Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เอาจริง !!! เปิดศูนย์วิจัยทางด้านกราฟิกและฮาร์ดแวร์ในอินเดีย พร้อมจ้างพนักงานกว่า 1,500 คน

ดูเหมือนคราวนี้ทาง Intel นั้นตั้งใจจะกลับเข้ามาในวงการกราฟิกการ์ดจริงๆ แล้วครับ โดยล่าสุดนั้นได้มีรายงานออกมาครับว่าทาง Microsoft ได้ทำการเปิดศูนย์วิจัยทางด้านกราฟิก

ดูเหมือนคราวนี้ทาง Intel นั้นตั้งใจจะกลับเข้ามาในวงการกราฟิกการ์ดจริงๆ แล้วครับ โดยล่าสุดนั้นได้มีรายงานออกมาครับว่าทาง Intel ได้ทำการเปิดศูนย์วิจัยทางด้านกราฟิกและฮาร์ดแวร์ในประเทศอินเดียโดยได้มีการจ้างพนักงานเพื่อที่จะประจำศูนย์ดังกล่าวนี้มากถึง 1,500 คน โดยจากข้อมูลที่มีการพูดถึงในทวิตเตอร์ของ Raja Koduri(@Rajaontheedge) นั้นได้มีการบอกเอาไว้ครับว่าศูนย์วิจัยและพัฒนาดังกล่าวนั้นจะเน้นการพัฒนาในส่วนของกราฟิก, ฮาร์ดแวร์และซอต์ฟแวร์ครับ

Intel Arctic Sound GPU

Advertisement

คุณ Raja นั้นมีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องของกราฟิกใน Intel ครับ การที่ทาง Intel เลือกที่จะทำการเปิดศูนย์วิจัยในประเทศอินเดียพร้อมกับการจ้างพนักงานมากถึง 1,500 คนนั้นทำให้เห็นได้ครับว่าในครั้งนี้นั้นทาง Intel น่าจะเอาจริงกับด้านของกราฟิกอย่างแน่นอน ดังจะเห็นได้ว่าผู้นำในตลาดอย่าง NVIDIA เองนั้นก็ให้ความสำคัญกับศูนย์การวิจัยและพัฒนากราฟิกเป็นอย่างมากทำให้กราฟิกชิปของทาง NVIDIA นั้นสามารถที่จะทำให้ทาง NVIDIA ก้าวขึ้นมายืนอยู่ในตำแหน่งผู้นำของตลาดกราฟิกมาหลายยุคหลายสมัยครับ

ตามกำหนดการที่เคยมีหลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้นทาง Intel จะเริ่มต้นวางจำหน่ายชิปกราฟิกของตัวเองในช่วงปี 2020 – 2021 ที่จะถึงนี้ ซึ่งกราฟิกรุ่นแรกที่จะมีการปล่อยออกมานั้นคือกราฟิกที่มีชื่อรหัสว่า Arctic Sound และตามมาด้วย Jupiter Sound โดยสำหรับ Arctic Sound นั้นจะเป็นชิปกราฟิกในรุ่นที่ 12 ของทาง Intel  และ Jupiter Sound นั้นจะเป็นชิปกราฟิกรุ่นที่ 13 ของทาง Intel ครับ ที่ชิปกราฟิกดังกล่าวนี้ไม่ได้นับเป็นรุ่นแรกของการเปิดตัวก็เนื่องมาจากว่าทาง Intel นับรุ่นต่อเนื่องมาจากชิปกราฟิกแบบฝังที่ทาง Intel พัฒนาแล้วบรรจุเอาไว้ในหน่วยประมวลผลของทาง Intel เองครับ

Intel Graphics Card Discrete Gaming Solution 7

ทั้งนี้ทั้งนั้นตามข้อมูลที่มีหลุดออกมานั้น Arctic Sound จะค่อนข้างมีความเหมือนกับหน่วยประมวลผลที่ทาง Intel ใช้ชิปกราฟิกภายในของทาง AMD ค่อนข้างเป็นอย่างมาก โดยมันจะอยู่ในรูปแบบของ MCM module ที่ภายในนั้นประกอบไปด้วย multiple dies ที่เชื่อมต่อกันผ่านทาง EMIB ซึ่งคาดได้ว่า Arctic Sound น่าจะเป็นชิปกราฟิกที่ถูกส่งออกมาต่อกรกับ AMD โดยเฉพาะ(ถ้าหากว่าทาง AMD เองไม่แซงหน้าไปก่อน)

