Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – รองประธานอาวุโส Radeon Technologies Group เผยยังไม่สนับสนุน DXR ในเร็วๆ นี้ ขอดูเกมในอนาคตก่อน

ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ทาง NVIDIA รองรับอย่าง DirectX RayTracing (DXR) นั้นจะยังไม่เป็นสิ่งที่ทาง AMD ให้ความสนใจในเร็วๆ นี้ครับ

ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ทาง NVIDIA รองรับอย่าง DirectX RayTracing (DXR) นั้นจะยังไม่เป็นสิ่งที่ทาง AMD ให้ความสนใจในเร็วๆ นี้ครับ เนื่องจากล่าสุดนั้นคุณ David Wang ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมของ Radeon Technologies Group ได้ออกมาเผยครับว่าชิปกราฟิกของทาง AMD นั้นจะยังคงไม่มีการรองรับเทคโนโลยี DXR ในเร็วๆ วันนี้โดยที่ทาง AMD เองนั้นต้องการที่จะดูตลาดไปก่อนว่าผู้พัฒนาเกมจะพัฒนาเกมออกมารองรับกับเทคโนโลยี DXR มากแค่ไหนครับ

AMD Radeon Pro WX 7100 02

Advertisement

จากการประกาศดังกล่าวนี้นั้นก็มีผู้ที่เชี่ยวชาญในเรื่องเทคโนโลยีของกราฟิกออกมาพูดครับว่าการประกาศของทาง AMD นั้นถือได้ว่าเป็นอะไรที่ยอมรับได้ โดยในส่วนหนึ่งเลยนั้นก็เนื่องมาจากว่าการที่จะวิจัยและพัฒนาให้กราฟิกชิปรองรับกับเทคโนโลยี DirectX RayTracing (DXR) นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้ต้นทุนในการพัฒนาค่อนข้างมาก ซึ่ง ณ จุดนี้นั้นทาง NVIDIA เองไม่ได้มีปัญหาทางด้านการเงินเหมือนกับที่ทาง AMD มีปัญหาอยู่ดังนั้นจึงทำให้เราได้เห็นว่าชิปกราฟิกซีรีส์ RTX 2000 ของทาง NVIDIA รองรับเทคโนโลยี DXR ได้ครับ

นอกจากนั้นแล้วทางผู้เชี่ยวชาญยังได้บอกเอาไว้อีกด้วยครับว่าการที่จะให้กราฟิกชิปรองรับเทคโนโลยี DXR นั้นจะมีอยู่ 2 วิธีด้วยกันคือการพัฒนาทางด้านซอฟต์แวร์(Driver) ที่จะช่วยให้กราฟิกการ์ดทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่สามารถรองรับเทคโนโลยี DXR ได้ ทว่าวิธีนี้นั้นมีข้อเสียที่ใหญ่มากซึ่งนั่นก็คือประสิทธิภาพในการเล่นเกมสำหรับผู้ใช้นั้นจะตกลงไปเป็นอย่างมาก ส่วนวิธีที่สองนั้นก็คือการพัฒนาให้ชิปกราฟิกมีแกนการประมวลผล DXR โดยตรงในส่วนของฮาร์ดแวร์(อย่างที่ชิปกราฟิกซีรีส์ RTX 2000 มี) ซึ่งนั่นก็จะทำให้ทาง AMD เองต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสูงเป็นอย่างมากในการพัฒนาครับ

