Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เอาจริง !!! เปิดศูนย์วิจัยทางด้านกราฟิกและฮาร์ดแวร์ในอินเดีย พร้อมจ้างพนักงานกว่า 1,500 คน

ดูเหมือนคราวนี้ทาง Intel นั้นตั้งใจจะกลับเข้ามาในวงการกราฟิกการ์ดจริงๆ แล้วครับ โดยล่าสุดนั้นได้มีรายงานออกมาครับว่าทาง Microsoft ได้ทำการเปิดศูนย์วิจัยทางด้านกราฟิก

ดูเหมือนคราวนี้ทาง Intel นั้นตั้งใจจะกลับเข้ามาในวงการกราฟิกการ์ดจริงๆ แล้วครับ โดยล่าสุดนั้นได้มีรายงานออกมาครับว่าทาง Intel ได้ทำการเปิดศูนย์วิจัยทางด้านกราฟิกและฮาร์ดแวร์ในประเทศอินเดียโดยได้มีการจ้างพนักงานเพื่อที่จะประจำศูนย์ดังกล่าวนี้มากถึง 1,500 คน โดยจากข้อมูลที่มีการพูดถึงในทวิตเตอร์ของ Raja Koduri(@Rajaontheedge) นั้นได้มีการบอกเอาไว้ครับว่าศูนย์วิจัยและพัฒนาดังกล่าวนั้นจะเน้นการพัฒนาในส่วนของกราฟิก, ฮาร์ดแวร์และซอต์ฟแวร์ครับ

คุณ Raja นั้นมีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องของกราฟิกใน Intel ครับ การที่ทาง Intel เลือกที่จะทำการเปิดศูนย์วิจัยในประเทศอินเดียพร้อมกับการจ้างพนักงานมากถึง 1,500 คนนั้นทำให้เห็นได้ครับว่าในครั้งนี้นั้นทาง Intel น่าจะเอาจริงกับด้านของกราฟิกอย่างแน่นอน ดังจะเห็นได้ว่าผู้นำในตลาดอย่าง NVIDIA เองนั้นก็ให้ความสำคัญกับศูนย์การวิจัยและพัฒนากราฟิกเป็นอย่างมากทำให้กราฟิกชิปของทาง NVIDIA นั้นสามารถที่จะทำให้ทาง NVIDIA ก้าวขึ้นมายืนอยู่ในตำแหน่งผู้นำของตลาดกราฟิกมาหลายยุคหลายสมัยครับ

ตามกำหนดการที่เคยมีหลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้นทาง Intel จะเริ่มต้นวางจำหน่ายชิปกราฟิกของตัวเองในช่วงปี 2020 – 2021 ที่จะถึงนี้ ซึ่งกราฟิกรุ่นแรกที่จะมีการปล่อยออกมานั้นคือกราฟิกที่มีชื่อรหัสว่า Arctic Sound และตามมาด้วย Jupiter Sound โดยสำหรับ Arctic Sound นั้นจะเป็นชิปกราฟิกในรุ่นที่ 12 ของทาง Intel  และ Jupiter Sound นั้นจะเป็นชิปกราฟิกรุ่นที่ 13 ของทาง Intel ครับ ที่ชิปกราฟิกดังกล่าวนี้ไม่ได้นับเป็นรุ่นแรกของการเปิดตัวก็เนื่องมาจากว่าทาง Intel นับรุ่นต่อเนื่องมาจากชิปกราฟิกแบบฝังที่ทาง Intel พัฒนาแล้วบรรจุเอาไว้ในหน่วยประมวลผลของทาง Intel เองครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นตามข้อมูลที่มีหลุดออกมานั้น Arctic Sound จะค่อนข้างมีความเหมือนกับหน่วยประมวลผลที่ทาง Intel ใช้ชิปกราฟิกภายในของทาง AMD ค่อนข้างเป็นอย่างมาก โดยมันจะอยู่ในรูปแบบของ MCM module ที่ภายในนั้นประกอบไปด้วย multiple dies ที่เชื่อมต่อกันผ่านทาง EMIB ซึ่งคาดได้ว่า Arctic Sound น่าจะเป็นชิปกราฟิกที่ถูกส่งออกมาต่อกรกับ AMD โดยเฉพาะ(ถ้าหากว่าทาง AMD เองไม่แซงหน้าไปก่อน)

สำหรับ Jupiter Sound นั้นจะเป็นรุ่นที่สานต่อความสำเร็จของ Arctic Sound(ถ้าหากว่า Arctic Sound ประสบความสำเร็จตามที่ทาง Intel ตั้งใจเอาไว้จริงๆ นะครับ) โดย ณ เวลานี้นั้นข้อมูลของ Jupiter Sound มีค่อนข้างที่จะน้อยเอามากๆ แถมทาง Intel ก็ยังไม่ได้มีการกำหนดแผนการเปิดตัวใดๆ ของ Jupiter Sound ออกมาแม้แต่น้อย ก็ต้องมาลองดูกันครับว่าอีก 2 ปีที่จะถึงนี้ทาง Intel เองจะสามารถก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายชิปกราฟิกได้จริงหรือไม่ครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย