Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เปิดตัวชิปโมเด็ม XMM 8160 ที่รองรับเครือข่าย 5G ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงถึง 6 Gb/s พร้อมส่งในปี 2020 นี้

ถึงแม้ว่าชิปสถาปัตยกรรม x86 ของทาง Intel นั้นจะไม่ประสบความสำเร็จในตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมากนัก ทว่าเมื่อกล่าวถึงชิปโมเด็มสำหรับสมาร์ทโฟน

ถึงแม้ว่าชิปสถาปัตยกรรม x86 ของทาง Intel นั้นจะไม่ประสบความสำเร็จในตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมากนัก ทว่าเมื่อกล่าวถึงชิปโมเด็มสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของทาง Intel แล้วล่ะก็ต้องยอมรับครับว่าของเขาเจ๋งจริงๆ โดยล่าสุดนั้นทาง Intel ได้ทำการเปิดตัวชิปโมเด็มที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ 5G ตัวใหม่ออกมาในชื่อรุ่น XMM 8160 รองรับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดที่ 5 Gb/s และจะพร้อมส่งให้ผู้ผลิตภายในปี 2020 ที่จะถึงนี้ครับ

XMM 8160 5G modem 1

XMM 8160 นั้นจะถูกผลิตภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ซึ่งนั่นทำให้ตัวชิปนั้นมีขนาดเล็กมาก(โดยทาง Intel ได้ทำการเปรียบเทียบขนาดตัวชิป XMM 8160 ว่าเล็กกว่าเหรียญ penny ด้วยตามรูปทางด้านบนนี้) และด้วยขนาดที่เล็กมากของชิป XMM 8160 นั้นจะทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมีพื้นที่บนแผงวงจรมากขึ้นในการที่จะเพิ่มชิปตัวอื่นๆ ลงไปรวมไปถึงยังช่วยให้ผู้ผลิตสามารถที่จะเพิ่มขนาดของแบตเตอรี่เข้าไปได้อีกเป็นต้นครับ

XMM 8160 5G modem 3

ชิป XMM 8160 นั้นจะรองรับช่วงสัญญาณที่ความถี่ตั้งแต่ 600 MHz – 6 GHz ซึ่งทำให้มันรองรับกับการเชื่อมต่อเครือข่ายในระบบ 2G, 3G และ 4G ด้วย นอกไปจากนั้นแล้วตัวชิปยังรองรับคลื่นความถี่ mmWave ที่ 24 GHz ด้วยอีกต่างหากทำให้เรียกได้ว่าชิป XMM 8160 ตัวเดียวจบครบทุกการรองรับครับ(ชิป XMM 8060 รุ่นก่อนหน้านั้นเพื่อที่จะให้รองรับครบทุกความถี่จำเป็นที่จะต้องติดตั้งชิปโมเด็ม 4G, 3G และ 2G เพิ่มเข้าไปด้วยดังรูปดานบนทางด้านขวาครับ) อีกจุดเด่นหนึ่งที่ทาง Intel ได้บอกเอาไว้ก็คือเรื่องของการใช้พลังงานและความร้อนที่จะเกิดขึ้นเวลาทำงานนั้นก็จะน้อยลงอีกด้วยครับ

หมายเหตุ – อย่างไรก็มีสิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจครับ เพราะตามความจริงในปัจจุบันนั้นระบบเครือข่าย 5G ยังไม่ได้มีการประกาศมาตรฐานต่างๆ ออกมาอย่างเป็นทางการเนื่องจากว่าทางผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกำหนดมาตรฐานเครือข่ายนั้นมีกำหนดการที่จะเปิดเผยมาตรฐานของเครือข่าย 5G ในช่วงปี 2019 ที่จะถึงนี้ ดังนั้นแล้วเมื่อมีการกำหนดมาตรฐานอย่างแน่นอนตัวสเปคของชิปนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นก็เป็นได้ครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย