อนหน้านี้ แต่จะแตกต่างตรงที่ลดความละเอียดจอภาพเป็นระดับ 2K และเป็นจอภาพแบบโค้ง โดยจะมาในขนาดแปะๆที่ 31.5 นิ้ว (หรือ 32 นิ้ว) พร้อมพาแนลแบบ VA รองรับ AMD FreeSync ระดับ 144 Hz ทำห้เหมาะกับการเล่นเกมมากกว่าโดยเฉพาะผู้ใช้งานการ์ดจอค่ายแดง และพอร์ตต่อจอภาพที่ครบครันมากกว่าจอภาพอีกหลายๆรุ่นเหมาะกับท่านที่ต้องการต่อหลายเครื่องในจอภาพเดียว

spec

immersive curved screen gaming

หน้าจอเว้าและเพรียวบาง พร้อมกรอบบางพิเศษให้ประสบการณ์การรับชมที่น่าทึ่งอย่างเหลือเชื่อด้วยภาพพาโนรามาสีสันสดใสและรายละเอียดที่น่าทึ่ง

wqhd2

ความละเอียดสี่เท่าของพาเนลแบบ 720p แบบเดิม ๆ และเกือบสองเท่าของจอแสดงผลแบบ 1080p ดั้งเดิม WQHD หรือ 2K จะทำให้ภาพมีความคมชัดขึ้นโดยไม่มีการบิดเบือนหรือยืดออกไปทั้งหมดในขณะเดียวกันก็รักษาอัตราส่วนภาพ 16: 9 ไว้ได้

144hz refresh rate rev2 450w 1

ด้วยอัตราการรีเฟรชที่รวดเร็ว 144Hz จอแสดงผลนี้จะให้ภาพและกราฟิกที่ยอดเยี่ยมไม่ว่าภาพในเกมจะรวดเร็วแค่ไหน ภาพเบลอที่น่าลำคาญ มอบภาพที่นุ่มนวลที่สุด

amd freesync technology 450w 1

AMD FreeSync เพื่อสร้างภาพที่ราบรื่นสำหรับการเล่นเกมของคุณ ด้วยระบบ FreeSync จะซิงค์อัตราการรีเฟรชมอนิเตอร์ของคุณกับ GPU AMD® ของคุณซึ่งจะช่วยลดการฉีกขาดของหน้าจอหรือภาพซ้ำ พร้อมสนุกสนานกับภาพจริงที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด

Viewsonic VX3258 2KC mhd 8

Viewsonic VX3258 2KC mhd 9 Viewsonic VX3258 2KC mhd 10

ViewSonic VX3258-2KC-mhd มาในขนาดจอภาพ 31.5 หรือ 32 นิ้ว แบบอัตราส่วน 16:9 มาตรฐานโลก ขนาดกว้างใหญ่พอสมควร แต่ก็ไม่หนักมากด้วยวัสดุหลักของตัวจอเป็นพลาสติก จอภาพเป็นจอโค้ง 1800R มาตรฐานจอโค้งทั่วไป ช่วยให้มุมมองภาพสามารถมองด้านข้างได้โดยไม่ผิดเพี้ยน จอภาพเป็นแบบไร้ขอบ 3 ด้าน ทำให้สามารถต่อจอภาพหลายจอได้โดยไม่มีเส้นขอบจอมาบดบัง โดยขอบจอด้านล่างหนากว่าด้านอื่นแต่ก็จัดว่าบางมาก พร้อมโลโก้ ViewSonic พาแนลเป็น VA 144Hz พร้อรองรับ AMD Free Sync

Viewsonic VX3258 2KC mhd 6

ขาตั้งเป็นเหล็กรมดำรูปตัววีขนาดใหญ่เพื่อรองรับน้ำหนักจอภาพได้เต็มที่ เป็นขาตั้งที่มั่นคง แต่ไม่เกะกะเพราะยื่นออกมาด้านหน้าไม่มาก แต่ก็ปรับอะไรไม่ได้มากเท่าไรเหมือนกัน โดยจะก้มเงยจอภาพได้เล็กน้อย

Viewsonic VX3258 2KC mhd 4

ด้านหลังจอภาพเป็นพลาสติกสีดำเงา แน่นอนครับว่าสวยดีและทำให้ตัวจอไม่หนักมาก แต่ก็ทำให้เกิดรอยได้ง่ายพอสมควรเลยทีเดียว โดยจะมีโลโก้ ViewSonic อยู่ด้านหลังขนาดใหญ่พอประมาณ พร้อมช่องระบายความร้อน และข้อมูลตัวจออยู่บริเวณล่างขวา ส่วนด้านซ้ายจะเป็นปุ่มมตั้งค่าจอ

Viewsonic VX3258 2KC mhd 2

Viewsonic VX3258 2KC mhd 12 Viewsonic VX3258 2KC mhd 11

โดยจะมีปุ่มสั่งงานเป็นแบบจอยสติ๊กด้านหลังจอภาพทางด้านขวามือ ใช้งานง่ายอยู่ แต่อาจจะต้องอาศัยความเคยชินนิดนึง เป็นเมนูพื้นฐานที่เราคุ้นเคยกันดี

Viewsonic VX3258 2KC mhd 3

อีกจุดเด่นนึงที่น่าสนใจของ ViewSonic VX3258-2KC-mhd คือพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครันมากๆ โดยนอกจาก AC Adapter ก็จะมี Audio out ,HDMI และ Display Port อย่างละ 2 พอร์ตให้มาด้วย

Viewsonic VX3258 2KC mhd 19

Viewsonic VX3258 2KC mhd 13 Viewsonic VX3258 2KC mhd 14

Viewsonic VX3258 2KC mhd 15 Viewsonic VX3258 2KC mhd 16

Viewsonic VX3258 2KC mhd 17 Viewsonic VX3258 2KC mhd 18

รีวิว ViewSonic VX3258-2KC-mhd ให้สีสันคมชัดแต่ก็ไม่ถึงกับสดใสมากตามแบบฉบับพาแนล VA ที่เน้นการใช้งานทั่วไปมากกว่า เลยอาจจะไม่ได้มีสีสันที่สดใสสมจริงเหมือน IPS แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆไม่ว่าจะชมภาพยนตร์หรือการเล่นเกม ตัวจอภาพเป็นแบบจอด้านด้วยทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา และแสงสะท้อนน้อยกว่าจอภาพทั่วไป อีกทั้งจอภาพแบบโค้งยังช่วยให้มองจอภาพด้านข้างได้ในมุมมองที่เหมาะสมและไม่มีผิดเพี้ยน

ส่วนของการเล่นเกมนั้นอยู่ในระดับที่จัดว่าโอเคเลยด้วยจอภาพระดับ 144 Hz ทำให้ภาพมีความลื่นไหลกว่าจอภาพทั่วไปเล่นเกมนานๆแล้วก็สบายตา AMD Free Sync ช่วยลดอาการภาพฉีกเหมาะสำหรับท่านที่ใช้การ์ดจอ AMD โดยเฉพาะเลย แต่อาจจะไม่ได้ดีเทียบเท่าจอภาพที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมเสียทีเดียว เนื่องจากอัตราการตอบสนองที่ยังสูงอยู่ถึง 5 ms แต่เมื่อใช้งานจริงแทบไม่ค่อยรู้สึกเท่าไร คงเพราะ 144 Hz ช่วยในการแสดงผล

นอกนั้นยังมาพร้อมพอร์ตที่ครบครันไม่ว่าจะเป็น HDMI และ Display Port ที่ให้มาถึงอย่างละ 2 พอร์ต ทำให้ต่อกับพีซีได้หลายเครื่องและเชื่อมต่อได้ตามต้องการเลยทีเดียว

Viewsonic VX3258 2KC mhd 8

ภาพรวมรีวิว ViewSonic VX3258-2KC-mhd ต้องบอกว่าเป็นจอภาพที่ครบเครื่องทุกการใช้งานไม่ว่าจะเป็นขนาดที่ใหญ่ถึง 32 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K แบบจอโค้งที่ช่วยให้มุมมองการใช้งานจอภาพที่เหมาะสมสบายตาและไม่มีผิดเพี้ยน มาพร้อม 144 Hz และ AMD Free Sync เล่นเกมได้ลงตัว แต่อาจจะไม่ถึงกับโดดเด่นมาก ส่วนจุดด้อยที่ต้องติหน่อยคงเป็นเรื่องของสีสันที่ไม่ได้สดใสมากตามแบบฉบับพาแนล VA และวัสดุตัวจอที่เป็นรอยได้ง่าย

ViewSonic VX3258-2KC-mhd มาในราคาค่าตัวเมื่อเทียบกับฟีเจอร์ที่ 14,900 บาท กับจอภาพโค้งแบบไร้ขอบ รองรับทั้งการใช้งานต่างๆได้อย่างลงตัวไปจนถึงการเล่นเกมที่มาพร้อมฟีเจอร์พิเศษ จอใหญ่ระดับ 2K เหมาะกับท่านที่ต้องการจอภาพเดียวเน้นใช้งานหลากหลายโดยเฉพาะการเล่นเกม ชมภาพยนตร์ ไปจนถึงการใช้งานทั่วไป ViewSonic VX3258-2KC-mhd สามารถตอบสนองได้อย่างลงตัว

จุดเด่น

  • จอใหญ่สะใจระดับ 32 นิ้ว
  • จอโค้ง ไร้ขอบ
  • มี AMD Free Sync
  • จอภาพเป็น 144 Hz
  • พอร์ต HDMI ,Display Port อย่างละ 2 พอร์ต

ข้อสังเกตุ

  • ขาตั้งปรับอะไรไม่ได้มากนัก
  • พาแนล VA สีไม่ค่อยสดใสเท่าไร
  • ฝาหลังจอเป็นรอยง่ายมาก
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำจอคอม MSI 2K 165Hz ดูหนัง ทำงาน จอเล่นเกม จอเดียวจบ ครบทุกฟังก์ชั่น เคยรู้สึกยุ่งยากกันมั้ยครับ เวลาจะเลือกจอคอมเล่นเกมกันสักรุ่น เหมือนจะต้องวุ่นวายกับการหารายละเอียดในการเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดหน้าจอ เทคโนโลยี พาแนล ฟีเจอร์ ไปจนถึงราคา สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ทำให้หลายคนแทบจะถอดใจ เมื่อต้องเลือกซื้อหาจอเกมมิ่งมาใช้ ซึ่งที่จริงแล้ว อาจจะไม่ได้ซับซ้อนมากมายนัก เพียงแต่ว่าคุณอาจจะต้องมีสิ่งที่ต้องการอยู่ในใจสัก...

PC Review

ถ้าจะว่ากันที่จอคอมเล่นเกม สเปคโหดๆ กันแล้ว MSI OPTIX G273QF ถือเป็นอีกหนึ่งจอพันธุ์โหดจากค่ายนี้ ที่จัดสเปคมาให้แบบไม่กั๊ก เอาใจบรรดาเกมเมอร์ที่มีคอมแรง แต่ยังไม่มีจอภาพสวยๆ สเปคโหด ที่มาเติมสีสันความสนุกให้กับการเล่น โดยเฉพาะสิ่งที่เกมเมอร์ต้องการ เช่น สีสันสดใส ภาพไหลต่อเนื่อง ปรับแต่งได้ง่าย เพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับการเล่นได้ กับฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ เช่น จอแสดงผลแบบ Rapid-IPS, รีเฟรชเรต 165Hz...

PC News

ที่ผ่านมาหลายแบรนด์เปิดตัวจอเกมมิ่ง 4K ค่า Refresh Rate 144Hz ออกมาให้เกมเมอร์เลือกซื้อเป็นระยะแล้ว แต่ถ้าขนาด 31.5″ ยังไม่สะใจ ASUS ROG Strix XG43UQ รุ่นใหม่จากค่ายคนขยันนั้นเปิดตัวมาด้วยขนาดใหญ่สะใจที่ 43″ ให้เกมเมอร์ที่มีเกมมิ่งพีซีสเปคจัดเต็มและเครื่องคอนโซลยุคใหม่เช่น PlayStation 5 และ Xbox Series X|S รุ่นใหม่มาด้วย...

Buyer's Guide

จอ 144Hz นั้นเป็นหน้าจอคอมประสิทธิภาพสูงที่เกมเมอร์ส่วนใหญ่ในยุคนี้ตัดสินใจเลือกซื้อมาใช้ เพราะให้ภาพที่ลื่นไหลต่อเนื่องและมีเทคโนโลยีเสริมอย่าง AMD FreeSync หรือ NVIDIA G-SYNC ติดตั้งมาให้ในตัว ช่วยเสริมอรรถรสระหว่างเล่นเกมให้สนุกยิ่งขึ้นเพราะนอกจากภาพเกมบนจอจะไม่ฉีกขาดและลื่นไหลต่อเนื่องอีกด้วย และนอกจากเวลาเล่นเกมแล้วการที่หน้าจอมีค่า Hz สูงก็ทำให้ภาพบนหน้าจอลื่นไหลต่อเนื่องกว่าเดิม ทำให้รู้สึกนวลตากว่าหน้าจอ 60Hz ที่เราใช้งานกันเป็นปกติอย่างรู้สึกได้แน่นอน ปัจจุบันนี้ราคาของหน้าจอเกมมิ่งเหล่านี้ก็ถูกกว่าในอดีตไปมากเพราะเทคโนโลยีการผลิตนั้นได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ราคาก็จะยิ่งถูกลงจนไล่เลี่ยกับหน้าจอธรรมดาที่ขายอยู่ในปัจจุบัน ดังนั้นเกมเมอร์คนไหนที่อยากให้เล่นเกมได้อรรถรสมากขึ้นก็น่าลงทุนซื้อมาใช้เป็นอย่างมาก ค่า Hz ของหน้าจอมีผลตอนใช้งานขนาดไหน?...