สำหรับ Jupiter Sound นั้นจะเป็นรุ่นที่สานต่อความสำเร็จของ Arctic Sound(ถ้าหากว่า Arctic Sound ประสบความสำเร็จตามที่ทาง Intel ตั้งใจเอาไว้จริงๆ นะครับ) โดย ณ เวลานี้นั้นข้อมูลของ Jupiter Sound มีค่อนข้างที่จะน้อยเอามากๆ แถมทาง Intel ก็ยังไม่ได้มีการกำหนดแผนการเปิดตัวใดๆ ของ Jupiter Sound ออกมาแม้แต่น้อย ก็ต้องมาลองดูกันครับว่าอีก 2 ปีที่จะถึงนี้ทาง Intel เองจะสามารถก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายชิปกราฟิกได้จริงหรือไม่ครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix Scar 17 SE แรงสุด ทรงพลังสุดในโลกจนพีซีมีอายกันบ้าง! ASUS ROG Strix Scar 17 SE ต้องถือว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นที่แรงสุดของ ASUS ที่มีให้เกมเมอร์ได้เลือกซื้อเอาไว้เล่นเกม ณ ปี 2022 นี้ ซึ่งตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่า ASUS ROG...

Buyer's Guide

Acer Aspire มีการ์ดจอแยกให้ใช้เหมือนกันนะ ใครหาเอาไว้ใช้ไม่ต้องจ่ายแพงด้วย! ผู้ใช้ที่หาโน๊ตบุ๊คคุ้มค่าเอาไว้ทำงานสักเครื่อง มั่นใจว่าชื่อ Acer Aspire น่าจะเด่นชัดในหัวเป็นกลุ่มแรกๆ แน่นอน แต่ถ้าทำงานกราฟฟิคด้วย Acer Aspire มีการ์ดจอแยกก็มีให้เลือกซื้อไปใช้งานได้ด้วยและราคาค่างวดก็ไม่แพงมาก เพียงแค่หลักหมื่นต้นๆ ก็ซื้อรุ่นมีการ์ดจอ NVIDIA GeForce MX Series มาใช้งานได้แล้ว และถ้าเพิ่มเงินอีกนิดก็มีรุ่นจับคู่การ์ดจอ NVIDIA GeForce...

CONTENT

GPU นั้นอยู่กับผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์มาหลายยุคหลายสมัย มีทั้งดีและแย่ปะปนกันไป มาดูกันดีกว่าว่าที่ผ่านมานั้นมี GPU ไหนดีหรือแย่บ้าง คุณจะเคยใช้มาแล้วรึเปล่า จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกัน เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะพอทราบกันดีแล้วว่าสถานการณ์เหมืองคริปโตตอนนี้นั้นเป็นอย่างไร แน่นอนว่าการเริ่มปิดเหมืองแล้วนำเอากราฟิกการ์ดมาวางจำหน่ายนั้นอาจจะทำให้หลายๆ ท่านต้องตกที่นั่งลำบากเพราะโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตลาดมือสองที่ต้องดูกันให้ดีว่ากราฟิกการ์ดที่เราจะซื้อมาใช้งานนั้นผ่านการใช้งานในเหมืองหรือไม่ เอาเป็นว่าหากมองข้ามในส่วนข้างบนไปนั้นแล้วย้อนกลับไปดูในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาเราจะพบว่ากราฟิกการ์ดนั้นได้มีการพัฒนามาหลายรุ่นหลายสมัย เริ่มตั้งแต่การเป็นกราฟิกชิปที่ใช้สำหรับการประมวลผลทางด้าน 3 มิติแยกต่างหากแล้วก็รวมมากันมาจนถึงปัจจุบัน เชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะได้ผ่านการใช้งานกราฟิกการ์ดมาหลายรุ่นแล้ว มาลองดูกันดีกว่าว่าทาง Techradar นั้นจะจัดลำดับกราฟิกการ์ดที่แย่ที่สุดและดีที่สุดได้ถูกใจท่านกันหรือไม่ ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยAdvertisement...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 5i รุ่นใหม่หัวใจ Intel Intel Gen 12 มาแล้ว และยังแรงไม่แพ้รุ่นก่อนแน่นอน!  Advertisement เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ เพราะประสิทธิภาพดีและเล่นเกมได้สบายๆ Lenovo Legion 5i ก็เป็นหนึ่งในหมู่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นเรือธงพร้อมฟีเจอร์ล้นเครื่อง ได้แก่ คีย์บอร์ด TrueStrike ซึ่งได้สัมผัสตอนใช้งานไม่ต่างกับ Mechanical Keyboard พร้อมไฟ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก