Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – รองประธานอาวุโส Radeon Technologies Group เผยยังไม่สนับสนุน DXR ในเร็วๆ นี้ ขอดูเกมในอนาคตก่อน

ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ทาง NVIDIA รองรับอย่าง DirectX RayTracing (DXR) นั้นจะยังไม่เป็นสิ่งที่ทาง AMD ให้ความสนใจในเร็วๆ นี้ครับ

ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ทาง NVIDIA รองรับอย่าง DirectX RayTracing (DXR) นั้นจะยังไม่เป็นสิ่งที่ทาง AMD ให้ความสนใจในเร็วๆ นี้ครับ เนื่องจากล่าสุดนั้นคุณ David Wang ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมของ Radeon Technologies Group ได้ออกมาเผยครับว่าชิปกราฟิกของทาง AMD นั้นจะยังคงไม่มีการรองรับเทคโนโลยี DXR ในเร็วๆ วันนี้โดยที่ทาง AMD เองนั้นต้องการที่จะดูตลาดไปก่อนว่าผู้พัฒนาเกมจะพัฒนาเกมออกมารองรับกับเทคโนโลยี DXR มากแค่ไหนครับ

AMD Radeon Pro WX 7100 02

จากการประกาศดังกล่าวนี้นั้นก็มีผู้ที่เชี่ยวชาญในเรื่องเทคโนโลยีของกราฟิกออกมาพูดครับว่าการประกาศของทาง AMD นั้นถือได้ว่าเป็นอะไรที่ยอมรับได้ โดยในส่วนหนึ่งเลยนั้นก็เนื่องมาจากว่าการที่จะวิจัยและพัฒนาให้กราฟิกชิปรองรับกับเทคโนโลยี DirectX RayTracing (DXR) นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้ต้นทุนในการพัฒนาค่อนข้างมาก ซึ่ง ณ จุดนี้นั้นทาง NVIDIA เองไม่ได้มีปัญหาทางด้านการเงินเหมือนกับที่ทาง AMD มีปัญหาอยู่ดังนั้นจึงทำให้เราได้เห็นว่าชิปกราฟิกซีรีส์ RTX 2000 ของทาง NVIDIA รองรับเทคโนโลยี DXR ได้ครับ

นอกจากนั้นแล้วทางผู้เชี่ยวชาญยังได้บอกเอาไว้อีกด้วยครับว่าการที่จะให้กราฟิกชิปรองรับเทคโนโลยี DXR นั้นจะมีอยู่ 2 วิธีด้วยกันคือการพัฒนาทางด้านซอฟต์แวร์(Driver) ที่จะช่วยให้กราฟิกการ์ดทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่สามารถรองรับเทคโนโลยี DXR ได้ ทว่าวิธีนี้นั้นมีข้อเสียที่ใหญ่มากซึ่งนั่นก็คือประสิทธิภาพในการเล่นเกมสำหรับผู้ใช้นั้นจะตกลงไปเป็นอย่างมาก ส่วนวิธีที่สองนั้นก็คือการพัฒนาให้ชิปกราฟิกมีแกนการประมวลผล DXR โดยตรงในส่วนของฮาร์ดแวร์(อย่างที่ชิปกราฟิกซีรีส์ RTX 2000 มี) ซึ่งนั่นก็จะทำให้ทาง AMD เองต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสูงเป็นอย่างมากในการพัฒนาครับ

amd david wang

ทั้งนี้นั้นคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่ากระแสเทคโนโลยี RayTracing นั้นจะเพิ่มมากขึ้นหรือไม่เพราะสิ่งหนึ่งนั้นคงต้องไม่ลืมว่าทาง AMD ยังคงเป็นผู้นำในส่วนของชิปเซ็ทที่ใช้งานบนเครื่องเกมคอนโซลอยู่(ซึ่งนั่นพอที่จะทำให้แน่ใจได้ว่าบนคอนโซลรุ่นต่อไปนั้นน่าจะยังไม่รองรับกับเทคโนโลยี RayTracing นี้) และถ้าหากทาง AMD ตัดสินใจที่จะทำให้ชิปกราฟิกของตัวเองรองรับเทคโนโลยี DXR จริงก็น่าจะต้องรอไปถึงชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม KUMA เลยซึ่งนั่นน่าจะกินเวลาไปอีก 2 – 3 ปีเป็นอย่างต่ำครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix G15  (GL543) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 ได้ความแรง ฟีเจอร์ และราคาที่คุ้มค่ามากๆ ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H การ์ดจอ RTX 30 Series ด้วยค่าตัว 32,990 บาท...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สเปก Ryzen 5000U + GeForce GTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ ซึ่งสเปกตอนนี้มีรุ่นเดียวคือ Ryzen 5 5500U สถาปัตยกรรม Zen 2 เทคโนโลยีการผลิตที่ 7nm...

Notebook News

ก่อนหน้านี้มีข้อมูล Benchmark โน๊ตบุ๊ค Razer ลึกลับที่ทำคะแนน Time Spy ไปถึง 7,305 คะแนนออกมาแล้ว และโน๊ตบุ๊คลึกลับเครื่องนั้นอาจจะมากับสเปคแรงระดับเอามาเล่นเกมแทนเกมมิ่งพีซี (Desktop Replacement) ได้สบาย ๆ ซึ่งเจ้าโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้อาจจะได้ฤกษ์เปิดตัวเร็ว ๆ นี้ หลังจาก CEO ของ Razer และหัวหน้าทีมวิศวกรฝ่าย Gaming...

AMD

AMD Ryzen 7 5700U แรงจน Intel Core i7-10875H มีหนาว ๆ ร้อน ๆ กันไปข้าง  AMD Ryzen 7 5700U ซีพียูประหยัดพลังงานสถาปัตยกรรม AMD Zen 2 แบบ 8 คอร์...