Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Software – GPU-Z เวอร์ชั่นใหม่ เช็คได้เตือนภัย การ์ดจอปลอม ย้อมแมวรู้หมด โหลดมาใช้กันเลย

จากข่าวที่ไม่ค่อยสู้ดี และบางคนก็อาจจะเคยเจอกับตัวเองบ้างเช่นกัน ก็คือ เรื่องของ การ์ดจอปลอม หรือการ์ดรีบิวท์หรือการ์ดจอที่ถูกแปลงไบออสหลุดเข้ามาในตลาด

จากข่าวที่ไม่ค่อยสู้ดี และบางคนก็อาจจะเคยเจอกับตัวเองบ้างเช่นกัน ก็คือ เรื่องของ การ์ดจอปลอม หรือการ์ดรีบิวท์หรือการ์ดจอที่ถูกแปลงไบออสหลุดเข้ามาในตลาด ตัวอย่าง ที่มีการนำเสนอออกมาคือ การใช้การ์ด GTX550 หรือ GTX660 มาเปลี่ยนข้อมูลในไบออส ให้คนซื้อคิดว่าเป็น GTX1050 หรือ GTX960 รวมไปถึงมีบางรุ่นที่เปลี่ยนชื่อตัวการ์ด โดยใช้ชื่อแบรนด์สินค้าที่ไม่ได้ตลาดผลิตภัณฑ์เหล่านั้นแล้ว มาให้ผู้ซื้อสับสนอีกด้วย แต่เวลานี้คุณตรวจสอบได้ทาง GPU-z แล้ว

INNO GTX 1050 39

Advertisement

โดยข้อมูลที่ทาง hardwarebbq นำเสนอมานี้ ชี้ให้เห็นถึงกลไกในการลวงผู้บริโภค ซึ่งจะสามารถซื้อ การ์ดจอปลอม เหล่านี้ในราคาที่ถูก และยังติดตั้งไดรเวอร์ของ nVIDIA ได้ตามปกติ เพราะยังมีไดรเวอร์สนับสนุนอยู่ เพียงแต่การ์ดที่ได้จะเป็นตัวที่ถูกดัดแปลงไบออสให้มองเห็นเป็นรุ่นใหม่ ทั้งๆ ที่สเปคนั้นจะแตกต่าง โดยอาจมีการปรับเปลี่ยนชุดระบายความร้อนใหม่ และใส่โลโก้แบรนด์ เพื่อให้เกิดการเข้าใจผิด ซึ่งจากข้อมูลต้นทางได้กล่าวว่าพบมีการใช้ชื่อการ์ดจอบางค่ายที่เลิกไลน์ผลิตไปแล้วมาจำหน่ายอยู่ด้วย

GPUz fake

แต่สำหรับคนที่ซื้อ การ์ดจอ ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงมาแล้ว ก็สามารถตรวจสอบได้ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ GPU-z จากทาง TechPowerUp! ที่ใส่ฟีเจอร์ใหม่ในเวอร์ชั่น v2.12.0 เข้าไปในการตรวจเช็คการ์ดเหล่านี้ และหากเป็น การ์ดจอปลอม จะแสดงผลชื่อกราฟฟิกเป็น FAKE และตามด้วยโลโก้สามเหลี่ยม เพื่อระบุว่าเป็นการ์ดที่อาจถูกปลอมแปลง ถึงแม้ว่าจะไม่ใช้เป็นการป้องกันปัญหา เพราะบางคนก็ซื้อมาแล้ว แต่ก็จะได้เป็นข้อมูลสำหรับการเตือนภัยกันในภายหลัง ดังนั้นผู้ซื้อเอง ก็ควรอาจจะต้องระมัดระวัง อย่างน้อยก็หาผู้จำหน่ายที่ให้ความเชื่อมั่นได้ เพื่อความมั่นใจ

ที่มา: Fake graphic card

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti อีกหนึ่งชิปกราฟิกที่หลายๆ คนน่าจะรอคอยอยู่หลุดข้อมูลบน GPU-Z ออกมาแล้ว พบจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ GDDR6 ที่ขนาด 8 GB คาดจำหน่ายกลาง พ.ย. นี้

Notebook News

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้เปิดตัวชิปกราฟิกสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับการเพิ่มชื่อ Max-Q ลงไปในชื่อ ซึ่งชิปกราฟิกที่มาพร้อมกับรหัส Max-Q

INTEL

ถือว่าได้ว่ามีการปล่อยข่าวออกมายั่วน้ำลายกันอย่างต่อเนื่องจริงๆ กับทีมพัฒนากราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Xe ของทาง Intel ที่ล่าสุดนั้นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาอย่างคุณ Raja Koduri

Other News

ยังไม่ทันที่จะได้เห็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere จากทาง NVIDIA ทว่าข้อมูลของชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมถัดไปอย่าง Hopper