Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – รองประธานอาวุโส Radeon Technologies Group เผยยังไม่สนับสนุน DXR ในเร็วๆ นี้ ขอดูเกมในอนาคตก่อน

ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ทาง NVIDIA รองรับอย่าง DirectX RayTracing (DXR) นั้นจะยังไม่เป็นสิ่งที่ทาง AMD ให้ความสนใจในเร็วๆ นี้ครับ

ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ทาง NVIDIA รองรับอย่าง DirectX RayTracing (DXR) นั้นจะยังไม่เป็นสิ่งที่ทาง AMD ให้ความสนใจในเร็วๆ นี้ครับ เนื่องจากล่าสุดนั้นคุณ David Wang ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมของ Radeon Technologies Group ได้ออกมาเผยครับว่าชิปกราฟิกของทาง AMD นั้นจะยังคงไม่มีการรองรับเทคโนโลยี DXR ในเร็วๆ วันนี้โดยที่ทาง AMD เองนั้นต้องการที่จะดูตลาดไปก่อนว่าผู้พัฒนาเกมจะพัฒนาเกมออกมารองรับกับเทคโนโลยี DXR มากแค่ไหนครับ

จากการประกาศดังกล่าวนี้นั้นก็มีผู้ที่เชี่ยวชาญในเรื่องเทคโนโลยีของกราฟิกออกมาพูดครับว่าการประกาศของทาง AMD นั้นถือได้ว่าเป็นอะไรที่ยอมรับได้ โดยในส่วนหนึ่งเลยนั้นก็เนื่องมาจากว่าการที่จะวิจัยและพัฒนาให้กราฟิกชิปรองรับกับเทคโนโลยี DirectX RayTracing (DXR) นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้ต้นทุนในการพัฒนาค่อนข้างมาก ซึ่ง ณ จุดนี้นั้นทาง NVIDIA เองไม่ได้มีปัญหาทางด้านการเงินเหมือนกับที่ทาง AMD มีปัญหาอยู่ดังนั้นจึงทำให้เราได้เห็นว่าชิปกราฟิกซีรีส์ RTX 2000 ของทาง NVIDIA รองรับเทคโนโลยี DXR ได้ครับ

นอกจากนั้นแล้วทางผู้เชี่ยวชาญยังได้บอกเอาไว้อีกด้วยครับว่าการที่จะให้กราฟิกชิปรองรับเทคโนโลยี DXR นั้นจะมีอยู่ 2 วิธีด้วยกันคือการพัฒนาทางด้านซอฟต์แวร์(Driver) ที่จะช่วยให้กราฟิกการ์ดทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่สามารถรองรับเทคโนโลยี DXR ได้ ทว่าวิธีนี้นั้นมีข้อเสียที่ใหญ่มากซึ่งนั่นก็คือประสิทธิภาพในการเล่นเกมสำหรับผู้ใช้นั้นจะตกลงไปเป็นอย่างมาก ส่วนวิธีที่สองนั้นก็คือการพัฒนาให้ชิปกราฟิกมีแกนการประมวลผล DXR โดยตรงในส่วนของฮาร์ดแวร์(อย่างที่ชิปกราฟิกซีรีส์ RTX 2000 มี) ซึ่งนั่นก็จะทำให้ทาง AMD เองต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสูงเป็นอย่างมากในการพัฒนาครับ

ทั้งนี้นั้นคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่ากระแสเทคโนโลยี RayTracing นั้นจะเพิ่มมากขึ้นหรือไม่เพราะสิ่งหนึ่งนั้นคงต้องไม่ลืมว่าทาง AMD ยังคงเป็นผู้นำในส่วนของชิปเซ็ทที่ใช้งานบนเครื่องเกมคอนโซลอยู่(ซึ่งนั่นพอที่จะทำให้แน่ใจได้ว่าบนคอนโซลรุ่นต่อไปนั้นน่าจะยังไม่รองรับกับเทคโนโลยี RayTracing นี้) และถ้าหากทาง AMD ตัดสินใจที่จะทำให้ชิปกราฟิกของตัวเองรองรับเทคโนโลยี DXR จริงก็น่าจะต้องรอไปถึงชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม KUMA เลยซึ่งนั่นน่าจะกินเวลาไปอีก 2 – 3 ปีเป็นอย่างต่ำครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...