amd david wang

ทั้งนี้นั้นคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่ากระแสเทคโนโลยี RayTracing นั้นจะเพิ่มมากขึ้นหรือไม่เพราะสิ่งหนึ่งนั้นคงต้องไม่ลืมว่าทาง AMD ยังคงเป็นผู้นำในส่วนของชิปเซ็ทที่ใช้งานบนเครื่องเกมคอนโซลอยู่(ซึ่งนั่นพอที่จะทำให้แน่ใจได้ว่าบนคอนโซลรุ่นต่อไปนั้นน่าจะยังไม่รองรับกับเทคโนโลยี RayTracing นี้) และถ้าหากทาง AMD ตัดสินใจที่จะทำให้ชิปกราฟิกของตัวเองรองรับเทคโนโลยี DXR จริงก็น่าจะต้องรอไปถึงชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม KUMA เลยซึ่งนั่นน่าจะกินเวลาไปอีก 2 – 3 ปีเป็นอย่างต่ำครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Aspire มีการ์ดจอแยกให้ใช้เหมือนกันนะ ใครหาเอาไว้ใช้ไม่ต้องจ่ายแพงด้วย! ผู้ใช้ที่หาโน๊ตบุ๊คคุ้มค่าเอาไว้ทำงานสักเครื่อง มั่นใจว่าชื่อ Acer Aspire น่าจะเด่นชัดในหัวเป็นกลุ่มแรกๆ แน่นอน แต่ถ้าทำงานกราฟฟิคด้วย Acer Aspire มีการ์ดจอแยกก็มีให้เลือกซื้อไปใช้งานได้ด้วยและราคาค่างวดก็ไม่แพงมาก เพียงแค่หลักหมื่นต้นๆ ก็ซื้อรุ่นมีการ์ดจอ NVIDIA GeForce MX Series มาใช้งานได้แล้ว และถ้าเพิ่มเงินอีกนิดก็มีรุ่นจับคู่การ์ดจอ NVIDIA GeForce...

CONTENT

GPU นั้นอยู่กับผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์มาหลายยุคหลายสมัย มีทั้งดีและแย่ปะปนกันไป มาดูกันดีกว่าว่าที่ผ่านมานั้นมี GPU ไหนดีหรือแย่บ้าง คุณจะเคยใช้มาแล้วรึเปล่า จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกัน เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะพอทราบกันดีแล้วว่าสถานการณ์เหมืองคริปโตตอนนี้นั้นเป็นอย่างไร แน่นอนว่าการเริ่มปิดเหมืองแล้วนำเอากราฟิกการ์ดมาวางจำหน่ายนั้นอาจจะทำให้หลายๆ ท่านต้องตกที่นั่งลำบากเพราะโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตลาดมือสองที่ต้องดูกันให้ดีว่ากราฟิกการ์ดที่เราจะซื้อมาใช้งานนั้นผ่านการใช้งานในเหมืองหรือไม่ เอาเป็นว่าหากมองข้ามในส่วนข้างบนไปนั้นแล้วย้อนกลับไปดูในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาเราจะพบว่ากราฟิกการ์ดนั้นได้มีการพัฒนามาหลายรุ่นหลายสมัย เริ่มตั้งแต่การเป็นกราฟิกชิปที่ใช้สำหรับการประมวลผลทางด้าน 3 มิติแยกต่างหากแล้วก็รวมมากันมาจนถึงปัจจุบัน เชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะได้ผ่านการใช้งานกราฟิกการ์ดมาหลายรุ่นแล้ว มาลองดูกันดีกว่าว่าทาง Techradar นั้นจะจัดลำดับกราฟิกการ์ดที่แย่ที่สุดและดีที่สุดได้ถูกใจท่านกันหรือไม่ ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยAdvertisement...

CONTENT

Intel Arc A730M ชิปกราฟิกระดับกลางของทาง Intel ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้มีผลการทดสอบการเล่นเกมหลุดออกมาแล้ว พบใช้งานที่ความละเอียด 1080p และ 2K แรงพอๆ RTX 3070 เรียกได้ว่าน่าสนใจมากจริงๆ กับกราฟิกชิปรุ่นถัดไปของทาง Intel อย่างสถาปัตยกรรมที่มีชื่อว่า Intel ARC ซึ่งล่าสุดนั้นได้มีผลการทดสอบการใช้งานชิปกราฟิกรุ่น Intel Arc A730M...

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก