Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เอาจริง !!! เปิดศูนย์วิจัยทางด้านกราฟิกและฮาร์ดแวร์ในอินเดีย พร้อมจ้างพนักงานกว่า 1,500 คน

ดูเหมือนคราวนี้ทาง Intel นั้นตั้งใจจะกลับเข้ามาในวงการกราฟิกการ์ดจริงๆ แล้วครับ โดยล่าสุดนั้นได้มีรายงานออกมาครับว่าทาง Microsoft ได้ทำการเปิดศูนย์วิจัยทางด้านกราฟิก

ดูเหมือนคราวนี้ทาง Intel นั้นตั้งใจจะกลับเข้ามาในวงการกราฟิกการ์ดจริงๆ แล้วครับ โดยล่าสุดนั้นได้มีรายงานออกมาครับว่าทาง Intel ได้ทำการเปิดศูนย์วิจัยทางด้านกราฟิกและฮาร์ดแวร์ในประเทศอินเดียโดยได้มีการจ้างพนักงานเพื่อที่จะประจำศูนย์ดังกล่าวนี้มากถึง 1,500 คน โดยจากข้อมูลที่มีการพูดถึงในทวิตเตอร์ของ Raja Koduri(@Rajaontheedge) นั้นได้มีการบอกเอาไว้ครับว่าศูนย์วิจัยและพัฒนาดังกล่าวนั้นจะเน้นการพัฒนาในส่วนของกราฟิก, ฮาร์ดแวร์และซอต์ฟแวร์ครับ

Intel Arctic Sound GPU

คุณ Raja นั้นมีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องของกราฟิกใน Intel ครับ การที่ทาง Intel เลือกที่จะทำการเปิดศูนย์วิจัยในประเทศอินเดียพร้อมกับการจ้างพนักงานมากถึง 1,500 คนนั้นทำให้เห็นได้ครับว่าในครั้งนี้นั้นทาง Intel น่าจะเอาจริงกับด้านของกราฟิกอย่างแน่นอน ดังจะเห็นได้ว่าผู้นำในตลาดอย่าง NVIDIA เองนั้นก็ให้ความสำคัญกับศูนย์การวิจัยและพัฒนากราฟิกเป็นอย่างมากทำให้กราฟิกชิปของทาง NVIDIA นั้นสามารถที่จะทำให้ทาง NVIDIA ก้าวขึ้นมายืนอยู่ในตำแหน่งผู้นำของตลาดกราฟิกมาหลายยุคหลายสมัยครับ

ตามกำหนดการที่เคยมีหลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้นทาง Intel จะเริ่มต้นวางจำหน่ายชิปกราฟิกของตัวเองในช่วงปี 2020 – 2021 ที่จะถึงนี้ ซึ่งกราฟิกรุ่นแรกที่จะมีการปล่อยออกมานั้นคือกราฟิกที่มีชื่อรหัสว่า Arctic Sound และตามมาด้วย Jupiter Sound โดยสำหรับ Arctic Sound นั้นจะเป็นชิปกราฟิกในรุ่นที่ 12 ของทาง Intel  และ Jupiter Sound นั้นจะเป็นชิปกราฟิกรุ่นที่ 13 ของทาง Intel ครับ ที่ชิปกราฟิกดังกล่าวนี้ไม่ได้นับเป็นรุ่นแรกของการเปิดตัวก็เนื่องมาจากว่าทาง Intel นับรุ่นต่อเนื่องมาจากชิปกราฟิกแบบฝังที่ทาง Intel พัฒนาแล้วบรรจุเอาไว้ในหน่วยประมวลผลของทาง Intel เองครับ

Intel Graphics Card Discrete Gaming Solution 7

ทั้งนี้ทั้งนั้นตามข้อมูลที่มีหลุดออกมานั้น Arctic Sound จะค่อนข้างมีความเหมือนกับหน่วยประมวลผลที่ทาง Intel ใช้ชิปกราฟิกภายในของทาง AMD ค่อนข้างเป็นอย่างมาก โดยมันจะอยู่ในรูปแบบของ MCM module ที่ภายในนั้นประกอบไปด้วย multiple dies ที่เชื่อมต่อกันผ่านทาง EMIB ซึ่งคาดได้ว่า Arctic Sound น่าจะเป็นชิปกราฟิกที่ถูกส่งออกมาต่อกรกับ AMD โดยเฉพาะ(ถ้าหากว่าทาง AMD เองไม่แซงหน้าไปก่อน)

สำหรับ Jupiter Sound นั้นจะเป็นรุ่นที่สานต่อความสำเร็จของ Arctic Sound(ถ้าหากว่า Arctic Sound ประสบความสำเร็จตามที่ทาง Intel ตั้งใจเอาไว้จริงๆ นะครับ) โดย ณ เวลานี้นั้นข้อมูลของ Jupiter Sound มีค่อนข้างที่จะน้อยเอามากๆ แถมทาง Intel ก็ยังไม่ได้มีการกำหนดแผนการเปิดตัวใดๆ ของ Jupiter Sound ออกมาแม้แต่น้อย ก็ต้องมาลองดูกันครับว่าอีก 2 ปีที่จะถึงนี้ทาง Intel เองจะสามารถก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายชิปกราฟิกได้จริงหรือไม่ครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

AMD Ryzen 7 5700U แรงจน Intel Core i7-10875H มีหนาว ๆ ร้อน ๆ กันไปข้าง  AMD Ryzen 7 5700U ซีพียูประหยัดพลังงานสถาปัตยกรรม AMD Zen 2 แบบ 8 คอร์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ยุคนี้สเปคดี อัพเกรดหน่อยก็ใช้ได้หลายปี โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาทนั้น เมื่อก่อนอาจจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่าเป็นสเปคระดับที่เอาไว้ให้น้องนักเรียนนักศึกษาเอาไว้เรียนหนังสือหรือเปิดเว็บใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ความคิดนี้ในยุคปี 2021 นั้นไม่เป็นจริงเสมอไปอีกแล้ว เพราะเรทนี้ปัจจุบันสามารถหาโน๊ตบุ๊คทำงานสเปคดี จะทำงานออฟฟิศทั่วไปหรือดูหนังฟังเพลงเรียกว่าทำได้สบาย ๆ เลย นอกจากนี้ สเปคและซีพียูของโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ อาจจะต้องอัพเกรดเพิ่มแรมอีกหน่อย...

INTEL

แม้มีกระแสว่า Intel อาจจะให้ TSMC ช่วยผลิตชิปก็ตาม แต่ทางบริษัทก็ยังสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใหม่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยแผนทัวร์ยุโรปของ Pat Gelsinger CEO คนปัจจุบันของอินเทล มีแผนแวะไปยังประเทศอิสราเอล 1 วัน โดยเป็นการประชุมระหว่างฝ่ายบริหารของอินเทลและ Mobileye บริษัทยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทางอินเทลซื้อมาตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา และ Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีคนที่ 9...

Notebook Review

MSI Summit E13 Flip EVO เป็น 2-in1 Notebook รุ่นใหม่สาย Business ระดับมืออาชีพ หน้าจอ 13.4″ ตัวแรงลื่น โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake...