Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Review – iPad Pro 2018 – iPad ที่แรงที่สุด !!! ขอบจอบาง มี Face ID พร้อมเปลี่ยนเป็น USB-C

เปิดตัวออกมาได้สักพักแล้วครับกับ iPad Pro 2018 ที่บอกได้คำเดียวว่าทุกๆ อย่างนั้นดูดีไปหมดไม่ว่าจะเป็นสเปคเครื่องที่แรง(กับชิปเซ็ท A12X ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล

เปิดตัวออกมาได้สักพักแล้วครับกับ iPad Pro 2018 ที่บอกได้คำเดียวว่าทุกๆ อย่างนั้นดูดีไปหมดไม่ว่าจะเป็นสเปคเครื่องที่แรง(กับชิปเซ็ท A12X ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลที่มีแกนการประมวลผลถึง 8 แกน) ซึ่งนั่นทำให้ iPad Pro 2018 เร็วกว่าโน๊ตบุ๊คแบบพกพาที่มีอยู่ในตลาดมากกว่า 92% นอกเหนือไปจากนั้นแล้วด้านกราฟิก iPad Pro 2018 ก็ยังเร็วกว่า iPad รุ่นแรกถึง 1000 เท่า ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการมาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อแบบ USB-C ที่สามารถทำให้ต่อเชื่อมกับหน้าจอภายนอกได้ด้วยความละเอียดสูงสุดถึง 5K เลยทีเดียวครับ

2018 iPad Pro Review Featured

สำหรับการรีวิวในครั้งนี้ของทาง The Verge นั้นทาง Apple ได้นำตัวเครื่องรุ่นท๊อปสุดให้กับทาง The Verge มาทำการรีวิวครับ(iPad Pro ขนาดจอ 12.9 นิ้วที่มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 1 TB โดยที่ตัวเครื่องนั้นรองรับการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย LTE พร้อมด้วย Smart Keyboard Folio และ Apple Pencil ซึ่งรวมแล้วนั้นราคาจะอยู่ที่ $2,227 หรือประมาณ 73,400 บาท) สำหรับในเรื่องของสเปคนั้นคงไม่ต้องพูดถึงกันครับเพราะว่าตัวเครื่องที่แรงขนาดนี้นั้นทำให้ทาง The Verge ได้เห็นถึงความแตกต่างอย่างแท้จริงของ iPad Pro 2018 กับ iPad ในรุ่นก่อนๆ อย่างชัดเจนครับ

iPad Pro 2018 review 600 02

สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับหลังจากได้เห็น iPad Pro 2018 อย่างใกล้ชิดนั้นก็คือส่วนของดีไซน์ที่เปลี่ยนไปจากเดิมในทิศทางที่ดีอย่างมากๆ ถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะมาในรูปแบบของเครื่องเรียบๆ แต่ที่มุมขอบทั้ง 4 มุมนั้นกับแข็งแกร่งทำให้คาดได้ว่า iPad Pro 2018 นั้นไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องเครื่องงอ โดยที่ขอบของตัวเครื่องนั้นอยู่ในระดับที่บางเอามากๆ อีกจุดหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือในส่วนของหน้าจอที่คราวนี้นั้นมุมทั้ง 4 ของตัวหน้าจอจะมาในรูปแบบแนวโค้งตามขอบของตัวเครื่องที่จะว่าไปแล้วนั้นก็ทำให้ iPad Pro 2018 ดูดีอย่างมากครับ

สำหรับหน้าจอของ iPad Pro 2018 นั้นน่าเสียดายที่ยังคงใช้พาเนลเป็นแบบ LCD อยู่ ทว่าก็แลกมาด้วยเทคโนโลยีทางด้านหน้าจอที่อัดมาเต็มแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็น 120Hz ProMotion ซึ่งทำให้ตัวหน้าจอนั้นดูราบลื่นกว่าเคยและ True Tone automatic color calibration ที่ทำให้ตัวหน้าจอนั้นรองรับความกว้างของสีที่กว้างเอามากๆ แต่ด้วยที่ทาง Apple นั้นพยายามขยายหน้าจอให้ตัวเครื่อง iPad Pro 2018 มีขอบหน้าจอที่บางที่สุดนั้นก็เลยทำให้ระบบปลดล๊อคด้วย Touch ID ถูกตัดออกไปครับ

ถึงแม้ว่าระบบ Touch ID จะถูกตัดออกไป แต่ iPad Pro 2018 ก็มาพร้อมกับระบบปลดล๊อคแบบ Face ID เหมือนกับ iPhoneX ที่ในครั้งนี้นั้นได้รับการอัพเกรดออกมาให้สามารถทำการปลดล๊อคใบหน้าได้จากทุกๆ ด้านไม่ว่าจะวางตัวเครื่องในแนวตั้งหรือแนวนอนนั้นก็สามารถที่จะทำการปลดล๊อคได้หมดซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาเพิ่มขึ้นอย่างหนึ่งที่ดีมากครับ ที่ลืมไม่ได้ก็คือหากว่าคุณเผลอถือตัวเครื่องในมุมที่มือของคุณไปบังกล้องสำหรับ Face ID นั้นตัวเครื่องจะมีลูกศรชี้ออกมาและบอกคุณให้ย้ายสิ่งที่บังกล้องสำหรับการปลดล๊อคด้วย Face ID ออก ทำให้ในการใช้งานจริงนั้นถือว่ามีความสะดวกเป็นอย่างมากครับ

iPad Pro 2018 review 600 03

การตัดปุ่ม Home ออกไปนั้นทำให้การสั่งการใช้งาน iPad Pro 2018 จะต้องใช้วิธีการกวาดมือลงไปบนหน้าจอเพื่อสั่งงาน(เหมือนกับ iPhoneX) ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยในส่วนของข้อเสียนั้นก็คือผู้ใช้อาจจะต้องใช้งาน iPad Pro 2018 สักระยะหนึ่งถึงจะเริ่มชินกับการควบคุมในแบบนี้ แต่เมื่อคุณใช้งานได้ชินแล้วล่ะก็คุณจะพบได้เลยครับว่าการใช้งานด้วยการกวาดมือนั้นถือว่าง่ายเอามากๆ แถมยังสะดวกสบายด้วยครับ

ตัวกล้องหลังของ iPad Pro 2018 นั้นก็ได้รับการอัพเกรดมาใหม่ โดยจะใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 12 MP พร้อมรูรับแสงที่ f/1.8 ซึ่งหากเทียบกับ iPad Pro รุ่นก่อนหน้านี้แล้วนั้นประสิทธิภาพในการถ่ายภาพถือว่าดีกว่า แถมคุณยังสามารถที่จะใช้งานฟีเจอร์ Smart HDR ได้ด้วยอีกต่างหาก แต่ว่ารูปภาพที่ถ่ายโดยใช้ iPad Pro 2018 นั้นก็ไม่ได้ดีเทียบเท่ากับที่ iPhone XS สามารถทำได้นะครับ

iPad Pro 2018 review 600 04

อุปกรณ์เสริมทั้ง Smart Keyboard รุ่นใหม่และ Apple Pencil นั้นถือว่าสามารถทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดีครับ แต่ครับแค่การที่ Apple ปรับมาใช้พอร์ทการเชื่อมต่อแบบ USB-C แทนแบบเดิมนั้นทำให้เวลาใช้งานเพื่อที่จะฟังเพลงหรือดูคลิปจาก iPad Pro 2018 นั้นคุณจะไม่สามารถใช้อุปกรณ์เก่าร่วมด้วยได้เลย สิ่งหนึ่งที่ทาง Apple แก้ปัญหาดังกล่าวนี้ก็คือในชุดรีวิวที่ทาง The Verge ได้รับมารีวิวนั้นจะมาพร้อมกับ AirPods สำหรับใช้งานในการฟังเสียงครับ(แต่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปแล้วนั่นหมายความว่าคุณต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อที่จะซื้อ AirPods มาใช้ในการทำงานครับ)

แต่ถ้าคุณสามารถที่จะฟังเสียงจาd iPad Pro 2018 แบบไม่ต้องเกรงใจใครได้ล่ะก็ iPad Pro 2018 นั้นก็มาพร้อมกับลำโพงมากถึง 4 ตัวซึ่งจะให้เสียงแบบจำลองรอบทิศทาง ส่วนไมค์รับเสียงนั้นบน iPad Pro 2018 ก็มีติดตั้งมาให้คุณถึง 5 ตัวด้วยกัน แต่ในการทดสอบอักคลิปนั้นไมค์ทั้ง 5 ตัวก็ยังไม่สามารถที่จะรับเสียงจากแหล่งกำเนิดเสียงที่ห่างออกไปได้ดีเท่าไรครับ

iPad Pro 2018 review 600 05

การเปลี่ยนมาใช้ USB-C แทน Lightning นั้นก็ยังคงมีข้อเสียอยู่ครับ โดยทาง Apple ได้บอกเอาไว้ว่าคุณสามารถที่จะใช้ Dock หรือ adapter ที่เปลี่ยนจาก USB-C เป็น USB-A ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณจะไม่สามารถทำได้เลยก็คือตัว iPad Pro 2018 นั้นจะไม่สามารถมองเห็นแหล่งเก็บข้อมูลภายนอกอย่างเช่น Flash Drive ที่คุณเสียบเข้าไปได้เลยเนื่องจากเป็นข้อจำกัดของทาง Apple เองที่ไม่ต้องการให้ผู้ใช้สามารถใช้งานในส่วนดังกล่าวนี้ได้ กระนั้นแล้วก็ยังมีช่องว่างอยู่โดย Apple ได้บอกเอาไว้ครับว่าหากผู้พัฒนาภายนอกเขียนแอปออกมาให้ติดต่อกับแหล่งเก็บข้อมูลภายนอกได้คุณก็จะสามารถใช้งานแหล่งเก็บข้อมูลภายนอกได้ครับ

สิ่งเดียวที่ iOS 12 สามารถทำได้กับแหล่งเก็บข้อมูลภาพนอกนั่นก็คือเมื่อคุณเชื่อมต่อเอาแหล่งเก็บข้อมูลที่มีรูปภาพเข้ากับ iPad Pro 2018 นั้นตัวเครื่องจะเปิดแอป camera roll แล้วให้คุณเลือกได้ครับว่าจะย้ายรูปจากแหบ่วเก็บข้อมูลภายนอกนั้นมาเก็บเอาไว้บน iPad Pro 2018 หรือไม่ โดยที่คุณจะไม่สามารถทำการย้ายรูปจากแหล่งเก็บข้อมูลโดยตรงมาไว้ในแอป Photo ได้ครับ

iPad Pro 2018 review 600 06

โดยรวมแล้วนั้น iPad Pro 2018 ถือได้ว่าเป็นแท็บเล็ตที่แรง เร็วและน่าใช้งานเป็นอย่างยิ่งครับ ทว่าข้อจำกัดในการใช้งานของมันนั้นก็มีเยอะมากจนต้องกลับมาดูในส่วนของราคาอีกครั้งว่ามันจะเหมาะสมหรือไม่เพราะราคานั้นก็ไม่ใช่จะถูกๆ แถมในรุ่นที่ราคาต่ำสุดนั้นคุณสามารถที่จะนำเอาเงินส่วนนั้นไปซื้อโน๊ตบุ๊คได้แบบสบายๆ ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ ณ ปัจจุบันนี้ยังคงหาผู้พัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ iPad โดยเฉพาะได้ยากครับ ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วแอปที่คุณสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ก็จะเป็นแอปที่มาจาก iPhone มากกว่า งานนี้คงต้องเลือกเอาแล้วล่ะครับว่า iPad Pro 2018 นั้นจะเหมาะกับการทำงานของคุณหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม iPad Pro 2018 นั้นก็ถือเป็นสุดยอด iPad ในยุคปัจจุบันนี้อยู่ดีครับ

iPad Pro 2018 review 600 01

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย